รีเซต

10 ที่เที่ยวปัว น่าน 2023 เที่ยววัด ชมธรรมชาติ ถ่ายรูปสวย กลางทุ่งนา

10 ที่เที่ยวปัว น่าน 2023 เที่ยววัด ชมธรรมชาติ ถ่ายรูปสวย กลางทุ่งนา
SummerB
30 มิถุนายน 2565 ( 20:30 )
88.5K

       ในวันที่เหนื่อยล้า ลองหันมาใช้ชีวิตให้เนิบช้าลงสักนิดที่ ปัว ที่เที่ยวน่าน เมืองแห่งทุ่งนา ธรรมชาติ และวัดเก่าแก่ บรรยากาศสุดสโลว์ไลฟ์ สัมผัสกับวิถีชีวิตอันเรียบง่าย และชมวัฒนธรรมอันทรงเสน่ห์ในแบบของ ไทลื้อ หรือจะจัด road trip นั่งรถชมวิวสวยๆ ไปตาม ถนนลอยฟ้า ก็ได้ ในวันว่างๆ หาเวลาไปปักหมุด 10 ที่เที่ยวปัว น่าน ถ่ายรูปสวย กัน 

 

เช็คอิน ที่เที่ยวปัว น่าน ถ่ายรูปสวย

 

1. จุดชมวิว 1715

 

 

        ชมแสงแรกของวันที่ จุดชมวิว 1715 ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดใน อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ด้วยความสูงถึง 1,715 เมตร จึงทำให้เราเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนได้แบบพาโนรามาเลยค่ะ ยิ่งถ้ามาในช่วงปลายฝนต้นหนาว เราจะได้เห็นทะเลหมอกสีขาวปกคลุมไปทั่วขุนเขา อากาศก็เย็นสดชื่น เป็นภาพที่สวยงามสบายตามากๆ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ จุดชมวิว 1715 ที่เที่ยวน่าน ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ที่สวยที่สุดของ ดอยภูคา

 

จุดชมวิว 1715 ที่เที่ยวปัว น่าน

 

 • ที่อยู่ : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1256 (ถนนเส้นปัว-บ่อเกลือ) อำเภอปัว จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/pmMGNVjcgbX86Seq5 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

2. น้ำตกศิลาเพชร

 

 

      ชมวิวสวยๆ เสร็จก็ไปเที่ยวน้ำตกกันต่อที่ น้ำตกศิลาเพชร ทางตอนกลางของ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ค่ะ เป็นน้ำตกขนาดกลางที่กำเนิดจาก ลำน้ำย่าง ไหลลัดเลาะตามป่าเขาจนเกิดเป็นน้ำตก 3 ชั้น รายล้อมไปด้วยผืนป่าเบญจพรรณ และป่าดิบชื้น บริเวณชั้นล่างของน้ำตกมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ น้ำใสน่าเล่น อีกทั้งยังมีฝูงปลาต่างๆ อย่าง ปลาผีเสื้อติดหินน่าน และ ปลาค้างคาวติดหินน้ำตกศิลาเพชร ที่สามารถพบเห็นได้แค่ในจังหวัดน่านเท่านั้น ไม่เพียงเท่านี้ บริเวณใกล้ๆ น้ำตกยังมีห้องน้ำ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม และร้านค้าคอยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกศิลาเพชร ที่เที่ยวน่าน เล่นน้ำเย็น สายน้ำสวยแห่ง ปัว

 

 

===============

 

3. ถนนลอยฟ้า โค้งเลข 3

 

ถนนลอยฟ้า โค้งหมายเลข 3 ที่เที่ยวปัว น่าน

 

     สาย road trip จะต้องชื่นชอบ ถนนลอยฟ้า โค้งเลข 3 แน่ๆ เพราะถนนเส้นนี้เขาขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงามของเส้นทางที่คดเคี้ยวตามแนวเขาจนมีลักษณะคล้ายเลข 3  มองไปรอบๆ ก็จะเห็นต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวขจีตลอดทาง ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านทางนี้อดไม่ได้ ต้องลงมาถ่ายรูปสวยๆ ไว้ลงโซเชียลกันสักหน่อย ส่วนใครที่แวะมาในช่วงเช้า บอกเลยว่าต้องไม่พลาดชมวิวอาทิตย์ขึ้นที่ถนนโค้งเลข 3 ค่ะ ได้ชมวิวสวยกันแบบเต็มอิ่มไปเลย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ถนนโค้งเลข 3 ที่เที่ยวถ่ายรูป น่าน จุดเช็คอินใหม่ ต้องตามไปแชะ!

 

 

 • ที่อยู่ : 1081 ตำบลอวน อำเภอปัว จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/s2GPXJXKwA8MfThL6 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

4. วังน้ำปัว

 

 

       หนีร้อนไปเล่นน้ำที่ วังน้ำปัว จุดเช็คอินสุดชิลที่ตั้งอยู่ในบริเวณต้นแม่น้ำปัว บ้านนาฝาง บริการทั้งแพริมน้ำ บ้านพัก และจุดกางเต็นท์ให้เราไปพักผ่อนใกล้ชิดธรรมาติ หิวเมื่อไรก็ไม่ต้องห่วง เพราะที่นี่เขามีอาหารและเครื่องดื่มเสิร์ฟให้พร้อม แถมยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้พวกเราไปเล่น ไม่ว่าจะเป็น ชิงช้าห่วงยาง ล่องห่วงยาง ล่องแพ และล่องแกง สนุกสนานเพลิดเพลินกันให้เต็มที่

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ หลบแดดไปเล่นน้ำ วังน้ำปัว ที่เที่ยวน่าน เย็นสบาย ร่มรื่นตลอดปี 

 

AlivePhoto / Shutterstock.com

 

===============

 

5. วังศิลาแลง หรือ แกรนด์แคนยอนเมืองปัว

 

 

        วังศิลาแลง หรือที่รู้จักกันในชื่อ แกรนด์แคนยอนเมืองปัว หุบเหวที่มีลักษณะเป็นช่องทรงกระบอก ซึ่งเกิดการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเมื่อหลายพันปีก่อน พร้อมกับกระแสน้ำที่ไหลกัดเซาะหินจนกลายเป็นทรงคล้ายกระบอก ทอดยอดไปในระยะทาง 400 เมตร ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปเที่ยววังศิลาแลงมากที่สุดก็คือระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม อากาศจะเย็นสบาย กระแสน้ำไม่แรงมาก แต่ก็มากพอที่เราจะได้เห็นสายน้ำไหลไปตามช่องเขา สวยงามมากๆ ทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วังศิลาแลง แกรนด์แคนยอน น่าน เที่ยวหน้าหนาว สุด Unseen สวยงามอลังการ

 

 

 • ที่อยู่ : บ้านหัวน้ำ ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/6SQgmHockasYmZ62A
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

6. วัดต้นแหลง

 

 

      วัดต้นแหลง เป็นวัดเก่าแก่ของชาวไทลื้อที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2127  โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานศิลปะแบบไทลื้อและศิลปะแบบล้านนาเข้าด้วยกัน สังเกตได้จากหลังคาที่มุงด้วยกระเบื้องไม้ หรือ แป้นเกล็ด เป็นทรงลาดต่ำ ตกแต่งด้วยลวดลายสีเหลือง สีน้ำเงิน สีน้ำตาล ดูเรียบง่ายแต่ก็แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ ด้านในวิหารประดิษฐาน หลวงพ่อมหานิโคตรฤกษ์ เป็นพระประธาน สถาปัตยกรรมภายในตกแต่งด้วยศิลปะไทลื้อและล้านนาด้วยเช่นกัน เมื่อมีแสงลอดผ่านช่องประตู และหน้าต่างเข้ามาแล้ว ก็ทำให้องค์พระดูงดงามขึ้นมาอีกค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดต้นแหลง วัดสวย น่าน ไหว้พระ ชมศิลปะวิหารโบราณชาวไทลื้อ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

===============

 

7. วัดพระธาตุเบ็งสกัด

 

Jarung H / Shutterstock.com

 

