รีเซต

อัปเดต 22 ที่เที่ยวพะเยา ห้ามพลาด! ฟินกับธรรมชาติ ไหว้พระธาตุ ขอพรวัดดัง

อัปเดต 22 ที่เที่ยวพะเยา ห้ามพลาด! ฟินกับธรรมชาติ ไหว้พระธาตุ ขอพรวัดดัง
nnanthisin
14 พฤศจิกายน 2566 ( 11:15 )
399.4K
10

      ก่อนลมหนาวจะหมดไป ใครที่กำลังมองหา ที่เที่ยวหน้าหนาว น่าไปเช็คอินอยู่ล่ะก็ วันนี้เรามี 22 ที่เที่ยวพะเยา ให้เราไปฟินกับ ที่เที่ยวธรรมชาติ ในอุทยาน ไหว้พระขอพร วัดดัง และสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวไตลื้อกันอย่างเต็มอิ่ม บอกเลยเที่ยวสนุกครบรส ไปลุยกันเลยค่า~

 

อัพเดต ที่เที่ยวพะเยา วัดสวย ธรรมชาติสุดอลัง

ชมความบันเทิง แบบไม่อั้น24ชม. ได้ที่นี่

 

1. กว๊านพะเยา

 

 

       เมื่อมาเที่ยวพะเยา จุดแรกที่ต้องไปเช็คอินก็คือ กว๊านพะเยา แลนด์มาร์คของจังหวัดที่ห้ามพลาด เพราะนอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นบึงแห่งพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 1 ของภาคเหนือ และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของไทยอีกด้วยค่ะ แถมยังมีทิวทัศน์ที่งดงามมากๆ อีกด้วย โดยเฉพาะยามอาทิตย์ตกดิน จะเห็นแสงของดวงอาทิตย์ที่ค่อยๆ ลับขอบฟ้า โรแมนติกสุดๆ 😊

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ กว๊านพะเยา ทะเลสาบในเมือง ไหว้พระกลางน้ำ ถ่ายรูป ชมพระอาทิตย์ตก

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเวียง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Q2dH2A42t3YbB66r9
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

2. อนุเสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

  
        อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยว และชาวพะเยานิยมมากราบไหว้เป็นอย่างมาก พระองค์เป็นกษัตริย์ลำดับที่ 9 แห่งเมืองภูกามยาว (พะเยาในปัจจุบัน) ซึ่งในสมัยที่พระองค์ทรงครองราชอยู่นั้น อาณาจักรพะเยามีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก และยังคงเป็นที่เคารพนับถือมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเวียง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/4Gv7xM3q1jZUVaEm7
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

3. วนอุทยานภูลังกา

 

 

      วนอุทยานภูลังกา สถานที่ชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดในจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่รักการเดินป่า และการพิชิตยอดเขามาก เพราะมีพื้นที่ค่อนข้างสูง จะต้องนั่งรถของทางอุทยาน และใช้เวลาในการเดินเท้าเพื่อจะขึ้นไปถึง แต่บอกเลยว่าคุ้มค่ากับความเหนื่อยแน่นอนค่ะ เพราะสวยจนทำให้ที่นี่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากจริงๆ แต่สำหรับใครที่อยากนอนชิลๆ ชมวิวสวยๆ ของภูลังกาล่ะก็ บริเวณรอบๆ ก็มีที่พักที่สามารถเห็นทิวทัศน์ของภูลังกาได้อย่างชัดเจนจากห้องนอนเลย ปังมาก! ✨

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ภูลังกา ที่เที่ยวพะเยา ชม ทะเลหมอก หน้าฝน ฟินๆ แบบไม่ต้องแย่งใคร

 

 • ที่อยู่ : ตำผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/5NJRo71ePQiset5q8
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

4. อุทยานแห่งชาติภูซาง

 

 

      อุทยานแห่งชาติภูซาง ถือเป็นที่พักผ่อนฟีลธรรมชาติบำบัดสุดๆ เพราะมีพื้นที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า และที่จะพลาดไปเช็คอินไม่ได้เลยก็คือ น้ำตกภูซาง น้ำตกชั้นเดียวที่ไหลมาจาก เทือกเขาดอยผาหม่น มีสายน้ำสีเขียวใสสะอาด ที่สำคัญยังเป็นน้ำตกอุ่นที่มีอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 33 องศาเซลเซียสอีกด้วย ถ้าได้ลองมานอนแช่น้ำตกที่นี่ รับรองว่าฟิน ผ่อนคลายสุดๆ เลยแหละ

