รีเซต

9 วัดจีน ที่เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระ วัดสวย ขอพร เสริมดวงเฮงๆ

9 วัดจีน ที่เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระ วัดสวย ขอพร เสริมดวงเฮงๆ
SummerB
17 มกราคม 2566 ( 17:00 )
12.5K

     ชวนสายบุญไปไหว้พระ 9 วัดจีน ศาลเจ้าดัง กรุงเทพ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้อนรับ ตรุษจีน 2566 เพื่อความเป็นสิริมงคล และเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน การเงิน การเรียน และสุขภาพ รวมถึงชมสถาปัตยกรรมจีนสวยๆ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ไปดูกันค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง

 

รวมพิกัด วัดจีน กรุงเทพ

ไหว้ขอพร เสริมดวง

 

1. วัดมังกรกมลวาส หรือ วัดเล่งเนยยี่

 

Piyarat Phairat / Shutterstock.com

 

     หากกล่าวถึงวัดจีนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในกรุงเทพ หนึ่งในนั้นจะต้องมี วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช อย่างแน่นอนค่ะ ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2414 ด้วยสถาปัตยกรรมทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนแบบวัดหลวง คือมี วิหารท้าวจตุโลกบาล เป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็น พระอุโบสถ ส่วนข้างหลังเป็น วิหารเทพเจ้า 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ แก้ชง วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช ชมสถาปัตยกรรมจีน ทำบุญ ในกรุงเทพ

 

Chanintorn.v / Shutterstock.com

 

     ภายในพระอุโบสถนั้นจะเป็นที่ประดิษฐานพระประธานของวัด 3 องค์ ได้แก่ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ พระไภษัชยคุรุพุทธะ พร้อมพระอรหันต์อีก 18 องค์ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีเทพเจ้าองค์อื่นๆ อีกมากมายที่ผู้คนมักจะไปกราบไหว้ขอพร เช่น ไท้ส่วย เอี๊ยะ เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หั่วท้อเซียงซือกง เทพเจ้าแห่งยา หรือ หมอเทวดา และ ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ 

 

===========

 

2. ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

 

on_france / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า เป็นศาลเจ้าที่ชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่บริเวณถนนเยาวราช ตรงข้ามกับ วัดไตรมิตร โดยมูลนิธิเทียนฟ้านั้นก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2445 เพื่อเป็นที่ประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่ง ทำด้วยไม้จันทร์เนื้อหอมแกะสลัก รูปแบบศิลปะราชวังถัง ซึ่งอันเชิญมาจากประเทศจีนตั้งแต่ปี พ.ศ.2501 เชื่อว่าหากได้มากราบไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิม ก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และช่วยขยัดปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเยาวราช ไหว้พระ ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเทพ

 

ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ศาลเจ้า เยาวราช กรุงเทพ

Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ถนนเยาวราช แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/WK9NPBGtPWSGw9jC9
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

3. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

 

KoBoZaa / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ หนึ่งในศาลเจ้าแต้จิ๋วที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย สร้างในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เมื่อปี พ.ศ. 2331 หรือ พ.ศ. 2391 ภายในศาลเจ้ามีเพียงอาคารหลังเดียว โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมจีนตกแต่งด้วยลวดลายสีสันสวยงาม เป็นที่ประดิษฐาน เทพเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ หรือ เทพเจ้าหางมังกร และภรรยาเป็นประธาน ฝั่งช้ายมือตั้งแท่นบูชา เทพเจ้ากวนอู และฝั่งขวามือเป็นแท่นบูชา พระแม่สวรรค์ นอกจากนี้ยังมีระฆังโบราณที่สร้างมาแต่รัชสมัยจักรพรรดิเต้ากวง แห่งราชวงศ์ชิง ตลอดไปจนถึงโบราณวัตถุสำคัญต่างๆ ที่เก็บรักษาภายในศาลเจ้าแห่งนี้ บ่งบอกได้ถึงความเก่าแก่และสำคัญของศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะได้เป็นอย่างดีค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ที่เที่ยวกรุงเทพ ศาลเจ้าเก่าแก่ ไหว้เสริมความเฮง ย่านเยาวราช

 

waranon8327 / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : เยาวราช ซอย 6 หรือ ตรอกอิสรภาพ แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/KBjthPYztpgYkT9m7 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

4. ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

 

Augustcindy / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในย่านเยาวราช เนื่องจากเป็นวัดที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2452-2461 เพื่ออุทิศให้แก่ หลวงปู่ไต้ฮงกง พระภิกษุชาวจีนที่ช่วยเหลือสังคม ประชาชนที่เจ็บป่วย อีกทั้งยังเป็นผู้ริเริ่มการบำเพ็ญกุศล ในการจัดฌาปนกิจศพไร้ญาติสมัยราชวงศ์ซ้อง ผู้คนจึงมักจะไปทำบุญ และกราบไหว้ขอพรในเรื่องสุขภาพ หน้าที่การงาน และโชคลาภค่ะ

 

ShutterStockStudio / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 326 ถนนเจ้าคำรพ แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/DntcfhQrVkFJUr6N6
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-19.00 น.
 • โทร : 0-2226-4445-7
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/atpohtecktung

===========

 

