รีเซต

12 อุทยานแห่งชาติ ใกล้กรุงเทพ เดินป่า ที่เที่ยวงบน้อย ก็ชิลได้

12 อุทยานแห่งชาติ ใกล้กรุงเทพ เดินป่า ที่เที่ยวงบน้อย ก็ชิลได้
เอิงเอย
29 มิถุนายน 2563 ( 14:00 )
160.6K
3

      เมื่อใจมันเซ ไม่ใช่ทะเลเท่านั้นคือคำตอบ! ชวนหนีไปชิล กับ 12 อุทยานแห่งชาติ ใกล้กรุงเทพ กันค่ะ ที่เที่ยวงบน้อย จ่ายหลักร้อยก็เที่ยวได้แล้ว เดินป่า ใกล้กรุงเทพ ไปสูดอากาศดีๆ ให้ความเขียวขจีของต้นไม้ช่วยบำบัดใจและร่างกายให้หายเหนื่อย เอาล่ะ แบกเป้เข้าป่ากันได้เลย !

 

อุทยานแห่งชาติ เดินป่า ใกล้กรุงเทพ
เที่ยวงบน้อย ก็ฟิน

วิธีป้องกันทาก เมื่อต้องไปเดินป่า

 

1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นครราชสีมา

 

 

      เขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติใกล้กรุงเทพฯ เป็นที่เที่ยวยอดนิยมในวันหยุดมากๆ  เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ และใช้งบไม่เยอะก็ไปได้ ใครๆ ก็อยากจะหนีความวุ่นวายไปสูดโอโซน สัมผัสธรรมชาติให้เต็มอิ่มค่ะ โดยเฉพาะบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังได้ใกล้ชิดกับสัตว์ป่าอีกด้วย

 

 

      ที่เที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะเป็นการไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่ ผาเดียวดาย ชม น้ำตกเหวสุวัต และน้ำตกเหวนรก ชมพิพิธภัณฑ์ของอุทยานฯ รวมไปถึงการซึมซับธรรมชาติที่ อ่างเก็บน้ำสายศร มาเดินป่าชิลๆ ได้ที่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกองแก้ว เป็นที่เที่ยวอีกแห่งใกล้กรุงเทพฯ ที่น่ามาชิลมากๆ ค่ะ

 

================

 

2. อุทยานแห่งชาติทับลาน วังน้ำเขียว

 

 

       อุทยานแห่งชาติทับลาน ครอบคลุมท้องที่ อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรีค่ะ เป็นป่าใหญ่ใกล้กรุง และเป็น อุทยานแห่งชาติที่มีเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ อีกด้วย มีความอุดมสมบูรณ์และมีป่าลาน เป็นพันธุ์ใม้ดึกดำบรรพ์ ซึ่งหาดูได้ยากค่ะ

 

 

      ที่เที่ยวต้องไปชิลบนอุทยานฯ ก็คือ ขึ้นเขาชมทิวทัศน์ เขามะค่า เที่ยว น้ำตกสวนห้อม น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกห้วยใหญ่ใต้ นั่งชิลรับลม หรือล่องแพที่ เขื่อนลำปลายมาศ และ เขื่อนลำมูลบน เป็นทริปสั้นๆ วันหยุดก็มาได้ค่ะ

 

================

 

3. อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด ระยอง

 

 

      อุทยานแห่งชาติเขาเเหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ครอบคลุมพื้นที่บนฝั่ง และในท้องทะเล ตลอดจนเกาะต่างๆ โดยสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ เกาะเสม็ด นั่นเองค่ะ ซึ่งมีชายหาดที่สวยงาม น้ำทะเลใส ที่พักสวยๆ และกิจกรรมบนเกาะอีกเพียบ

 

 

       ที่เที่ยวที่น่าไปมากๆ ก็คือ ดำน้ำดูปะการัง เกาะเสม็ด ทริปเที่ยว 9 เกาะ เกาะมันใน เกาะนอก เกาะมันกลาง เกาะทะลุ เกาะกุฎี เกาะถ้ำท้ายค้างคาว เกาะขาม เกาะกรวย และ เกาะปลาตีน ค่ะ รวมถึงอีกจุดที่ห้ามพลาดเลยก็คือ จุดชมพระอาทิตย์ตกที่ จุดชมวิวเขาแหลมหญ้า

 

================

 

4. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพชรบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็น อุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย ค่ะ อีกทั้งยังมีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม และใกล้กรุงเทพฯ มากๆ เหมาะกับการไปรีแลกซ์ในวันหยุดชิล นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไปแคมป์ปิ้ง เดินป่า ศึกษาธรรมชาติ และชมทะเลหมอกตอนเช้าเหนือ อ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน เป็นแลนด์มาร์คที่สวยงามมากๆ เลยทีเดียว

 

 

       ที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจในอุทยานฯ ก็คือ การเดินข้าม สะพานแขวน ไปชมเกาะกลางน้ำ ชม อุทยานวังมัจฉา และนั่งเรือชมวิวสวยๆ ในยามเย็นช่วงพระอาทิตย์ตกค่ะ หรือจะไป ดูผีเสื้อ แคมป์ปิ้งที่ แคมป์พะเนินทุ่ง ซึ่งจะเป็นแหล่งที่อยู่ของนกนานาชนิด และอาจจะมีโอกาสได้เจอสัตว์ป่าอีกด้วย

 

================

 

5. อุทยานแห่งชาติพุเตย สุพรรณบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติพุเตย ครอบคลุมพื้นที่ในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี มีผืนป่าอันอุดมสมบุรณ์ และเทือกเขาสลับซับซ้อน ซึ่งมียอดเขาที่สูงที่สุด คือ ยอดเขาเทวดา ค่ะ ที่นี่เหมาะมากๆ กับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเที่ยวแบบผจญภัย และแอดเวนเจอร์เบาๆ เพราะจะต้องจอดรถยนต์ไว้ด้านล่าง เพื่อนั่งรถโฟร์วิลไปต่อซึ่งจะเป็นทางลูกรัง มันส์ใช้ได้ทีเดียวค่ะ

 

 

       ที่เที่ยวน่าไปก็คือ น้ำตกตะเพินคี่ ซึ่งห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 20 กิโลเมตร สามารถเล่นน้ำได้ และเป็นน้ำตกที่มีน้ำใสไหลเย็นให้นักท่องเที่ยวชื่นชมได้ตลอดทั้งปี เที่ยว ชุมชนกระเหรี่ยงตะเพินคี่ ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยมากว่า 200 ปี นอกจากนี้ยังสามารถชมวิวสวยๆ จากจุดกางเต็นท์ได้อีกด้วย

 

================

 

6. อุทยานแห่งชาติไทรโยค กาญจนบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติไทรโยค ตั้งอยู่ครอบคลุมพื้นที่ป่าวังใหญ่ ป่าแม่น้ำน้อย ป่าห้วยเขยง แม่น้ำแควน้อย ทั้งสองฟากฝั่งไปจนจรดชายแดนประเทศเมียนมา ตั้งอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรีค่ะ

      ที่นี่ยังเป็นอุทยานฯ ที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทยด้วย ตั้งแต่สมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาส น้ำตกไทรโยค ก็ทำให้ชื่อเสียงของน้ำตกไทรโยคโด่งดัง และมีนักท่องเที่ยวมากจนถึงทุกวันนี้เลยทีเดียวค่ะ

 

 

       นอกจากนี้ อุทยานฯ ยังมีที่เที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากๆ ทั้ง น้ำตกไทรโยคน้อย น้ำตกไทรโยคใหญ่ ถ้ำดาวดึงส์ ถ้ำละว้า ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมาย ทั้งการล่องแพชมวิวสองฟากฝังแม่น้ำแคว ที่พักแพริมน้ำ และการล่องแพปียก

 

================

 

7. อุทยานแห่งชาติเอราวัณ กาญจนบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นต้นน้ำลำธารสำคัญหลายสาย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ที่สวยงาม ไฮไลท์สำคัญที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวก็คือ น้ำตกเอราวัณ ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามมากแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี ทีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน แต่ละชั้นเป็นแอ่งน้ำที่สามารถลงเล่นน้ำได้

 

 

       นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอราวัณ ที่มีระยะทาง 1,060 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที นักท่องเที่ยวจะได้ชมทั้งป่าดิบเขา จุดชมวิว และป่าผลัดใบที่สวยงาม เป็นการใช้ชีวิตรีแลกซ์ในช่วงวันหยุด รับพลังงานจากผืนป่าได้เป็นอย่างดี

 

================

 

8. อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กาญจนบุรี

 

 

      อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตั้งอยู่ใน เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยขย่ง และ ป่าเขาช้างเผือก ค่ะ จังหวัดกาญจนบุรี ทางทิศใต้ติดกับอุทยานแห่งชาติไทรโยค ด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และผืนป่าเป็นผืนเดียวกับประเทศเมียนมา ภายในพื้นที่อุทยานฯ จึงมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากค่ะ ทั้งช้างป่า เลียงผา กวาง เก้ง กระจง และอื่นๆ อีกมากมายหลายชนิด

 

 

       ที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของที่นี่ก็คือ เขาช้างเผือก เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ คือ 1,249 เมตร จึงเป็นที่เที่ยวสุดโดนใจมากๆ สำหรับขาลุย ที่อยากขึ้นไปพิชิต สันคมมีด ซึ่งเป็นจุดที่หวาดเสียวและท้าทายที่สุด โดยจะเป็นช่วงสันเขาแคบๆ ที่สองข้างเป็นไหล่เขาลาดลึกลง นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ อย่าง หมู่บ้านอีต่อง น้ำตกเขาใหญ่ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น เป็นต้น

 

================

 

9. อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว หรือ น้ำตกพลิ้ว ตั้งอยู่ในเขต เทือกเขาสระบาป อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ค่ะ ภายในอุทยานฯ นอกจากจะมีน้ำตกสวยไหลตลอดทั้งปีแล้ว ยังเป็นจุดที่จารึกประวัติศาสตร์สำคัญของไทยอีกด้วย เพราะเป็นน้ำตกที่รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสถึง 12 ครั้งด้วยกัน

 

 

       จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในอุทยานฯ ก็คือ น้ำตกพลิ้ว ที่เต็มไปด้วยปลาพวง นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงาม และลงเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังมี พีระมิดแห่งความรัก หรือ พีระมิดพระนางเรือล่ม ซึ่งรัชกาลที่ 5 โปรดให้สร้างเพื่อนเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ซึ่งภายในสถูปบรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าฯ อีกด้วย

 

================

 

10. อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด
ประจวบคีรีขันธ์

 

 

      อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ครอบคลุมพื้นที่กิ่งอำเภอสามร้อยยอด และอำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ค่ะ เป็นอีกอุทยานฯ ที่ไม่ไกลมากจากกรุงเทพฯ ที่เราสามารถไปเที่ยวชิลล์ได้ใกล้ๆ ไม่ต้องง้อวันลา และยังเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของไทยอีกด้วย

 

 

       อุทยานฯ เขาสามร้อยยอด มียอดเขาสำคัญมากมายทั้งยอดเขาชโลงฟาง เขากระโจม เขาใหญ่ เขาถ้ำประทุน เป็นต้น ที่เที่ยวไฮลท์ของที่นี่ก็คือ ถํ้าพระยานคร เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่สวยงามแบ่งได้เป็น 3 ห้อง จุดเด่นคือ พลับพลาแบบจัตรมุขขนาดย่อม หรือ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ของรัชกาลที่ 5 นั่นเองค่ะ

 

 • กิจกรรม : กางเต็นท์, เดิน Trail ศึกษาธรรมชาติ, ชมถ้ำ, เดินชิลชมทุ่งสามร้อยยอด
 • ที่อยู่ : อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Hd1YgTz2Yb7vEQ4FA
 • ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
  ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/KhaosamroiyotNationalPark

================

 

11. อุทยานแห่งชาติกุยบุรี 
ประจวบคีรีขันธ์

 

 

      อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอปราณบุรี อำเภอสามร้อยยอด อำเภอกุยบุรี และอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่มีความหลากหลาย และเป็นถิ่นอาศัยที่สำคัญของสัตว์ป่าหายากหลายชนิดเลยทีเดียว

 

 

      ภายในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจทางธรรมชาติมากมายทั้ง น้ำตกผาหมาหอน น้ำตกด่านมะค่า น้ำตกผาสวรรค์ และยังมีจุดชมสัตว์ป่า โดยเฉพาะฝูงช้างป่า และกระทิง อีกด้วย ทำให้กุยบุรีจึงได้รับฉายาว่าเป็น “ซาฟารีเมืองไทย” เรียกได้ว่าเป็นอุทยานฯ ใกล้กรุงเทพฯ ที่เราจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด

 

 • กิจกรรม : เดิน Trail ศึกษาธรรมชาติ, ส่องสัตว์ป่า (ช้าง และกระทิง)
 • ที่อยู่ : อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 • พิกัด : https://g.page/kuiburi-national-park?share
 • ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
  ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/kuiburinp.thailand

================

 

12. อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย
สระบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ในครอบคลุมอำเภอมวกเหล็ก อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี ค่ะ ที่นี่เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดฮิตอีกแห่งหนึ่ง โดย น้ำตกเจ็ดสาวน้อย มีที่มาจากชื่อของหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ น้ำตกที่มีชื่อว่า “บ้านสาวน้อย” จึงกลายมาเป็นชื่อ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย นั่นเอง

 

 

      ที่นี่เป็นน้ำตกชั้นเตี้ยๆ มีทั้งหมด 7 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นจะมีความสูงประมาณ 2-5 เมตร บางชั้นเป็นแอ่งน้ำ ที่สามารถลงเล่นน้ำได้อีกด้วย รอบๆ น้ำตกบรรยากาศร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่สีเขียวอชุ่ม เหมาะกับการมาพักผ่อน เล่นน้ำค่ะ

🍀ดูรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ จังหวัดสระบุรี

 

 • กิจกรรม : ชมน้ำตก, เล่นน้ำ
 • ที่อยู่ : อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/oD3xUoWb8tvvWDyFA
 • ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
  ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/chetsaonoi.np

 

จองบ้านพักอุทยานแห่งชาติ และลานกางเต็นท์ ได้ที่ http://nps.dnp.go.th//reservation