10 อุทยานแห่งชาติ ใกล้กรุงเทพ งบน้อยก็เที่ยวได้ วันไหนๆ ก็อยากเดินเข้าป่า

10 อุทยานแห่งชาติ ใกล้กรุงเทพ งบน้อยก็เที่ยวได้ วันไหนๆ ก็อยากเดินเข้าป่า
เอิงเอย
6 สิงหาคม 2561 ( 07:00 )
71.8K
1

       เมื่อใจมันเซ ไม่ใช่ทะเลเท่านั้นคือคำตอบ ชวนหนีไปชิลล์ กับ 10 อุทยานแห่งชาติ ใกล้กรุงเทพ งบน้อยก็เที่ยวได้ จนรู้สึกเลยว่าวันไหนๆ ก็อยากเดินเข้าป่าค่ะ ให้ความเขียวของต้นไม้ช่วยบำบัดร่างกายให้หายเหนื่อยล้า เอาล่ะ แบกเป้มากันได้เลย !

 

 

 

 

01

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
นครราชสีมา

 

 

       เขาใหญ่ เป็นที่เที่ยวยอดนิยมในวันหยุด เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากๆ ใช้งบไม่เยอะก็ไปได้ ใครๆ ก็อยากจะหนีความวุ่นวายไปสูดโอโซน สัมผัสธรรมชาติให้เต็มอิ่มค่ะ โดยเฉพาะบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังได้ใกล้ชิดกับสัตว์ป่าอีกด้วย

 

 

        ที่เที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะเป็นการไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่ผาเดียวดาย ชมน้ำตกเหวสุวัต และน้ำตกเหวนรก ชมพิพิธภัณฑ์ของอุทยานฯ รวมไปถึงการซึมซับธรรมชาติที่อ่างเก็บน้ำสายศร เป็นที่เที่ยวอีกแห่งใกล้กรุงเทพฯ ที่น่ามาชิลล์มากๆ ค่ะ

 

กิจกรรม : กางเต็นท์, เดิน Trail ศึกษาธรรมชาติ, เที่ยวน้ำตก, ส่องสัตว์
พิกัด : นครราชสีมา
ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท
รถจักรยาน 20 บาท / คัน
รถจักรยานยนต์ 30 บาท / คัน
รถยนต์ (ไม่เกิน 4 ล้อ) 50 บาท / คัน

=====================

 

 

 

02

อุทยานแห่งชาติทับลาน
วังน้ำเขียว นครราชสีมา

 

 

       อุทยานแห่งชาติทับลาน ครอบคลุมท้องที่อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรีค่ะ เป็นป่าใหญ่ใกล้กรุง และเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศอีกด้วย มีความอุดมสมบูรณ์และมีป่าลาน เป็นพันธุ์ใม้ดึกดำบรรพ์ ซึ่งหาดูได้ยากค่ะ

 

 

        ที่เที่ยวต้องไปชิลล์บนอุทยานฯ ก็คือ ขึ้นเขาชมทิวทัศน์เขามะค่า เที่ยวน้ำตกสวนห้อม น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกห้วยใหญ่ใต้ นั่งชิลล์รับลม หรือล่องแพที่เขื่อนลำปลายมาศและเขื่อนลำมูลบน เป็นทริปสั้นๆ วันหยุดก็มาได้ค่ะ

 

กิจกรรม : กางเต็นท์, เที่ยวน้ำตก, ล่องแพเขื่อน
พิกัด : อ.วังน้ำเขียว นครราชสีมา
ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

=====================

 

 

 

03

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า
หมู่เกาะเสม็ด ระยอง

 

 

       อุทยานแห่งชาติเขาเเหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ครอบคลุมพื้นที่บนฝั่ง และในท้องทะเล ตลอดจนเกาะต่างๆ โดยสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ เกาะเสม็ด นั่นเองค่ะ ซึ่งมีชายหาดที่สวยงาม น้ำทะเลใส ที่พักสวยๆ และกิจกรรมบนเกาะอีกเพียบ

 

 

       ที่เที่ยวที่น่าไปมากๆ ก็คือ ดำน้ำดูปะการังเกาะเสม็ด ทริปเที่ยว 9 เกาะ เกาะมันใน เกาะนอก เกาะมันกลาง เกาะทะลุ เกาะกุฎี เกาะถ้ำท้ายค้างคาว เกาะขาม เกาะกรวย และเกาะปลาตีนค่ะ รวมถึงอีกจุดที่ห้ามพลาดเลยก็คือ จุดชมพระอาทิตย์ตกที่ จุดชมวิวเขาแหลมหญ้า นั่นเอง

 

กิจกรรม : กางเต็นท์, ดำน้ำ, กินอาหารทะเลสดๆ, ชมพระอาทิตย์ตก
พิกัด : เกาะเสม็ด ระยอง
ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

