รีเซต

15 วัดสวย นครปฐม เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชวนสายบุญไปไหว้พระ เสริมสิริมงคล

15 วัดสวย นครปฐม เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชวนสายบุญไปไหว้พระ เสริมสิริมงคล
SummerB
26 พฤษภาคม 2566 ( 12:30 )
172.1K

       นครปฐม จังหวัด ใกล้กรุงเทพ ที่เป็นมากกว่าทางผ่าน เต็มไปด้วยร่องรอยแห่งวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และ วัดสวย ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง ตามเรามาปักหมุด 15 วัดสวย นครปฐม ทำบุญไหว้พระให้จิตใจเบิกบาน และถ่ายรูปสวยๆ กับสถาปัตยกรรมสุดวิจิตรตระการตากันค่ะ

 

ไหว้พระ วัดสวย นครปฐม

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

1. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

 

 

       วัดสวย แห่งแรกที่เราจะพาไปใน นครปฐม คือ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ที่ประดิษฐาน พระปฐมเจดีย์ หนึ่งในปูชนียสถานสำคัญของประเทศไทยนั่นเองค่ะ เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ทรงลังกาในแบบสุโขทัย โครงสร้างด้านในจะเป็นไม้ซุงรัดด้วยโซ่เส้นใหญ่ก่อนจะก่ออิฐถือปูนทับ ตกแต่งและประดับด้วยกระเบื้องปูทับ มีวิหารทั้ง 4 ทิศ และกำแพงแก้วอีก 2 ชั้น เรียกว่าเป็นพระเจดีย์ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยแผ่นดินสุวรรณภูมิ รวมถึงเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของ องค์พระโคตมพุทธเจ้า อีกด้วยค่ะ

 

     

      ที่สำคัญ ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี จะมี งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ จัดขึ้นเป็นเวลากว่า 9 วัน 9 คืนเพื่อให้ประชาชนได้มากราบไหว้เสริมสิริมงคล และชมความงามของพระปฐมเจดีย์กันค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ สักการะ พระปฐมเจดีย์ ที่เที่ยวนครปฐม ไหว้พระ ทำบุญ วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

 

=================

 

2. วัดดอนขนาก

 

วัดดอนขนาก วัดสวย นครปฐม

 

        วัดดอนขนาก หนึ่งในวัดสวย นครปฐม ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงาม และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ จากหลากความเชื่อให้ผู้คนได้กราบไหว้ ไม่ว่าจะเป็น วิหารโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม หลวงพ่อสี่ทิศ พญานาค 9 ตระกูล และ พระนอนปางไสยาสน์ ยาว 19 เมตร ที่แกะสลักด้วยลวดลายวิจิตรประณีต นอกจากนี้ภายในวัดยังมี ถ้ำปู่พญานาคราช ที่เราสามาถเดินลอดถ้ำเข้าไปชมความสวยงามภายในถ้ำได้ด้วย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดดอนขนาก ที่เที่ยวนครปฐม ทำบุญ ไหว้พระนอน ชมองค์พญานาค

 

 

=================

 

3. วัดศีรษะทอง

 

 

      วัดศีรษะทอง เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ด้วยการร่วมแรงร่วมใจของชาวลาว ทำให้ที่นี่เป็นศูนย์รวมความศรัทธาของชาวลาวเวียงจันทน์และชุมชนใกล้เคียง ด้านในเป็นที่เก็บรักษาโบราณวัตถุ และที่ตั้งของโบราณสถานสำคัญๆ นอกจากนั้นยังมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวของดาราศาสตร์ โหราศาสตร์ และสมุนไพรมาตั้งแต่ในอดีตอีกด้วยค่ะ 

 

 

      นอกจากสถาปัตยกรรมและจิตรกรรมฝาผนังสุดวิจิตรงดงามแล้ว ภายในวัดยังมีไฮไลท์เป็น พระราหูขนาดใหญ่ เพื่อให้เราสักการะบูชา โดยมีความเชื่อว่าท่านจะช่วยปัดเป่าเรื่องร้ายๆ ให้กลายเป็นสิ่งที่ดี ส่วนใครที่ขอพรเกี่ยวกับเรื่องงาน ก็จะเกิดความสำเร็จ มีความเจริญก้าวหน้า มีโชคลาภ และร่ำรวยเงินทองอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดศีรษะทอง ที่เที่ยวนครปฐม วัดดัง นครชัยศรี ไหว้ขอพร พระราหู ชื่อดัง

 

=================

 

4. วัดกลางบางแก้ว

 

 

        วัดกลางบางแก้ว วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ปลายยุคอู่ทอง ที่ประดิษฐาน หลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชน โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมประณีตอ่อนช้อย ที่มีรูปแบบดั้งเดิมตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ก่อนจะมีการต่อเติมด้วยศิลปะในยุคต่อๆ กันมา ที่โดดเด่นเลยก็คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถ ซึ่งเป็นตัวอย่างของผลงานศิลปะในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รวมถึง ภาพจิตรกรรมบนฝาไม้ ที่เก็บรักษาไว้ในหอไตร วาดโดยช่างฝีมือกรุงรัตนโกสินทร์ด้วยเช่นกัน ค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดกลางบางแก้ว วัดสวย นครปฐม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังสุดวิจิตร

 

napat intaroon / Shutterstock.com

 

=================

 

5. วัดใหม่สุปดิษฐาราม

 

 

     วัดใหม่สุปดิษฐาราม วัดสวยสีทองอร่ามตา ที่ประดิษฐาน หลวงพ่อเสวยสุขมงคลปฐมชยาภิวัฒน์ หรือ หลวงพ่อใจดี และ พระสิวลีองค์ใหญ่ ที่ต้องไปไหว้สักการะ เชื่อว่าหากได้ไปกราบไหว้ท่านก็จะช่วยให้ประสบความสำเร็จด้านการเงิน และมีโชคลาภ นอกจากนี้ก็ยังมี พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์  พระราหู เทพทันใจ ท้าวเวสสุวรรณ หลวงพ่อปากแดง ที่ผู้คนนิยมมาขอพรเสริมดวง เสริมบารมีกันค่ะ แถมทุกวันเสาร์-อาทิตย์ บริเวณวัดยังมีตลาดน้ำให้เดินเล่น ทานอาหาร ช้อปของฝากจากนครปฐมด้วย สนุกสนานไปยาวๆ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ วัดสวย นครปฐม วัดใหม่สุปดิษฐาราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ต้องห้ามพลาด

 

=================

 

6. วัดห้วยตะโก

 

Sunisa Kanphian / Shutterstock.com

 

       วัดห้วยตะโก วัดเก่าแก่โบราณที่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างมามากว่า 700 ปีมาแล้ว หรือในยุคสมัยอู่ทองนั่นเองค่ะ สังเกตได้จากลวดลายของใบเสมาหินทรายแดงที่แกะสลักอยู่รอบอุโบสถหลังเก่า แต่หลังจากนั้นก็ได้มีการบูรณะวัด และผสมผสานศิลปะเขมรเข้าไปด้วย ซึ่งได้แนวคิดมาจากบรรณาลัยของ ปราสาทหินพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ค่ะ ภายใน วิหารหลวงพ่อหิน เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อหิน ที่ชาวตำบลพะเนียดให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดห้วยตะโก ที่เที่ยวนครปฐม ไหว้ขอพร หลวงพ่อหิน ชม วัดสวย

 

 • ที่อยู่ : ตำบลพะเนียด อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/8Cjaf1sT4mc4YDNAA   
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

7. วัดหนองพงนก วัดเจริญราษฎร์บำรุง 

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

       ถ้าถามถึงวัดสวย นครปฐม หนึ่งในนั้นต้องมี วัดเจริญราษฎร์บำรุง หรือ วัดหนองพงนก อย่างแน่นอนค่ะ วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2518 ด้วยแรงศรัทธาของประชาชน เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจขอชาวนครปฐม โดยมีการอัญเชิญ หลวงพ่อมงคลนิมิต พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลาแกะสลักทั้งองค์มาประดิษฐานภายในพระอุโบสถ มีความเชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ และมีศิลปะที่หาชมได้ยาก ควรค่าแก่การมาสักการะกราบไหว้ และชมความงามเป็นอย่างยิ่งค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ วัดหนองพงนก วัดสวย นครปฐม ขอพร หลวงพ่อมงคลนิมิต

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

=================

 

8. วัดสามพราน

 

NP27 / Shutterstock.com

 

