ไหว้พระ 9 วัด ใกล้รถไฟฟ้า BTS ไปง่าย เดินทางสะดวก

ไหว้พระ 9 วัด ใกล้รถไฟฟ้า BTS ไปง่าย เดินทางสะดวก
เอิงเอย
26 กรกฎาคม 2561 ( 03:50 )
53.7K
7

       คนเมืองอย่างเราจะไปไหนที ก็เบื่อรถติดใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้น สายบุญทุกคน เราชวนมา ทำบุญ ไหว้พระ กันกับ 9 วัด ใกล้รถไฟฟ้า ไปง่าย เดินทางสะดวกมากๆ บอกเลยว่า ลงจากสถานีปุ๊ป เดินไม่ไกลแป๊ปเดียวถึงวัดเลย มีที่ไหนบ้าง มาดูกันได้เลยค่ะ

 

icestylecg / Shutterstock.com

 

 


วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร

BTS สถานีสยาม

 


       วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร เป็นวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ระหว่างศูนย์การค้าสยามพารากอน และห้างเซ็นทรัลเวิลด์ค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่สำหรับการเจริญธรรมวิปัสสนา นั่งสมาธิ และฟังธรรม นอกจากนี้วัดแห่งนี้ยังได้รับรางอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี พ.ศ. 2556 อีกด้วยค่ะ

 

       ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน พระเสริม และ พระแสน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ แบบศิลปะล้านช้างเวียงจันทน์ค่ะ ส่วนพระอุโบสถประดิษฐาน พระไส หรือ พระสายน์ เป็นพระพุทธรูปหล่อปางมารวิชัย จากเวียงจันทร์ซึ่งอัญเชิญมาในสมัยรัชกาลที่ 4 ค่ะ


พิกัด : 969 พระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
BTS สถานีสยาม ทางออก 5

==================

 

 

วัดยานนาวา

BTS สถานีสะพานตากสิน

 

 

         วัดยานนาวา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาติดถนนเจริญกรุงค่ะ เราสามารถเดินทางไปวัดยานนาวาได้ง่ายๆ ด้วยทั้งเรือด่วนเจ้าพระยา และ รถไฟฟ้าสถานี BTS สะพานตากสินค่ะ สำหรับวัดยานนาวานั้น เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ต่อมาในช่วงสมัยรัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์และสร้างเรือสำเภาพระเจดีย์แทนพระสถูปเจดีย์ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทย และได้เปลี่ยนชื่อจากวัดคอกกระบือเป็น “วัดยานนาวา”ค่ะ ด้านในมีพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้าให้สักการะ

 

 

พิกัด : ถนนเจริญกรุง แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ
BTS สถานีสะพานตากสิน ทางออก 4

==================

 


วัดอภัยทายาราม

BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

       วัดอภัยทายาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “วัดมะกอก” อยู่ติดกันกับโรงพยาบาลพระมงกุฎไม่ไกลจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิค่ะ สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดเก่าแก่กว่า 200 ปี แต่มีประวัติไม่ชัดเจน ภายในวัดอภัยทายาราม มีปูชนียวัตถุที่สำคัญคือ พระประธานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ “เจ้าฟ้าเหม็น” พระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าตากสินได้สร้างไว้พร้อมกับตอนที่บูรณะวัดค่ะ


พิกัด : 15 ราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ
BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทางออก 3

==================

 


วัดไผ่ตัน

BTS สถานีสะพานควาย

       วัดไผ่ตัน เดิมมีชื่อว่า วัดไส้ตัน เป็นวัดเก่าแก่กว่า 200 ปี และด้วยความที่เป็นวัดแห่งเดียวในเขตพญาไททำให้ที่วัดนี้จึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพญาไทค่ะ นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษญาน พระพทุธรูปหลวงพ่อโสธรจำลอง ซึ่งเป็นประธานอยู่ในวิหารจตุรมุข เป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนทุกคน และภายในวิหารยังมีลวดลายจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามให้ได้ชมอีกด้วย


พิกัด : 19 พหลโยธิน 15 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ
BTS สถานีสะพานควาย ทางออก 3

==================

 

 

วัดธาตุทอง

BTS สถานีเอกมัย

Anak Surasarang / Shutterstock.com

 

       วัดธาตุทอง ในอดีตนั้นมีเดิมมี 2 วัด คือ วัดหน้าพระธาตุ และวัดทองล่าง ในพื้นที่ของวัดธาตุทองปัจจุบันค่ะ วัดหน้าพระธาตุ เป็นวัดเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยอโยธยา ถูกสถาปนาให้เป็นวัดหลวงโดยพระเจ้าสายน้ำผึ้ง วัดหน้าพระธาตุ มีพระพุทธเจดีย์ใหญ่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนวัดทองล่าง กลางสวนนั้นมีต้นโพธิ์ใหญ่โต เมื่อมารวมกันในปี พ.ศ.2481 จึ่งประทานนามใหม่ว่า “วัดธาตุทอง” พระวิหารหลังเก่า ชื่อ ลิมปาภรณ์ มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมมาก มีพระประธานประดิษฐานคือ พระพุทธชินราชจำลองค่ะ

 

พิกัด : 1325 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
BTS สถานีเอกมัย ทางออก 3

==================

 


วัดธรรมมงคล

BTS สถานีปุณณวิถี

 

 

         วัดธรรมมงคล สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2506 ภายในวัดมี พระวิริยะมงคลมหาเจดีย์ เจดีย์ที่สูงสุดในประเทศไทย ชั้นบนสุดบรรจุพระเกศา พระอุรังคธาตุ พระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้รับจากประเทศบังคลาเทศ เป็นที่สักการะของพุทธศานิกชนค่ะ

 

        อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน พระหยกเขียว พระพุทธรูปหยกเขียวที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีนามว่า พระพุทธมงคลธรรมศรีไทย หยกชิ้นใหญ่นี้ได้ถูกค้นพบที่ใต้ทะเลสาบน้ำแข็ง ประเทศแคนนาดา ภายในวัดจำลองบรรยากาศการปฏิบัติในป่า-ถ้ำ เพื่อเข้าไปนั่งสมาธิ และฟังธรรมในถ้ำได้อีกด้วย


พิกัด : 132 ซอยปุณณวิถี 20 สุขุมวิท 101 เขตพระโขนง กรุงเทพฯ
BTS สถานีปุณณวิถี ทางออก 1

==================

 

 

วัดมหาบุศย์

BTS สถานีอ่อนนุช

       วัดมหาบุศย์ หรือที่เรียกกันว่า วัดแม่นาคพระโขนง เพราะภายในวัดมหาบุศย์นี้มีศาลแม่นาค หรือ “ย่านาค” ตั้งอยู่นั่นเองค่ะ วัดมหาบุศย์นั้นสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นอีกวัดโบราณเก่าแก่ของไทย ชาวบ้านส่วนใหญ่จะนิยมมาขอพรกันเรื่องให้รอดพ้นจากการเกณฑ์ทหารค่ะ นอกจากนี้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีในวัดที่คนนิยมมากราบไหว้คือ วิหารหลวงพ่อยิ้ม เป็นวิหารไม่ใหญ่มาก ภายในประดิษฐานหลวงพ่อยิ้ม เป็นที่สักการะบูชา


พิกัด : ซอยอ่อนนุช 7 ถนนสุขุมวิท 77 เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ
BTS สถานีอ่อนนุช ทางออก 1

==================

 


วัดโพธิ์นิมิตร

BTS สถานีโพธิ์นิมิตร

       วัดโพธินิมิตสถิตมหาสีมาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดโพธิ์นิมิตร เป็นวัดที่ปรากฏหลักฐานขึ้นในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 สิ่งสำคัญภายในวัดคือ พระอุโบสถ มีลักษณะสถาปัตยกรรมทรงไทย หลังคามุขลด ด้านในตามช่องหน้าต่างเป็นภาพวาดวัดต่างๆ นอกจากนี้ยังมี พระมหาเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงลังกา สร้างเป็นพระพุทธบูชาและบรรจุอัฐิสมเด็จพระวันรัต ผู้สร้างวัดนั่นเองค่ะ


พิกัด : 96 ซอยเทอดไท 19 แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
BTS สถานีโพธิ์นิมิตร ทางออก 1

==================

 


วัดด่านสำโรง

BTS สถานีสำโรง

        วัดด่านสำโรง เกิดขึ้นจากการที่ชาวบ้านสำโรงนั้นได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างวัดขึ้นมาเมื่อประมาณ พ.ศ.2320ในสมัยปลายกรุงธนบุรี สิ่งที่น่าสนใจสำหรับวัดนี้ก็คือ พระอุโบสถที่สวยงาม ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนลงบนกระเบื้องโมเสกไม่เหมือนใครสวยงาม


พิกัด : ถนนสุขุมวิท ซอยวัดด่านสำโรง ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ
BTS สถานีสำโรง ทางออก 1

 

 

ไหว้พระ ทำบุญ วัดที่น่าสนใจอื่นๆ

เวียนเทียนวัดไหน ! 10 วัด เวียนเทียน ในกรุงเทพ
และ ความหมายของการเวียนเทียน

15 วัด สวย ทั่วเมืองไทย ไปไหว้ ไปเที่ยว และ ทำบุญ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง