รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น Kumano Kodo แดนศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า หนึ่งในมรดกโลก

เที่ยวญี่ปุ่น Kumano Kodo แดนศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า หนึ่งในมรดกโลก
เอิงเอย
22 พฤศจิกายน 2562 ( 13:50 )
26.4K
3

     ใครที่กำลังอยากไปเที่ยวญี่ปุ่น เรามีที่เที่ยวอีกแห่งที่น่าประทับใจมาฝากกันค่ะ คุมาโนะ โคโดะ (Kumano Kodo) เป็นเส้นทางแสวงบุญ ซึ่งคนญี่ปุ่นเชื่อว่าที่นี่เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า และได้ถูกขึ้นเป็นมรดกโลกในปี 2547 เป็น 1 ใน 23 ที่เที่ยวมรดกโลกของญี่ปุ่นค่ะ

 

 

จุดกำเนิดของเส้นทางแสวงบุญ คุมาโนะ โคโดะ

 

 

     คุมาโนะ (Kumano) ตั้งอยู่ครอบคลุมหลายจังหวัดในญี่ปุ่นคือ Wakayama, Nara และ Mie จุดเริ่มต้นของเส้นทางแสวงบุญนี้ย้อนกลับไปได้นับพันปีเลยทีเดียว เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 11 เป็นช่วงที่เริ่มมีการเดินทางแสวงบุญมายัง Kumano โดยสมเด็จพระจักรพรรดิค่ะ

 

 

     เทือกเขาคุมาโนะได้รับการเชื่อถือว่าเป็น "ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ที่สถิตย์ของเทพเจ้า" ในสมัยเฮอัน (794 - 1185) สมัยนั้นราชสำนักต้องใช้เวลาเดินทาง 30 ถึง 40 วัน จากเมืองหลวงเก่าเกียวโต เพื่อมาค้นหาสถานที่ที่เป็นดั่งสวรรค์บนพื้นพิภพ และก็ได้พบกับที่แห่งนี้ และได้ทำการสร้าง คุมาโนะ ซันซัง (Kumano Sanzan) ศาลเจ้าใหญ่สามแห่ง

 

     หลังจากนั้นเป็นต้นมา คุมาโนะ โคโดะ จึงกลายเป็นเส้นทางเพื่อพิสูจน์ศรัทธาต่อทั้งพุทธศาสนา และชินโตเข้าด้วยกัน เส้นทางนี้เปิดกว้างให้แก่ผู้คนทุกเหล่าโดยไม่จำกัดชนชั้น ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นปกครอง ซามูไร ชาวบ้านธรรมดา หรือแม้กระทั่งผู้พิการ

 

 

ศาลเจ้าสำคัญทั้ง 3

 

คุมาโนะ ซันซัง

 

     ศาลเจ้าใหญ่ทั้งสามแห่งในคุมาโนะ ได้แก่ Kumano Hongu Taisha, Kumano Hayatama Taisha และ Kumano Nachi Taisha ค่ะ ถ้าจะมองให้เห็นภาพชัดๆ ก็จะประมาณได้ว่าเส้นทางบุญนี้คล้ายๆ กับการมาไหว้พระ 9 วัดในบ้านเรานั่นเองค่ะ ศาลเจ้าทั้งสามมักได้รับการกล่าวถึงว่า มีรัศมีอันเป็นปริศนาแผ่ออกมาราวกับว่าเป็นพลังอันศักดิ์สิทธิ์ ชำระล้างสิ่งไม่บริสุทธิ์ออกจากตัวผู้แสวงบุญ

 

 

ไฮไลท์สำคัญของคุมาโนะ โคโดะ

 

1. ศาลเจ้าคุมาโนะ ฮอนกุ ไทฉะ (Kumano Hongu Taisha)

 

 

     ศาลเจ้าคุมาโนะ ฮอนกุ ไทฉะ เป็นหนึ่งในคุมาโนะ ซันซัง ที่มีผู้เดินทางมาเยือนมากมายตั้งแต่ยุคเฮอัน จุดเด่นอยู่ที่อาคารศาลเจ้าหลักที่มีหลังคาสร้างจากเปลือกไม้ฮิโนกิ และสัญลักษณ์สำคัญของศาลเจ้าแห่งนี้ก็คือ ยาตะการาสึ (八咫烏 / Yatagarasu) นกกาสามขาซึ่งได้รับการนับถือให้เป็นวิหคเทพผู้นำทาง ซึ่งของที่ระลึกหลายๆ อย่างของศาลเจ้าแห่งนี้ก็จะทำเป็นตัวการ์ตูนของเจ้ากาตัวนี้แหละ

 

2. วัดนาจิซัง เซกันโท-จิ

 

 

     วัดแห่งนี้มีโครงสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในคุมาโนะ ก่อตั้งโดยพระสงฆ์ชาวอินเดียที่มักจะฝึกฝนตนในน้ำตกนาจิบริเวณหลังวัด มีการค้นพบสมบัติสำคัญทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าหลายชิ้นที่นี่ และยังเป็นที่รู้จักดีในหมู่นักเดินทาง ด้วยทิวทัศน์อันตระการตาของ น้ำตกนาจิ ที่มีฉากหน้าเป็นหอเจดีย์สีแดงอันสวยสดงดงาม น้ำตกนาจิยังเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่นด้วย มีความสูง 133 เมตรและลึก 10 เมตร 

 

3. ศาลเจ้าคุมาโนะ ฮายาทามะ ไทฉะ (Kumano Hayatama Taisha)

 

ศาลเจ้าคุมาโนะ ฮายาทามะ ไทฉะ (Kumano Hayatama Taisha)

 

     หนึ่งในสามศาลเจ้าคุมาโนะ ซันซัง เป็นวัดหลักที่มีวัดย่อยอื่นที่เรียกด้วยชื่อเดียวกันว่า ศาลเจ้าคุมาโนะ กว่า 3000 แห่งทั่วประเทศ ในบริเวณวัดยังมี ต้นไม้โบราณ ที่อายุคาดว่ามากกว่า 1,000 ปี อยู่ในบริเวญของศาลเจ้า และได้รับการยกให้เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ด้วย

 

4. ประตูโอยุโนะฮาระ (Oyunohara)

 

 

     โอยุโนะฮาระเคยเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าคุมาโนะฮอนงู ก่อนจะมีภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่เมื่อ 130 ปีที่แล้ว โดยมีเสาโทริอิที่ใหญ่ที่สุดในโลก ความสูง 33 เมตร กว้าง 42 เมตรตั้งอยู่ เมื่อผ่านเสาโทริอิใหญ่มาแล้ว จะพบศาลหินเล็กๆ ตั้งอยู่ ณ จุดที่เคยเป็นที่ตั้งของศาลเจ้ามาก่อน

 

 

     ปัจจุบันคุมาโนะ โคโดะได้กลายเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของฉากวัฒนธรรมระหว่างความสัมพันธ์อันลึกซึ้งของมนุษย์ และธรรมชาติที่ถูกสร้างขึ้น จึงได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมาก และการถูกสืบทอดผ่านวันเวลามาช้านานในสภาพที่ดี ทำให้องค์การยูเนสโกก็ได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในปีพ.ศ. 2547 ค่ะ

 

Sean Pavone / Shutterstock.com

===============

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจ