รีเซต

รวมที่เที่ยว อัมพวา 2 วัน 1 คืน ทริปสั้นๆ เที่ยวใกล้กรุงเทพ ในวันหยุด อัมพวา เที่ยวไหนได้บ้าง !

รวมที่เที่ยว อัมพวา 2 วัน 1 คืน ทริปสั้นๆ เที่ยวใกล้กรุงเทพ ในวันหยุด อัมพวา เที่ยวไหนได้บ้าง !
เอิงเอย
9 กันยายน 2562 ( 11:50 )
212.9K
6

      วันหยุด สุดสัปดาห์นี้ ถ้ายังไม่มีแพลนไปไหน ขอชวนให้ไปชาร์จแบต เดินเที่ยว กินของอร่อย ที่ อัมพวา 2 วัน 1 คืน ทริปสั้นๆ เที่ยวใกล้กรุงเทพ ในวันหยุด เพียงขับรถไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ เอาล่ะ ตามมากันได้เลยว่า อัมพวา เที่ยวไหนได้บ้าง !

 

ที่เที่ยวอัมพวา เที่ยวไหนดี!

 

 

Day 01

 

      เรามาถึงอัมพวาช่วงสายๆ จึงเริ่มต้นทริปกันด้วยการไปแวะเที่ยว บ้านแมวไทย หรือ ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ ที่อัมพวา คนรักเหมียว ต้องไม่พลาด!! ที่นี่เด็ดขาดค่ะ 

 

      บ้านแมวไทย อัมพวา นั้นเป็นสถานที่อนุรักษ์พันธุ์แมวไทยโบราณค่ะ บางพันธุ์ขอบอกว่า หายากมากๆ เกือบสูญพันธุ์ไปแล้วก็ว่าได้ ใครที่เป็นคนรักแมวรับรองว่าต้องถูกใจแน่ถ้ามาเที่ยวที่นี่ เพราะเจ้าเหมียวทั้งหลายนั้นเป็นสายพันธุ์โบราณที่ยังมีเพาะพันธุ์อยู่ที่ นี่เท่านั้น และ นอกจากนั้นยังมีข้อมูลของแมวไทยพันธุ์ต่างๆ ที่สูญพันธุ์ไปแล้วไว้ให้ศึกษาอีกด้วย

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ บ้านแมวไทย เหมียว เหมียว ณ อัมพวา

================

 

 

      หลังออกจากบ้านแมวไทย เราไปเที่ยวกันต่อที่ โบสถ์คริสต์ อัมพวา อาสนวิหารแม่พระบังเกิด ชมสถาปัตยกรรมอันงดงามกันต่อค่ะ ที่โบสถ์นี้เป็นสถานที่สักการะอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์ ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2433 โดยบาทหลวงเปาโลซัลมอน มิชชันนารีชาวฝรั่งเศส ใช้เวลาสร้างถึง 6 ปีด้วยกัน

 

      ภายในวิหารเป็นศิลปะแบบโกธิคที่สร้างด้วยอิฐเผา ประดับตกแต่งด้วยกระจกสีชนิด Stain Glass สวยงดงามจากฝรั่งเศสค่ะ สวยงามมากๆ ทีเดียว เราสามารถเข้าไปชมด้านในของโบสถ์ และถ่ายรูปสวยๆ กันได้ค่ะ 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่  เที่ยวโบสถ์คริสต์ อัมพวา อาสนวิหารแม่พระบังเกิด

================

 


     หลังจากนั้น เราก็ไปเช็คอินเข้าที่พักค่ะ บอกเลยว่า ที่พักอัมพวา มีมากมายให้เลือกหลากหลายแบบมาก จะอยากนอนริมน้ำของตลาดน้ำอัมพวาเลย หรือ ที่พักที่เป็นส่วนตัวมากๆ ห่างจากตลาดไปหน่อยก็มี รีสอร์ทสวยๆ ที่มีกิจกรรมก็มากมายค่ะ (แนะนำ 9 ที่พักอัมพวา น่านอน ถ่ายรูปสวย ดีไซน์เก๋)

     สำหรับวันนี้ เรามาพักที่ ธารีตา รีสอร์ท บรรยากาศริมน้ำ รายล้อมด้วยต้นมะพร้าว และไม่ไกลจากตลาดน้ำอัมพวาเท่าไหร่ สามารถขับรถไปจอดไว้ที่วัดใกล้ๆ และข้ามเรือไปเที่ยวตลาดน้ำได้เลยค่ะ 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ธารีตา รีสอร์ท ที่พักบรรยากาศดี ที่อัมพวา

================

 


       หลังจากเก็บของเรียบร้อย นั่งๆ นอนๆ เดินเล่นในรีสอร์ทสักพัก แน่นอนว่า ไฮไลท์ของการมาเที่ยวอัมพวานั้นก็คือ ตลาดน้ำอัมพวา นั่นเอง เอาล่ะ ได้เวลาไปหาของอร่อยกันแล้วค่ะ

