รีเซต

เที่ยวเมือง กูชิง Kuching มาเลเซีย One Day Trip สัมผัสอีกเสน่ห์ที่น่าค้นหา

เที่ยวเมือง กูชิง Kuching มาเลเซีย One Day Trip สัมผัสอีกเสน่ห์ที่น่าค้นหา
nukkpidet
15 พฤศจิกายน 2565 ( 16:35 )
2.8K

     ไหนใครอยากไปเที่ยวต่างประเทศบ้าง ยกมือขึ้น! บอกเลยค่ะ ว่าไม่ต้องไปไกล เพราะเราจะไปที่ มาเลเซีย ใกล้ๆ นี่เอง แต่ว่าเป็นพิกัดที่เที่ยวที่คนไทยต้องไม่คุ้นหูกันอย่างแน่นอน นั่นก็คือเมืองที่มีชื่อว่า กูชิง Kuching ที่อยู่ใน รัฐซาราวัก Sarawak นั่นเองค่ะ ถ้าใครยังไม่เคยได้รู้จักเมืองนี้ เราจะพาทุกคนไปเองค่า กับ One Day Trip เที่ยวเมือง กูชิง สัมผัสอีกเสน่ห์ของมาเลเซีย 

 

 

ที่เที่ยวมาเลเซีย กูชิง Kuching

One Day Trip เที่ยวไหนดี มาดูกัน!

 

แจกแผนเที่ยว กูชิง Kuching มาเลเซีย 1 วัน

  • Borneo Cultures Museum (พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเบอร์เนียว)
  • Tua Pek Kong Temple (ศาลเจ้าตั่วแปะกง)
  • Kuching Main Bazaar 
  • Sarawak River Cruise 
  • Topshot Food Court

 

Borneo Cultures Museum

 

 

     เริ่มทริปทัวร์ กูชิง Kuching หนึ่งในเมืองที่มีเสน่ห์ของ มาเลเซีย นี้กันเลยดีกว่า โดยที่นี่จะทำให้เราได้รู้จักประวัติความเป็นมา รวมถึงเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือนของกูชิง นั่นก็คือ Borneo Cultures Museum พิพิธภัณฑ์ที่ถือได้ว่าเป็นอีกแลนด์มาร์คของที่นี่เลย เพราะตัวอาคารนั้นมีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก ดีไซน์ล้ำสมัยไม่เหมือนใคร เป็นเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นซาราวักอย่างมาก และใช้โทนสีทองเป็นโทนสีหลัก มองแล้วดูหรูหราและน่าค้นหาอย่างมากเลยค่ะ

 

 

     ภายในอาคารจะประกอบไปด้วย พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเบอร์เนียว ที่บอกเล่าเรื่องราวของความเป็นมาในดินแดนนี้ โดยทั้งหมดจะมี 5 ชั้นด้วยกัน จัดแสดงนิทรรศการผ่านทั้งสื่อภาพ เสียง ของใช้ หรือแบบที่เราสามารถสัมผัสได้ก็มีด้วยค่ะ ซึ่งทุกๆ โซน ทุกๆ เรื่องราวนั้น รู้สึกได้ถึงความละเอียดละออในการส่งผ่านเรื่องราวต่างๆ ออกมาอย่างมากเลยค่ะ ใครที่เป็นสายเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สวยๆ ที่นี่เป็นอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดจริงๆ แค่เดินชิลๆ ก็กินเวลาไปหลายชั่วโมงเลยนะคะ

 

 
 

 

 

Tua Pek Kong Temple

 

ที่เที่ยววัด มาเลเซีย

 

     ออกมาจากพิพิธภัณฑ์ เราตรงไปที่บริเวณริมแม่น้ำซาราวักกันต่อเลยค่ะ เพราะเราจะไปที่ Tua Pek Kong Temple หรือ ศาลเจ้าตั่วแปะกง กูชิง เป็นวัดจีนที่ตั้งอยู่ริมน้ำและยังเก่าแก่ที่สุดในเมืองกูชิง และเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางมรดกกูชิงอีกด้วยค่ะ ว่ากันว่าวัดนี้ศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก ใครมาที่กูชิงก็ต้องมาไหว้ขอพรกันทั้งนั้นเลย แน่นอนว่าเราก็ไม่พลาดค่า ต้องไปไหว้ขอให้ได้กลับมาที่นี่อีกครั้งสักหน่อยแล้วว

 

 

 

Kuching Main Bazaar

 

 

