รีเซต

น้ำตกภูซาง ที่เที่ยวธรรมชาติ พะเยา น้ำตกอุ่น แห่งเดียวในไทย อยู่ที่นี่แล้ว!

น้ำตกภูซาง ที่เที่ยวธรรมชาติ พะเยา น้ำตกอุ่น แห่งเดียวในไทย อยู่ที่นี่แล้ว!
nukkpidet
1 ตุลาคม 2563 ( 13:30 )
19.3K

     พะเยา จัดว่าเป็นอีกจังหวัดที่มี ที่เที่ยวธรรมชาติ สวยๆ เยอะแยะมากมาย อยู่ทั้งใน อุทยาน บนยอดภูเขา ยอดดอย ทะเลหมอก และอีกหนึ่งธรรมชาติ อย่าง น้ำตก ก็ต้องมาค่ะ เพราะที่ น้ำตกภูซาง ก็มีความไม่ธรรมดา จัดว่าเป็น น้ำตกอุ่น แห่งเดียวในไทย อ่าๆ สงสัยกันใช่ไหมคะ ถ้าอย่างงั้น ปักหมุด ตามเรามาเช็คอินกันเลยค่ะ

 

 

น้ำตกภูซาง น้ำตกอุ่น กลางป่า แห่งเดียวในไทย

น้ำตกภูซาง อุทยานแห่งชาติภูซาง

 

     น้ำตกภูซาง หรืออีกชื่อเรียก ที่เรียกกันว่า น้ำตกอุ่นภูซาง ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติภูซาง ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา น้ำตกนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยผาหม่น เกิดมาจากสายน้ำที่ไหลมาจากผาหินปูน มีความสูง 25 เมตร น้ำไหลตลอดทั้งปี จัดว่าเป็นน้ำตกน้ำอุ่นเพียงแห่งเดียวในไทยเลยค่ะ เพราะน้ำจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 35 - 36  องศา และใสปราศจากกลิ่นกำมะถัน บริเวณใต้น้ำตกก็เป็นแอ่งน้ำใสสีเขียวมรกต ที่สำคัญสามารถลงเล่นน้ำได้เลยค่ะ

 

 

     บริเวณด้านหน้าของ น้ำตกภูซาง จะเป็นพื้นที่ของสนามหญ้ากว้างขวาง และมีร่มเงาจากต้นไม้ ทำให้ที่นี่ค่อนข้างจะร่มรื่น ฝั่งตรงข้ามจะมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ห้องน้ำ และร้านขายของที่ระลึก ให้บริการกับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมน้ำตกอีกด้วยค่ะ 

 

 

     ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการมาชมน้ำตกที่นี่ ที่จะสวยที่สุด คงจะเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว นี่แหละค่ะ เพราะเป็นช่วงที่มีน้ำมาก น้ำจะใส น่าเล่นสุดๆ แต่ช่วงที่นักท่องเที่ยวจะนิยมมาเที่ยวกันมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นช่วงหน้าร้อนเลยค่ะ ถ้าไม่อยากเจอคนเยอะ แนะนำให้มาช่วงปลายฝนค่ะ จะดีที่สุดเลยค่ะ

 

 

     มีน้ำตก ก็ต้องมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติค่ะ เส้นทางของที่นี่สามารถชมป่าต้นน้ำ ธรรมชาติสีเขียวชอุ่ม และพันธุ์ไม้หายากต่างๆ ในป่าอีกหลายชนิดให้ได้ศึกษากันด้วย และไฮไลท์คือจะได้เจอกับ บ่อน้ำซับอุ่น ที่เป็นแหล่งต้นน้ำของน้ำตกภูซางอีกด้วยค่ะ โดยมีบริเวณของธารน้ำอุ่น ที่ผุดขึ้นจากใต้พื้นดิน ซึ่งตลอดเส้นทางนั้น ก็จะมีป้ายบอกความรู้เกี่ยวกับพืชพรรณต่างๆ ที่อยู่ในป่าแห่งนี้ให้ความรู้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกภูซาง อุทยานแห่งชาติภูซาง 1093 ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/DZGRQRm8Rq8d7349A 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : 0-5447-6314 , 0-5440-1099
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!