 

 

============

 

5. อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

 

 

        มาเอาใจคนรักธรรมชาติกันต่อกับ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ซึ่งได้รับความนิยมจากหมู่นักท่องเที่ยวที่ต้องการบรรยากาศดีๆ ดื่มด่ำกับธรรมชาติสุดเพลิน บนพื้นที่มากถึง 5 แสนกว่า ไร่ อุทยานแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีความหลากหลายของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำใหญ่ผาตั้ง น้ำตกธารสวรรค์ น้ำตกห้วยต้นผึ้ง รวมถึงยังเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่านกยูงอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ที่เที่ยวพะเยา แหล่งน้ำตกสวย เหมือนสวรรค์บนดิน

 

 

============

 

6. วัดพระธาตุจอมทอง

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

        วัดพระธาตุจอมทอง ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับกว๊านพะเยาค่ะ ห่างจากตัวเมืองพะเยาเพียง 3 กิโลเมตร บริเวณรอบๆ วัด จะเป็นป่าไม้ มีสวนรุกขชาติ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทิวทัศน์แสนสวยของเมืองพะเยา และกว๊านพะเยาอย่างชัดเจน ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน พระธาตุจอมทอง เจดีย์ทรงล้านนาสูงกว่า 30 เมตร ตั้งสง่าสีเหลืองทองอร่ามงดงาม ชาวบ้านนิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุจอมทอง วัดสวย เก่าแก่ พะเยา งดงามอลังการในแบบล้านนา

 

============

 

7. วัดศรีโคมคำ

 

 

        ต่อมาคือ วัดศรีโคมคำ หรืออีกชื่อหนึ่ง วัดพระเจ้าตนหลวง วัดเก่าแก่ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวพะเยา วัดนี้มีไฮไลต์คือ มีพระพุทธรูปองค์ที่ใหญ่ที่สุดในล้านนาไทย นั่นก็คือ พระเจ้าองค์หลวง ที่เรียกว่าเป็นองค์พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพะเยา และอาณาจักรล้านนาเลยค่ะ ทุกช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี จะมีงานประเพณีนมัสการพระเจ้าตนหลวงเดือนแปดเป็ง ซึ่งมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สนุกกัน ใครจะมาช่วงนี้ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด !

 

============

 

8. วัดติโลกอาราม

 

 

        เดิม วัดติโลกอาราม เคยเป็นเนินสันธาตุท้ายหมู่บ้านร่องไฮ แต่กลับถูกน้ำกัดเซาะจึงพังทลายลงเป็นกองอิฐอยู่ใต้น้ำในกว๊านพะเยา ปัจจุบันได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ ซึ่งยังอยู่ในบริเวณของกว๊านพะเยาเช่นเดิม การเดินทางไปวัดคือพวกเราต้องนั่งเรือข้ามผ่านกว๊านพะเยาเข้าไป บอกเลยว่าวิวสวยมากกก มองไปทางไหนก็เห็นกว๊านพะเยาอันกว้างใหญ่ ถือเป็นวัดกลางน้ำที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ค่ะ 

 

============

 

9. วัดนันตาราม

 

 

        วัดนันตาราม เป็นวัดที่มีวิหารงดงามในแบบศิลปะไทยใหญ่ ตัววิหารถูกสร้างด้วยไม้สักทั้งหลักตกแต่งลวดลาย และฉลุไม้อย่างสวยงาม มีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดง ธนบัตรเก่า ผ้าลายโบราณ และเครื่องใช้โบราณต่างๆ รวมถึงภาพวาดโบราณเกี่ยวกับการเทศน์มหาชาติในแต่ละตอนอีกด้วย ไฮไลต์ที่น่าสนใจอีกอย่างของที่นี่ก็คือ ธรรมาสน์สีทองเหลืองอร่ามสวยงาม ฉลุลวดลายอย่างดงาม ที่ทำจำลองมาจากราชบัลลังก์ของพม่าค่ะ สวยงามและน่าประทับใจขนาดนี้ อย่าลืมไปแวะกราบไหว้กันนะคะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ แอ่วเหนือ ไหว้พระ ณ วัดนันตาราม วัดสวย พะเยา อลังการแบบไทใหญ่

 

SteafPong88 / Shutterstock.com

 

============

 

10. วัดพระนั่งดิน

 

 

      วัดพระนั่งดิน เป็นวัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งขงอจังหวัดพะเยา ชื่อวัดมาจากพระประธานของวัดที่ประดิษฐานอยู่ในวิหาร ลักษณะพิเศษของพระประธานองค์นี้คือ ไม่มีฐานชุกชี เคยมีชาวบ้านสร้างฐานชุกชีและอัญเชิญองค์พระขึ้น แต่ยกยังไงก็ไม่ขึ้น จึงเป็นที่มาของชื่อ พระเจ้านั่งดิน เนื่องจากประดิษฐานอยู่บนพื้นวิหารค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเวียง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/M3GsVpXzvkMtmod87 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

11. อุทยานแห่งชาติแม่ปืม

 

 

       มาเที่ยวธรรมชาติกันต่อที่ อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ที่ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัดคือ จังหวัดเชียงราย และ จังหวัดพะเยา เป็นจุดกำเนิดของลำน้ำสำคัญ 2 สายคือ ลำน้ำแม่แก้ว และ ลำห้วยแม่ปืม อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ อ่างเก็บน้ำแม่ปืม สายน้ำกว้างใหญ่ที่มีทุ่งหญ้าเขียว และภูเขาสูงชันที่โอบล้อมอย่างสวยงาม อีกทั้งยังมีจุดกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวไปแคมป์ปิ้ง ปิ๊กนิกชิลๆ ริมน้ำด้วยค่ะ เหมาะสุดๆ กับการไปสูดอากาศสดชื่น สัมผัสความเย็นในช่วงหน้าหนาว

 

============

 

12. ดอยหลวง ดอยหนอก

 

 

      ดอยหลวง และ ดอยหนอก เรียกว่าเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินป่าเลยค่ะ เพราะว่าบนยอดดอยหลวงและดอยหนอกนั้นมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงามมาก สามารถมองเห็น กว๊านพะเยา ตัวเมืองพะเยา อำเภอวังทอง และผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ได้แบบ 360 องศาเลย แถมในช่วงหน้าหนาวยังมีทะเลหมอกปกคลุมอย่างงดงามอลังการอีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐาน เจดีย์พระธาตุดอยหนอก สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพะเยา ชาวลำปาง และ ชาวเชียงราย ต่างก็ต้องมาสักการะขอพรกันค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เดินป่า พิชิต ดอยหลวง ดอยหนอก ที่เที่ยวพะเยา หนาวนี้ต้องมาลุย!

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านสาง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/8dMa1EDsQVARy6Vd7  
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

13. อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ

 

 

       มาชิลกันต่อที่ อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ ส่วนหนึ่งของโครงการในพระราชดำริ โครงการกรมชลประทานพะเยา เป็นแหล่งน้ำสำคัญของ อำเภอเมืองพะเยา และ อำเภอดอกคำใต้ บรรจุน้ำได้ 37 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีสันเขื่อนยาวถึง 1,800 เมตร ซึ่งยาวที่สุดในภาคเหนือ บรรยากาศเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยผืนหญ้าและขุนเขา ที่สำคัญยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยและโรแมนติกสุดๆ เลยด้วย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ ที่เที่ยวพะเยา ไปนั่งชิล ชมวิวธรรมชาติ รับลมหนาวกัน!

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลแม่กา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/PPJrUExdwmpfCJRe9 
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

14. ไร่ภูกลองฮิลล์ Phuklong Hill

      เที่ยววัดเที่ยวธรรมชาติมาเยอะแล้ว เราไปเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ ที่ ไร่ภูกลองฮิลล์ (Phuklong Hill) กันบ้างดีกว่า ความพิเศษของไร่แห่งนี้คือ เป็นทั้ง ไร่องุ่น สวนดอกไม้ สวนน้ำ ที่พัก และร้านอาหาร เรียกว่าครบจบในที่เดียวเลยค่ะ ในช่วงหน้าหนาวก็จะมีการปลูกดอกไม้สีสวยตกแต่งอยู่ทั่วบริเวณ เหมาะกับการไปถ่ายรูปสวยๆ ลงโซเชียลสุดๆ และแน่นอนว่ามาถึงไร่องุ่นทั้งทีก็ต้องชิมน้ำองุ่นคั้นสดใช่มั้ยล่ะคะ แล้วก็อย่าลืมอุดหนุนพืชผักออร์แกนิคที่ปลูกสดๆ จากไร่ด้วยนะคะ

 

 • ที่อยู่ : 188 หมู่ 6 ตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://g.page/PhuklongHill?share 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : 08-8749-4778
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PhuklongHill/ 

============

 

15. เฮือนไตลื้อแม่แสงดา

      สัมผัสวิถีชีวิตของ ชาวไตลื้อ หรือ ไทลื้อ ที่ เฮือนไตลื้อแม่แสงดา หมู่บ้านของชาวไทลื้อที่เปิดให้เราเข้าไปชมชีวิตความเป็นอยู่ อาคารบ้านเรือนที่ยังคงสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมเอาไว้ รวมถึงชาวบ้านที่ยังคงใส่ชุดประจำเผ่า ดูสวยงาม และมีเสน่ห์เป็นอย่างมากเลยค่ะ ใครที่มีโอกาสได้มาเยือนพะเยาก็อย่าลืมแวะมาทักทายที่เฮือนไตลื้อแม่แสงดานะคะ

 

============

 

16. น้ำตกภูซาง

 

 

     น้ำตกภูซาง หรือที่รู้จักกันในชื่อของ น้ำตกอุ่นภูซาง เป็นบริเวณของน้ำตก ที่มีน้ำอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36 องศา และใสปราศจากกลิ่นกำมะถัน ถือว่าเป็นน้ำตกอุ่นเพียงแห่งเดียวในไทยเลยค่ะ ที่สำคัญมีน้ำไหลตลอดทั้งปีอีกด้วย โดยช่วงที่สวยที่สุด คือช่วงปลายฝนต้นหนาว เพราะเป็นช่วงที่มีน้ำมาก น้ำจะใส และน่าลงเล่นสุดๆ ไปเลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกภูซาง ที่เที่ยวธรรมชาติ พะเยา น้ำตกอุ่น แห่งเดียวในไทย อยู่ที่นี่แล้ว!

 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูซาง 1093 ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/DZGRQRm8Rq8d7349A  
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

17. อ่างเก็บน้ำแม่ปืม

 

 

     อ่างเก็บน้ำแม่ปืม เป็นบริเวณที่มีสายน้ำที่ทั้งกว้างและใหญ่ มีทุ่งหญ้าเขียว และมีภูเขาสูงชัน รวมถึงต้นไม้เรียงรายอย่างสวยงามค่ะ เหมาะแก่การมาพักผ่อนที่สุด นักท่องเที่ยวจะนิยมมากางเต็นท์แคมป์ปิ้งค้างแรมกันในช่วงฤดูหนาวนี่เอง โดยช่วงยามเช้าจะได้เจอกับทะเลหมอกที่ลอยอยู่บนผืนน้ำ สวยจนต้องเก็บภาพถ่ายกันแบบไม่หยุดเลยทีเดียว จนที่นี่ถูกขนานนามว่า ปางอุ๋งแห่งพะเยา นั่นเองค่า

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ อ่างเก็บน้ำแม่ปืม ปางอุ๋ง แห่ง พะเยา ที่สายแคมป์ปิ้งจะต้องหลงรัก

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/1xzeaL728WpGuq75A  
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/MaepuemNationalPark/ 

 ============

 

18. น้ำตกธารสวรรค์

 

 

     น้ำตกหินปูน ที่เกิดจากลำห้วยหลายสายไหลมารวมกัน จนตกลงมาจากหน้าผาไหลเป็นสายน้ำนี้ ก็คือ น้ำตกธารสวรรค์ นั่นเองค่ะ ที่สำคัญยังเป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปีอีกด้วย เหมาะกับการมาพักผ่อน เล่นน้ำเย็นๆ ที่สุดเลยค่ะ เพราะน้ำทั้งใสสะอาดเป็นสีเขียวมรกต และมีแอ่งน้ำเล็กๆ ด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวต่างก็เดินทางมาเที่ยวกันแบบไม่ขาดสายเลย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกธารสวรรค์ ที่เที่ยวพะเยา น้ำตกสีเขียวมรกต มาชุ่มฉ่ำกันได้ทุกฤดู

 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/aZPj8tKU81SSrPcR7  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

19. น้ำตกห้วยต้นผึ้ง

 

 

     น้ำตกห้วยต้นผึ้ง เป็นพิกัดธรรมชาติสวยๆ ของ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง โดยเป็นน้ำตกหินปูนขนาดเล็กๆ ที่ตกจากผาสูงประมาณ 80 เมตร ก่อนจะไหลลงมาเป็นสายน้ำทั้งหมด 6 ชั้นด้วยกัน ซึ่งช่วงที่สวยที่สุดคงจะหนีไม่พ้นช่วงฤดูฝนนั่นค่ะ เพราะเราจะได้เห็นป่าไม้สีเขียวและสายน้ำแบบเต็มสายไปเลย รวมถึงสายน้ำแห่งนี้ยังเป็นแหล่งน้ำที่ชาวบ้านในชุมชนใช้อุปโภคและบริโภคกันอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกห้วยต้นผึ้ง ที่เที่ยวพะเยา เล่นน้ำเย็นๆ กลางป่าร่มรื่น

 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง บ้านสระ ตำบลบ้านสระ อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/eDPvyqyQGzBzDKkr8  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/DoiPhuNangNationalPark/  

============

 

20. น้ำตกจำปาทอง

 

 

     น้ำตกจำปาทอง เป็นหนึ่งในน้ำตกสวยของ อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ซึ่งเป็นต้นน้ำที่ไหลลงสู่ กว๊านพะเยา และมีน้ำไหลกันตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ และยังได้มีการนำน้ำจากน้ำตกนี้มาผลิตไฟฟ้า ด้วยเช่นกัน โดยสายน้ำนี้จะมีทั้งหมด 6 ชั้นด้วยกัน แต่ละชั้นก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป คล้ายงาช้างบ้าง คล้ายหัวช้างบ้าง ซึ่งชั้นที่สูงและสวยที่สุดก็คือ ชั้น 2 และ ชั้น 3 นั่นเอง สามารถเห็นสายน้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูง พร้อมกับความอุดมสมบูรณ์ของพรรณไม้รอบๆ ได้เลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกจำปาทอง ที่เที่ยวพะเยา สายน้ำใสสะอาด กลางป่าร่มรื่น

 

 

============

 

21. ศาลหลักเมืองพะเยา

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ศาลหลักเมืองพะเยา นี้ มีลักษณะจะเป็นศาลาจตุรมุขทรงไทย มีประตูเข้า-ออกสี่ด้านด้วยกัน ส่วนที่ยอดหลังคานั้นจะเป็นยอดแบบปราสาท หลังคาเป็นซ้อนกันสองชั้นขึ้นไป และ เสาหลักเมือง จะทำมาจากไม้มงคล ซึ่งยอดเสานั้นจะแกะสลักทำเป็นรูปดอกบัวตูมอย่างสวยงามเลยทีเดียว ที่ตั้งของศาลหลักเมืองนี้ จะอยู่ริมถนนท่ากว๊านเลยค่ะ สามารถแวะไปสักการะกันได้ค่า

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ศาลหลักเมืองพะเยา ที่เที่ยวไหว้พระ กลางเมือง พะเยา ที่ต้องไปสักการะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/7fPcwVbeTY1H8Hvz8  
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============

 

22. ผาหัวเรือ

 

ภาพจาก TrueID Creator : Pitcha

 

     ผาหัวเรือ และ บ่อสิบสอง แห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่ากับสถานที่อื่นๆ ซึ่ง บ่อสิบสอง นั้น ลักษณะจะเป็นป่าและผาหิน มีหินเล็กหินใหญ่ปะปนกันไป โดยไฮไลท์จะอยู่ที่จุดชมวิวที่เป็นหน้าผายื่นออกมา สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามเลยทีเดียว

 

     ส่วนของ ผาหัวเรือ มีลักษณะเป็นภูเขาที่ยื่นออกไปในลักษณะคล้ายหัวเรือยื่นออกไป กลางอากาศ  และมีลานสำหรับนั่งชมพระอาทิตย์ได้ด้วยนั่นเองค่ะ ใครอยากมาชมความสวยงามของธรรมชาติ ต้องลองปักหมุดมาเที่ยวที่นี่กันดูแล้วค่า

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ พระอาทิตย์ขึ้นที่ผาหัวเรือ ณ ป่าบ่อสิบสอง

 

ภาพจาก TrueID Creator : Pitcha

 

 • ที่อยู่ : ป่าบ่อสิบสอง ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/svQVYT5KKSjdKkWr7 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

============