รีเซต

ประวัติ สังขละบุรี เมืองสามหมอก ดินแดนสามวัฒนธรรม ที่ต้องไปชิลทุกหน้าฝน

ประวัติ สังขละบุรี เมืองสามหมอก ดินแดนสามวัฒนธรรม ที่ต้องไปชิลทุกหน้าฝน
nukkpidet
8 พฤษภาคม 2565 ( 15:52 )
5.4K

     ถ้าพูดถึงที่เที่ยวดัง ของ กาญจนบุรี จะต้องไม่มีใครไม่รู้จักที่นี่อย่างแน่นอน เพราะที่นี่ฮิตสุดๆ ในช่วงหน้าฝนอย่างมาก นั่นก็คือ สังขละบุรี และอย่างที่รู้ๆ กันดีกว่ามีชาวมอญอาศัยอยู่ อีกทั้งอยู่ติดกับชายแดนด้วย แน่นอนว่า ประวัติความเป็นมา ก็ต้องมีมาอย่างยาวนาน ถ้าอย่างนั้นตามเรามาเจาะลึกประวัติอำเภอนี้กันเลยค่า

 

 

เจาะลึก ประวัติสังขละบุรี

ที่เที่ยวหน้าฝน ยอดฮิต เมืองกาญจนบุรี

 

ที่มาของ สังขละบุรี

     สังขละบุรี อำเภอหนึ่งของ กาญจนบุรี ที่เรียกได้ว่าเป็น เมืองสามหมอก ดินแดนสามวัฒนธรรม เมืองแห่งสายน้ำ ขุนเขา และผืนป่า เมื่อก่อนนั้นจะเรียกว่า สังเคลียะ เป็นภาษาเมียนมา และคำว่า สังคละ ก็เป็นภาษาเรียกของชนพื้นเมืองเดิมในบริเวณนี้ มีความหมายว่า การผสมผสานของคนต่างชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้

 

     ซึ่งตามประวัติศาสตร์แล้ว อำเภอสังขละบุรี นี้เป็นเมืองหน้าด่าน มีเขตติดต่อกับประเทศพม่า อยู่ติดชายแดนเลยค่ะ โดยในสมัยกรุงศรีอยุธยานั้น มีการยกทัพเข้ามาโจมตีเพื่อรุกรานประเทศไทย มีการใช้เส้นทางผ่านเข้ามาทางด่านเจดีย์สามองค์นั่นเอง

 

 

     โดยในปีพ.ศ. 2438 สังขละบุรี ก็ได้รับการยกฐานะให้เป็นอำเภอ ชื่อ อำเภอวังกะ แต่ต่อมาก็ได้มีการยุบอำเภอวังกะให้เป็นกิ่งอำเภออีกหลายต่อหลายครั้ง จนในปีพ.ศ.2482 ได้ยกฐานะให้เป็นกิ่ง อำเภอสังขละบุรีและยกฐานะให้กลายมาเป็น อำเภอสังขละบุรี เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ปีพ.ศ. 2508 มาจนถึงปัจจุบันค่ะ

 

     ซึ่งตัวของอำเภอ สังขละบุรี นั้น จะอยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ไปประมาณ 215 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากอำเภอทองผาภูมิ 74 กิโลเมตร มี แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำสำคัญที่ไหลมาจากต้นกำเนิดในประเทศเมียนมา ผ่านอำเภอสังขละบุรีแห่งนี้ ไว้หล่อเลี้ยงชาวบ้านในสองฟากฝั่งแม่น้ำ รวมถึงเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ของชนชาติมอญทั้งสองประเทศ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันด้วยค่ะ

 

 

ความหลากหลายใน อำเภอสังขละบุรี

     มากันที่พื้นที่ฝั่งของ อำเภอสังขละบุรี นั้นจะแบ่งออกเป็นสองฝั่งด้วยกัน คือฝั่งของตัวอำเภอ ที่มีสถานที่ราชการ และสถานที่พัก สำหรับนักท่องเที่ยวต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนไทย ส่วนอีกฝั่งหนึ่งเป็นหมู่บ้านชาวมอญ ซึ่งทั้งหมดของความหลากหลายนี้ ทำให้สังขละบุรีมีความงามทางด้านเชื้อชาติและวัฒนธรรมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น มอญ กระเหรี่ยง ไทย ลาว เมียนมา เป็นต้น

 

คำขวัญประจำสังขละบุรี 

     " สะพานไม้ ด่านเจดีย์ นทีสามประสบ มรดกทุ่งใหญ่ ไทยกะเหรี่ยงรามัญ สารพันธรรมชาติ อภิวาทหลวงพ่ออุตตมะ เมืองสังขละชายแดน สุดแคว้นตะวันตก "    

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน สังขละบุรี

     สังขละบุรี เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงหน้าฝนเลย เพราะมีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ด่านเจดีย์สามองค์ วัดใต้น้ำ วัดวังก์วิเวการาม สะพานมอญ หมู่บ้านมอญสังขละบุรี เจดีย์พุทธคยา ห้วยซองกาเรีย น้ำตกไดช่องถ่อง น้ำตกเกริงกระเวีย เป็นต้น 

     

ที่เที่ยวสังขละบุรี กาญจนบุรี