     วัดพระธาตุเบ็งสกัด เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยของ พญาภูคา ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 เพื่อเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนาในชุมชน รวมถึงเป็นที่ตั้งของ องค์พระธาตุเบ็งสกัด ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอายุกว่า 700 ปี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองปัวมาอย่างยาวนาน ข้างๆ องค์พระธาตุจะมีวิหารทรงตะคุ่มแบบศิลปะพื้นบ้านไทลื้อ  หรือที่เรียกว่า ทรงเตี้ยแจ้ และมีซุ้มประตูศิลปะแบบล้านช้าง ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปต่างๆ โดยมีองค์ประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะแบบพื้นบ้าน ประดิษฐานบนฐานชุกชี ส่วนด้านหลังองค์พระก็จะมีการติดกระจกเงาตามความเชื่อของชาวไทลื้อด้วยค่ะ นับเป็นวัดอีกแห่งหนึ่งที่สะท้อนศิลปะและความเชื่อของชาวไทลื้อออกมาได้อย่างชัดเจน

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุเบ็งสกัด ที่เที่ยวน่าน วัดสวย เก่าแก่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อำเภอปัว

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

===============

 

8. กำแพงเมืองปัว

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

       มาถึงอำเภอปัวทั้งปีก็ต้องไปถ่ายรูปกับ กำแพงเมืองเวียงวรนคร หรือ กำแพงเมืองปัว กันค่ะ เป็นกำแพงเมืองที่จำลองแบบของกำแพงเมืองในสมัย เมืองวรนคร ต้นกำเนิดของเมืองน่านที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 800 ปี ยาวนานพอๆ กับอาณาจักรล้านนา และอาณาจักรสุโขทัยเลยทีเดียว กำแพงเมืองปัวตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดพระธาตุเบ็งสกัด หลังไหว้พระเสร็จ พวกเราก็มาเช็คอินแหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจแห่งนี้กันค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลปัว อำเภอปัว จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/NuTYywc4MAYw1EU2A 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

 9. วัดภูเก็ต

 

HIPHUB / Shutterstock.com

 

     วัดภูเก็ต เป็นวัดที่ขึ้นชื่อว่ามีทิวทัศน์ที่สวยงามเป็นอย่างมาก โดยเราจะสามารถชมวิวหมู่บ้านและท้องนาอันกว้างใหญ่ได้จากบนวัดเลยค่ะ แถมยังมองไปได้ไกลถึง ดอยภูคา ด้วย ส่วนด้านล่างก็จะมีแม่น้ำไหลผ่าน ซึ่งเป็นเขตอภัยทาน พวกเราสามารถให้อาหารปลาจากลานด้านบนได้ด้วยการส่งอาหารผ่านท่อลงไป นับเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ทำให้เราได้อิ่มบุญอิ่มใจตลอดการมาทำบุญไหว้พระที่นี่เลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดภูเก็ต ที่เที่ยวน่าน วัดสวย กลางทุ่งนา สายบุญ ต้องห้ามพลาด

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

===============

 

10. ลำดวนผ้าทอ กาแฟบ้านไทลื้อ

 

 

      เที่ยวธรรมชาติและไหว้พระกันมาเยอะแล้ว เราก็ขอมาพักจิบกาแฟที่ ลำดวนผ้าทอ-กาแฟบ้านไทลื้อ สักหน่อย ต้องบอกก่อนว่าที่นี่เขาไม่ได้เป็นเพียงร้านกาแฟเท่านั้น แต่ยังมีส่วนของที่พักโฮมเสตย์ เรือนไม้เก่าที่จัดแสดงเครื่องไม้เครื่องมือเก่าแก่ของชาวไทลื้อ และร้านจำหน่ายผ้าทอไทลื้อแบบแท้ๆ ด้วย ทางร้านตกแต่งด้วยสไตล์เรียบง่ายแบบบ้านๆ เพิ่มกิมมิกด้วยการนำเอาผ้าทอไทลื้อมาตกแต่ง เพิ่มสีสันท่ามกลางทุ่งนาได้เป็นอย่างดี ทำให้เราได้ไปถ่ายรูปสวยๆ และสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันทรงเสน่ห์ของชาวไทลื้อได้อย่างเต็มอิ่ม

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ คาเฟ่กลางทุ่งนา ร้านกาแฟ บ้านไทลื้อ น่าน แวะมาจิบกาแฟชิลล์ๆ นั่งมองวิวทุ่งนาและภูเขา

 

SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com