รีเซต

17 ที่เที่ยวสไตล์จีนในไทย ตรุษจีน 2567 ไปเที่ยวกัน บรรยากาศแบบเมืองจีน

17 ที่เที่ยวสไตล์จีนในไทย ตรุษจีน 2567 ไปเที่ยวกัน บรรยากาศแบบเมืองจีน
เอิงเอย
23 มกราคม 2567 ( 14:05 )
63.7K

      หนีห่าว! ตามเราไป เที่ยวเมืองจีนในเมืองไทย กันกับ 17 ที่เที่ยวสวย ที่เที่ยวสไตล์จีนในไทย กันค่ะ วันเที่ยว ตรุษจีน 2567 นี้ ลูกหลานชาวจีน ไปเที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว ได้บรรยากาศเหมือนไปเที่ยวเมืองจีนกันเลยทีเดียวค่ะ เอาล่ะ มาดูกันว่า ที่เที่ยวไทยเหมือนอยู่ต่างประเทศ มีที่ไหนกันบ้างค่ะ!

ที่เที่ยวตรุษจีน สถานที่ถ่ายรูปสไตล์จีน
วันเที่ยว ตรุษจีน 2567

 

1. หมู่บ้านมังกรสวรรค์ สุพรรณบุรี

 

ที่เที่ยวสวยสไตล์จีน ที่เที่ยวตรุษจีน 2567 หมู่บ้านมังกรสวรรค์ สุพรรณบุรี

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

       ลี่เจียงเมืองไทย ไปเช็คอินกันได้ที่ หมู่บ้านมังกรสวรรค์ สุพรรณบุรี กันค่ะ ที่นี่เป็น หมู่บ้านจีนโบราณ ที่ได้จำลอง ลี่เจียง เมืองเก่าแก่โบราณกว่า 800 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน มรดกโลกของประเทศจีนมาไว้อย่างสวยงาม ภายในหมู่บ้านเหมือนได้เดินเข้าไปในหมู่บ้านโบราณของเมืองจีนจริงๆ เลยทีเดียวน้า

 

AnupongTermin / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ยังมี ประติมากรรมที่งดงามอย่าง เสามังกรฟ้า จากเมืองฉงอู่ ส่งตรงจากเมืองจีนมาให้ได้สัมผัสกัน และยังสามารถขึ้นไปชมวิวได้ 360 องศาบน หอคอยชมวิว ได้ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/xkqjJkBSenNqXai58
 • เปิดให้เข้าชม : 10.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์)
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

2. อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร
ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สุพรรณบุรี

 

ตรุษจีน 2567 ที่เที่ยวสไตล์จีนในไทย อุทยานมังกรสวรรค์

 

       เหมือนเปิดวาร์ปเข้าไปในเมืองจีนกันที่ อุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ หมู่บ้านมังกรสวรรค์ นั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่รวมความศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีนค่ะ หลายๆ คนเชื่อว่า หากได้มากราบไหว้แล้ว จะนำมาซึ่งโชคลาภ ความร่ำรวย ความสำเร็จ และความสุข

 

 

       อีกทั้งมี พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร เป็นสถานที่ที่รวบรวมเรื่องราว รูปแบบ วิถีชีวิตของชนชาวจีน ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์ของจีน แบ่งเป็นห้อง 18 ห้อง ซึ่งมีแสงสีเสียง และเทคนิคพิเศษในการทำให้พิพิธภัณฑ์มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ และมีวิทยากรบรรยายให้ฟังตลอดการเข้าชม ใช้เวลา 1ชั่วโมง 20 นาทีโดยประมาณ จำนวนผู้เข้าชมต่อรอบจำนวน 10-15 คน เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างการเข้าชมค่ะ

 

================

 

3. ไชน่าทาวน์ ศาลายา Chinatown Salaya นครปฐม

      อยากเที่ยวไชน่าทาวน์ ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีน ตามเรามาปักหมุดชิลที่ ไชน่าทาวน์ ศาลายา นครปฐม ก็ได้กลิ่นอายของไชน่าทาวน์ที่อัดแน่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนได้แล้วค่ะ แถมยังมีมุมให้ได้ถ่ายรูปสวยๆ ทั้ง ซุ้มประตูจีนทางเข้า ที่มีขนาดใหญ่ถึง 24 เมตร ถือเป็นซุ้มประตู จีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขนาบข้างด้วยสิงห์คู่ซึ่งเป็นสัตว์มงคลช่วยเรียกโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง สะพานต่ออายุ ที่จำลอง แบบมาจาก Repulse Bay ของเกาะฮ่องกง ตามความเชื่อที่ว่าการข้ามสะพาน 1 ครั้งเท่ากับต่ออายุได้ 3 วันอีกด้วย

 

================

 

4. เยาวราช ไชน่าทาวน์ กรุงเทพฯ

 

MR. SUTTICHAI CHALOKUL / Shutterstock.com

 

       ที่เที่ยวอีกที่ที่ได้ชื่อว่า ไชน่าทาวน์ เมืองไทย ต้องเช็คอินก็คือ เยาวราช นี่เองค่ะ ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยศาลเจ้า วัดจีน ต่างๆ มากมายหลายแห่งแล้ว ยังมีร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ดที่มีให้เลือกอิ่มอร่อยกันแบบตลอดเส้นทาง อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่ตั้งของร้านขายทอง และร้านค้าวัตถุดิบต่างๆ ของประเทศจีนที่หายากอีกด้วยค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่

 

Brostock / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/2ALtSKKUFYmVaYX79
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

5. วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช กรุงเทพ

 

Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

 

     สำหรับสายบุญ เราชวนมาไหว้พระ แก้ชงกันที่ วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช ซึ่งเป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย แน่นอนว่า ทั้งสถาปัตยกรรมต่างๆ และเทพเจ้าที่สถิตย์อยู่ภายในวัด ทำให้เราเหมือนวาร์ปไปที่ประเทศจีนกันเลยทีเดียวค่ะ โดยลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบ วัดหลวง อีกทั้งยังเป็นวัดที่ผู้คนนิยมมาแก้ชง เสริมดวงชะตา ขอพรกันอีกด้วย

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

================

 

6. ล้ง 1919 คลองสาน กรุงเทพ

 

thebigland / Shutterstock.com

 

      ล้ง 1919 คลองสาน หรือ เดอะ ล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์ เฮอริเทจ เดสติเนชั่น เป็นอีก ที่เที่ยวสไตล์จีน กรุงเทพฯ ที่เหมาะกับการไปเที่ยวชิล ถ่ายรูปสวยๆ เป็น สถานที่ถ่ายรูปสไตล์จีน ในกรุงเทพฯ ที่ได้บรรยากาศกลิ่นอายเมืองจีนสุดๆ ค่ะ นอกจากมาเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ ที่นี่แล้ว แวะมากราบไหว้สักการะ องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว เป็นสิริมงคลรับ ตรุษจีน ได้อีกด้วย

 

JOYFULLIFE / Shutterstock.com

 

================

 

7. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ นนทบุรี

 

Tooykrub / Shutterstock.com

 

      วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ วัดสวย นนทบุรี ที่มีสถาปัตยกรรมจีนสวยงามมากๆ และพุทธศิลป์ ทำให้มีความคล้ายกับพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่งเลยทีเดียวค่ะ โดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2539 เนื่องในโอกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 นอกจากสถาปัตยกรรมอันประณีตและงดงามที่ทำให้เรานึกถึงเมืองจีนแล้ว ภายในวัดยังประดิษฐานพระพุทธเจ้า 3 องค์ คือ องค์อดีต องค์ปัจจุบัน และองค์อนาคต และรายรอบพระวิหารยังประดับด้วยหินแกะสลักต่างๆ มากมายที่นำมาจากประเทศจีนอีกด้วย

 

 

================

 

8. บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน

 


       ที่เที่ยวสไตล์จีน สวยๆ เหมือนหลุดมาเที่ยวเมืองจีนอีกแห่งก็คือ บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน ค่ะ หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน ในสมัยอดีตเคยเป็นทหารจีนคณะชาติ (กองพล 93) หรือที่เรารู้จักกันว่า “ก๊กมินตั๊ง” นั่นเองค่ะ รายล้อมด้วยหุบเขาใหญ่ ทะเลสาบ และไร่ชา บรรยากาศดี

 

 

       สำหรับไฮไลท์ของการมาเที่ยวบ้านรักไทยก็คือ การได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทย-จีน ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว และเอกลักษณ์ดั้งเดิมที่แทบมองไม่เห็นในเมืองใหญ่ๆ แถมยังมีเกสเฮ้าส์น่ารักๆ บ้านดินที่ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงอยู่ก็คือ ลี ไวน์ รักไทย ค่ะ ซึ่งจะเป็นบ้านดินที่อยู่ท่ามกลางไร่ชา และตั้งไต่ระดับขึ้นไปตามภูเขาอีกด้วย

================

 

9. หมู่บ้านสันติชล ปาย แม่ฮ่องสอน

 

Chingfoto / Shutterstock.com

 

       บ้านสันติชล เป็นหมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานของชาวเขาเชื้อสายจีนยูนนานที่อพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนอยู่ในเมืองไทย อีกหนึ่งที่เที่ยวสวยของแม่ฮ่องสอนค่ะ มาชิลที่นี่เหมือนได้ไปเที่ยวไทย ในบรรยากาศเมืองนอก ฟีลเหมือนไปเมืองจีนทีเดียวค่ะ

 

Ruslan Kalnitsky / Shutterstock.com

 

      เราจะเห็นบ้านดินตั้งเรียงรายอยู่ในหุบเขาเป็นสไตล์จีนยูนนานทั้งหมด เป็นร้านขายของต่างๆ มีทั้งของกิน ของใช้ เครื่องรางต่างๆ นอกจากนั้น ยังมีร้านน้ำชามากมาย เพราะที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของชา และสมุนไพรจีน

================

 

10. เขาสามเกลอ เขื่อนเชี่ยวหลาน
กุ้ยหลินเมืองไทย สุราษฎร์ธานี

 

 

       เขาสามเกลอ หรือ กุ้ยหลินเมืองไทย เป็นจุดไฮไลท์สำคัญของการล่องเรือชมความสวยงามของธรรมชาติภายในทะเลสาบ เขื่อนเชี่ยวหลาน อุทยานแห่งชาติเขาสก สุราษฎร์ธานี ค่ะ ที่นี่เป็นภูเขาหินปูน 3 ลูก ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเขื่อน มียอดแหลม แนวหน้าผาสูงชัน จึงได้รับสมญานามว่า กุ้ยหลินเมืองไทย เพราะมีความสวยงามคล้าย กุ้ยหลิน เมืองที่มีชื่อเสียงเป็นสถานที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศจีนนั่นเองค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : เขื่อนเชี่ยวหลาน อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/G2WdD51A3kC9Jkzi6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : อุทยานแห่งชาติเขาสก 0-7739-5139
 • เว็บไซต์ : อุทยานแห่งชาติเขาสก https://www.facebook.com/Khaosok.NP.Surat

================

 

11. โซวเฮงไถ่ ตลาดน้อย กรุงเทพฯ

 

Suthikait Teerawattanaphan / Shutterstock.com


       เหมือนได้ไปฝึกวิชาในสำนัก กันที่ โซวเฮงไถ่ ตลาดน้อย ค่ะ ที่นี่เป็นสำนักดำน้ำ หรือ โรงเรียนสอนดำน้ำ ในซอยเจริญกรุง 22 ย่านตลาดน้อย ที่นี่เป็นโรงเรียนที่มีเอกลักษณ์มากๆ ค่ะ เพราะเป็นคฤหาสน์เก๋งจีนสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีอายุมากกว่า 200 ปี และดำรงไว้ซึ่งความดั้งเดิมอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่สไตล์จีนด้านในให้เราได้นั่งจิบชากันชิลๆ

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

================

 

12. ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี

 

 

      ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีน ก็เหมือนไปเที่ยวจีนได้ที่ ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี ค่ะ บอกเลยว่าที่นี่เหมือนยกเมืองจีนมาไว้ในไทยเลยทีเดียว เพราะสวนสไตล์จีนจำลอง เดินเล่นถ่ายรูปได้ทุกมุม ภายในสวนก็ตกแต่งไปด้วยไม้มงคลของจีน รายล้อมรอบบริเวณสระบัว ด้านในก็จะมี พิพิธภัณฑ์คุณธรรม ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของคนไทยเชื้อสายจีนที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดอุดรธานี กว่า 120 ปี อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : 888 ถนนศาลเจ้าเนรมิต ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/AcZ5KQHbR7XdC4BK9
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-18.00 น.
 • โทร : 08-1291-8988
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/puya.udonthani

================

 

13. วัดโฝวกวงซัน คู้บอน กรุงเทพ

 

 

     สถาบันพุทธศาสนา เถรวาท-มหายาน โฝวกวงซัน หรือ วัดโฝวกวงซัน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวไปไหว้พระขอพร แถมยังได้รูปสวยๆ ฟีลเมืองนอกไปอีก ที่นี่เป็นวัดสาขาจากไต้หวัน มาตั้งอยู่ที่ถนนคู้บอนในย่านคลองสามวา กรุงเทพฯ นี่เองค่ะ โดยถูกออกแบบตามสถาปัตยกรรมของไต้หวันที่สวยงาม ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเทพหลายองค์ให้ไปกราบไหว้ขอพร อีกทั้งยังเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมด้วยค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : 55 ถนนคู้บอน แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/BTwteSRy11b3TWe57
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

14. ชุมชนจีน บ้านชากแง้ว ตลาดจีนโบราณ พัทยา

 

Sumetha Gerdjohn / Shutterstock.com

 

      ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว เป็นหมู่บ้านที่ก่อตั้งโดยชาวจีนโพ้นทะเล ปัจจุบันอายุราวๆ 100 ปี ตั้งอยู่ ในตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลุบรี ค่ะ ที่นี่ประกอบไปด้วยกลุ่มบ้านเล็กใหญ่อีกมากมาย โดยมีตัวตลาดจีนเป็นศูนย์กลาง ทำให้ที่นี่มีทั้งบรรยากาศเก่าแก่ของบ้านเรือนสไตล์จีนโบราณ และ ร้านค้า ของกินของอร่อย ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ไปชิลกัน

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

================

 

15. เมืองเก่าภูเก็ต

 

Pakpoom Phummee / Shutterstock.com

 

      มาเช็คอินกันต่อที่ เมืองเก่าภูเก็ต ที่เที่ยวภูเก็ตสวยๆ ที่เต็มไปด้วย ตึกชิโนโปรตุกีส ที่ได้กลิ่นอายบรรยากาศแบบจีน ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว รวมถึงที่นี่ยังเป็นไฮไลท์ของจังหวัดภูเก็ตเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะมีทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหารพื้นเมือง รวมไปถึงคาเฟ่ชิลๆ ในนั่ง และตึกเก่าสวยๆ จนถ่ายรูปไม่มีเบื่อแน่นอนจ้า

 

 

 • ที่อยู่ : ถนนดีบุก ถนนถลาง และถนนพังงา อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Py4zrYhHFh8XaWzz9
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

16. ตรอกบ้านจีน ย่านเก่า ตาก

 

SOMRERK WITTHAYANANT / Shutterstock.com

 

      ตรอกบ้านจีน เมืองตาก ย่านเก่าทรงเสน่ห์ ที่มีประวัติอันยาวนาน ในอดีตเป็นจุดศูนย์กลางของการค้าขายของเมืองตากตั้งแต่สมัยปลายรัชกาลที่ 4 ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นชุมชนเล็กๆ เงียบสงบ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน และอาคารบ้านเรือนเก่าๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมโบราณ แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะแยะ เผื่อใครจะปักหมุดให้เป็นสถานที่มาเที่ยวสร้างแรงบันดาลใจกันค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 1043 ถนนตากสิน ตำบลระแหง อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/AS7goSn29GtZEJFZ8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

17. อุทยานสวรรค์ นครสวรรค์ 

 

 

     หากพูดถึง ที่เที่ยวสไตล์จีนในไทย แล้วล่ะก็ ที่นี่เป็นอีกที่ที่นึกถึงเลยค่ะ อุทยานสวรรค์ ที่เที่ยวนครสวรรค์ สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และยังเป็น สถานที่ถ่ายรูปแนวจีน ที่พลาดไม่ได้อีกด้วย ใส่ชุดกี่เพ้า แล้วไปเที่ยว รับรองว่าเข้ากันสุดๆ 

 

Nueng_Kp / Shutterstock.com

 

     แลนด์มาร์คของที่นี่ที่ต้องแวะถ่ายรูปเลยก็คือ มังกรสวรรค์ ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงกลางมีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์มากๆ อีกทั้งยังมีสะพานที่สร้างในรูปแบบของสถาปัตยกรรมจีน เพื่อใช้เป็นทางเดินเข้าไปยังมังกรสวรรค์ค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : ถนนวงสวรรค์ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/mHWaeRdrjTAsgEHP7
 • เปิดให้เข้าชม : 04.00-21.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================