รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น ได้ทั้งปี 12 เทศกาล 12 เดือน เที่ยวไหนดี มีคำตอบ !

เที่ยวญี่ปุ่น ได้ทั้งปี 12 เทศกาล 12 เดือน เที่ยวไหนดี มีคำตอบ !
เอิงเอย
5 กุมภาพันธ์ 2561 ( 04:01 )
57.5K

ขาเที่ยวต้องแพลนรัวไป เพราะวันนี้เรามีที่เที่ยวญี่ปุ่นดีๆ มาบอก หลายคนอาจกำลังอยากไป เที่ยวญี่ปุ่น แล้วไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน เที่ยวไหนดี มาดูตรงนี้ได้ค่ะ กับ 12 เทศกาล ใน 12 เดือน ที่ญี่ปุ่น ทุกเทศกาลน่าไปมากๆ เพราะเต็มไปด้วยวัฒนธรรม และสีสัน เอาล่ะ มาเริ่มกันได้เลย !

 

Navapon Plodprong / Shutterstock.com

 

 

 

01 | มกราคม

Shirakawago Light Up
หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

 

Shirakawago Light Up

 

ในทุกๆ ปี เทศกาลที่ทุกคนรอคอยถึงจะวนกลับมาอีกครั้ง และ Shirakawago Light Up ที่ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ก็เป็นหนึ่งในเทศกาลที่นักท่องเที่ยวอยากมามากที่สุดอีกงานในญี่ปุ่นค่ะ

ด้วยความสวยงามของ หมู่บ้านมรดกโลก บวกกับอากาศหนาว และแสงไฟในตอนกลางคืน ทำให้เป็นเทพในฝันที่หลายคนยากจะมาสัมผัส และบอกเลยว่า แต่ละปีจะเปิดเพียงไม่กี่วันเท่านั้น เพราะฉะนั้นต้องเช็คกันให้ดีก่อนไปร่วมงานนะจ๊ะ

 

 

วันจัดงานในปี 2018 : จะมีทั้งหมด 4 วัน คือ 21,28 มกราคม และ 4,12 กุมภาพันธ์ เข้าชมได้ระหว่างเวลา 17.30-19.30 น.

รายละเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่ http://lightup.asia/schedule

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ หิมะแรก ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลก ที่ญี่ปุ่น หมู่บ้านนินจา

==================

 

 

02 | กุมภาพันธ์

Otaru Snow Light Path Festival
โอตารุ

 

Napatsan Puakpong / Shutterstock.com

 


Otaru Snow Light Path Festival เป็นงานเทศกาลประจำฤดูหนาวที่จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยทั่วทั้งบริเวณคลอง และในตัวเมืองจะประดับไปด้วยแสงไฟท่ามกลางหิมะเป็นระยะเวลาทั้งหมด 10 วัน เวลาประมาณ 17.00-21.00 น.ค่ะ ไฮไลท์เด็ดจะอยู่ที่ถนนริมคลองโอตารุ (Unga Kaijo) ความยาว 300 เมตรสวยงามมากๆ เหมือนอยู่ในโลกเทพนิยายทีเดียว

 

 

วันจัดงานในปี 2018 : 9-18 กุมภาพันธ์ 2018

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เทศกาล งานแสดงไฟ ฤดูหนาว Otaru Snow Light Path Festival 2018

==================

 

 

03 | มีนาคม

เทศกาลโอมิซุโทริ
วัดโทไดจิ นารา

 

PixHound / Shutterstock.com

 


นารา ไม่ได้มีแค่กวาง ! ลองวางแผนมาเที่ยวที่นาราช่วงมีนาคมดู แล้วจะได้เข้าร่วมกับ เทศกาลโอมิซุโทริ Omizutori ซึ่งจัดขึ้นที่ วัดโทไดจิ ต่อเนื่องกันเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่ 1-14 มีนาคม ของทุกปี เป็นพิธีกรรมทางพุทธศาสนาเก่าแก่ที่สุด ซึ่งมีการจัดอย่างต่อเนื่องมาอย่างยาวนานในญี่ปุ่นกว่า 1,250 ปีมาแล้วทีเดียวค่ะ

 

 

ไฮไลท์ที่สุดของเทศกาลนี้ก็คือ โอไทมัทสึ มีความน่าตื่นตาตื่นใจมาก ซึ่งจะมีการแขวนคบไฟขนาดยักษ์ที่ระเบียงของหอนิกัทสึโด เชื่อกันว่า สะเก็ดไฟที่ปะทุ และร่วงหล่นสู่ผู้คนจะเป็นการอวยพรให้มีความปลอดภัยตลอดปี

 

วันจัดงานในปี 2018 : 1-14 มีนาคม 2018

==================

 

 

04 | เมษายน

เทศกาลดอกซากุระ
สวนอุเอโนะ โตเกียว

 

 

เทศกาลซากุระ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ทุกคนรอคอยมาทั้งปีค่ะ ทั้งคนญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยว รวมถึงคนไทยต่างก็อยากไปชมความสวยงามของดอกซากุระสีชมพูกันทั้งนั้น และสถานที่ที่น่าไปอีกในนั้นก็คือที่สวนอุเอโนะ ในโตเกียวแห่งนี้นั่นเอง

สวนอุเอะโนะ จะมีทิวแถวของต้นซากุระมากมายเรียงกัน และในช่วงเทศกาล ตอนกลางคืนจะมีโคมไฟราว 1,000 ดวงส่องสว่างสวยงาม และเปิดให้ทุกคนมาร่วมชมดอกไม้ด้วยกันได้

 

lit3rd / Shutterstock.com

 

วันจัดงาน : ปลายมีนาคม-ต้นเมษายน

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 จุดยอดฮิต ชมซากุระ ในญี่ปุ่น สวยตราตรึง

==================

 

 

05 | พฤษภาคม

เทศกาลชมดอกวิสทีเรีย
สวนคาวาจิ ฟูจิ การ์เดน ฟุกุโอกะ

 

 

ช่วงปลายเดือนเมษายน ไปจนถึง พฤษภาคม จะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิที่มีดอกไม้สีสวยบานต้อนรับความสดใส นอกจากซากุระแล้ว อีกงานที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ เทศกาลชมดอกวิสทีเรีย ค่ะ

ในญี่ปุ่นจะมีอยู่หลายที่ด้วยกัน แต่ที่ไฮไลท์นั้นอยู่ที่นี่ สวนคาวาจิ ฟูจิ การ์เดน Kawachi Fuji Garden เพราะที่นี่จะมีซุ้ม อุโมงค์วิสทีเรีย ให้เดินลอดเป็นทางยาวในเฉดสีที่แตกต่าง 22 สายพันธุ์ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่แสนงดงามราวกับเดินอยู่ในอุโมงค์แห่งสรวงสวรรค์ในฝันเลยทีเดียว

 

 

วันจัดงาน : ปลายเมษายน-พฤษภาคม

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 3 อุโมงค์ วิสทีเรีย ขึ้นชื่อในญี่ปุ่น

==================

 

 

06 | มิถุนายน

เทศกาลหิ่งห้อย เก็นจิฟุสสะ
สวนสาธารณะโฮตารุโคเอน ฟุสสะ

 

 

หน้าร้อนมาพร้อมกับความโรแมนติก นอกจากดอกไม้ไฟ ชุดยูกาตะ มัตสึริต่างๆ แล้ว เทศกาลชมหิ่งห้อย ก็เป็นอีกหนึ่งเทศกาลในหน้าร้อนของญี่ปุ่นที่เราพลาดไม่ได้ค่ะ

ในเมืองฟุสสะนั้นจะมีเหล่าหิ่งห้อยถึง 500 ตัวบินส่งแสงประกายระยิบระยับทั้งที่ สวนสาธารณะโฮตารุโคเอน และบริเวณสะพานส่งน้ำประปาทามะกาวะโจซุยโอเมะ สวยงามราวกับภาพวาด พร้อมๆ กับการออกร้าน การแสดง ต้อนรับฤดูร้อนที่คึกคัก

 

 

วันจัดงาน : กลางมิถุนายน-สิ้นเดือนมิถุนายน

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.fussakanko.jp/index.htm

==================

 

 

07 | กรกฎาคม

เทศกาลทานาบาตะ
ทั่วญี่ปุ่น

 

amnat11 / Shutterstock.com

 

ในวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปี ทั่วญีปุ่นจะมีการจัดงาน เทศกาลทานาบะตะ ขึ้น ซึ่งเป็นเทศกาลตามฤดูกาลของญี่ปุ่นที่มีมาแต่โบราณค่ะ

ตามปกติแล้วผู้คนจะเขียนคำอธิษฐานลงบนกระดาษแผ่นเล็กๆ ที่เรียกว่า ทังซะกุ (Tanzaku) แล้วนำไปแขวนไว้กับกิ่งไผ่เพื่ออธิษฐานขอพรจากดวงดาว และจะมีการประดับไฟเพื่อเพิ่มสีสัน และความสวยงามในเทศกาลทานาบาตะตอนกลางคืนอีกด้วย

 

amnat11 / Shutterstock.com

 

วันจัดงาน : วันที่ 7 กรกฎาคม

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เทศกาลทานาบาตะ เรื่องราวของ เจ้าหญิงทอผ้า กับ ชายเลี้ยงวัว / Tokyo Tower ประดับไฟฉลอง เทศกาลทานาบาตะ จำลองบรรยากาศทางช้างเผือก

==================

 

 

08 | สิงหาคม

เทศกาลโอบ้ง
ทั่วญี่ปุ่น

 

Manuel Ascanio / Shutterstock.com

 

เทศกาลโอบ้ง เป็นวันหยุดยาวของญี่ปุ่น เทศกาลเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษ ซึ่งตรงกับช่วงวันที่ 13-16 สิงหาคมของทุกปี เชื่อกันตามศาสนาพุทธว่า บรรพบุรุษที่ตายไปแล้วจะกลับมาโลกเพื่อมาหาลูกหลาน

เป็นช่วงเวลาที่คนญี่ปุ่นจะกลับบ้านไปเยี่ยมครอบครัว และเตรียมตัวจัดอาหารคาวหวานผลไม้เพื่อเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษนั่นเอง และจะมีการจุดคบไฟเพื่อเป็นสัญลักษณ์นำทางให้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษเดินทางได้สะดวก

 

Artem Mishukov / Shutterstock.com

 

วันจัดงาน : 13-16 สิงหาคม

==================

 

 

 

09 | กันยายน

เทศกาลแข่งขันซูโม่
โตเกียว

 

 

ซูโม่ เป็นอีกหนึ่งในกีฬาประจำชาติที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 จนถึงปัจจุบัน และทุกเดือนกันยายนจะเป็นรอบท้ายๆ ของทัวร์นาเมนต์ ซึ่งมักจะจัดขึ้นที่ภูมิภาคคันโต หรือที่โตเกียวเป้นหลัก เพราฉะนั้นใครที่อยากชมกีฬาซึ่งเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดซื้อตั๋วมาชมดูสักครั้ง

 

Irene M M / Shutterstock.com

 

วันจัดงาน : มกราคม, พฤษภาคม, กันยายน

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.sumo.or.jp

==================

 

 

10 | ตุลาคม

เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสี
ฮอกไกโด

 

 

ช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ ใบไม้เปลี่ยนสี เป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลที่หลายคนเฝ้ารอ เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงของสีสัน และความสวยงามก่อนเข้าสู่ฤดูหนาวค่ะ และที่ฮอกไกโดนั้น เป็นภูมิภาคเหนือสุด และถือเป็นจุดแรกในการเริ่มต้นของฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

ใบไม้จะค่อยๆ เปลี่ยนสีไล่ลงมาเรื่อยๆ จนถึงด้านล่างสุดของญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นใครที่อยากเห็นความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีเป็นคนแรกๆ ต้องปักหมุดไปฮอกไกโดกันเลย

 

 

วันจัดงาน : ตุลาคม-พฤศจิกายน

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 7 สถานที่ ชมใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฮอกไกโด

==================

 

 

11 | พฤศจิกายน

Karatsu Kunchi Matsuri
ซากะ

 

traction / Shutterstock.com

 

คะระสึ กุนจิ Karatsu Kunchi เป็นอีกเทศกาลที่มีความสำคัญของจังหวัดซากะค่ะ ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน เป็นเวลา 3 วัน โดยในช่วงเวลาการจัดงานจะมีขบวนพาเหรดตกแต่งด้วยหุ่นขนาดใหญ่แห่ไปตามถนน

 

traction / Shutterstock.com

 

เทศกาลนี้เริ่มต้นด้วยพิธีขอบคุณเทพเจ้าสำหรับการเก็บเกี่ยวที่อุดมสมบูรณ์ตลอดปี ส่วนวันที่สองของเทศกาล มีการเดินขบวนแห่โครงปลาขนาดใหญ่ไปลงน้ำที่ชายหาด พร้อมด้วยการบรรเลงดนตรีด้วยปี่และกลอง นอกจากนั้นเมื่อเทศกาลจบ ก็จะมีการเก็บหุ่นต่างๆไว้ในพิพิทธภัณฑ์ ให้ทุกคนสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้

 

วันจัดงาน : 2-4 พฤศจิกายน

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ รวม 7 ที่เที่ยว ซากะ ญี่ปุ่น เที่ยวไหน ไปแล้วต้องฟิน !

==================

 

 

12 | ธันวาคม

Tokyo Midtown Christmas Illumination
โตเกียว

 

 

เทศกาลงานแสดงไฟ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโตเกียว Tokyo Midtown Christmas Illumination ที่ทุกคนรอคอยซึ่งจัดติดต่อกันมา 10 ปี นักท่องเที่ยวมักจะคุ้นตาคุ้นตากันกับเทศกาลนี้ที่โตเกียวกันอยู่แล้วในทุกปี และในแต่ละปีก็จะมีคอนเซ็ปต์ที่อลังการกว่าเดิม รับรองว่าต้องว้าวแน่นอน

 

 

วันจัดงาน : กลางเดือนพฤศจิกายน – ปลายเดือนธันวาคม

 

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

29 สถานที่สวยที่สุดใน ญี่ปุ่น

10 จุดยอดฮิต ชมซากุระ ในญี่ปุ่น

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application