รีเซต

นั่งรถไฟเที่ยว มหาชัย-แม่กลอง-อัมพวา เที่ยวใกล้กรุงเทพ งบ 500 บาท มีทอน ! (มีคลิป)

นั่งรถไฟเที่ยว มหาชัย-แม่กลอง-อัมพวา เที่ยวใกล้กรุงเทพ งบ 500 บาท มีทอน ! (มีคลิป)
เอิงเอย
10 เมษายน 2562 ( 11:04 )
59.3K
13

        นั่งรถไฟเที่ยว มหาชัย-แม่กลอง-อัมพวา ฉบับประหยัดงบ งบ 500 ก็เอาอยู่ ! กินแบบจุกๆ ได้ตลอดทริป! พร้อมรีวิวการเดินทางไปเที่ยวแม่กลองแบบประหยัดกับผม “แวน” หนุ่มหน้ามน ขอจัดทริปเที่ยวสำหรับคนงบน้อย นั่งรถไฟไปเที่ยวแม่กลอง ที่เที่ยวสมุทรสงคราม เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สุดฮิตกัน ถ้าพร้อมแล้วไปนั่งรถไฟเที่ยวสมุทรสงครามแบบฮิปๆ ในงบ 500 บาท (มีทอนอีกด้วย!) เอ้าลุยกันเลย!

 

 

ดูคลิป

 

 

สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ - สถานีรถไฟมหาชัย

 

 

        สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ เวลา 07.00 น. วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ นั่งรถไฟไปแม่กลอง สิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือซื้อตั๋วรถไฟจากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ - สถานีรถไฟมหาชัย นั่งรถไฟไปสุดสาย ราคาตั๋วแค่ 10 บาทเท่านั้นเอง ถูกมาก!

         ผมได้ตั๋วรอบ 07.40 น. ยังมีเวลาเหลือกว่ารถไฟจะมา ไปเดินหาของกินแถวสถานีกันดีกว่าครับ ที่สถานีวงเวียนใหญ่มีของกินขายเยอะทีเดียว ทั้งน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ก๋วยเตี๋ยว ไก่ย่าง จะนั่งรถไฟเที่ยวทั้งทีก็ต้องจัดข้าวเหนียวไก่ย่างซะหน่อย ราคา 25 บาทเหลือเงินไปเที่ยวอีกเยอะเลย

 

 

        ปู๊นๆๆ เสียงรถไฟดังมาแต่ไกล ถ้าพร้อมแล้วเราไปนั่งรถไฟเที่ยวแม่กลองกันเลย! ระหว่างทางชักเริ่มหิว ดีที่เราเตรียมของกินมาพร้อม ทั้งไก่ย่าง ข้าวเหนียว และน้ำเต้าหู้ร้อนๆ กินไปชมวิวข้างทางไปได้ฟีลสุดๆ ระหว่างทางก็แชะภาพไปเรื่อ ๆ เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถไฟเที่ยวสมุทรสงครามก็เพลินดีเหมือนกัน

 

====================

 

สถานีรถไฟมหาชัย - ท่าเรือท่าฉลอม

 


        นั่งรถไฟประมาณ 1 ชั่วโมง เราก็มาถึง สถานีรถไฟมหาชัย กันแล้ว จากนั้นเราไปต่อเรือเพื่อข้ามไปฝั่ง ท่าฉลอม ระหว่างเดินไปขึ้นเรือก็ได้กลิ่นหอมๆ เตะจมูกมาแต่ไกล เดินตามกลิ่นจนไปเจอคุณป้ากำลังขาย “ขนมหน้ากุ้ง” และ “ขนมไส้เผือก” น่ากินมากๆ จัดโลดสิฮะ! เลือกไม่ถูกเลยซื้อมา 2 ไส้ ราคา 10 บาทขาดตัว! แถมได้น้ำเก๊กฮวยมาอีก 1 แก้ว ราคา 15 บาท เรายังมีเงินเหลือเที่ยวอีกเยอะ !

 

สถานีรถไฟมหาชัย เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

         ได้ของกินแล้วก็เดินไปขึ้นเรือต่อกันเลยครับ ค่าเรือแค่ 3 บาทเท่านั้น นั่งเรือตอนเช้าอากาศดีมากๆ กินขนมไปดูดน้ำเก๊กฮวยไปช่วยเติมความสดชื่นสุดๆ เล้ย!

====================

 

สถานีรถไฟบ้านแหลม - สถานีรถไฟแม่กลอง 

ตลาดร่มหุบ

 

 

         นั่งเรือข้ามมาถึงฝั่ง ท่าฉลอม แล้วเราก็เดินไปต่อรถสามล้อราคา 20 บาท (1 คน 20 บาท 2 คน 30 บาท) ไปลงสถานีรถไฟบ้านแหลมเพื่อต่อรถไฟไปสถานีรถไฟแม่กลอง ผมได้ตั๋วรถไฟรอบ 10.10 น. ราคาตั๋ว 10 บาท พร้อมแล้วก็ไปเที่ยว ตลาดร่มหุบ Unseen Thailand กัน!

 

 

       ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงก็มาถึง ตลาดร่มหุบ แล้วครับ ระหว่างที่รถไฟเคลื่อนขบวนเข้าสู่ตลาด ร้านค้าต่างๆ จะทยอยหุบร่มเพื่อหลบรถไฟ ซึ่งถ้าเรามองจากบนรถไฟอาจจะเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ถ้าอยากได้ภาพสวยๆ ต้องรอชมรถไฟรอบหน้าที่จะมาถึงสถานีรถไฟแม่กลองตอน 14.30 น.

 

 

        ระหว่างรอรถไฟเราไปเดินชิลเที่ยวตลาดร่มหุบกันก่อนดีกว่าครับ นักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะมากจริง ๆ ในตลาดมีทั้งเสื้อผ้า ของคาว ของหวาน และร้านอาหารเยอะพอสมควร

 

 

        นั่งรถไฟเที่ยวแม่กลองทั้งทีห้ามพลาดซื้อของเด็ด ปลาทูแม่กลอง ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือหน้างอคอหัก สุดยอดปลาทูไทยเนื้อแน่นๆ รสชาติดีทั้งมัน หอม หวาน แค่พูดก็น้ำลายสอแล้ว จัดมาเลยปลาทูแม่กลองราคาตัวละ 25 บาท อากาศบ้านเราอบอ้าวพอสมควรเดินมาเรื่อยๆ ผมก็มาเจอกับไอติมหลอดจัดมา 5 บาท ยิ่งกินยิ่งฟิน! ช่วยดับร้อนได้ดีเลยทีเดียวฮะ

 

 

          เดินถ่ายรูปเที่ยวเล่นกันเพลิน ดูเวลาอีกทีก็ใกล้ถึงเวลาที่รถไฟจะมาแล้ว ไปรอชม Unseen ตลาดร่มหุบกันเลย! โอ้ว...ต้องบอกว่าคนแน่นมาก กว่าจะได้เข้าไปถ่ายรูปเล่นเอาเหงื่อท่วมเลย ใครอยากมาชมตลาดร่มหุบ Unseen Thailand แนะนำให้มาชมก่อนรอบบ่าย 3 โมงนะครับ เพราะหลังบ่าย 3 แม่ค้า-พ่อค้าจะเริ่มทยอยกันเก็บของแล้วเราอาจจะไม่ได้เห็นบรรยากาศตอนหุบร่ม

          ซึ่งจากสถานีบ้านแหลมมาสถานีแม่กลองจะมีรถไฟไป-กลับวันละ 8 รอบ (ขาไป 4 รอบ ขากลับ 4 รอบ) พอได้รูปตลาดร่มหุบสวยๆ แล้วก็ไปหาร้านอาหารแม่กลองเด็ดๆ กันต่อเลย

 

====================

 

 

ร้านก๋องเมงจั้น

 

 

         ใกล้ๆ สถานีรถไฟแม่กลองจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวแม่กลองรสเด็ดที่คนเข้ากันไม่ขาดสาย คือ ร้านก๋องเมงจั้น ผมขอแนะนำเมนู “บะหมี่เกี๊ยวน้ำหมูแดง” ราคา 40 บาท รสชาติเด็ดจนต้องยกนิ้วกดไลค์ให้แบบรัวๆ หมูแดงเด็ดเวอร์ ไหนจะเกี๊ยวหมูนุ่มๆ น้ำซุปหอมๆ

        ใครมาเที่ยวแม่กลองบอกเลยว่าห้ามพลาดร้านก๋วยเตี๋ยวแม่กลองร้านนี้เชียว เงินยังเหลือ เวลาเที่ยวยังมี เราไปเที่ยวสมุทรสงครามกันต่อที่ ตลาดน้ำอัมพวา เดินทางไปไม่ยากนั่งรถสองแถวแค่ 10 บาทก็ไปถึงตลาดน้ำอัมพวา ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยยย !

 

====================

 

 

ตลาดน้ำอัมพวา

 

 

       “สวัสดีอัมพวา” ชวนสัมผัสที่เที่ยว ตลาดน้ำอัมพวา ในมุมเงียบสงบเดินถ่ายรูปสวย ชมบ้านไม้ชิลๆ ตะลุยกินของเด็ดในตลาดน้ำอัมพวากับวันธรรมดาๆ แบบนี้ที่คนแทบไม่มีเลย สบายสุดๆ

        เดินมาเรื่อยๆ เราก็เจอกับร้านขายของเล่นโบราณน่ารักๆ ในร้านจะมีของเล่นที่เราเคยเล่นสมัยเด็กๆ ขายเพียบ ผมซื้อ "ลูกโป่งวิทยาศาสตร์" ราคา 5 บาท ทำให้คิดถึงสมัยเด็กๆ ยิ่งเป่ายิ่งรู้สึกแก่ยังไงไม่รู้ ฮ่าๆ

 

 

        เดินย้อนกลับมานิดหนึ่งก็จะเจอ ร้านชานชาลา ร้านกาแฟสุดเก๋ที่จำลองมาจากชานชาลาสถานีรถไฟแม่กลอง มีทั้งเมนูเครื่องดื่ม ของว่าง และอาหาร แต่ถ้ามาวันธรรมดาแบบผมจะมีแต่เมนูน้ำขายนะ อากาศร้อนแบบนี้หาน้ำดับร้อนให้กระชุ่มกระชวยกันหน่อย ขอแนะนำเมนูเด็ด “น้ำม่วงชื่น” ราคาแก้วละ 25 บาท ดื่มแล้วสดชื่นสมชื่อ

       ใครกำลังหิวตามผมมาด่วนๆ ที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง เจ้าเด็ด! ร้านก๋วยเตี๋ยวถูกและดีในตลาดน้ำอัมพวา ขายกันบนเรือ นั่งกินกันริมน้ำได้ฟีลตลาดน้ำสุดๆ ราคาชามละ 10 บาท จัดสิครับรออะไร! เห็นราคาถูกแบบนี้รสชาติดีไม่เป็นรองใครนะขอบอก ต้องมาลองกันสักครั้ง!

 


        ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อของฝากน่ารักๆ "ชุดขนมไทย" 3 ชุดราคา 100 บาท เอ้า! จัดมาหนึ่งชุดเลยจ้าพี่จ๋า~

 

 

         เที่ยวตลาดน้ำอัมพวากันจุใจแล้วเดินออกไปขึ้นรถตู้นั่งรถกลับกรุงเทพฯ สบายๆ จากตลาดน้ำอัมพวาไปกรุงเทพฯ ราคา 70 บาทเอง จิ๊บ ๆ ครับ เที่ยวฟินกินอิ่มแถมใช้เงินน้อยซะขนาดนี้ผมขอยกให้เป็นที่เที่ยวสมุทรสงครามเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ต้องมาโดนกันสักครั้ง!

 

 

          รวมๆ แล้วทริปนี้ผมใช้เงินไปแค่ 390 บาท เหลือเงินกลับบ้านตั้ง 110 บาท! เรียกว่าทริปนั่งรถไฟเที่ยวมหาชัย-แม่กลอง-อัมพวาฉบับประหยัดงบ ผมได้กินได้เที่ยวสมุทรสงครามแบบจุกๆ จนจบทริป ประทับใจสุดๆ ใครมีวันหยุดว่างๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศชวนเพื่อนชวนแฟนนั่งรถไฟเที่ยวมหาชัย-เที่ยวแม่กลองเหมือนผมก็ได้ มาหลายคนรับรองยิ่งสนุก

 

 

แผนที่ นั่งรถไฟเที่ยว

สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ - ตลาดน้ำอัมพวา

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก Wongnai

 

 

 

ที่เที่ยวอัมพวา ที่น่าสนใจอื่นๆ

รวมที่เที่ยว อัมพวา 2 วัน 1 คืน ทริปสั้นๆ
เที่ยวใกล้กรุงเทพ ในวันหยุด 

10 ที่พักอัมพวา ใกล้ตลาดน้ำ
ที่พักชิลใกล้กรุงเทพ