รีเซต

วัดห้วยตะโก ที่เที่ยวนครปฐม ไหว้ขอพร หลวงพ่อหิน ชม วัดสวย

วัดห้วยตะโก ที่เที่ยวนครปฐม ไหว้ขอพร หลวงพ่อหิน ชม วัดสวย
nukkpidet
22 พฤษภาคม 2565 ( 11:11 )
15.2K

     อำเภอนครชัยศรี เป็นพิกัดที่เที่ยวดังใกล้ๆ กรุงเทพ ของ นครปฐม เลย งั้นปักหมุดตามเรามาเที่ยว วัดสวย แห่งนี้ดีกว่า วัดนี้มีชื่อว่า วัดห้วยตะโก ถ้าใครได้เห็นความงามของที่นี่จะต้องตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน ไปค่า ขับรถไปเที่ยววัดสวยกัน

 

Sunisa Kanphian / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนครปฐม วัดห้วยตะโก วัดสวย

พิกัดไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดห้วยตะโก

     วัดห้วยตะโก วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ ใน อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นวัดเก่าแก่โบราณ ที่แม้ว่าจะไม่ได้ดังมากเท่าวัดอื่นๆ แต่ก็สวยงามไม่แพ้กัน รวมถึงยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมะด้วย อีกทั้งยังมีการพบหลักฐานทางโบราณวัตถุ ซึ่งคาดว่าวัดนี้น่าจะสร้างมามากว่า 700 ปีมาแล้วค่ะ 

 

Sunisa Kanphian / Shutterstock.com

 

     โดยอยู่ในยุคสมัยอู่ทองสังเกตได้จากลวดลายของใบเสมาหินทรายแดงที่แกะสลักอยู่รอบอุโบสถหลังเก่าของ วัดห้วยตะโก ซึ่ง พระครูสังฆรักษ์ไพบูลย์ กตปุญโญ เจ้าอาวาสของวัดเอง ก็มีความสนใจในศิลปะเขมร เลยมีการนำศิลปะนี้ผสมผสานเข้ามาในวัด ซึ่งอุโบสถหลังใหม่ท่านก็ได้แนวคิดมาจากบรรณาลัยของปราสาทหินพนมรุ้งนั่นเองค่ะ

 

Sunisa Kanphian / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดห้วยตะโก

     ส่วนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนนิยมมาไหว้ขอพรกันนั้น ก็คือ วิหารหลวงพ่อหิน ที่มี หลวงพ่อหิน ประดิษฐานอยู่ภายใน ซึ่งเป็นวิหารเก่าแก่นี้ชาวตำบลพะเนียดให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งเจ้าอาวาสเอง ก็พยายามจะให้ วัดห้วยตะโก แห่งนี้ กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชนให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ เช่น เตาเผาสร้างอาชีพ โดยมีการจัดเป็นสถานที่ผลิตอิฐ เพื่อนำมาก่อสร้างโบสถ์องค์ปัจจุบันด้วย รวมไปถึง มุมวาดลายไทยต่างๆ เป็นต้น

 

Sunisa Kanphian / Shutterstock.com

 

     วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ แบบนี้ ใครไม่เคยมาถือว่าพลาดมากๆ เลยน้า ประติมากรรมสวยงดงามและมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้สักการะขอพร และในอนาคตก็จะมีส่วนของพิพิธภัณฑ์ให้ได้เที่ยวชมหาความรู้กันอีกด้วย มาเที่ยว นครชัยศรี ก็อย่าลืมมา วัดห้วยตะโก นะคะ

 

ข้อมูล วัดห้วยตะโก นครปฐม

  • ที่อยู่ : ตำบลพะเนียด อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/8Cjaf1sT4mc4YDNAA   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -