ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ วันมาฆบูชา งานบุญใหญ่ นครศรีธรรมราช

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ วันมาฆบูชา งานบุญใหญ่ นครศรีธรรมราช
Muzika
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:18 )
4.5K

     ภาพของชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธา ที่นำผ้าผืนยาวไปบรรจงห่อหุ้มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ นับเป็นภาพที่ชาวนครศรีธรรมราชจะพร้อมเพรียงกันมาร่วมกิจกรรมกันทุกปี รวมไปถึงชาวพุทธสายบุญจากต่างจังหวัดเองต่างก็อยากมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ เพราะนับเป็นงานบุญใหญ่ได้มหากุศลอย่างมหาศาล และเป็นสิริมงคลต่อชีวิตยิ่ง

*สำหรับปีนี้ จังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียมจัดงานสัปดาห์มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ 2564*

 

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ วันมาฆบูชา นครศรีธรรมราช

Kosin Sukhum / Shutterstock.com

 

ประวัติ ที่มาของงาน ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ
จังหวัดนครศรีธรรมราช

 

     แห่ผ้าขึ้นพระธาตุเมืองนคร เนื่องในวันมาฆบูชานั้น เป็นประเพณีสืบทอดกันมา 790 ปีแล้ว เมื่อก่อนนั้นจังหวัดนครศรีธรรมราชมีเมืองบริวารมากถึง 12 เมือง เรียกกันว่า เมือง 12 นักษัตร

     ตำนานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุมีอยู่ว่า ในสมัยที่พระเจ้าสามพี่น้อง คือ พระเจ้าศรีธรรมโศกราช พระเจ้าจันทรภาณุ และพระเจ้าพงษาสุระ กำลังดำเนินการสมโภชพระบรมธาตุอยู่นั้น คลื่นได้ซัดผ้าแถบยาวชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีลายเขียนเรื่องราวพุทธประวัติ (เรียกว่า พระบฎ หรือ พระบต) ขึ้นที่ชายหาดปากพนัง จึงนำผ้าผืนนั้นไปถวายพระเจ้าศรีธรรมโศกราช พระองค์จึงรับสั่งให้ซักจนสะอาด แต่ลายเขียนพุทธประวัติก็ไม่ลบเลือน ยังคงสมบูรณ์ดีทุกประการ จึงรับสั่งให้ประกาศหาเจ้าของ ได้ความว่าชาวพุทธกลุ่มหนึ่ง จะเดินทางไปลังกา เพื่อนำพระบฎไปถวายเป็นพุทธบูชาพระทันตธาตุ คือ พระเขี้ยวแก้ว แต่เรือถูกมรสุมซัดแตกที่ชายฝั่งเมืองนคร มีผู้รอดชีวิต 10 คน ส่วนพระบฏถูกคลื่นซัดขึ้นฝั่งปากพนัง พระเจ้าศรีธรรมโศกราชทรงพิจารณาเห็นว่าควรจะนำขึ้นไปห่มพระบรมธาตุเจดีย์เนื่องในโอกาสสมโภชพระบรมธาตุ เจ้าของพระบฎที่รอดชีวิตก็ยินดีด้วย จึงโปรดให้ชาวเมืองนครจัดเครื่องประโคมแห่แหนผ้าห่มโอบฐานพระบรมธาตุเจดีย์ จึงเป็นประเพณีประจำเมืองนครสืบมาจนทุกวันนี้

 

Foto by KKK / Shutterstock.com

 

     แต่เดิมการแห่ผ้าขึ้นธาตุนั้นจะนัดหมายโดยพร้อมเพรียงกันเป็นขบวนใหญ่ แต่ในปัจจุบันการเดินทางสะดวกขึ้น ผู้ศรัทธาก็มาจากทุกทิศทุกทาง ต่างคนต่างคณะต่างจึงเตรียมผ้ามาห่มพระบรมธาตุเจดีย์ ใครจะตั้งขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุในเวลาใดก็สุดแต่ความสะดวก ขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุจึงมีได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ขาดสาย

     ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุของเมืองคอนมีปีละ 2 ครั้ง คือ ในวันเพ็ญเดือน 3 (วันมาฆบูชา) และในวันเพ็ญเดือน 6 (วันวิสาขบูชา) ในแต่ละปีมีคณะพุทธศาสนิกชนเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ ส้รางเงินเงินสะพัดภายในจังหวัดถึง 200 ล้านบาท

====================

 

งานสัปดาห์มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2564

 

 

     สำหรับการจัดงานสัปดาห์มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2564 จังหวัดนครศรีธรรมราช จะกำหนดจัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ 2564 ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร สนามหน้าเมือง และอำเภอปากพนัง ทั้งนี้เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของวันมาฆบูชา ซึ่งวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และวัฒนธรรม

      โดยมีกิจกรรมสำคัญภายในงาน ประกอบด้วย การแสดงออกซึ่งอัตลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามที่ได้สืบทอดมายาวนานของจังหวัดนครศรีธรรมราช กิจกรรมการส่งเสริมพระพุทธศาสนา การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้และศิลปินพื้นบ้าน การกวนข้าวยาคู พิธีสมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน พิธีทำบุญตักบาตร พิธีอัญเชิญและถวายผ้าพระบฏพระราชทาน และพิธีเวียนเทียน เป็นต้น

====================