       เมื่อมาถึงอำเภอสามพรานแล้ว สิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดคือการมาเยือน วัดสามพราน วัดสวยที่มีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะ กุฏิสงฆ์ที่มีรูปปั้นมังกรปีนไต่ตึกขึ้นฟ้า ซึ่งด้านในตัวมังกรจะเปิดเป็นทางเดินคล้ายอุโมงค์ถ้ำให้เราได้เข้าชมเฉพาะ วันพระ วันอาทิตย์ และวัดหยุดนักขัตฤกษ์ค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน  องค์พุทโธ หรือ หลวงพ่อพุทโธภาวนา พระพุทธรูปกลางแจ้งสีทองปางประทานพรบนดอกบัวสีชมพู รวมถึง พญาเต่าเรือนยักษ์ เจ้าแม่กวนอิม พญาช้างเผือก พญานาค และอื่นๆ อีกมากมายให้พวกเราไปกราบไหว้ขอพรค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสามพราน วัดสวย นครปฐม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชมมังกรตะกายฟ้าสุดยิ่งใหญ่

 

 

=================

 

9. วัดไร่ขิง

 

tomgigabite / Shutterstock.com

 

       วัดไร่ขิง อีกหนึ่งวัดศักดิ์สิทธิ์แห่งอำเภอสามพราน ที่ประดิษฐาน หลวงพ่อวัดไร่ขิง พระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยเชียงแสน ที่ประชาชนชาวไทยเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ชมสถาปัตยกรรมของพระอุโบสถที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น รวมถึงภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม มีความประณีตอ่อนช้อย หลังจากที่กราบไหว้พระเป็นที่เรียบร้อย ก็อย่าลืมแวะไป พิพิธภัณฑ์ของเก่า ที่จัดแสดงของเก่าที่ชาวบ้านนำมาถวายวัด เช่น ถ้วยชาม หนังสือเก่า ให้พวกเราได้ชมด้วยนะคะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดไร่ขิง สามพราน วัดดัง นครปฐม ทำบุญ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ ขอพร หลวงพ่อวัดไร่ขิง

 

==========

 

10. วัดพระประโทณเจดีย์

 

 

     ดูจากสถาปัตยกรรมก็สามารถสัมผัสได้ถึงความเก่าแก่และความขลังของ วัดพระประโทณเจดีย์ แห่งนี้เลยใช่มั้ยล่ะค่ะ ซึ่งก็ไม่แปลกใจเลยค่ะ เนื่องจากวัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรทวารวดี สังเกตได้จากสถาปัตยกรรม และโบราณวัตถุต่างๆ ที่ขุดพบในบริเวณใกล้ๆ กับพระเจดีย์เก่าแก่อย่าง เจดีย์จุลประโทณ หรือ พระประโทณเจดีย์ ไม่ว่าจะเป็นภาพปูนปั้นในยุคทวารวดี รูปเรือสำเภา รูปคนอินเดีย รวมถึงพระพุทธรูป เศียรพระพุทธรูปปูนปั้น พระดินเผา โลหะสำริดรูปพญาครุฑเหยียบนาค และ กวางหมอบศิลา ศิลปะในแบบทวารวดีที่ทำตามแบบของอินเดีย ถือเป็นหลักฐานทางโบราณคดีชิ้นสำคัญที่บ่งบอกถึงความเก่าแก่ของวัดพระประโทณเจดีย์ได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระประโทณเจดีย์ วัดสวย เก่าแก่ ยุคทวารวดี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ นครปฐม

 

 

 • ที่อยู่ : 120 ถนนหลังพระ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/xJc1o5iG2Tsy8dMC9 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

11. วัดไร่แตงทอง

 

Phawat / Shutterstock.com

 

      วัดไร่แตงทอง หนึ่งในวัดสวย อำเภอกำแพงแสน ที่มีไฮไลท์เป็น รูปหล่อ หลวงปู่หลิว เกจิอาจารย์ชื่อดังนั่งอยู่บนหลัง พญาเต่า องค์ใหญ่ ขนาดความสูงถึง 8.5 เมตรเลยทีเดียว โดยมีความเชื่อว่า หากได้ลอดใต้ท้องพญาเต่าเรือน จะทำให้มีอายุยืนเหมือนเต่า มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยต่างๆ นอกจากนี้ วัดไร่แตงทองยังขึ้นชื่อในเรื่องของ วัตถุมงคลของ ที่มีชื่อเสียงในด้านพุทธคุณ เมตตามหานิยม และการค้าขายดีอีกเช่นกันค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดไร่แตงทอง วัดดัง นครปฐม ไหว้ขอพร หลวงปู่หลิวประทับพญาเต่าเรือน เสริมบุญ

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 15 ตำบลทุ่งลูกนก อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/o3pfr9WxyR1YhGrM9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

12. วัดธรรมปัญญารามบางม่วง

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     สักการะ พระแม่กวนอิมปางพระไสยยาสน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ วัดธรรมปัญญารามบางม่วง วัดสวย ริมแม่น้ำท่าจีน วัดนิกายมหายานเพียงแห่งเดียวในนครปฐม องค์พระแม่กวนอิมนั้นมีความยาวกว่า 21 เมตรด้วยกัน โดดเด่นด้วยสีทองอร่าม และมีความงดงามเป็นอย่างมากค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย และ พระยูไลไภษัชยคุรุพุทธเจ้า (พระยูไลไภษัชย์) หรือ พระเงินใหญ่ พระประธานที่หล่อด้วยเนื้อเงินยวงเป็นองค์แรกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วยเช่นกัน โดยมีความเชื่อว่าท่านจะขจัดปัดเป่าความทุกข์ทางใจ สะเดาะห์เคราะห์และเสริมให้มีอายุมั่นขวัญยืนนั่นเอง

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดธรรมปัญญารามบางม่วง พระยูไลไภษัชย์ วัดสวย นครปฐม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ขอพรเสริมบุญ

 

==========

 

13. วัดรางหมัน

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

       วัดรางหมัน เป็นวัดที่ก่อตั้งโดย พระครูสุกิจธรรมสร (หลวงพ่อหว่าง) ไม่มีการระบุแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ใด แต่รวมๆ แล้วน่าจะมีอายุประมาณ 80 ปีได้ค่ะ ไฮไลท์ของวัดรางหมันคือ วิหารอายุยืน ตกแต่งด้วยปูนปั้นสีขาว ลวดลายประณีตบรรจง บริเวณด้านหน้ามีประติมากรรมรูปปั้นเทวดา พญานาค และมังกร ส่วนด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อย่าง หลวงปู่ดำ พระพุทธรูปสมัยรัตนโกสินทร์ทรงเครื่อง และรูปเหมือน หลวงปู้แผ้ว ปวโร พระเกจิอาจารย์ชื่อดังนั่นเองค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดรางหมัน ที่เที่ยวนครปฐม วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ไหว้ขอพร หลวงปู่แผ้ว เสริมบุญ

 

=================

 

14. วัดป่าปฐมชัย

 

 

      สุดท้ายคือ วัดป่าปฐมชัย ที่ถ่ายทอดศิลปะสถาปัตยกรรมล้านนาผ่านวิหารวัดได้อย่างลงตัว รวมถึงมี เจดีย์สีทองทรงระฆัง ฐานสี่เหลี่ยมเพิ่มมุมซ้อนแบบล้านนา รายล้อมด้วยพระพุทธรูปขนาดเล็ก และ พระเจดีย์ชัยมงคลศรีทวารวดี ประดิษฐานพระพุทธรูปรอบๆ ทั้ง 4 ด้าน ให้เราได้ไปสักการะกันอีกด้วย เรียกว่าเป็นวัดสวยและมีบรรยากาศที่เงียบสงบแห่งหนึ่งของนครปฐมเลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 

 

 

=================

 

15. พุทธมณฑล

 

 

      เมื่อมาถึงนครปฐมแล้ว เราจะพลาดไปไหว้พระที่ พุทธมณฑล ไปไม่ได้เลยค่ะ เป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,500 ไร่ และเป็นที่ประดิษฐาน พระศรีศากยะทศพลญาณ พระพุทธรูปปางลีลา องค์พระประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ หล่อด้วยทองสำริดหนักกว่า 17,543 กิโลกรัม รูปสูง 15.875 เมตร ที่มีลักษณะโดดเด่นตรงผ้าจีวร คือจะมีความพลิ้วเหมือนจริงมากๆ ที่สำคัญเป็นพระพุทธรูปปางลีลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสมัยรัตนโกสินทร์อีกด้วยค่ะ รอบด้านเป็นเหมือนสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สามารถมาพักผ่อนชิลๆ ยามเย็นได้ รวมถึงจัดงานประเพณีต่างๆ อย่าง การเวียนเทียน นั่นเองค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ พุทธมณฑล นครปฐม สักการะ พระศรีศากยะทศพลญาณ พระพุทธรูปปางลีลาสุดยิ่งใหญ่

 

 • ที่อยู่ : 25 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3310 ซอยพุทธมณฑลสาย ก ตำบลไร่ขิง อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/oejXoyfzAznGUiZr5  
 • เปิดให้เข้าชม : 05.00-19.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -