รีเซต

วัดดอนขนาก ที่เที่ยวนครปฐม ทำบุญ ไหว้พระนอน ชมองค์พญานาค

วัดดอนขนาก ที่เที่ยวนครปฐม ทำบุญ ไหว้พระนอน ชมองค์พญานาค
nukkpidet
15 พฤศจิกายน 2565 ( 10:37 )
8.7K

     ที่เที่ยวนครปฐม ใกล้ๆ กรุงเทพ จะต้องมี วัดสวย อย่างแน่นอน หนึ่งในนั้นที่อยากให้ตามมาเช็คอินก็คือ วัดที่มีชื่อว่า วัดดอนขนาก เป็นวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สวยๆ งามๆ ให้เราได้สักการะไหว้ขอพรกัน วัดหยุดเสาร์อาทิตย์ไม่รู้จะไปเที่ยวไหน ก็แวะมาไหว้พระที่นี่เลยค่า

 

 

วัดสวย ที่เที่ยวนครปฐม วัดดอนขนาก แหล่งไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

ประวัติ วัดดอนขนาก

     วัดดอนขนาก วัดสวย ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลดอนยายหอม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม เมื่อก่อนนั้นจะเป็นที่ดอน มีต้นป่าขนากขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ เลยเรียกชื่อตามการอนุรักษ์ของท้องถิ่นว่า ดอนขนาก นั่นเองค่ะ ซึ่งต่อมาก็ได้จัดสร้างให้เป็นสำนักสงฆ์ เมื่อประมาณปีพ.ศ. 2450 

 

 

     ต่อมามีการสร้างกุฎิเป็นแบบทรงไทยโบราณขึ้นมา และได้นิมนต์พระภิกษุวัดไผ่ล้อม มาจำนำพรรษา โดยมีพระอาจารย์จ๊ะ เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสรูปแรกค่ะ จนมาถึงในสมัยของ พระอธิการศรีทอง อังสุทตฺโต เป็นเจ้าอาวาส ก็ได้ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ให้เจริญรุ่งเรืองค่ะ ทำให้ภายในบริเวณวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิที่เป็นที่เคารพนับถือกันเป็นจำนวนมากค่ะ

 

 

     ตั้งแต่ วิหารโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม หลวงพ่อสี่ทิศ พญานาค 9 ตระกูล ที่นำเอามารวมกันไว้ในสถานที่เดียว ซึ่งถ้าใครมาก็จะต้องมาไหว้ขอพรกันเลยค่ะ นอกจากจะได้ไหว้ขอพรแล้ว ยังเป็นมุมถ่ายรูปสวยๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวมาแชะภาพกันด้วย เพราะประติมากรรมกรรมขององค์พญานาค 9 ตระกูลนั้นมีความอลังการงดงามอย่างมากจริงๆ ค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ก็อย่าลืมไปชม ถ้ำปู่พญานาคราช ที่เราสามาถเดินลอดถ้ำเข้าไปชมความสวยงามพญานาคได้ด้วยค่ะ รวมถึงมีบริเวณสวนต้นสน ที่ทาง วัดดอนขนาก ได้ปลูกไว้เป็นแนวยาว อยู่บริเวณด้านหลังถ้ำพญานาค ที่ถ่ายรูปสวยอีกมุมเลยค่ะ และ พระนอนปางไสยาสน์ ที่มีขนาด 19 เมตร สวยวิจิตรงดงามมาก มีการแกะสลักลวดลายต่างๆ อย่างละเอียดละออเลยทีเดียวค่ะ

 

 

การเดินทาง มายัง วัดดอนขนาก

     สามารถมาโดยใช้ถนนสายเพชรเกษม ตรงมายังจังหวัดนครปฐมได้เลยค่ะ จากนั้นพอผ่านสี่แยกไฟแดงที่ท่านาแล้ว ไม่นานก็จะเจอแยกบ้านแพ้ว (บ้านแพ้ว-สมุทรสาคร) แล้วให้เลี้ยวซ้ายตรงไปประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะเจอแยกจากนั้นให้เลี้ยวขวาตามป้ายมาเลยค่ะ ขับมาไม่นานก็จะเจอ วัดดอนขนาก แล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดดอนขนาก นครปฐม