รีเซต

บ้านแมวไทย อัมพวา เที่ยวใกล้กรุงเทพ สมุทรสงคราม คนรักเหมียวห้ามพลาด

บ้านแมวไทย อัมพวา เที่ยวใกล้กรุงเทพ สมุทรสงคราม คนรักเหมียวห้ามพลาด
เอิงเอย
30 กันยายน 2562 ( 13:00 )
95.1K
10

      เอาใจคนรักเหมียว และชอบเที่ยวกันโดยเฉพาะเลยค่ะที่ บ้านแมวไทย อัมพวา หรือ ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ สมุทรสงคราม ขับรถมาไม่ไกลแค่ 2 ชม.จากกรุงเทพฯ เท่านั้นเองค่ะ เป็นการมา เที่ยวใกล้กรุงเทพ อีกที่หนึ่งในอัมพวาสำหรับสายคนรักน้องแมวที่น่ามาเที่ยวกันในวันหยุดจ้า

 

 

บ้านแมวไทย อัมพวา

สมุทรสงคราม

บ้านแมวไทย อัมพวา


      บ้านแมวไทย เป็นสถานที่อนุรักษ์พันธุ์แมวไทยโบราณค่ะ บางพันธุ์ขอบอกว่า หายากมากๆ เกือบสูญพันธุ์ไปแล้วก็ว่าได้ ถ้าคุณเป็นคนรักแมวรับรองว่าต้องถูกใจแน่ถ้ามาเที่ยวที่นี่ เพราะเจ้าเหมียวทั้งหลายนั้นเป็นสายพันธุ์โบราณที่ยังมีเพาะพันธุ์อยู่ที่นี่เท่านั้น และนอกจากนั้นยังมีข้อมูลของแมวไทยพันธุ์ต่างๆ ที่สูญพันธุ์ไปแล้วไว้ให้ศึกษาอีกด้วย

 

 

      ภายในบ้านแมวไทยโบราณมีเรือนเพาะเลี้ยงแมวไทย แบ่งเป็นกรงเลี้ยงแมวไทยประเภทต่างๆ
โดยสมุดข่อยโบราณได้กล่าวถึงแมวไทยไว้ทั้งหมด 23 สายพันธุ์ ได้แก่ แมวให้คุณ 17 ชนิด และแมวร้ายให้โทษอีก 6 ชนิด ค่ะ แต่ปัจจุบันเหลือสายพันธุ์แมวไทยโบราณให้ชมเพียง 5 สายพันธุ์ คือ แมววิเชียรมาศ แมวสีสวาด แมวศุภลักษณ์ แมวโกนจา และแมวขาวมณี 

 

 

  • แมววิเชียรมาศ ถือเป็นแมวนำโชคลาภ ตามความเชื่อของคนไทยในสมัยโบราณค่ะ มีลักษณะเด่นคือ มีตาสีฟ้าสดใส ตัวเป็นสีครีม มีแต้มสีเข้มหรือที่เรียกว่าแต้มสีครั่ง ตามบริเวณใบหน้าและลำตัวรวม 9 ตำแหน่ง

  • แมวสีสวาด หรือ แมวโคราช เป็นแมวที่ถูกใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝนในสมัยโบราณ มีขนคล้ายสีเมฆ ตาสีเหลืองอมเขียว โดยถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา นั่นเอง เชื่อว่าถ้าเลี้ยงไว้จะให้โชคลาภ

  • แมวศุภลักษณ์ หรือ แมวทองแดง มีลักษณะขนเป็นสีน้ำตาลเข้มเหมือนทองแดงตลอดทั้งตัว ตาสีเหลืองเป็นประกาย

  • แมวโกนจา หรือ แมวดำปลอด เพราะมีขนสีดำตลอดทั้งตัว เวลาเดินจะทอดเท้าเหมือนสิงโต เชื่อกันว่าใครเลี้ยงจะรวยสมบัติมากมาย

  • แมวขาวมณี หรือ แมวขาวปลอด เป็นแมวที่นิยมเลี้ยงกันมากค่ะ เพราะมีนิสัยเชื่อง น้องจะมีดวงตาซึ่งมีสีฟ้าหรือเหลือง หรือมีตาสองสี


เราชอบน้องแมวไทยพันธุ์วิเชียรมาศ มากๆ
น้องน่ารัก แต่ก็แอบดูหยิ่งเบาๆ สมกับเป็นแมวสวยอ่ะนะ!

บ้านอนุรักษ์แมวไทย ที่เที่ยวอัมพวา

 

 

     นอกจากนี้ที่บ้านแมวไทยยังมีโซนให้เราได้ไปเล่นกับน้องๆ อย่างใกล้ชิดด้วย พอเปิดประตูไปปั๊ป น้องๆ ก็ออกมาต้อนรับการอย่างคึกคัก กระโดดขึ้นตักบ้าง ยอมให้อุ้มด้วยนะ บอกเลยว่าเป็นมิตรกันทุกตัวเลยค่ะ แมวไทยนี่อัธยาศัยดีจริงๆ ที่นี่เขาไม่ได้มีกฏหรือข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษในการเล่นกับน้องแมวนะคะ แต่ยังไงก็อย่าไปแกล้งน้อง หรือทำให้น้องบาดเจ็บ หรือทำให้น้องเครียดนะ !

 

บ้านแมวไทยโบราณ สมุทรสงคราม

 

      แต่ที่นี่ออกจะมีกลิ่นแมวค่อนข้างแรงนิดนึงค่ะ สำหรับใครที่ไม่ค่อยคุ้นกับกลิ่นแบบแมวแมวก็อาจจะเตรียมผ้า หรือ หน้ากากมาปิดจมูกไว้ก็ได้ แต่รับรองว่า พอไปถึงแล้ว คุณจะตกหลุมรักเจ้าเหมียวพวกนี้แน่นอนเลย ^^

 

     ภายใน บ้านแมวไทยโบราณ ยังมีคาเฟ่ให้ได้นั่งชิลๆ อีกด้วยค่ะ แต่ไม่ใช่คาเฟ่แมวน้า เป็นคาเฟ่สำหรับให้เราเข้าไปนั่งจิบกาแฟ ทานข้าวกันเบาๆ นั่นเอง 

 

คาเฟ่ บ้านแมวไทย สมุทรสงคราม

 

วันหยุดอากาศดีๆ แบบนี้ ใครที่วางแพลนจะมาเที่ยว อัมพวา แล้วล่ะก็
อย่าพลาดแวะมาหาน้องเหมียวกันหน่อยน้า

 

ที่อยู่ : ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.

โทร : 0-3470-2068

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ThaiCatsCenter

การเดินทาง : ไปตามทางหลวงหมายเลข 325 (ถนนสมุทรสงคราม-บางแพ) เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานพระศรีสุริเยนทร์ เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 3062 ข้ามคลองประชาชมชื่น ผ่านวัดภุมรินทร์กุฎีทอง วัดบางแคใหญ่ จะเห็นป้ายบ้านแมวไทย

 

 

 

ที่เที่ยวอัมพวา ที่น่าสนใจอื่นๆ

รวมที่เที่ยว อัมพวา 2 วัน 1 คืน 2019
ทริปสั้นๆ เที่ยวใกล้กรุงเทพ ในวันหยุด

10 คาเฟ่อัมพวา น่านั่งชิล ถ่ายรูปสวย
บรรยากาศสุดฟิน