5. วัดบําเพ็ญจีนพรต หรือ วัดย่งฮกยี่

     วัดบำเพ็ญจีนพรต หรือ วัดย่งฮกยี่ เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ที่มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก เดิมเป็นวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ ชื่อ ย่งฮกอำ ซึ่งสร้างโดยชาวจีนในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อปี พ.ศ. 2338 ภายหลังได้ถูกทิ้งร้างมาเป็นเวลายาวนั้นจนกระทั่งมีการปฏิสังขรณ์ราวก่อนปี พ.ศ. 2414 โดย พระอาจารย์สกเห็งจาริก ที่มาจากประเทศจีน จนกระทั่งในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระองค์ก็ได้พระราชทานนามวัดว่า "วัดบำเพ็ญจีนพรต” ค่ะ

 

===========

 

6. วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่

 

 

      วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่ อีกหนึ่งวัดจีนเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2319 ก่อนจะถูกทิ้งร้างในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2439 พระอาจารย์ไหซัน พระภิกษุจีนชาวมณฑลหูหนาน ได้มาจำพรรษาที่ วัดทิพยวารีวิหาร จึงได้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์วัดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ให้สวยงาม ชื่อวัดกัมโล่วยี่นั้น มาจากคำว่า "กัมโล่ว" ซึ่งแปลว่า "น้ำทิพย์" เพราะภายในวัดจะมี บ่อน้ำมนต์โบราณที่น้ำไม่เคยเหือดแห้ง ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "บ่อน้ำทิพย์" ค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เช่น หมออูโต๋ว เทพปรองดอง หรือ เทพแห่งความรัก เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ) อดีตเจ้าอาวาส และ เทพมังกรเขียว หรือ แชเล่งเอี๊ย เทพารักษ์ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดทิพยวารีวิหาร วัดกัมโล่วยี่ วัดจีน แก้ชง ในกรุงเทพ เสริมโชค เสริมบารมี

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 119 ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/AxbThxp2YK7LmbwR9 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : 0-2222-5988
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatDibayaVariVihara 

===========

 

7. วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโพวมึ้งป่ออึงยี่

 

waranon8327 / Shutterstock.com

 

     วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโพวมึ้งป่ออึงยี่ เป็นวัดพุทธฝ่ายมหายาน ศูนย์กลางของคณะสงฆ์จีนนิกายของไทยที่สืบทอดหลักธรรมคำสอนต่างๆ มาจากนิกายเซน และเป็นศูนย์กลางหลักธรรมคำสอนของนิกายวินัย และนิกายมนตรายานของ วัชรยาน ทิเบต สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2502 โดยผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบไทย จีน และ ทิเบต เข้าด้วยกัน และมีไฮไลท์เป็น หอพระไตรปิฏก ฉบับมหายาน ที่เก็บรักษาพระไตรปิฏกของมหายาน หินยาน และวัชรยาน (ทิเบต) นิกายมนตรยาน โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยในนี้ รวมถึง พระไตรปิฏกฉบับจักรพรรดิเหลียงบู้ตี้ ที่เก็บรักษาเอาไว้เพียง 3 ที่บนโลกเท่านั้นค่ะ นับเป็นหอพระไตรปิฎกที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของโลกเลย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดโพธิ์แมนคุณาราม โพวมิ้งปออึงยี่ วัดจีน กรุงเทพ สไตล์ไทยจีนทิเบต

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 323 ซอยสาธุประดิษฐ์19 (นราธิวาสฯ 24) ถนนสาธุประดิษฐ์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/CnkE1J6ig4kwkAtPA 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
 • โทร : 0-2211-7885
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/bhomantemple/

===========

 

8. วัดโฝวกวงซัน

 

 

      ชมสถาปัตยกรรมสุดอลังการของ วัดโฝวกวงซัน หรือ สถาบันพุทธศาสนา เถรวาท-มหายาน ไท่ฮวาซื่อ วัดสาขาจากไต้หวัน ที่เป็นทั้งสถานที่ปฏิบัติธรรม และแหล่งท่องเที่ยวทางพุทธศาสนาที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ มากมายอย่าง รูปหล่อพระพุทธเจ้า และ พระแม่กวนอิมองค์ใหญ่ รวมถึงสิ่งก่อสร้างต่างๆ เช่น พระอุโบสถ วิหารพระอวโลกิเตศวร เจดีย์พุทธรังษี ห้องวิปัสสนา หอฉัน ห้องเรียนพุทธศาสนา ห้องประชุม เป็นต้น

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดโฝวกวงซัน คู้บอน วัดสวยในกรุงเทพ เที่ยวไทยเหมือนไต้หวัน ถ่ายรูปสวย

 

 

      ด้วยสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่และงดงาม ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ผู้คนมักจะมาชมความสวยงาม รวมถึงถ่ายรูปสวยๆ เป็นที่ระลึก

 

 • ที่อยู่ : 55 ถนนคู้บอน แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/GSe4Hebm9aD84wN19  
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : 0-2645-0598
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/bkkfgs/ 

===========

 

9. วัดจีจินเกาะ

 

 

      วัดจีจินเกาะ วัดสวยที่สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนอันงดงาม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดดเด่นด้วย พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม พระมหาเจดีย์แบบจีน 8 ชั้น ที่สร้างขึ้นในวาระครบรอบ 50 ปี แห่งการก่อตั้งสมาคม นอกจากจะเป็นที่นิยมของชาวไทยแล้ว ยังเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติด้วยเช่นกันค่ะ