     ได้เวลาแล้วที่จะไปเดินหาของอร่อยทานกันพร้อมกับเดินเล่นช้อปปิ้งกันที่ Kuching Main Bazaar รวมถึงบริเวณนี้ยังมีสตรีทอาร์ทสวยๆ ซ่อนตัวอยู่ตามซอกซอยต่างๆ ด้วยนะคะ ใครอยากได้รูปสวยๆ แนวสตรีทๆ หน่อย อีกทั้งบางซอยยังมองเห็น Sarawak State Legislative Assembly อีกมุมสวยๆ ด้วยค่ะ มากันที่บริเวณนี้ได้เลย หรือถ้าใครอยากได้ของฝากสวยๆ เก๋ๆ สไตล์ท้องถิ่น ก็มาจับจ่ายใช้สอยกันที่นี่เลยค่า รับรองว่าราคาไม่แรง มีให้เลือกเยอะแน่นอน 

 

 

     ส่วนร้านอาหารของกินต่างๆ ก็จะซ่อนตัวอยู่ตามซอยเล็กๆ เช่นกันค่ะ ใครอยากตามล่าอาหารอร่อยๆ แบบคนกูชิง เตรียมหาลายแทงมาได้เลยค่ะ ส่วนเราเสียดายมากที่ไม่ได้หามาก่อน แต่ไปเจออยู่ร้านหนึ่ง ด้วยความที่ตอนนั้นยังแน่นๆ ท้องจากมื้อก่อนหน้าอยู่เลยไม่ได้จัดของคาว ได้แต่ลิ้มลองของหวาน ซึ่งจะเรียกว่า kaya toast แบบของมาเลเซีย จะมีความคล้ายๆ กับขนมปังทาเนยโรยน้ำตาลที่บ้านเราหน่อยๆ ทานคู่กับน้ำมะนาว สดชื่น ดับร้อนได้ดีเลยค่ะ

 

 

 

Sarawak River Cruise

 

 

 

     กว่าจะเดินช้อปกันเสร็จก็ใกล้เวลาพระอาทิตย์จะตกดินแล้ว แต่เราจะไม่ไปดูพระอาทิตย์ตกดินกันที่ริมน้ำแบบธรรมดาๆ หรอกน้า เพราะเราจะเพิ่มความพิเศษตรงที่เราจะไป ล่องเรือ Sarawak River Cruise กันค่ะ บนเรือก็จะมีสองชั้นแบบ outdoor จะอยู่ด้านบน ส่วนแบบ indoor จะอยู่ชั้นล่าง ทั้งสองชั้นสามารถมองเห็นวิวสวยๆ ได้เหมือนจะต่างกันแค่ลมจากธรรมชาติหรือแอร์เท่านั้นเลยค่ะ ฮ่าๆๆ แต่ๆ ถ้าใครอยากมาที่นี่แนะนำว่าต้องจองล่วงหน้านะคะ เพราะคนเยอะมากจริงๆ นั่งชมวิวริมน้ำกันไปเพลินๆ เห็นทั้งบ้านเรือน วิวสวยๆ พร้อมกับแสงสุดท้ายของวันสุดงดงาม เป็นการจบวันได้ดีมากๆ

 

 

 

Topshot Food Court

 

 

     เสร็จจากล่องเรือชมวิวสวยๆ กันแล้ว ก็ไปอิ่มท้องกันต่อที่ ร้านซีฟู้ดอร่อยๆ ที่ชั้นบริเวณบนตึกชั้นดาดฟ้าของซาราวักกันค่ะ ที่นี่เรียกว่า Topshot Food Court เป็นแหล่งรวมร้านอาหารซีฟู้ดมากมายหลายร้านด้วยกัน อารมณ์ฟู้ดคอร์ทเลือกสั่งตามร้านแล้วให้มาส่งที่โต๊ะได้เลยค่ะ ซึ่งเมนูในวันนี้ก็จะมี ปูผัดกระเทียมพริกไทย หอยทอดแบบมาเล ปลาหมึกผัดซีอิ๋ว กุ้งทอด เป็นต้น รับรองว่ารสชาติถูกปากคนไทยแน่นอน แต่เสียดายขาดไปแค่น้ำจิ้มซีฟู้ดเท่านั้นเอง ฮ่าๆๆๆ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/9af1BkeAtL7SCKPM7 

 

     จบไปแล้วจริงๆ ค่ะ กับทริปเที่ยว One Day Trip สั้นๆ ทัวร์เมือง กูชิง Kuching ที่ มาเลเซีย แห่งนี้ ต้องบอกว่าเกินคาดจริงๆ เพราะมีความสวยงดงาม มีเอกลักษณ์ และ เสน่ห์อย่างมาก ที่เค้าบอกกันว่ามาเลแต่ละรัฐก็จะมีเอกลักษณ์ที่ต่างกันออกไปไม่เกินจริงเลยค่ะ รวมถึงที่นี่ยังเป็นเมืองแมวอีกด้วยน้า เพราะจะมีรูปปั้นแมวอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วกูชิงเลย ใครอยากลองมาเที่ยวกูชิง อีกเมืองที่มีเสน่ห์แห่งนี้ ก็ตามเรามาได้เลยค่า


🙏 ขอขอบคุณทริปดีๆ จาก Tourism Malaysia , Sarawak Tourism และ Tourism Malaysia สำนักงานกรุงเทพมหานคร