รีเซต

เที่ยวเชียงราย หนาวนี้ ไปแอ่วเหนือ ที่งาน สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 9

เที่ยวเชียงราย หนาวนี้ ไปแอ่วเหนือ ที่งาน สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 9
เอิงเอย
7 ธันวาคม 2565 ( 16:18 )
2.7K

     ตามมาแอ่วเหนือ เที่ยวเชียงราย รับหน้าหนาวกันในงาน สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 9 เทศกาลแห่งรอยยิ้มและความสุข ส่งท้ายปี ในธีม Future Forest ป่าของวันพรุ่งนี้ พร้อมกิจกรรมแน่นๆ อิ่มอร่อยกับร้านค้าร้านอาหารวัฒนธรรมชนเผ่ากันจัดเต็ม 2 ธันวาคม 2565 - 29 มกราคม 2566 นี้ค่ะ

 

ที่เที่ยวเชียงราย สีสันแห่งดอยตุง 2565

 

     หนาวนี้ ไปขึ้นเหนือ เที่ยวเชียงราย ชิลๆ พบกับความสุขและความสนุกท่ามกลางลมหนาวกับกิจกรรมการท่องเที่ยวมากมาย ทั้ง อาหารชนเผ่ารสเลิศ เครื่องดื่มสูตรพิเศษจากร้านค้าชุมชนและครัวตำหนัก ตลาดสินค้าชนเผ่า ผักผลไม้ตามฤดูกาล ไม้ประดับ งานคราฟต์ดีไซน์ร่วมสมัยและรักโลก ทั้งเสื้อผ้า ของตกแต่งบ้าน การแสดงชนเผ่า ดนตรี แฟชั่นโชว์ กิจกรรมเวิร์กช็อปสายธรรมชาติ และอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ

 

     โดยชาวดอยตุงที่จะมาสร้างสีสันและรอยยิ้มให้กับทุกคน ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2565 - 29 มกราคม 2566 เวลา 08.00 - 18.00 น. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงราย 

 

จุดที่ 1 : ตัวโตเปลี่ยนหน้า ที่สวนแม่ฟ้าหลวง 


     จุดแรกที่เราต้องไปเดินถ่ายรูปสวยๆ เป็นปีแรกที่ใบหน้าของ “โต” ประติมากรรมผสานธรรมชาติ หนึ่งในแลนด์มาร์กของ สวนแม่ฟ้าหลวง จะแปลกตาไปกว่าที่เคย จากฟอร์มร่วมสมัยกลายเป็นงานศิลป์ที่ชวนย้อนกลับไปในอดีต กับประติมากรรมตัวโตยักษ์ที่มีใบหน้าเป็นศิลปะล้านนาอย่างแท้จริงนั่นเอง

     โต คือ สัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวไทใหญ่ 1 ใน 6 ชนเผ่าบนดอยตุง มีลักษณะหัวเหมือนกวาง ตัวเหมือนสิงโต ชาวไทใหญ่เชื่อว่า โต เป็นตัวแทนของสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า 

 

จุดที่ 2 : เรือนกระจก Garden of Reflection

 


    เรือนกระจก Garden of Reflection อีก 1 จุดที่น่าไปเช็คอินค่ะ เป็นการวางกระจกเงาอย่างมีชั้นเชิงท่ามกลางธรรมชาติสวยสด ให้เงาในกระจกสะท้อนทั้งมนุษย์และธรรมชาติไปมาไม่รู้จบ แสดงถึงความเพิ่มพูนของแมกไม้และตัวคนที่จะอยู่ร่วม ดูแล และเติบโตไปด้วยกันอย่างเป็นอนันต์  

 

จุดที่ 3 : 14 ร้านค้าชุมชน 

 

ที่เที่ยวเชียงราย ดอยตุง

 

     สายกิน ต้องเพลินมากที่โซนนี้ คัดแล้ว เชฟชาวบ้านที่รสมือถึงเครื่องถึงใจกว่า 30 ร้านค้า มาให้อร่อยกันอย่างจุใจกับอาหารวัฒนธรรมชนเผ่า เช่น วัฒนธรรมชนเผ่า ร้าน Chicken ให้ลาบ ร้านใฝ่ดีคาเฟ่ ร้านน้องหมูพวง ร้านมะหล่าไทใหญ่ ร้านส้มตำยอด นอกจากนี้ยังมีอีกหลายซุ้มที่น่าสนใจ ทั้ง ยำผักกาด  น้ำพริกถั่วเน่า ข้าวเหนียวดอย น้ำผึ้งโพรง ลูกชิ้นหมูดำจิ๋วปิ้ง 

 

จุดที่ 4 : ตะแหลว

 


     "ตะแหลว" หรือ "เฉลว" เป็นเครื่องจักสานที่อยู่คู่สังคมไทยมาแต่โบราณ มีลวดลายเป็นมุมแฉกที่เกิดจากการนำตอกไม้ไผ่มาสานขัดกัน มีตั้งแต่3 แฉก 5 แฉก 6 แฉก 8 แฉกไปจนถึง 12 แฉก โดยตะแหลว 8 แฉกเปรียบเสมือนเป็นยันต์ศักดิ์สิทธิ์สำหรับป้องกันสิ่งชั่วร้าย

