รีเซต

เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี ศรัทธาแห่งเมือง สังขละบุรี

เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรี ศรัทธาแห่งเมือง สังขละบุรี
nukkpidet
10 กรกฎาคม 2563 ( 13:05 )
12K

     สถานที่ท่องเที่ยว กาญจนบุรี อำเภอสังขละบุรี นั้น ต้องบอกว่านอกจากความงดงามของธรรมชาติที่สวยงามมากๆ แล้ว ยังมีโบราณสถานที่สำคัญของพระพุทธศาสนา ให้คนไทยและคนไทยเชื้อสายมอญได้กราบไหว้บูชากันอีกด้วยค่ะ และความด้วยอลังการ ความยิ่งใหญ่ ขององค์ เจดีย์พุทธคยา สังขละบุรี สีเหลืองทองนี่แหละค่ะ ที่ต้องห้ามพลาดเลย

 

adul24 / Shutterstock.com

 

สักการะ เจดีย์พุทธคยา ( จำลอง ) แห่ง สังขละบุรี

 

     เจดีย์พุทธคยา ตั้งอยู่ที่ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเจดีย์จำลอง ที่มีขนาดเล็กกว่าเจดีย์พุทธคยาองค์จริงที่อินเดีย ลักษณะจะเป็นฐานทรงเหลี่ยมจัตุรัส ด้านหน้าเจดีย์จะมีรูปปั้นสิงห์ที่เป็นศิลปะแบบมอญ 2 ตัว ยืนเฝ้าบันไดทางขึ้นเข้าสู่ตัวเจดีย์ มีความเชื่อว่าสิงห์นั้นจะคอยปกป้องเจดีย์อยู่สองข้างบันไดทางเข้าค่ะ 

 

     เจดีย์แห่งนี้ จะอยู่บนเนินเขาใกล้ริมฝั่งแม่น้ำ ตัวเจดีย์จะเป็นสีทองส่องแสงเป็นประกายระยิบระยับ ภายในเจดีย์จะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่ง หลวงพ่ออุตตมะ ได้อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา มาไว้ให้คนไทยได้สักการะบูชากันค่ะ ที่นี่เกิดขึ้นจากความตั้งใจของ หลวงพ่ออุตตมะ ที่ต้องการจะจำลอง เจดีย์พุทธคยา ซึ่งเป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าในประเทศอินเดีย มาไว้เป็นศูนย์กลางสำหรับชาวพุทธที่นี่

 

วัดสวย กาญจนบุรี

iceink / Shutterstock.com

 

     บนยอดของเจดีย์จะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนของกระดูกนิ้วหัวแม่มือขวา สีขาวอมเหลืองใส ขนาดเท่ากับเม็ดข้าวสารจำนวน 2 องค์ ที่บรรจุในผอบ 3 ชั้น ในหลวงรัชกาลที่ 10 ได้เคยเสด็จพระราชดำเนินมาเพื่อประกอบพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นบรรจุและประดิษฐานฉัตรทองคำแท้หนักกว่า  400 บาทขึ้นบนยอดเจดีย์อีกด้วยค่ะ

 

สัมผัส เสน่ห์แห่งมอญ ที่ เจดีย์พุทธคยา

 

     ที่ เจดีย์พุทธคยา เป็นเหมือนเจดีย์ที่เป็นสัญลักษณ์ทางพุทธศาสนา เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และยังเป็นศูนย์กลางของการประกอบพิธีต่างๆ ในวันสำคัญทางพุทธศาสนาและงานเทศกาลอีกด้วยค่ะ และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ก็จะมีการจัดงานคล้ายวันเกิด หลวงพ่ออุตตมะ ขึ้นค่ะ

 

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

     ภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การประกอบด้วยพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ การแข่งขันชกมวยคาดเชือก การแสดงของชมรมวัฒนธรรมท้องถิ่น ทั้ง การรำแบบมอญ การรำตงของชาวกะเหรี่ยง แต่เสน่ห์ของงานจะอยู่ตรงที่ชาวบ้านที่มาร่วมงานจะแต่งกายตามแบบวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญ และจัดเตรียมสำรับอาหารทูนไว้บนศีรษะเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ที่วัดค่ะ 

     

     บริเวณใกล้ๆ กับ เจดีย์พุทธคยา ก็จะมีร้านจำหน่ายสินค้าจากประเทศเมียนม่าหลายร้านด้วยกัน ทั้ง เครื่องประดับ ผ้า แป้ง เครื่องไม้ นอกจากจะได้ชมความงดงามของเจดีย์แล้ว ก็ยังเหมือนได้ไปเที่ยวอินเดียและเมียนม่าไปพร้อมๆ กันด้วยเลยค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่อยู่แค่ กาญจนบุรี เองนะคะเนี่ย

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ กาญจนบุรี

 

  • ที่อยู่ : เจดีย์พุทธคยา ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FQiueVS7WqEDVthP9  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://ww2.kanchanaburi.go.th