รีเซต

ประวัติ จังหวัดอุดรธานี พิกัดเที่ยวแดนอีสาน ศิลปะงาม ธรรมชาติสวย

ประวัติ จังหวัดอุดรธานี พิกัดเที่ยวแดนอีสาน ศิลปะงาม ธรรมชาติสวย
nukkpidet
9 มิถุนายน 2565 ( 10:48 )
3.9K

     ไป อีสาน แล้วถ้าไม่ไป อุดรธานี ก็คงเหมือนไปเที่ยวแต่พลาดที่เที่ยวสวยๆ ไปนั่นเอง ซึ่งความเป็นมาของจังหวัดนี้ ก็นับว่ายาวนานจริงๆ เห็นได้จากหลักฐานเก่าแก่ที่มีการค้นพบมากมาย งั้นตามไปดู ประวัติจังหวัดอุดรธานี กันดีกว่า

 

 

เปิด ประวัติ จังหวัดอุดรธานี เมืองเก่าแก่แดนอีสาน

 

อุดรธานี ใน สมัยก่อนประวัติศาสตร์

     ประวัติความเป็นมา ของ จังหวัดอุดรธานี นั้น จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่พบนั้น บ่งบอกว่าบริเวณพื้นที่นี้ เคยเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของมนุษย์มาตั้งแต่ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้ว หรือประมาณ 5,000-7,000 ปีที่แล้ว โดยจากหลักฐานการค้นพบที่ บ้านเชียงอำเภอหนองหาน และภาพเขียนสีบนผนังถำที่ อำเภอบ้านผือ นั้น เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ

 

 

     ซึ่งชุมชนนี้ เป็นที่อยู่ของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ทั้งยังมีอารยธรรมความเจริญในระดับที่สูง และคาดว่าอาจจะมีการถ่ายทอดความเจริญนี้ไปสู่ประเทศจีนก็อาจจะเป็นไปได้ค่ะ โดยเฉพาะ เครื่องปั้นดินเผาสีลายเส้น ที่อยู่ในบ้านเชียง สันนิฐานว่าอาจเป็นเครื่องปั้นดินเผาสีลายที่เก่าที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

สมัยประวัติศาสตร์

     จนในสมัยประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ในสมัยทวาราวดี สมัยลพบุลี และ สมัยสุโขทัย นั้น มีการพบหลักฐานคือ ใบเสมา สมัยทวาราวดีลพบุรี และภาพเขียนปูนบนผนังโบสถ์ที่ปรักหักพังบริเวณเทือกเขาภูพาน ใกล้วัดพระ พุทธบาทบัวบก ในอำเภอบ้านผือ แต่ก็ยังไม่มีการปรากฎของหลักฐานชื่อ จังหวัดอุดรธานี ในประวัติศาสตร์แต่อย่างใดค่ะ

 

 

สมัยกรุงรัตนโกสินทร์

     ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์นั้น จังหวัดอุดรธานี ได้เกี่ยวข้องกับการศึกสงคราม ในครั้งที่ คุณหญิงโม (ท้าวสุรนารี) กองทัพเจ้าอนุวงศ์ได้ถอยทัพมาตั้งรับที่เมืองหนองบัวลำภู และได้ต่อสู้กับกองทัพไทยและชาวเมืองหนองบัวลำภูจนทัพเจ้าอนุวงส์แตกพ่ายไป และในปี พ.ศ. 2428 นั้น พวกฮ่อได้รวมตัวก่อการร้ายขึ้นในมณฑลลาวพวนฝั่วซ้ายแมน้ำโขง เลยมีการปราบปรามพวกฮ่อขึ้น ในเวลานั้นเมืองอุดรธานี ยังไม่มีปรากฎชื่อเพียงแต่ปรากฎชื่อของ บ้านหมากแข้ง หรือ บ้านเดื่อหมากแข้ง สังกัดเมืองหนองคายขึ้นการปกครองกับมณทลลาวพวน ที่แม่ทัพใหญ่ฝ่ายใต้ได้มีการเดินทัพผ่านไปในขณะไปทำการปราบปรามพวกฮ่อจนสงบนั่นเองค่ะ

 

ที่เที่ยวอีสาน อุดรธานี

 

     และในช่วงที่ไทยมีกรณีพิพาทกับฝรั่งเศส มีการสละดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงให้แก่ฝรั่งเศส หน่วยทหารไทยที่ตั้งประอยู่ที่เมืองหนองคายนั้น ได้มีการย้ายเมืองลึกเข้ามาจนถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่งชื่อ บ้านเดื่อหมากแข้ง ซึ่งเป็นที่ตั้งจังหวัดอุดรธานีในปัจจุบันนั่นเอง โดยเห็นว่าเมืองนี้มีชัยภูมิที่เหมาะสมในการตั้งศูนย์มณฑลลาวพวน และตั้งกองทหารขึ้นค่ะ ต่อมาในหลวงรัชกาลที่ 5 ได้มีกระแสพระบรมราชโองการให้จัดตั้งเมืองอุดรธานีขึ้นที่บ้านหมากแข้งแห่งนี้

 

 

     โดยหลังการเปลื่ยนแปลงการปกครองนั้น ก็ได้มีการปรับปรุงระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน และยกเลิกการปกครองในระบบมณฑลในส่วนภูมิภาค ยังคงเหลือเฉพาะจังหวัดและอำเภอเท่านั้น ทำให้ มณฑลอุดร ถูกยุบไปเหลือเพียง จังหวัดอุดรธานี เท่านั้นเองค่ะ

 

ตราประจำจังหวัดอุดรธานี

     ตราประจำจังหวัดอุดรธานี นั้น จะเป็นรูปของ ท้าวเวสสุวัน หรือ ท้าวกุเวร ที่หมายถึง เทพยดาผู้คุ้มครองรักษาประจำทิศอุดร อยู่ในท่ายืนและถือกระบองเฝ้ารักษาเมืองเอาไว้นั่นเองค่ะ โดยกรมศิลปากรได้มีการออกแบบเอาไว้ตั้งแต่ในปี พ.ศ. 2483 ค่ะ

 

 

คำขวัญประจำจังหวัดอุดรธานี

“ กรมหลวงประจักษ์สร้างเมือง ลือเลื่องแห่งธรรมะ อารยธรรมห้าพันปี ธานีผ้าหมี่ขิด แดนเนรมิตทะเลบัวแดง ”

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดอุดรธานี

     ไปเที่ยวอีสาน แล้วไม่ได้แวะมา อุดธานี ไม่ได้ไปเที่ยวชมธรรมชาติสวยๆ ก็คงจะเหมือนกับไปไม่ถึงแดนอีสานแห่งนี้แล้ว โดยสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตก็มีมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็น ทะเลบัวแดง คำชะโนด พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท หมู่บ้านคีรีวงกต และ วัดสวย อย่าง วัดป่าภูก้อน เป็นต้น 

 

 

อ้างอิง http://www.udonthanilocal.go.th , http://udonthani.dnp.go.th