 

      ตลาดน้ำอัมพวา ตั้งอยู่ริมคลองใกล้ วัดอัมพวันเจติยาราม สมุทรสงคราม ค่ะ ที่นี่เป็นตลาดน้ำยามเย็นแห่งแรกของไทย และด้วยเสน่ห์ของบ้านเรือนสองริมฝั่งที่ยังคงความดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเลยทีเดียว

 

      เราเดินเล่นแวะตามร้านค้าต่างๆ ซึ่งจะมีทั้ง ของที่ระลึกอย่างโปสการ์ดต่างๆ ร้านอาหารทะเล ร้านขนมไทยหาทานยาก นอกจากนี้เสน่ห์ของที่นี่ก็คือ การซื้อของต่างๆ ได้จากเรือพายของพ่อค้าแม่ค้าที่มาออกันแน่นระหว่างสองฝากฝั่งนั่นเอง

Chanachai Saenghirun / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้เรายังสามารถซื้อตั๋วเรือ นั่งเรือไปชมหิ่งห้อยในตอนหัวค่ำได้อีกด้วย ซึ่งจะมีรอบเรือออกตั้งแต่ 6 โมงไปจนถึงประมาณสามทุ่มทีเดียว หรือใครอยากชมบรรยากาศของตลาดน้ำยามค่ำ พร้อมอาหารทะเล กุ้งแม่น้ำตัวโตไปด้วย ก็ได้เหมือนกันค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ตลาดน้ำอัมพวา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ล่องเรือชมหิ่งห้อย ของกิน ของอร่อย เพียบ !

 


nimon / Shutterstock.com

Koy_Hipster / Shutterstock.com

================

 

 

Day 02

 

      ตื่นเช้ามาวันที่ 2 ของทริปอัมพวาด้วยความสดชื่น วันนี้เราตื่นเช้าตรู่เลยค่ะ เพราะทางรีสอร์ทนั้นเตรียมชุดตักบาตรไว้ให้เราด้วย อากาศดีๆ ของอัมพวาในยามเช้าทำให้เราอยากสูดให้เต็มปอด สักพักพระสงฆ์ก็พายเรือมาที่หน้ารีสอร์ท และเราก็ได้ตักบาตรริมน้ำ เป็นอีกโมเม้นท์ในการท่องเที่ยวที่น่าประทับใจมากๆ 

     หลังจากทานอาหารเช้าเรียบร้อย เช็คเอ้าท์เสร็จ เราก็แวะมาต่อที่ วัดบางกุ้ง ซึ่งถือว่าเป็นวัดโบราณที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งจนถือว่าเป็น Unseen ของประเทศไทยเลยทีเดียวค่ะ เพราะที่นี่มี โบสถ์ปรกโพธิ์
ซึ่งเป็นอุโบสถหลังเดิมที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โบสถ์จะถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่จนแทบมองไม่เห็นตัวโบสถ์เลยทีเดียวค่ะ สวยงามมากๆ 


      ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐาน ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย (หลวงพ่อนิลมณี) และเรียกโบสถ์ว่า โบสถ์ปรกโพธิ์ นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง สมัยปลายกรุงศรีอยุธยาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติอีกด้วยค่ะ 

================

 

 

      อีกที่เที่ยวสุดท้ายของทริปนี้ที่เราจะแวะกันก่อนกลับบ้านก็คือ อุทยาน ร.2 หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ค่ะ ที่นี่เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย นั่นเอง

 

      ภายในจะเป็น พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ที่มีลักษณะเป็นอาคารทรงไทย เราจะเห็นได้ว่าเป็นบ้านเรือนไทยสวยงามและจัดแสดงวิถีชีวิตต่างๆ ของชาวพระนครไว้ในช่วงรัชสมัยของพระองค์ จัดแสดงศิลปโบราณวัตถุสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เช่น เครื่องเบญจรงค์ เครื่องถ้วย หัวโขน ห้องชาย เป็นต้น

 

     นอกจากนี้ยังมีโรงละครกลางแจ้ง และสวนพฤกษชาติเป็นสวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดีนานาชนิด เราสามารถเยี่ยมชมความสวยงามของพันธุ์ไม้รอบๆ ได้อีกด้วยค่ะ 

 

 

      จบทริปด้วยพลังเต็มที่ ใครที่อยากไปเที่ยวง่ายๆ เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบไม่ต้องเตรียมอะไรให้มากมาย หรืออยากไปนอนเปลี่ยนบรรยากาศสักคืน ลองมาชิลล์ที่ อัมพวา แบบทริปสั้นๆ ของเราได้เลยค่ะ

 

 

 

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่น่าสนใจอื่นๆ

แซ่บ ปูไข่ คลองโคน ต้องไปโดนสักที ที่
ถาวรซีฟู้ดอาหารทะเล สมุทรสงคราม

10 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม
เมืองแม่กลอง ต้องลองไปสักครั้ง