      ตราสัญลักษณ์ของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีตะแหลวอยู่ตรงกลาง เป็นสัญลักษณ์ของดวงตาที่ดูแลคุ้มครองป้องกันภัย ภายนอกล้อมด้วยห่วงคอเงินแบบชนเผ่า เป็นสัญลักษณ์แทนคน สะท้อนถึงการทำงานของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ที่มีพันธกิจในการพัฒนาคนและชุมชนนับแต่วันแรกตลอดจนการดำเนินงาน 50 ปีที่ผ่านมา

 

จุดที่ 5 : ซุ้มเพลิดเพลิน (Doi Tung Learning Experience Hub)

 


     จุดนี้เป็นพื้นที่แห่งการลงมือทำ อุดมด้วยงานศิลปะและธรรมชาติ ที่จะเติมเต็มความรู้และประสบการณ์ใหม่บน ดอยตุง ที่ซุ้มเพลิดเพลินมีหลากหลายกิจกรรมให้เลือกได้ตามใจชอบ ทั้ง เวิร์กช็อปยิงพรมที่สามารถออกแบบลายและลงมือยิงด้วยตัวเอง (มีค่าใช้จ่ายคนละ 1,650 บาท)

      ทำสมุดกระดาษสา ฉลุลวดลาย เพ้นท์กระเป๋าผ้าและเซรามิก และอื่น ๆ อีกมากมาย ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก: Faidee Kids Camp ค่ายเด็กใฝ่ดี หรือสนใจลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วม ได้ที่  https://forms.gle/LeeERpjobHAhwN8q8 

 

จุดที่ 6 : หนึ่งคน หนึ่งต้นไม้ หนึ่งป่า (One Person, One Tree, One Forest)

 


      สนุกกับกิจกรรมที่ชวนให้นักท่องเที่ยววาดต้นไม้ของตัวเองคนละ 1 ต้น ลงบนกระดาษสังเคราะห์ไทเวคผืนใหญ่จนกลายเป็นผืนป่าของพวกเรา เมื่อสิ้นสุดงานเทศกาลจะนำไปตัดเย็บเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน เช่น กระเป๋า ผ้ากันเปื้อน ฯลฯ  มอบให้เยาวชนในศูนย์เด็กใฝ่ดีของทางมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ 

 

จุดที่ 7 : ซุ้มสิ่งแวดล้อม ฮักโลก ฮักเฮา (Green Hug)

 

 

      ครบรสทั้งความรู้และความสนุก จากนิทรรศการชวนเรียนรู้ เกมเอาใจสายรักธรรมชาติ และเวิร์กช็อปสินค้าทำมือใส่ใจสิ่งแวดล้อม แบ่งเป็น 3 โซน 

  • โซน A "Doi Tung & Animal Kingdom" บอกเล่าเรื่องราวของผืนป่าสีเขียวและอาณาจักรสัตว์สุดตื่นตาบนดอยตุง 
  • โซน B "Zero Waste to Landfill & Doi Tung Communities" เรียนรู้ วิธีจัดการขยะในครัวเรือน Let’s Do Upcycling! วัสดุเหลือใช้สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ และ STEP BY STEP Upcycled Magnet ขั้นตอนการทำแม็กเน็ตจากฝาพลาสติก
  • โซน C "Green Life = Easy Life" ที่ชวนให้ทุกคนรู้จัก Carbon Footprint หรือ รอยเท้าคาร์บอน เป็นการคำนวณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกิจวัตรประจำวันของเราว่าส่งผลกระทบต่อโลกมาน้อยแค่ไหน

 

จุดที่ 8 : การแสดงชนเผ่า

 

 

     พบกับการแสดง ดนตรี และเดินไม้ต่อขา ทั้งแบบดั้งเดิมและร่วมสมัยรวมแล้วกว่า 17 กิจกรรม เช่น กระทุ้งไม้ไผ่อาข่าประยุกต์ เป่าเมาท์ออแกนและเต้นจะคึ รำนกรำโต รำวงไทใหญ่ รำมอญเซิง รำเซิ้งไทใหญ่ Rhythm of DoiTung จากเยาวชนและกลุ่มชนเผ่าบนดอยตุง ทั้ง อาข่า ลาหู่ ลัวะ ไทใหญ่ ที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจ กับการได้เรียนรู้วัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ที่หาชมได้ยากผ่านประสบการณ์ตรงของตัวเอง 
 

จุดที่ 9 : ทานข้าวครัวตำหนัก เมนูสีสัน

 

 

     พบเมนูพิเศษจากครัวตำหนักดอยตุงที่หาทานได้ในงานนี้เท่านั้น! เช่น ชุดเสี่ยวเมืองเหนือ ข้าวซอยน้ำเงี้ยว สเต็กหมูดำ ไก่ดำหลามกระบอกไม้ไผ่ เสิร์ฟพร้อมข้าวอู้ชาวดอย 

 

 

 

     เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ในปีนี้ ยังคงมาตรการรักษาความปลอดภัยจากการระบาดของ COVID-19 โดยมีบริการเจลแอลกอฮอล์ และขอให้นักท่องเที่ยวทุกคนสวมหน้ากากขณะเข้าเที่ยวชมภายในบริเวณงาน และเปิดให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าบริเวณงานได้ (Pet-Friendly) แต่ขอให้ดูแลรักษาความสะอาดค่ะ

รายละเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/DoiTungClub

โทร.0-2252-7114 หรือ 0-5376-7015-7

 

ที่เที่ยวเชียงราย ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักเชียงราย ที่น่าสนใจอื่นๆ