รีเซต

เที่ยวเยาวราช ไหว้พระ ขอพร ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเทพ

เที่ยวเยาวราช ไหว้พระ ขอพร ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเทพ
เอิงเอย
6 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:00 )
32K

      เยาวราช เป็นย่านเก่าแก่ ที่ได้ชื่อว่า ไชน่าทาวน์ เมืองไทย ค่ะ เพราะด้วยความเป็นย่านธุรกิจของคนไทยเชื้อสายจีน อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหน มีร้านค้าสตรีทฟู้ดมากมาย จนโด่งดังไปทั่วโลก นอกจากนี้ที่นี่ยังมีวิถีคนจีนดั้งเดิมอยู่ โดยเฉพาะความเชื่อในเรื่องเทพเจ้านั่นเอง เพราฉะนั้น ตามเรามา เที่ยวเยาวราช แวะไหว้พระ ขอพร เจ้าแม่กวนอิม ให้สุขกาย สบายใจ กันที่ ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่อยู่คู่ย่านเยาวราชมายาวนาน และเป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งในกรุงเทพฯ อีกด้วยค่ะ

on_france / Shutterstock.com

ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า
ขอพร เจ้าแม่กวนอิม เยาวราช

 

       ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ตั้งอยู่ที่ถนนเยาวราช ค่ะ เลยวงเวียนโอเดียนมานิดหน่อย ฝั่งตรงข้ามวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ที่นี่เป็นสถานที่ ไหว้พระ ขอพร ที่ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีน ให้ความเคารพนับถืออย่างมากค่ะ เพราะเป็นที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมที่ชาวไทยและจีน ให้ความเคารพ นับถือนั่นเอง

 

Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

 

       มูลนิธิเทียนฟ้า นั้นก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2445 ซึ่งนับว่าเป็นมูลนิธิแห่งแรกในประเทศไทยค่ะ โดยเกิดจากพ่อค้าชาวจีน 6 คนที่มาตั้งรกรากในประเทศไทย ได้ร่วมใจกันอุทิศเงินจำนวนหนึ่ง และชวนพ่อค้าชาวจีน ประชาชนทั่วไป ร่วมกันสบทบทุนเพื่อจัดซื้อที่ดินจำนวน 2 ไร่กว่าๆ เพื่อก่อตั้งที่นี่ขึ้น ให้เป็นสถานที่สงเคราะห์ผู้ป่วยยากไร้ โดยในปัจจุบัน ที่นี่เป็นโรงพยาบาลมูลนิธิเทียนฟ้า ให้การรักษาผู้ป่วยด้วยการแพทย์สมัยใหม่ และการแพทย์แผนจีน ค่ะ

 

Nakonsukphacha / Shutterstock.com

 

      นอกจากที่นี่จะเป็นโรงพยาบาลแล้ว ที่ด้านหน้าของโรงพยาบาลยังมี ศาลเจ้าแม่กวนอิม เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานจีนแต้จิ๋ว ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในย่านเยาวราช ภายในศาลเจ้าประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร เป็นองค์ประธานในศาลเจ้า ซึ่งอันเชิญมาจากประเทศจีนตั้งแต่ปี พ.ศ.2501 ค่ะ และเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปสักการะบูชา

 

Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

 

       องค์เจ้าแม่กวนอิมนั้น ทำด้วยไม้จันทร์เนื้อหอมแกะสลัก รูปแบบศิลปะราชวังถัง แต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้น ในสมัยของราชวงศ์ซ่ง เมื่อประมาณ 800-900 ปีมาแล้ว องค์เจ้าแม่กวนอิมนั้นมีสีทองอร่าม โดดเด่น และสวยงามมากๆ อีกด้วย

 

Suttipun / Shutterstock.com

 

      สำหรับการมาไหว้พระ ขอพร ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม เยาวราช แห่งนี้ ผู้คนนิยมมาขอพรเจ้าแม่กวนอิมให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ ให้ปราศจากโรคภัยต่าง และขอพรให้มีสุขภาพที่แข็งแรง

 

ข้อมูล ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า เยาวราช

  • ที่อยู่ : ถนนเยาวราช แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ (ตั้งอยู่ริมถนนเยาวราช ตรงข้ามซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ)
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WK9NPBGtPWSGw9jC9
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -