ที่เที่ยวสังขละบุรี วัดวังก์วิเวการาม วัดใต้น้ำ อันซีน ที่ต้องไปสักครั้ง

ที่เที่ยวสังขละบุรี วัดวังก์วิเวการาม วัดใต้น้ำ อันซีน ที่ต้องไปสักครั้ง
nukkpidet
2 เมษายน 2563 ( 12:00 )
2.8K

     เคยได้ยินเรื่องราวของ วัดใต้น้ำ หรือ วัดวังก์วิเวการาม (เก่า) ที่อยู่ใต้เมืองบาดาล กันบ้างไม๊คะ วัดนี้มีอยู่จริง และอยู่ที่เมืองไทยของเรานี่เองค่ะ ที่ จังหวัดกาญจนบุรี สังขละบุรี ที่เที่ยวชื่อดัง ที่ซ่อนวัดนี้เอาไว้ใต้น้ำ บอกเลยว่าการจะไปวัดนี้ต้องไปให้ถูกช่วงเวลาเท่านั้นนะคะ แต่จะต้องไปช่วงไหนบ้างนั้น เราอย่าช้าที่จะได้ไปรู้จักที่นี่กันดีกว่า 

 

 

วัดวังก์วิเวการาม กับประวัติ อายุ 100 กว่าปี

 

     วัดวังก์วิเวการาม (เก่า) หรือ วัดหลวงพ่ออุตตมะ เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกันกับชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ และร่วมกันสร้างขึ้น ในปี พ.ศ.2496 ที่บ้านวังกะล่าง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ที่มีดินแดนใกล้กับชายแดนไทย-พม่า ห่างจากอำเภอเมืองกาญจนบุรี 220 กิโลเมตรโดยประมาณ เริ่มแรก วัดนี้มีแค่กุฏิ ศาลา และเพียงแค่สำนักสงฆ์เพียงเท่านั้น 

 

     

     และชื่อวัด วัดหลวงพ่ออุตตมะ ก็เป็นชาวบ้านที่เรียกกันขึ้นมา เดิมตั้งอยู่บนเนินสูง ที่เรียกว่า สามประสบ ที่นี่จะเป็นจุดที่แม่น้ำ 3 สาย คือแม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และ แม่น้ำรันตี ไหลมารวมกัน ต่อมาในปี พ.ศ. 2505 ก็ได้รับอนุญาตจากกรมการศาสนา ให้ใช้ชื่อว่า วัดวังก์วิเวการาม ในตอนนั้นก็ตั้งชื่อตามอำเภอเดิม คือ อำเภอวังกะ-สังขละบุรี แต่ต่อมาถูกรวมเป็นกิ่งอำเภอ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีในปี พ.ศ.2508 นั่นเอง

 

     ต่อมาได้มีการก่อสร้างเขื่อนเขาแหลม หรือ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ซึ่งน้ำในเขื่อนจะเข้าท่วมตัวอำเภอสังขละบุรีเก่ารวมทั้งวัดนี้ด้วย จึงได้ทำการย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขาแทน ส่วนวัดเดิมก็ได้จมอยู่ใต้น้ำมานานราวสิบปี เหลือเพียงซากปรักหักพังของวัดเท่านั้น

 

 

วัดใต้น้ำ ต่างฤดู ต่างมุมมอง

 

     สำหรับการเที่ยวชมโบสถ์นั้น ถ้าอยากจะเดินเข้าไปชมความสวยงามแบบให้เห็นกับตา แนะนำเป็นช่วงมีนาคม ถึง พฤษภาคม เพราะน้ำในแม่น้ำลดลงมาก จนสามารถเดินเข้าไปในโบสถ์ได้ แต่จะเห็นแค่ส่วนของกำแพงด้านนอกโบสถ์ ตัวโบสถ์จะเหลือแค่เพียงผนัง ไม่มีส่วนหลังคาโบสถ์ให้เห็นอีกแล้ว แต่ภายในผนังโบสถ์ยังพอจะได้เห็นลวดลายศิลปะแบบมอญให้เห็นอยู่ เป็นลายของซุ้มองค์พระพุทธรูปที่จะอยู่ตามผนัง แต่ก็มีหลายส่วนที่หลุดหายไปบ้าง 

 

     ส่วนช่องประตูหน้าต่าง ยังเห็นร่องรอยกรอบของซุ้มประตูหน้าต่างเป็นลวดลายปราสาทยอดแหลม ส่วนบริเวณด้านนอกโบสถ์จะเห็นเศียรพระหักวางไว้ ส่วนภายในจะยังคงมีรูปถ่ายหลวงพ่ออุตตมะให้นักท่องเที่ยวได้สักการะบูชา แต่ถ้าใครได้ไปในช่วงฤดูหนาว หรือหลังฤดูฝนไปแล้ว การชมวัดใต้น้ำจะทำได้เพียงแค่ล่องเรือไปในบริเวณใกล้ๆ กับโบสถ์เท่านั้น ถ้าโชคดีก็อาจจะเห็นผนังโบสถ์บางส่วนโผล่พ้นน้ำ แต่ถ้าในฤดูน้ำมากก็อาจไม่เห็นเลยก้ได้ค่ะ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติบางคนจัดเป็นทริปดำน้ำเพื่อดูโบสถ์ใต้น้ำก็มีค่ะ

 

 

     บอกเลยว่าแม้จะเป็นแค่สถานที่ที่เดียว แต่ฤดูในการท่องเที่ยวกลับแตกต่างกันอย่าเห็นได้ชัด ในแต่ละฤดูก็ชมความงดงามได้ต่างกันไป ถ้าได้มาครบทุกฤดูคงจะสนุกมากเลยทีเดียว แต่ที่นี่ จะมีให้เช่าเรือไปที่ วัดใต้น้ำ นี้ ที่บริเวณสะพานไม้มอญ ราคาประมาณ 300-600 บาท ใช้เวลาไปและกลับ ประมาณ 45 นาที แนะนำให้แชร์กับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ นะคะ จะได้ราคาถูกลงค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดใต้น้ำ วัดวังก์วิเวการาม (เก่า) ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/oNcPVnKQUxQm1NzJ8 
  • เปิดให้เข้าชม : 06:00-18:00 น.
  • โทร : 0-3459-5422
  • เว็บไซต์ : -