รีเซต

เขื่อนเชี่ยวหลาน ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี เขื่อนสวย น้ำใส ที่ทุกคนต้องไปสัมผัส!

เขื่อนเชี่ยวหลาน ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี เขื่อนสวย น้ำใส ที่ทุกคนต้องไปสัมผัส!
Travel TrueID
11 มีนาคม 2564 ( 18:45 )
139.7K

     ลงใต้ทั้งที ใครๆ ก็ต้องนึกถึงแสงแดด ทะเล และหาดทรายกันทั้งนั้น แต่วันนี้เราจะไม่ไปทะเลกันค่ะ เพราะทางใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเลอย่างเดียว สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ก็มีความโดดเด่น น่าเที่ยวไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไป เขื่อนเชี่ยวหลาน ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี สถานที่ท่องเที่ยวติดท็อปเรื่องความสวย ราวกับสวรรค์บนดินเลยล่ะ!

 

 

เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนสวยแห่ง สุราษฎร์ธานี

 

ทำความรู้จักกับ เขื่อนเชี่ยวหลาน

     เขื่อนรัชชประภา หรือ “เขื่อนเชี่ยวหลาน” ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดดเด่นสุดๆ ด้วยทะเลสาบอันกว้างใหญ่ไพศาล ล้อมรอบด้วยภูเขาหินปูน และผืนป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์

 

     แต่นอกจากความสวยแล้ว เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน ยังสร้างคุณประโยชน์ให้กับชาวบ้านและชาวประมงในละแวกนั้นไว้มากมาย ที่นี่เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้ สร้างขึ้นเพื่อปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาสก และยังเป็นแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้า แหล่งกักเก็บน้ำในฤดูฝนเพื่อการเพาะปลูก ช่วยบรรเอาอุทกภัย และแก้ไขน้ำเสียและผลักดันน้ำเค็ม แค่นี้ยังไม่พอ ที่นี่ยังเป็นแหล่งประมงน้ำจืดที่สำคัญ เพื่อให้ชาวบ้านหารายได้เลี้ยงชีพอีกด้วย

 

ไฮไลท์ เขื่อนเชี่ยวหลาน ที่ไม่ควรพลาด

     มาถึงเขื่อนเชี่ยวหลานทั้งที ก็ต้องล่องเรือรอบทะเลสาบ ชมสถานที่ต่างๆ ที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่สักหน่อย จุดแรกที่อยากแนะนำคือ เขาสามเกลอ จุดที่ถ้าใครพลาดไปนี่บอกเลยว่ามาเสียเที่ยวมาก เพราะที่นี่เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของเขื่อนเชี่ยวหลานเลยก็ว่าได้ ด้วยลักษณะของเขาหินปูนที่ตั้งเรียงกันจนมีความคล้ายคลึงกับ กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองจีน จึงเป็นที่มาของฉายา “กุ้ยหลินเมืองไทย” ที่คนเขาเปรียบเปรยกันนั่นเอง 

 

null

 

     สำหรับใครที่อยากรู้ว่าสัตว์ป่าเขาอยู่กันยังไง เขตรักษาสัตว์ป่าคลองแสง ต้นน้ำของเขื่อนรัชชประภา เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายากทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น หมูป่า กระทิง ช้าง หรือค่างแว่นถิ่นใต้ แต่ขอเตือนก่อนว่าพอเข้าไปที่เขตนี้ก็ควรรักษาความสงบ ไม่งั้นแก๊งพี่น้องสัตว์ป่าอาจตกใจกระเจิงกันได้ 🙊

 

     ต่อมาคือ ทะเลใน หรือ พื้นที่ในเขต 500 ไร่ นั่นเอง ที่มาของชื่อนี้คือ การที่น้ำไหลลอดผ่านใต้ถ้ำ ทำให้เกิดเป็นแหล่งน้ำมหึมาในพื้นที่นี้ ชาวบ้านก็เลยเรียกกันว่า ทะเลใน นั่นเองค่ะ การเดินทางเข้าไปในเขตทะเลในค่อนข้างลำบากหน่อย เพราะต้องเดินลัดเลาะป่าเข้าไปถึง 3 กิโล! และต้องล่องแพที่ทางเขตรักษาสัตว์ป่าคลองแสงจัดไว้ให้ เพราะเขาไม่อนุญาตให้ล่องเรือหางยาว หรือเรือชนิดอื่นเข้าไป แต่ถึงจะลำบากแค่ไหน แค่เจอบรรยากาศอันเงียบสงบ และความสวยงามของ ทะเลในแล้ว ทุกคนคงจะหายเหนื่อยกันเป็นปลิดทิ้ง ใครที่อยากหนีจากความวุ่นวายในเมืองกรุง และมาสัมผัสกับธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ ที่นี่แหละ เหมาะเลย!

 

     อีกจุดที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ถ้ำปะการัง ตั้งอยู่บริเวณของทะเลใน เป็นถ้ำที่มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี ภายในถ้ำมืดสนิท มีหินงอก หินย้อยแตกหน่อเล็กๆ รูปร่างคล้ายปะการัง แต่แม้จะมืด ด้านในกลับสะอาดมาก ไม่ค่อยมีกลิ่นอับหรือกลิ่นมูลค้างคาวเหมือนถ้ำอื่น ซึ่งชาวบ้านได้เล่าว่า ถ้ำแห่งนี้เคยอยู่ใต้ท้องทะเลมาก่อน หินภายในถ้ำจึงมีลักษณะคล้ายปะการัง นอกจากนี้ยังมีคนเคยค้นพบฟอสซิลของสัตว์เซลล์เดียวดึกดำบรรพ์ อายุประมาณ 250 - 400 ล้านปีอีกด้วย 😲

 

 

     มาถึงตรงนี้บอกเลยว่าใครยังไม่ฟิตร่างกาย รีบไปออกกำลังกายด่วน เพราะเราจะพาปีนขึ้นเขา ไปชมทิวทัศน์สุดตระการตาของเขื่อนเชี่ยวหลานกันที่ จุดชมวิวไกรสร กันค่ะ ก่อนไปถึงก็เหนื่อยหน่อยนะ เพราะต้องขึ้นเขาไปตั้ง 2 กิโล เพื่อจะได้เห็นวิวสวยๆ ของเขื่อนจากมุมสูง ใครอยากเห็นมุมสุดเลอค่าของเขื่อนเชี่ยวหลานก็ต้องสู้หน่อยล่ะ!

 

พายเรือคายัค นอนแพ ดูดาว ที่ เขื่อนเชี่ยวหลาน

 

 

     การที่จะเก็บสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเขื่อนเชี่ยวหลานให้ครบนั้น จำเป็นอย่างมากที่ต้องหาที่พักอยู่สักคืนสองคืน ซึ่งการมานอนแพนั้นเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ใครๆ ก็ทำกัน ลองนึกภาพว่าเราไปเที่ยวมาเหนื่อยๆ แล้วได้มาชาร์จพลังกันที่เรือนแพสวยๆ ดื่มด่ำกับผืนน้ำอันเงียบสงบตรงหน้า หรือนอนดูดาวบนท้องฟ้าในยามค่ำคืน มันจะฟินขนาดไหน! สำหรับใครที่พลังเหลือล้น สามารถไปเช่าเรือคายัคมาพายเล่นกันสนุกๆ ก็ดีเหมือนกันนะ 😆 🛶ข้อมูล เขื่อนเชี่ยวหลาน อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

  • ที่อยู่ : บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/pfVZmdpaWfzPKV6NA
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -