รีเซต

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน ม.บูรพา แมงกระพรุนเรืองแสง ท่องโลกใต้ทะเล พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน ชลบุรี

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน ม.บูรพา แมงกระพรุนเรืองแสง ท่องโลกใต้ทะเล พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน ชลบุรี
nukkpidet
2 สิงหาคม 2565 ( 14:32 )
274.1K

      บางแสน ชลบุรี ทะเลใกล้กรุงเทพฯ สุดชิล ที่ไปเที่ยวกันได้แบบไม่ต้องลางาน เพราะเพียงไม่ถึง 2 ชั่วโมง ก็สามารถมารับลมทะเลกันได้แล้ว และ ที่เที่ยวบางแสน ที่เราจะพาไปเช็คอินกันในวันนี้ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต้องชอบแน่ๆ ค่ะ กับ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน ม.บูรพา หรือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน นั่นเอง ไปท่องโลกใต้ทะเล ดูกระพรุนเรืองแสง ไปพร้อมๆ กันได้เลย...

 

เที่ยวบางแสน 1 วัน
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน ม.บูรพา

 

     สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน แห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของ มหาวิทยาลัยบูรพา ค่ะ ซึ่งเปิดให้บริการมามากกว่า 30 ปี บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวโลกใต้ทะเล เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทางทะเล สิ่งมีชีวิตและความเป็นอยู่ของสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ที่อยู่ในเขตน่านน้ำของไทยค่ะ

 

 

    มาถึงด้านหน้า เราจะได้เจอกับ น้ำพุปลาโลมา ค่ะ เป็นจุดถ่ายรูปที่เด็กๆ ชอบกันเยอะเลยทีเดียว เราเดินเข้ามาด้านในจะเจอกับ จุดจำหน่าวบัตรเข้าชมค่ะ โดยราคาอยู่ที่ คนละ 80 บาท สำหรับผู้ใหญ่ ถ้าเป็นเด็กๆ ก็ราคาคนละ 40 บาท ค่ะ ได้ตั๋วมาเรียบร้อยแล้ว เข้าไปท่องโลกใต้ทะเลไปพร้อมๆ กันเลย!

 

ที่เที่ยวบางแสน สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล

 

     ภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ด้วยกัน คือ

 • พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล
 • สถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม
 • ห้องปฏิบัติการวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล (ในส่วนนี้จะไม่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวเข้าชมค่ะ)

 

1. สถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม

     ในส่วนของ สถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม เป็นส่วนที่จัดแสดงสัตว์ทะเลต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในเขตน่านน้ำของไทยเราค่ะ เดินเข้ามาด้านใน โซนแรกก็คือ ชีวิตชายฝั่งทะเล ค่ะ ตรงจุดนี้  เราจะได้เห็นสัตว์ทะเลตามธรรมชาติตามแอ่งน้ำขึ้น-น้ำลง บริเวณชายฝั่งทะเลนั่นเอง ซึ่งจะมีทั้ง กุ้ง ลูกปลาบางชนิด หอยนางรม ปูเสฉวน เม่นทะเล ดอกไม้ทะเล ดาวทะเล และอื่นๆ ค่ะ รวมถึงยังมีจุดที่สามารถให้เราสัมผัสกับสัตว์น้ำได้อีกด้วย แต่จะมีการเปิดให้ชมเป็นรอบๆ ไปค่ะ โดย กิจกรรมบ่อสัมผัสสัตว์ทะเล (Touch Pool) จะมีรอบเวลา 10.00-10.30 น และ 14.00-14.30 น.

 

 

สีสันแห่งท้องทะเล

     โซนต่อมา สีสันแห่งท้องทะเล เราจะได้เจอกับปลาในแนวปะการังต่างๆ ที่เรารู้จักกันดีอย่าง ปลาการ์ตูน นั่นเอง เพราะบริเวณแนวปะการังนับเป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์สัตว์ทะเลหลายืั้อาศัยบริเวณนี้จะอาศัยอยู่ตามแนวปะการัง และใช้เป็นที่หลบ ซ่อนภัยและเป็นแหล่งอาหารอีกด้วย ปลาที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ส่วนใหญ่ จะเป็นปลาที่มีขนาดและมีสีสันสวย งาม เช่น ปลาสลิด ปลาการ์ตูน ปลาเขียวพระอินทร์ ปลาผีเสื้อ และปลาโนรี เป็นต้น

 

ที่เที่ยวบางแสน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน ชลบุรี

 

แมงกะพรุนเรืองแสง

    เดินมาต่อมาหน่อย เราจะได้เจอกับไฮไลท์ของการมาเที่ยวที่นี่กันเลยก็คือ จุดชม แมงกะพรุน นั่นเอง เป็นจุดจัดแสดงที่สวยงามมากๆ เราจะได้เห็น แมงกระพรุน หลายๆ สายพันธุ์ที่กำลังล่องลอยเล่นกับแสงไฟ โดยแต่ละตู้จัดแสดงก็จะมีแมงกระพรุนต่างๆ ชนิดกันไปค่ะ เป็นจุดที่ทำให้เราเดินวนอยู่ตรงนี้นานมาก เพราะอยากเห็น กระพรุนที่เปลี่ยนสีไปตามไฟจัดแสดงท่ามกลางความมืดนั่นเอง ดูสวย ลึกลับ และโรแมนติก ไม่เบาเลยน้า...

 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน ชลบุรี

 

ครัวของโลก

     ถัดเข้ามาอีกจะเป็นโซนที่มีชื่อว่า ครัวของโลก ค่ะ ตรงจุดนี้เป็นพวกปลาเศรษฐกิจต่างๆ ที่เรามักจะนำมาประกอบอาหาร และ นำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม นั่นเอง 

 

 

แปลก... สวยซ่อนพิษ

     ตรงจุดนี้ เป็นการจัดแสดงสัตว์ทะเลที่เราอาจจะพบเจอได้ยาก เป็ยปลารูปร่างแปลก และปลามีพิษ นั่นเองค่ะ ปลาบางจำพวกนอกจากมีรูปร่างแปลกแล้ว ยังมีสีสันสวยงามและมีพิษด้วย ปลาประเภทนี้มีประมาณ 500 ชนิด ด้วยกันค่ะ

 

 

ยักษ์ใหญ่ใต้สมุทร

 

     ยักษ์ใหญ่ใต้สมุทร เป็นอีกโซนหนึ่งที่เป็นไฮไลท์มากๆ ของ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน แห่งนี้เลยค่ะ ตรงนี้จะจัดแสดงปลาที่อาศัยในมหาสมุทร ที่จะทั้งมีปลาหลายชนิดอาศัยอยู่ มีขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ รวมถึงปลาที่มีขนาดเล็กรวมทั้งพวกที่มีสีสันสวยงามด้วย อีกทั้งยังมี การแสดงดำน้ำให้อาหารปลาตู้ใหญ่ ซึ่งจะแบ่งออกเป็นรอบๆ ตามนี้ค่ะ 

 • วันจันทร์ - ศุกร์ รอบ 14.30 น.
 • วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดราชการ มี 2 รอบ คือ รอบ 10.30 น. และ 14.30 น.

 

 

    หลังจากท่องโลกใต้ทะเลกันอย่างจุใจ เราจะพาไปที่ ชั้น 2 ค่ะ ซึ่งเป็นอีกจุดที่สำคัญ และน่าสนใจมากๆ เลยก็คือ โซนของ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล นั่นเอง

2. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล

     พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล ส่วนแรก จะจัดแสดง นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจทางด้านการฟื้นฟู การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และด้านวิทยาศาสตร์การประมงต่างๆ และ ส่วนที่ 2 จะเป็น นิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องราวของทะเล ค่ะ ซึ่งจะมีทั้ง เรื่องราวของอาณาจักรของสิ่งมีชีวิตในทะเล ระบบนิเวศในทะเล และสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ในแต่ละระบบนิเวศ ความสำคัญของทะเลที่มีต่อมนุษย์ ไปจนถึง ห้องพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย และวิวัฒนาการของหอย 

 

     ที่ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน หรือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน แห่งนี้ ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนๆ ก็ตื่นเต้น ตื่นตา และตื่นใจ ไปกับสัตว์โลกใต้ทะเลกันทั้งนั้นค่ะ เป็นอีกที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ไปได้ทั้งครอบครัว ในวันหยุดแบบ One Day Trip ง่ายๆ เลย ใครแวะมาบางแสนก็อย่าพลาดมาท่องโลกใต้ทะเลไปกับสัตว์น้ำน้อยใหญ่เหล่านี้กันนะคะ รับรองว่า ประทับใจจริงๆ ค่ะ 

 

ข้อมูล สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน มหาวิทยาลัยบูรพา 

 • ที่อยู่ : 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/b4bvfJjZyFGhoTrP7 
 • เปิดให้เข้าชม :  09.00-16.00 น.
 • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 80 บาท  เด็ก 40 บาท เด็กที่มีส่วนสูงต่ำกว่า 90 ซม. เข้าชมฟรี
  ผู้มีอายุเกิน 60 ปี พระภิกษุและผู้มีความผิดปกติทางร่างกาย (แสดงบัตร) เข้าชมฟรี
  ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 220 บาท เด็ก 120 บาท
 • โทร : 06-2713-1116, 0-3839-1672
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/bimsthailand

 

ที่เที่ยวบางแสน ชลบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักบางแสน ที่น่าสนใจอื่นๆ