รีเซต

ที่เที่ยวมาเลเซีย กูชิง Kuching 2 วัน 1 คืน เที่ยวจัดเต็มทั้งเมือง ต้องห้ามพลาด

ที่เที่ยวมาเลเซีย กูชิง Kuching 2 วัน 1 คืน เที่ยวจัดเต็มทั้งเมือง ต้องห้ามพลาด
nukkpidet
17 พฤศจิกายน 2565 ( 11:43 )
898

     มาเลเซีย ที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ๆ ไทย ที่มีเสน่ห์ไม่แพ้ประเทศอื่นๆ ยอดฮิตเลย ที่นี่ไม่ว่าเราจะไปรัฐไหน รัฐนั้นก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป และถ้าพูดถึง รัฐซาราวัก คนไทยหลายๆ คน อาจจะยังไม่เคยได้ไปมาก่อน งั้นเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับรัฐนี้ และเมือง กูชิง Kuching จัดเต็มแบบ 2 วัน 1 คืน ไปเลย บอกเลยว่าที่ไหนดัง ที่ไหนสวย เราไปมาหมดจริงๆ งั้นอย่ารอช้าเลย ไปเที่ยวกันดีกว่าา

 

2 วัน 1 คืน จัดเต็มเที่ยว กูชิง Kuching
อีกเสน่ห์ของ ที่เที่ยวมาเลเซีย

 

แจกแผนเที่ยว กูชิง Kuching มาเลเซีย 2 วัน 1 คืน

Day 1

  • Sarawak Cultural Village (หมู่บ้านวัฒนธรรมซาราวัก)
  • พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง + รูปปั้นแมวกูชิง
  • Kuching Main Bazaar
  • Kuching Waterfront Light Show

Day 2

  • Semenggoh Nature Reserve
  • Borneo Cultures Museum (พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมบอร์เนียว)
  • Fort Margherita
  • Darul Hana Bridge (สะพานดารุลฮานา)
  • Sarawak River CruiseDAY 1

Sarawak Cultural Village หมู่บ้านวัฒนธรรมซาราวัก

 

ที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย

 

     ถ้าไปเยือนเมืองกูชิง ก็จะต้องไปสถานที่แรกของเราในวันนี้เลยค่ะ กับ Sarawak Cultural Village หรือ หมู่บ้านวัฒนธรรมซาราวัก เพราะที่นี่เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตเลยก็ว่าได้ โดยเราจะได้สัมผัสทั้งศิลปะวัฒนธรรม และชีวิตความเป็นอยู่ของชนเผ่าต่างๆ ในรัฐซาราวักแบบใกล้ชิดกันเลยทีเดียวค่ะ 

 

ที่เที่ยววัฒนธรรม มาเลเซีย

 

     ตั้งแต่ ชนเผ่าบีดายูห์ (Bidayuh), ชนเผ่าอิบัน (Iban), ชนเผ่าปีนัน (Penan), ชนเผ่าโอรังอูลู (Orang-Ulu), ชนเผ่าเมลาเนา (Melanau), ชนเผ่ามลายู (Melayu) และ ชาวจีน ซึ่งแต่ละชนเผ่าเอง ต่างก็มีวิถีชีวิต ความเชื่อ และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป และน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยบ้านทุกๆ หลังนั้นก็จะตกแต่งสิ่งของเครื่องใช้ของเผานั้นๆ รวมไปถึงเราจะได้เห็นวิถีชีวิตแบบแท้จริงเลย เพราะแต่ละหลังก็จะมีผู้คนคอยบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาอยู่นั่นเองค่ะ

 

 

 

     หลังจากที่เดินชมทั่วหมู่บ้านแล้วที่นี่ยังมีการแสดงเกี่ยวกับชนเผ่าต่างๆ ให้ได้ชมกันที่โรงละครด้วยนะคะ โดยจะมีรอบให้ชมวันละสองครั้ง ตอน 11.30 น. และ 16.00 ค่ะ เหมือนเป็นการเล่าสรุปทุกอย่างออกมาเป็นการแสดงให้เราได้เห็นภาพกัน หลังจากที่ได้เดินชมบ้านทุกหลังแล้วนั่นเองค่า รวมถึงถ้ามาทานอาหารในหมู่บ้าน เราก็จะได้ลิ้มลองอาหารแบบพื้นเมืองกันอีกด้วยนะคะ บอกเลยว่าเปิดประสบการณ์อย่างมากก

 

 

พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง และ ชมรูปปั้นแมวกูชิงรอบเมือง

 

 

     เสร็จจากที่หมู่บ้านวัฒนธรรมซาราวักแล้ว เราก็เข้าเมืองไปกันที่ พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง เลยค่ะ ด้วยความที่ คำว่า Kucingในภาษาบาฮาซามาเลย์นั้น มีความหมายว่า แมว เลยเกิดเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นมาค่ะ ภายในอาคารก็จะรวบรวมสิ่งประดิษฐ์กว่า 4,000 ชิ้นเอาไว้ด้วยกัน มีทั้งภาพเขียน รูปปั้น และสินค้าต่างๆ ที่แน่นอนว่าเกี่ยวข้องกับแมวทั้งหมดนั่นเองค่ะ ใครเป็นทาสจะต้องหลงรักที่นี่อย่างแน่นอน

 

 

 

     ไหนๆ เรามาทางน้องแมวแล้ว ก็ต้องไปเก็บให้หมดกันค่ะ เพราะเราจะไปชมรูปปั้นแมวที่อยู่ตามแลนด์มาร์คต่างๆ ในบริเวณนี้นั่นเองค่ะ เริ่มกันที่ The Cat Family รูปปั้นครอบครัวแมว อายุกว่า 30 ปี ตั้งอยู่ที่ Jalan Tunku Abdul Rahman ใจกลางเมืองเลยค่ะ จะเห็นได้เลยว่ามีผู้คนแวะมาถ่ายรูปเช็คอินกันอยู่ตลอดๆ และอีกจุดที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ Padungan Roundabout Cat Statue หรือ รูปปั้นแมวยักษ์ ตรงบริเวณ Carpenter Street ซึ่งนี่เป็นรูปปั้นแมวตัวแรกของกูชิงนั่นเองค่ะ

 

Kuching Main Bazaar

 

 

     เสร็จภารกิจถ่ายรูปกับแมวรอบเมืองแล้ว เราก็มากันที่บริเวณ Kuching Main Bazaar เพื่อช้อปปิ้งกันค่า บริเวณนี้เป็นเหมือนย่านวัยรุ่น และย่านท่องเที่ยวเลย เพราะมีร้านให้เลือกซื้อของฝากมากมาย รวมไปถึงร้านอาหาร ร้านขนม และยังมีสตรีทอาร์ทสวยๆ ซ่อนตัวอยู่ตามซอกซอยต่างๆ ด้วยนะคะ เหมาะกับการมาแชะภาพแนวสตรีทมากเลย 

 

 

     อีกทั้งบางซอยของถนน เรายังสามารถมองเห็น Sarawak State Legislative Assembly อีกมุมสวยๆ ได้ด้วยค่ะ ถ้าใครอยากได้ของฝากสวยๆ เก๋ๆ สไตล์ท้องถิ่น ก็มาจับจ่ายใช้สอยกันที่นี่เลยค่า รับรองว่าราคาไม่แรง มีให้เลือกเยอะแน่นอน หรือถ้าอยากทานอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ ก็เดินหาร้านในบริเวณนี้ได้ด้วยเหมือนกันค่ะ

 

 

Kuching Waterfront Light Show

 

 

     กว่าจะเดินช้อปปิ้งกันเสร็จก็ได้เวลาที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว รู้ตัวอีกทีก็ใกล้ถึงเวลาที่เราจะไปชมการแสดงน้ำพุ พร้อมแสงสีสวยๆ กันที่บริเวณริมน้ำตรงหน้า Sarawak State Legislative Assembly เลยค่ะ การแสดงจะเริ่มตอน 21.30 น. โดยมีแค่วันอาทิตย์เท่านั้นค่ะ โดยนอกจากน้ำพุสวยๆ ก็จะมีการฉายภาพเรื่องราวของซาราวักไปที่บริเวณน้ำพุด้วยค่ะ ดูแล้วงดงามตระการตามาก ซึ่งนอกจากโชว์นี้แล้ว บริเวณนี้ก็ยังมีร้านอาหาร และการแสดงเปิดหมวกต่างๆ เป็นสถานที่นัดพบในช่วงวันสุดสัปดาห์ของชาวกูชิงจริงๆ ค่ะ

 

 

 

 

     ก่อนที่เราจะกลับไปนอนก็ขอฝากท้องกันที่ร้าน Lepau สักหน่อย ร้านนี้แค่เดินเข้าไปก็รู้สึกถึงบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเองตามสไตล์ร้านครอบครัวแล้วค่ะ เป็นสไตล์แบบฟิวชั่นหน่อยๆ ตกแต่งในสไตล์แบบซาราวัก ส่วนอาหารที่เราทานกันนั้นก็ออกไปทางซีฟู้ด มีทั้งปลาหมึก กุ้ง รสชาติถูกปากคนไทย เพราะปรุงได้จัดจ้าน รวมถึงยังมีดนตรีสดๆ ให้ฟังกันเพลินๆ อีกด้วยน้า

 

     จบไปแล้วหนึ่งวัน เป็นอย่างไรบ้างคะ เริ่มรู้จักกูชิงกันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ บอกเลยว่าถ้าเที่ยวตามเราครบจนถึงพรุ่งนี้ จะรู้จักเมืองนี้อย่างลึกซึ้งแน่นอนค่ะ โดยวันนี้เราเลือกที่พักอยู่ในเมืองเลย ไม่ไกลจากบริเวณริมแม่น้ำเลยค่ะ สามารถเดินถึงกันได้ คือโรงแรม Limetree Hotel หลังจากเที่ยวกันมาทั้งวัน คืนนี้ก็เลยนอนหลับสบายเลยทีเดียวค่า

 

================

 

DAY 2

Semenggoh Nature Reserve

 

 

     วันนี้ตื่นเช้ากันสักหน่อย เพราะเรามีภารกิจที่ต้องไปให้ทันสิบโมงเช้าค่ะ เพราะเราจะไปกันที่ Semenggoh Nature Reserve ไปดูน้องลิงอุรังอุตังกันค่า ช่วงเวลาที่เราจะได้พบกับเจ้าอุรังอุตังนั้นมีอยู่ 2 ช่วงคือ ช่วงเช้าระหว่าง 08.00-10.00 น. และช่วงบ่ายระหว่าง 15.00-16.00 น. ซึ่งช่วงนี้แหละค่ะที่น้องลิงจะออกมากินกล้วยที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้  ทำให้เราได้ชมน้องกันแบบใกล้ชิดเลย แต่ๆ ต้องบอกก่อนว่านักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดเลยนะคะ หนึ่งในนั้นก็คือ ต้องไม่ส่งเสียงดัง ไม่อย่างนั้นน้องๆ จะไม่ออกมาให้เราเห็นกันน้า

 

 

     ต้องบอกว่าเราโชคดีมากๆ เพราะวันนี้ได้เห็นลิงอุรังอุตังมากถึง 3 ตัวด้วยกัน ไกด์บอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ ที่จะได้เจอเยอะขนาดนี้ แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่มันทำให้เรารับรู้ได้ถึงความเป็นลิงอุรังอุตังจริงๆ ค่ะ เป็นสัตว์โลกที่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้าเราไม่ไปทำอันตรายเขาก่อน เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยกันรักษาป่าไม้ไว้ให้น้องเค้าได้ใช้ชีวิตต่อไปบนโลกนี้กันนะคะ

 

 

 

Borneo Cultures Museum (พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมบอร์เนียว)

 

 

 

     จากน้องลิงเราก็ตรงกลับเข้าเมืองกูชิงมาเหมือนเดิมค่ะ เพราะเราจะตรงไปที่พิพิธภัณฑ์อีกแห่งที่มีชื่อว่า Borneo Cultures Museum หรือ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมบอร์เนียว โดยจะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของบอร์เนียวเอาไว้ผ่านรูปแบบต่างๆ ทั้ง ภาพนิ่ง วัตถุโบราณ วิดีโอ สิ่งของจำลองต่างๆ หรือแม้กระทั่งแบบ Interactive ที่เราจะได้เข้าไปมีส่วนร่วมกันนั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นกิจกรรรมที่สนุกมากๆ ทำให้การเดินเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ไม่น่าเบื่ออีกต่อไปเลย

 

 

 

Fort Margherita

 

 

     ออกจากพิพิธภัณฑ์ ก็ไปไม่ไกลเลยค่ะ เพราะเราจะไปบริเวณริมน้ำซาราวักอีกแล้ว จุดนี้อยู่ใกล้กลับเมื่อวานเลย แต่ต้องข้ามสะพานไป นั่นก็คือ Fort Margherita ป้อมปราการเก่าแก่ของกูชิง ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1879 เพื่อป้องกันโจรสลัดที่เข้ามารุกรานในบริเวณนี้นั่นเองค่ะ ในปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติของ เซอร์ เจมส์ บรูก (James Brooke) ทหารอังกฤษและนักผจญภัย ผู้ก่อตั้งการปกครองของรัฐซาราวักในเกาะบอร์เนียว ในฐานะรายาแห่งซาราวัก (White Rajahs) รวมไปถึงประวัติศาสตร์ของรัฐซาราวัก ตั้งแต่สมัยเจมส์ บรูกมาจนถึงในปัจจุบันเลยค่ะ

 

 

 

Darul Hana Bridge (สะพานดารุลฮานา)

 

 

     จากป้อมปราการไม่ไกลกันนั่นก็คือ Darul Hana Bridge หรือ สะพานดารุลฮานา ที่อยู่บริเวณ Sarawak State Legislative Assembly นั่นเองค่ะ หนึ่งในแลนด์มาร์คของกูชิง ที่เป็นสถาปัตยกรรมล้ำสมัย โดยสร้างออกมาภายใต้คอนเซ็ปต์ หยินหยาง ซึ่งถ้าลองเดินขึ้นไปบนสะพานแล้วเราจะเห็นได้วิวสวยๆ ระหว่างสองข้างของแม่น้ำซาราวักอย่างงดงาม ตรงนี้ยกให้มุมถ่ายรูปเช็คอินสวยๆ อีกแห่งของกูชิงไปเลยค่ะ

 

 

 

Sarawak River Cruise

 

 

     แต่ๆ ก่อนที่พระอาทิตย์จะลับขอบฟ้าไป เราก็ไม่พลาดที่จะไปล่องเรือชมวิวสวยๆ ของแม่น้ำกันแบบเต็มอิ่มไปเลยค่ะ เพราะที่นี่เขามี Sarawak River Cruise บนเรือก็จะมีสองชั้น แบบ outdoor จะอยู่ด้านบน ส่วนแบบ indoor จะอยู่ชั้นล่าง ทั้งสองชั้นสามารถมองเห็นวิวสวยๆ ได้เหมือนกัน แต่ใครที่อยากมาแนะนำว่าต้องจองล่วงหน้านะคะ เพราะคนเยอะมากจริงๆ นั่งชมวิวริมน้ำกันไปเพลินๆ เห็นทั้งบ้านเรือน วิวสวยๆ พร้อมกับแสงสุดท้ายของวันสุดงดงาม เป็นการจบวันได้วิเศษมากค่ะ

 

 

 

     จัดเต็ม เต็มอิ่มกันแบบครบถ้วนกันเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับ มาเลเซีย ที่ รัฐซาราวัก เมืองกูชิง แห่งนี้ หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ น่าจะอยากตามเรามารู้จักเมืองนี้แน่นอน ยิ่งถ้าใครชอบเที่ยวสไตล์วัฒนธรรม แบบชาวพื้นเมืองนั้นจริงๆ ต้องอยากมาที่นี่แน่นอน ขอบอกว่าเมืองนี้ให้ความรู้สึกที่ต่างไปจากเมืองท่องเที่ยวของมาเลที่ดังๆ อย่างมาก อ่า พูดมาขนาดนี้แล้ว ถ้าไม่ลองมา พลาดของดีไปไม่รู้น้า

================

 

🙏 ขอขอบคุณทริปดีๆ จาก Tourism Malaysia , Sarawak Tourism และ Tourism Malaysia สำนักงานกรุงเทพมหานคร