=====================

 

 

04

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
เพชรบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยค่ะ อีกทั้งยังมีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม และใกล้กรุงเทพฯ มากๆ เหมาะกับการไปรีแลกซ์ในวันหยุดชิลล์ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไปแคมป์ปิ้ง และชมทะเลหมอกตอนเช้าเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน สวยงามมากๆ ทีเดียว

 

 

       ที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจในอุทยานฯ ก็คือ การเดินข้ามสะพานแขวนไปชมเกาะกลางน้ำ ชมอุทยานวังมัจฉา และนั่งเรือชมวิวสวยๆ ในยามเย็นช่วงพระอาทิตย์ตกค่ะ หรือจะไปแคมป์ปิ้งที่แคมป์พะเนินทุ่งซึ่งจะเป็นแหล่งที่อยู่ของนกนานาชนิด และอาจจะมีโอกาศได้เจอสัตว์ป่าอีกด้วย

 

กิจกรรม : กางเต็นท์, ชมทะเลหมอก, เดิน Trail ศึกษาธรรมชาติ, นั่งเรือชมวิวพระอาทิตย์ตก
พิกัด : อ.แก่งกระจาน เพชรบุรี
ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 40 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท

=====================

 

 

05

อุทยานแห่งชาติพุเตย
สุพรรณบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติพุเตย ครอบคลุมพื้นที่ในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี มีผืนป่าอันอุดมสมบุรณ์ และเทือกเขาสลับซับซ้อน ซึ่งมียอดเขาที่สูงที่สุด คือ ยอดเขาเทวดา ค่ะ ที่นี่เหมาะมากๆ กับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเที่ยวแบบผจญภัย และแอดเวนเจอร์เบาๆ เพราะจะต้องจอดรถยนต์ไว้ด้านล่าง เพื่อนั่งรถโฟร์วิลไปต่อซึ่งจะเป็นทางลูกรัง มันส์ใช้ได้ทีเดียวค่ะ

 

 

       ที่เที่ยวน่าไปก็คือ น้ำตกตะเพินคี่ ซึ่งห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 20 กิโลเมตร สามารถเล่นน้ำได้ และเป็นน้ำตกที่มีน้ำใสไหลเย็นให้นักท่องเที่ยวชื่นชมได้ตลอดทั้งปี เที่ยวชุมชนกระเหรี่ยงตะเพินคี่ ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยมากว่า 200 ปี นอกจากนี้ยังสามารถชมวิวสวยๆ จากจุดกางเต็นท์ได้อีกด้วย

 

กิจกรรม : กางเต็นท์, ชมน้ำตก, เที่ยวหมู่บ้านกระเหรี่ยง
พิกัด : อ.ด่านช้าง สุพรรณบุรี
ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

=====================

 

 

06

อุทยานแห่งชาติไทรโยค
กาญจนบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติไทรโยค ตั้งอยู่ครอบคลุมพื้นที่ป่าวังใหญ่ ป่าแม่น้ำน้อย ป่าห้วยเขยง แม่น้ำแควน้อย ทั้งสองฟากฝั่งไปจนจรดชายแดนประเทศเมียนมาร์ ตั้งอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรีค่ะ

      ที่นี่ยังเป็นอุทยานฯ ที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทยด้วย ตั้งแต่สมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสน้ำตกไทรโยค ก็ทำให้ชื่อเสียงของน้ำตกไทรโยคโด่งดัง และมีนักท่องเที่ยวมากจนถึงทุกวันนี้เลยทีเดียวค่ะ

 

 

       นอกจากนี้ อุทยานฯ ยังมีที่เที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากๆ ทั้ง น้ำตกไทรโยคน้อย น้ำตกไทรโยคใหญ่ ถ้ำดาวดึงส์ ถ้ำละว้า ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมาย ทั้งการล่องแพชมวิวสองฟากฝังแม่น้ำแคว ที่พักแพริมน้ำ และการล่องแพปียก

 

กิจกรรม : ชมน้ำตก, เที่ยวชมถ้ำ, ล่องแพ
พิกัด : อ.ไทรโยค กาญจนบุรี
ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท

=====================

 

 

 

07

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ
กาญจนบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นต้นน้ำลำธารสำคัญหลายสาย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ที่สวยงาม ไฮไลท์สำคัญที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวก็คือ น้ำตกเอราวัณ ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามมากแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี ทีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน แต่ละชั้นเป็นแอ่งน้ำที่สามารถลงเล่นน้ำได้

 

 

        นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอราวัณ ที่มีระยะทาง 1,060 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที นักท่องเที่ยวจะได้ชมทั้งป่าดิบเขา จุดชมวิว และป่าผลัดใบที่สวยงาม เป็นการใช้ชีวิตรีแลกซ์ในช่วงวันหยุด รับพลังงานจากผืนป่าได้เป็นอย่างดี

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ คลายร้อนหน้าฝน เที่ยวน้ำตกเอราวัณ

กิจกรรม : ชมน้ำตก, เดิน Trail ศึกษาธรรมชาติ
พิกัด : อ.ไทรโยค กาญจนบุรี
ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท

=====================

 

 

08

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
กาญจนบุรี

 

 

        อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยขย่ง และป่าเขาช้างเผือกค่ะ จังหวัดกาญจนบุรี ทางทิศใต้ติดกับอุทยานแห่งชาติไทรโยค ด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และผืนป่าเป็นผืนเดียวกับประเทศเมียนมาร์ ภายในพื้นที่อุทยานฯ จึงมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากค่ะ ทั้งช้างป่า เลียงผา กวาง เก้ง กระจง และอื่นๆ อีกมากมายหลายชนิด

 

 

         ที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของที่นี่ก็คือ เขาช้างเผือก เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ คือ 1,249 เมตร จึงเป็นที่เที่ยวสุดโดนใจมากๆ สำหรับขาลุย ที่อยากขึ้นไปพิชิต สันคมมีด ซึ่งเป็นจุดที่หวาดเสียวแ ละท้าทายที่สุด โดยจะเป็นช่วงสันเขาแคบๆ ที่สองข้างเป็นไหล่เขาลาดลึกลง นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ อย่าง หมู่บ้านอีต่อง น้ำตกเขาใหญ่ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น เป็นต้น

 

กิจกรรม : เดิน Trail ศึกษาธรรมชาติ, ชมน้ำตก, ส่องสัตว์
พิกัด : อ.ทองผาภูมิ กาญจนบุรี
ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

=====================

 

 

09

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
จันทบุรี

 

 

       อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว หรือ น้ำตกพลิ้ว ตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาสระบาป อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ค่ะ ภายในอุทยานฯ นอกจากจะมีน้ำตกสวยไหลตลอดทั้งปีแล้ว ยังเป็นจุดที่จารึกประวัติศาสตร์สำคัญของไทยอีกด้วย เพราะเป็นน้ำตกที่รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสถึง 12 ครั้งด้วยกัน

 

 

        จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในอุทยานฯ ก็คือ น้ำตกพลิ้ว ที่เต็มไปด้วยปลาพวง นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงาม และลงเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังมี พีระมิดแห่งความรัก หรือ พีระมิดพระนางเรือล่ม ซึ่งรัชกาลที่ 5 โปรดให้สร้างเพื่อนเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ซึ่งภายในสถูปบรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าฯ อีกด้วย

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ น้ำตกพลิ้ว สักการะอลงกรณ์เจดีย์ และพีระมิดพระนางเรือล่ม

 

กิจกรรม : เดิน Trail ศึกษาธรรมชาติ, ชมน้ำตก, ชมโบราณสถาน
พิกัด : อ.แหลมสิงห์ จันทบุรี
ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

=====================

 

 

10

อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด
ประจวบคีรีขันธ์

 

 

        อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ครอบคลุมพื้นที่กิ่งอำเภอสามร้อยยอด และอำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ค่ะ เป็นอีกอุทยานฯ ที่ไม่ไกลมากจากกรุงเทพฯ ที่เราสามารถไปเที่ยวชิลล์ได้ใกล้ๆ ไม่ต้องง้อวันลา และยังเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของไทยอีกด้วย

 

 

        อุทยานฯ เขาสามร้อยยอด มียอดเขาสำคัญมากมายทั้งยอดเขาชโลงฟาง เขากระโจม เขาใหญ่ เขาถ้ำประทุน เป็นต้น ที่เที่ยวไฮลท์ของที่นี่ก็คือ ถํ้าพระยานคร เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่สวยงามแบ่งได้เป็น 3 ห้อง จุดเด่นคือ พลับพลาแบบจัตรมุขขนาดย่อม หรือ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ของรัชกาลที่ 5 นั่นเองค่ะ

 

กิจกรรม : กางเต็นท์, เดิน Trail ศึกษาธรรมชาติ, ชมถ้ำ, เดินชิลล์ชมทุ่งสามร้อยยอด
พิกัด : อ.กุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์
ค่าเข้าอุทยานฯ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

จองบ้านพักอุทยานแห่งชาติ และลานกางเต็นท์ ได้ที่ http://nps.dnp.go.th//reservation

 

 

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 อุทยานแห่งชาติ สวยที่สุดในไทย
ปักหมุดไว้ ต้องไปให้ได้สักครั้ง !

เที่ยวหน้าหนาว 15 อุทยานแห่งชาติ
กางเต็นท์หน้าหนาว นอนนับดาว ทั่วไทย

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง