รีเซต

งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วันมาฆบูชา 2565 งานบุญใหญ่ นครศรีธรรมราช

งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วันมาฆบูชา 2565 งานบุญใหญ่ นครศรีธรรมราช
Muzika
9 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:27 )
14.3K

      ภาพของชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธา ที่นำผ้าผืนยาวไปบรรจงห่อหุ้มองค์ พระบรมธาตุเจดีย์ ที่ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช นับเป็นภาพที่ชาวนครศรีธรรมราชจะพร้อมเพรียงกันมาร่วมกิจกรรมกันทุกปี รวมไปถึงชาวพุทธสายบุญจากต่างจังหวัดเองต่างก็อยากมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ เพราะนับเป็นงานบุญใหญ่ได้มหากุศลอย่างมหาศาล และเป็นสิริมงคลต่อชีวิต และในปีนี้ การจัด งานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ 2565 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-16 กุมภาพันธ์ 2565 ค่ะ

isarescheewin / Shutterstock.com


ประวัติงานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช

 

       แห่ผ้าขึ้นพระธาตุเมืองนคร เนื่องใน วันมาฆบูชา นั้น เป็นประเพณีสืบทอดกันมา 790 ปีแล้ว เมื่อก่อนนั้นจังหวัดนครศรีธรรมราชมีเมืองบริวารมากถึง 12 เมือง เรียกกันว่า เมือง 12 นักษัตร

     ตำนานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุมีอยู่ว่า ในสมัยที่พระเจ้าสามพี่น้อง คือ พระเจ้าศรีธรรมโศกราช พระเจ้าจันทรภาณุ และพระเจ้าพงษาสุระ กำลังดำเนินการสมโภชพระบรมธาตุอยู่นั้น คลื่นได้ซัดผ้าแถบยาวชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีลายเขียนเรื่องราวพุทธประวัติ (เรียกว่า พระบฎ หรือ พระบต) ขึ้นที่ชายหาดปากพนัง จึงนำผ้าผืนนั้นไปถวายพระเจ้าศรีธรรมโศกราช พระองค์จึงรับสั่งให้ซักจนสะอาด แต่ลายเขียนพุทธประวัติก็ไม่ลบเลือน ยังคงสมบูรณ์ดีทุกประการ จึงรับสั่งให้ประกาศหาเจ้าของ ได้ความว่า ชาวพุทธกลุ่มหนึ่ง จะเดินทางไปลังกา เพื่อนำพระบฎไปถวายเป็นพุทธบูชา พระทันตธาตุ คือ พระเขี้ยวแก้ว แต่เรือถูกมรสุมซัดแตกที่ชายฝั่งเมืองนคร มีผู้รอดชีวิต 10 คน ส่วนพระบฏถูกคลื่นซัดขึ้นฝั่งปากพนัง

      พระเจ้าศรีธรรมโศกราชทรงพิจารณาเห็นว่าควรจะนำขึ้นไปห่มพระบรมธาตุเจดีย์เนื่องในโอกาสสมโภชพระบรมธาตุ เจ้าของพระบฎที่รอดชีวิตก็ยินดีด้วย จึงโปรดให้ชาวเมืองนครจัดเครื่องประโคมแห่แหนผ้าห่มโอบฐานพระบรมธาตุเจดีย์ จึงเป็นประเพณีประจำเมืองนครสืบมาจนทุกวันนี้นั่นเอง

 

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ วันมาฆบูชา นครศรีธรรมราช

Foto by KKK / Shutterstock.com

 

     แต่เดิมการแห่ผ้าขึ้นธาตุนั้นจะนัดหมายโดยพร้อมเพรียงกันเป็นขบวนใหญ่ แต่ในปัจจุบันการเดินทางสะดวกขึ้น ผู้ศรัทธาก็มาจากทุกทิศทุกทาง ต่างคนต่างคณะต่างจึงเตรียมผ้ามาห่มพระบรมธาตุเจดีย์ ใครจะตั้งขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุในเวลาใดก็สุดแต่ความสะดวก ขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุจึงมีได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ขาดสาย

     ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุของเมืองคอน มีปีละ 2 ครั้ง คือ ในวันเพ็ญเดือน 3 (วันมาฆบูชา) และในวันเพ็ญเดือน 6 (วันวิสาขบูชา) ในแต่ละปีมีคณะพุทธศาสนิกชนเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ 

 

งานมาฆบูชา ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ 2565

 

 

     สำหรับการจัด งานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ 2565 จังหวัดนครศรีธรรมราช ในปีนี้ จะกำหนดจัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ 12-16 กุมภาพันธ์ 2565 ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร  ภายใต้โครงการพระบรมธาตุ มรดกธรรม มรดกโลก เชื่อมเส้นทางศรีวิชัยเปิดประตูประชาคม-อาเซียน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของวันมาฆบูชา ซึ่งวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และวัฒนธรรม

 

กิจกรรมในงานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ 2565

 

Mercedess / Shutterstock.com

 

      โดยมีกิจกรรมสำคัญภายในงานในปีนี้ที่จะจัดขึ้นก็แตกต่างออกไปจากเดิมด้วยสถานการณ์โควิด-19 โดยให้ งดจัดริ้วขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุ เพื่อป้องกันและควบคุมสถานการณ์โควิด-19 แต่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ก็สามารถถวายผ้าพระบฏได้เช่นเดิมเป็นกลุ่มเล็กได้ แบบ New Normal คือ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และเช็คอินแอปไทยชนะ ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ก่อนเข้าชมภายในพื้นที่

      นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจก็คือ

  • กิจกรรมรณรงค์การแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาวในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
  • การสวดมนต์เจริญจิตตภาวนาถวายเป็นพุทธบูชา
  • กิจกรรมสมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน ณ โรงเรียนปากพนัง อำเภอปากพนัง
  • พิธีรับมอบและสมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน ณ บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
  • กิจกรรมทำบุญตักบาตรในวันมาฆบูชา
  • กิจกรรมเวียนเทียน
  • พิธีอัญเชิญและถวายผ้าพระบฏพระราชทาน

 

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ 

ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช

 

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักนครศรีธรรมราช ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<