รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น 10 ที่เที่ยวคามาคุระ เช็กอิน ใกล้โตเกียว ชมวิวสวยริมทะเล

เที่ยวญี่ปุ่น 10 ที่เที่ยวคามาคุระ เช็กอิน ใกล้โตเกียว ชมวิวสวยริมทะเล
SummerB
14 มีนาคม 2566 ( 18:30 )
2.2K

      เที่ยวญี่ปุ่น ครั้งนี้ ลองหนีความวุ่นวายไปเช็กอิน 10 ที่เที่ยวคามาคุระ (Kamakura) เมืองเล็กๆ ริมทะเล ใกล้โตเกียว ที่มาพร้อมกับเสน่ห์และบรรยากาศสุดชิล เดินช้อปปิ้งบนถนนคนเดิน ไหว้พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตาม วัดสวย และ ศาลเจ้าดัง ตลอดไปจนถึงเดินเล่นริมชายหาด เที่ยวเกาะแมวใกล้ๆ เมือง เรียกว่ากิจกรรมให้ทำเพียบ ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ !

 

ที่เที่ยวคามาคุระ Kamakura ญี่ปุ่น

เมืองสวย ริมทะเล

 

ประวัติ เมืองคามาคุระ

 

      คามาคุระ (Kamakura 鎌倉市) เมืองเล็กๆ ริมทะเลบริเวณ อ่าวซากามิ (Sagami Bay) ใน จังหวัดคานะกาวะ (Kanagawa Prefecture) อยู่ไม่ไกลจากกรุงโตเกียวนัก ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น เป็นทั้งศูนย์กลางทางการเมือง และศูนย์กลางการทหารแห่งใหม่ในช่วงศตวรรษที่ 12 ก่อตั้งโดย มินาโมโตะ โนะ โยริโตโมะ (Minamoto no Yoritomo) ผู้ริเริ่มระบอบโชกุนคามาคุระ และระบอบโชกุนของญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ

 

 

      คามาคุระนั้นมีบทบาทสำคัญในฐานะศูนย์กลางอำนาจของญี่ปุ่นระหว่าง ค.ศ. 1185-1333 แต่หลังจากนั้นอำนาจของรัฐบาลคามาคุระก็ค่อยๆ เสื่อมถอยลง ก่อนที่ กรุงเกียวโต (Kyoto) จะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งต่อไป ซึ่งในปัจจุบัน คามาคุระได้กลายเป็นเมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น วัดวาอาราม ศาลเจ้าเก่าแก่ สวนสาธารณะ รวมถึงชายหาดสวยๆ และเกาะเล็กเกาะน้อยในละแวกใกล้เคียง แถมยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงโตเกียว เหมาะสำหรับคนที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายจากกรุงโตเกียวไปรับลมทะเล และพักผ่อนในบรรยากาศเงียบสงบ

 

รวมที่เที่ยวคามาคุระ

1. Yuigahama Beach

หาดยูอิกาฮามะ

 

 

      หาดยูอิกาฮามะ (Yuigahama Beach 由比ガ浜海水浴場) ชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองคามาคุระ ทอดยาวคู่ขนานไปกับน้ำทะเลประมาณ 1 กิโลเมตร เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน ชายหาดจะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนมากมาย ทั้งมานอนอาบแดด เล่นน้ำ เดินเล่นริมหาด และโต้คลื่น นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ร้านอาหาร และเครื่องดื่ม หากไปในช่วงวันฟ้าโปร่งก็อาจมองเห็นวิวได้ไกลถึงภูเขาไฟฟูจิเลยด้วยค่ะ

 

===============

 

2. Enoshima Island

เกาะเอโนชิมะ

 

 

       เกาะเอโนชิมะ (Enoshima Island 江の島) เกาะเล็กๆ ในพื้นที่ 0.39 กิโลเมตร ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของคามาคุระ โดยสามารถเดินทางเชื่อมต่อกับชายฝั่งทางแผ่นดินใหญ่ได้ด้วยสะพานยาว 400 เมตร เหมาะกับการไปเที่ยวแบบ One Day Trip

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวญี่ปุ่น เกาะแมว Enoshima Island เที่ยวทะเลชิลๆ ใกล้โตเกียว

 

 

     ที่นี่เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า "เกาะแมว" เนื่องจากมีประชากรแมวเป็นจำนวนมาก หรือจะบอกว่าเยอะกว่าจำนวนคนก็ไม่ผิดค่ะ เดินไปทางไหนก็จะเจอเจ้าเหมียวนั่งๆ นอนๆ เดินไปเดินมาอยู่เต็มไปหมด นอกจากนี้บนเกาะยังมี หอคอยชมวิว Sea Candle เป็นแลนด์มาร์คตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของเกาะด้วย

 

===============

 

3. Kamakura-Kokomae Station

สถานีคามาคุระ โคโคมาเอะ

 

KenSoftTH / Shutterstock.com

 

       ใครที่เป็นแฟนอนิเมะเรื่อง สแลมดังก์ (Slam Dunk) จะต้องคุ้นเคยกับ สถานีคามาคุระ โคโคมาเอะ (Kamakurakōkōmae Station 鎌倉高校前駅) ที่ปรากฏอยู่ใน opening theme ของเรื่องอย่างแน่นอนค่ะ จุดเด่นของที่นี่ อยู่ที่ขบวนรถไฟสีเขียวของ Enoshima Electric Railway หรือ Enoden แล่นผ่าน โดยมีทิวทัศน์ของท้องทะเลเป็นฉากหลัง บรรยากาศเหมือนหลุดออกมาจากอนิเมะเลยทีเดียว

 

 

ดูอนิเมะ Slam Dunk ออนไลน์ได้ที่นี่

 

===============

 

4. Kamakura Daibutsu

พระใหญ่ไดบุตซึ คามาคุระ

 

 

       สักการะ พระใหญ่ไดบุตสึ คามาคุระ (Kamakura Daibutsu 鎌倉大仏殿高徳院) ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ วัดโคโตคุอิน (Kotokuin Temple) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1252 ด้วยความสูง 11.4 เมตร และหนัก 121 ตัน พระพุทธรูปองค์นี้จึงถูกจัดอันดับให้เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองคามาคุระ

 

===============

 

5. Hasedera Temple

วัดฮาเซเดระ

 

Manuel Ascanio / Shutterstock.com

 

      วัดฮาเซเดระ (Hasedera Temple 長谷寺) วัดเก่าแก่ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 736 เป็นที่ประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิมไม้สลัก 11 พักตร์ สูง 9.8 เมตร ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในรูปแกะสลักด้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ภายในวัดมี Kannon Museum พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงโบราณวัตถุของวัด ไม่ว่าจะเป็นระฆังวัด คัมภีร์เก่าแก่ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีสวนญี่ปุ่น ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่ เทพเบนเทน (Benten) เทพธิดาแห่งความงามและความมั่งคั่ง ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยพรรณไม้นานาชนิด บรรยากาศร่มรื่น น่าไปเดินเล่นเพลินๆ

 

 

===============

 

6. Tsurugaoka Hachimangu

ศาลเจ้าทซึรุงะโอะกะ ฮะจิมังกู

 

 

      ศาลเจ้าทซึรุงะโอะกะ ฮะจิมังกู (Tsurugaoka Hachiman-gū 鶴岡八幡宮) ศาลเจ้าชินโตที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเมืองคามาคุระ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1063 เพื่ออุทิศแด่ เทพฮาจิมัง (Hachiman) เทพเจ้าที่ตะกูลมินาโมโตะ และเหล่าซามูไรเคารพนับถือ บริเวณศาลเจ้าจะมีสระน้ำที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลสำคัญของเมืองด้วย

 

 

===============

 

7. Meigetsuin Temple

วัดเมเกซึอิน

 

 

      วัดเมเกซึอิน (Meigetsu-in 明月院) วัดพุทธนิกายเซน สำนักรินไซ ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1160 เป็นที่รู้จักในชื่อ Ajisaidera ที่แปลว่า "วัดแห่งดอกไฮเดรนเยีย" (Hydrangea Temple) เนื่องจากภายในวัดจะมี สวนดอกไฮเดรนเยีย ที่จะบานสะพรั่งในช่วงต้นฤดูร้อน ประมาณเดือนมิถุนายน เรียงรายตลอดสองข้างของทางเดิน เป็นจุดเช็กอินถ่ายรูปสวยที่ไม่ควรพลาด นอกจากนี้บริเวณรอบๆ วัดยังมีบรรยากาศร่มรื่น และเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีสุดอลังการในช่วงปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนค่ะ

 

 

===============

 

8. Hokoku-ji Temple

วัดโฮโคคุจิ

 

 

       วัดโฮโคคุจิ (Hokkoku-ji Temple 報国寺) เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า "วัดไผ่" (Bamboo Temple) เป็นวัดพุทธนิกายเซน สำนักรินไซอีกแห่งหนึ่งของคามาคุระ สร้างขึ้นในสมัยมูโรมาชิ (Muromachi Period ระหว่างปี ค.ศ. 1333-1573) เพื่อเป็นวัดประจำตระกูลของ ตระกูลอาชิกางะ (Ashikaga Clan) บริเวณหลังวัดจะมีป่าไผ่จำนวนกว่า 2,000 ต้น ตั้งเรียงรายเป็นอุโมงค์สีเขียว พร้อมด้วย บ้านชา ที่เราสามารถไปจิบชาเขียวมัทฉะท่ามกลางบรรยากาศแสนสุนทรีย์

 

===============

 

9. Komachi Dori Street

ถนนโคมาจิ

 

Sanga Park / Shutterstock.com

 

      ถนนโคมาจิ (Komachi-dori Street 小町通り) แหล่งช้อปปิ้งยอดฮิตในคามาคุระ ที่ทอดยาวตลอดไปจนถึงศาลเจ้าทซึรุงะโอะกะ ฮะจิมังกู ตลอดทางเนืองแน่นไปด้วยร้านค้า ร้านของฝาก ร้านอาหาร ร้านขนม บรรยากาศคึกคักไปด้วยผู้คน ที่สำคัญคืออย่าลืมไปอุดหนุน ปลาชิราสุ เมนูท้องถิ่นของคามาคุระด้วยนะคะ

 

===============

 

10. Kuzuharaoka Shrine

ศาลเจ้าคุซุฮาระโอกะ

 

Manuel Ascanio / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าคุซุฮาระโอกะ (Kuzuharaoka Shrine 葛原岡神社) ศาลเจ้าเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาใน สวนเก็นจิยามะ (Genjiyama Park) บรรยากาศร่มรื่น มีชื่อเสียงในเรื่องการไปขอพรเรื่องความรัก และความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพ ครอบครัว และคู่รัก ตลอดไปจนถึงเรื่องหน้าที่การงาน โดยจะต้องเอาด้ายแดงคล้องเข้ากับหรูของเหรียญและผูกไว้กับหินค่ะ