ถ้ำปะการัง เขื่อนเชี่ยวหลาน ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี Unseen หินปะการัง สุดแปลกตา

ถ้ำปะการัง เขื่อนเชี่ยวหลาน ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี Unseen หินปะการัง สุดแปลกตา
nukkpidet
17 มีนาคม 2564 ( 10:15 )
1.1K

     วันนี้จะมาแนะนำที่เที่ยวภายใน เขื่อนเชี่ยวหลาน สุราษฎร์ธานี กันค่ะ เป็น ถ้ำสวย Unseen ที่คาดว่าน่าจะเคยเป็นทะเลในยุคดึกดำบรรพ์มาก่อน นั่นก็คือ ถ้ำปะการัง ไปดูกันดีกว่าว่าถ้ำแห่งนี้จะมีความแตกต่างจากถ้ำอื่นๆ ที่เราเคยเห็นยังไงกันบ้าง

 

 

ถ้ำปะการัง ที่เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน

Unseen ถ้ำสวย เมืองปะการัง 

 

ที่มา ของ ถ้ำปะการัง

     ถ้ำปะการัง ตั้งอยู่ใน เขื่อนเชี่ยวหลาน (เขื่อนรัชชประภา) จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นถ้ำที่อยู่ภายในเขาสก ลักษณะของถ้ำจะเป็นแบบเดียวกับถ้ำน้ำลอด หรือถ้ำทะลุเลยค่ะ คือจะเป็นถ้ำที่มีน้ำไหลผ่านตลอด ภายในถ้ำจะค่อนข้างมืดสนิท มีทั้งหินงอกหินย้อย แต่ที่เรียกถ้ำแห่งนี้ว่าถ้ำปะการัง ก็เพราะว่าหินงอกหินย้อยนั้น จะแตกเป็นหน่อเล็กๆ คล้ายกับปะการังในทะเลนั่นเองค่ะ 

 

 

     จากการสำรวจบอกว่า หินงอกหินย้อยนั้น ไม่ใช่ปะการัง แต่อาจจะเกิดมาจากการตกตะกอนของน้ำหินปูนค่ะ พอผสมเข้ากับความพิเศษของอากาศ เลยเกิดเป็นหินย้อยที่คล้ายกับปะการังขึ้นมาค่ะ ว่ากันว่าถ้ำแห่งนี้เคยอยู่ใต้ท้องทะลมาก่อนค่ะ เลยทำให้หินงอกหินย้อยนั้นเหมือนกับปะการัง และยังพบฟอสซิลสัตว์ทะเลเซลล์เดียวอายุกว่า 250-400 ล้านปี ในหินปูนอีกด้วยค่ะ ซึ่งที่นี่น่าจะเคยเป็นทะเลดึกดำบรรพ์ของโลก และภายในถ้ำยังไม่ค่อยมีกลิ่นมูลค้างคาวหรือกลิ่นอับเหมือนกับถ้ำทั่วๆ ไปด้วย

 

ที่เที่ยวถ้ำ ภาคใต้ เขื่อนเชี่ยวหลาน

 

ข้อควรระวัง ในการชม ถ้ำปะการัง

     การเช้าชมภายใน ถ้ำปะการัง จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ในการนำทางทุกครั้งนะคะ และห้ามนำสัมภาระต่างๆ เข้าไปเลย ที่สำคัญคือห้ามจับหินงอกหินย้อยภายในถ้ำเด็ดขาดเลยค่ะ และความที่ในถ้ำจะค่อนข้างมืด ควรจะติดไฟฉายไปด้วยนะคะ และเวลาถ่ายรูปต้องงดใช้แฟลชด้วย เพราะแฟลชมีผลเสียต่อการงอกของถ้ำนะคะ นอกจากความสวยงามของหินงอกหินย้อยแล้ว ในถ้ำยังมีบริเวณที่น้ำหยดลงมา สีคล้ายสนิม มองดูแล้วมีความคล้ายกับพระนางพญาด้วยค่ะ 

 

 

     ใครที่มาเที่ยว เขื่อนเชี่ยวหลาน ต้องห้ามพลาดในการมาชม ถ้ำปะการัง แห่งนี้เลยค่ะ เพราะถือว่าเป็นความสวยงามจากธรรมชาติที่หาชมที่ไหนไม่ได้แล้ว ยิ่งคนที่ชอบธรรมชาติอยู่แล้วด้วยล่ะก็ น่าจะต้องถูกใจแน่นอนค่ะ ลิสต์ไว้เลยค่ะว่าที่นี่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเชี่ยวหลานเลย

 

ข้อมูล ถ้ำปะการัง สุราษฎร์ธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5i1FTfWkxUqv4quR7 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -