รีเซต

ไหว้ขอพร ท้าวเวสสุวรรณ วัดสายไหม วัดดัง ปทุมธานี ไหว้พระใกล้กรุงเทพ เที่ยวแบบสายมู

ไหว้ขอพร ท้าวเวสสุวรรณ วัดสายไหม วัดดัง ปทุมธานี ไหว้พระใกล้กรุงเทพ เที่ยวแบบสายมู
AungAoey
11 พฤษภาคม 2565 ( 10:25 )
39.9K

     ปทุมธานี เป็นอีกจังหวัด ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เราไปเที่ยวได้สบายๆ ในวันหยุดสั้นๆ เสาร์-อาทิตย์ และในวันหยุดนี้ เราจะพาไปเที่ยวปทุมธานีฉบับสายบุญ เข้าวัด ทำบุญกันบ้างค่ะ สายเที่ยว สายมู ตามเรามา ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กันที่ วัดสายไหม วัดดัง ปทุมธานี ไปขอพร ท้าวเวสสุวรรณ ทั้ง 4 องค์ แถมเดินทางง่ายๆ ด้วย รถไฟฟ้า BTS กันได้เลยค่ะ

 

 

ขอพร ท้าวเวสสุวรรณ วัดสายไหม ที่เที่ยวปทุมธานี

 

      วัดสายไหม ตั้งอยู่ที่ ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โดยตอนนี้บอกได้เลยว่าเดินทางง่ายมากๆ เราสามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS ไปลงที่สถานีคูคตได้เลย แล้วต่อรถอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็ถึงแล้วค่ะ ภายในพระอุโบสถ มีพระประธาน คือ พระพุทธชินราชจำลอง อีกทั้งยังมี พระพุทธโสธรองค์จำลอง และรูปหล่อ พระอธิการญัติ อุตตโม อดีตเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดสายไหม (พ.ศ. 2441-2490) ให้เราได้ไหว้พระอิ่มบุญอิ่มใจกัน

 

 

ประวัติวัดสายไหม

      วัดสายไหม เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานีค่ะ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2441 โดยผู้ที่ถวายที่ดินในการสร้างวัดคือ หม่อมราชวงศ์หญิงน้อย และหม่อมหลวงนุ่ม โดยมีเนื้อที่ 7 ไร่ 35 ตารางวา ต่อมาในปี พ.ศ.2514 ทางวัดได้จัดซื้อที่ดินขยายขอบเขตวัดออกไปอีก 7 ไร่ 12 ตารางวา นั่นเองค่ะ 

 

 

 

 

ท้าวเวสสุวรรณ 4 องค์ 

      นอกจากไปทำบุญ ไหว้พระกันในพระอุโบสถแล้ว ที่วัดสายไหมแห่งนี้ ยังประดิษฐาน ท้าวเวสสุวรรณ 4 องค์ ด้วยกัน บริเวณด้านข้างอุโบสถค่ะ โดยมีความเชื่อว่า ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพแห่งความมั่งคั่งร่ำรวย เป็นอธิบดีแห่งยักษ์ ใครที่หวังความเจริญในลาภยศ ทรัพย์สินเงินทอง อำนาจวาสนา สามารถมาบูชาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันได้เลยค่ะ

  • องค์ที่ 1 (สีแดง) : เด่นในเรื่องอำนาจบารมี การหาเงิน
  • องค์ที่2 (สีเขียว) : เด่นในเรื่องการเก็บเงินที่หามาด้วยความสุจริต
  • องค์ที่ 3 (สีทอง) : เด่นในเรื่องสุขภาพ
  • องค์ที่ 4 (สีเงิน) : เด่นในเรื่องโชคลาภ

    

 

 

 

     โดยการไหว้องค์ ท้าวเวสสุวรรณ ก็คือสามารถบูชาเครื่องไหว้ ทั้งธูป 9 ดอก ดอกกุหลาบสีแดง 9 ดอก ผ้าผูกสีแดง เสร็จแล้วก็อย่าลืมเขียนชื่อลงบนผ้าสีแดงด้วยนะคะ แล้วก็นำทั้งหมดมาไหว้ต่อหน้าองค์ท้าวเวสสุวรรณตามองค์ที่เด่นในเรื่องที่ต้องการได้เลยค่ะ พอขอพรที่ต้องการเสร็จ ก็นำผ้าสีแดงไปผูกที่องค์ท้าวเวสสุวรรณได้เลยค่ะ เป็นการเสร็จสิ้นการไหว้ทั้งหมดแล้ว

 

 

     อีกทั้งยังมีพระองค์อื่นๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น รอยพระพุทธบาท เจ้าแม่กวนอิม สมเด็จองค์ปฐม พระสังกัจจายน์ เป็นต้น เรียกได้ว่าไปวัดเดียว ก็สามารถไหว้พระได้ครบทุกองค์เลยค่ะ สำหรับใครที่อยากมา ไหว้พระ ทำบุญ ใกล้ๆ กรุงเทพฯ ให้อาหารปลา แล้วมาขอพร ท้าวเวสสุวรรณ เสริมสิริมงคล เป็นขวัญและกำลังใจให้ชีวิต ชวนแวะมากันที่ วัดสายไหม ได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล วัดสายไหม ลำลูกกา ปทุมธานี

 

ที่เที่ยวปทุมธานี ที่น่าสนใจอื่นๆ