รีเซต

น้ำตกจำปาทอง ที่เที่ยวพะเยา สายน้ำใสสะอาด กลางป่าร่มรื่น

น้ำตกจำปาทอง ที่เที่ยวพะเยา สายน้ำใสสะอาด กลางป่าร่มรื่น
SummerB
24 มกราคม 2565 ( 14:30 )
5.5K

       อากาศยังเย็นอยู่สำหรับ พะเยา ในช่วงนี้ ไปชมความงามของ น้ำตกจำปาทอง ที่เที่ยวพะเยา ใน อุทยานแห่งชาติดอยหลวง กันค่ะ ว่ากันว่าเป็นน้ำตกที่มีบรรยากาศร่มรื่นมาก น้ำใสสะอาดตลอดปี แถมยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ไม่ไกล และไม่ลำบากเกินไปด้วย สายเที่ยวธรรมชาติแบบชิลๆ ต้องโดนจ้า

 

น้ำตกจำปาทอง ที่เที่ยวพะเยา

น้ำตกสวย อุทยานแห่งชาติดอยหลวง

 

      น้ำตกจำปาทอง ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ที่ครอบคลุมพื้นที่ของ 3 จังหวัดทางภาคเหนือ ได้แก่ เชียงราย ลำปาง และ พะเยา ในส่วนของน้ำตกจำปาทองแห่งนี้ตั้งอยู่ใน จังหวัดพะเยา เป็นต้นน้ำที่ไหลลงสู่ กว๊านพะเยา มีความอุดมสมบูรณ์และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการนำน้ำจากน้ำตกจำปาทองมาผลิตไฟฟ้า และเป็นแหล่งน้ำให้กับพื้นที่ในอุทยานแห่งชาติดอยหลวงด้วย

 

ไฮไลท์ น้ำตกจำปาทอง

 

 

     น้ำตกจำปาทอง เป็นน้ำตกสูงชั้น มีทั้งหมด 6 ชั้น แต่ละชั้นก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็คล้ายงาช้าง บ้างก็คล้ายหัวช้าง ส่วนชั้นที่สูงและสวยที่สุดก็คือ ชั้น 2 และ ชั้น 3 เราจะได้เห็นสายน้ำไหลลงมาจากผาสูงชันท่ามกลางความร่มรื่นของพรรณไม้รอบด้าน

 

 

     เนื่องจากเป็นสังคมป่าดิบชื้น จึงทำให้มีพืนพรรณนานาชนิดขึ้นอยู่มากมาย รวมถึง ต้นจำปาทอง ที่ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่ามีนางฟ้าสถิตอยู่ด้วย จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ น้ำตกจำปาทอง อย่างที่เราเรียกกันค่ะ ไม่เพียงแค่เป็นแหล่งของพืชพรรณต่างๆ เท่านั้น ยังเป็นที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์ป่าหายาก เช่น เก้ง หมาไน เสือปลา หมูป่า ชะนี กระรอกบิน กิ้งก่าบิน เป็นต้น

 

กิจกรรม น้ำตกจำปาทอง

 

 

      ระหว่างทางไปถึงน้ำตกจำปาทองจะมี เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 2.2 กิโลเมตร ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมง ให้เราได้สำรวจธรรมชาติ ชมนกชมไม้ ดูผีเสื้อ สังเกตสิ่งมีชีวิตต่างๆ ตามผืนป่า รวมถึงพักผ่อนหย่อนใจตรงบริเวณน้ำตก สามารถนั่งชิล รับประทานอาหารได้ แต่ต้องรักษาความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนเดินทางกลับด้วยค่ะ

 

การเดินทางไป น้ำตกจำปาทอง

      หากเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ให้มุ่งหน้าไปทาง ถนนสายเชียงราย-พะเยา จากสี่แยกประตูชัย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ไปทางอำเภอแม่ใจ เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 7 ให้แยกไปทางซ้ายมือ ทางหลวงหมายเลข 1127 จนกระทั่งพบทางแยกซ้ายให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะพบกับหน่วยพิทักษ์อุทยานฯที่ดอยหลวง 6 ซึ่ง น้ำตกจำปาทอง จะอยู่เลยหน่วยพิทักษ์ไปอีก 350 เมตรค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกจำปาทอง พะเยา

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<