รีเซต

19 ที่เที่ยวญี่ปุ่น จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 2023 สุดฮิต เที่ยวฤดูใบไม้ร่วง สวยๆ

19 ที่เที่ยวญี่ปุ่น จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 2023 สุดฮิต เที่ยวฤดูใบไม้ร่วง สวยๆ
เอิงเอย
6 กันยายน 2566 ( 14:22 )
54.4K
5

     ฤดูใบไม้ร่วง มาถึงแล้วค่ะ เป็นช่วงที่ใครๆ ก็ไม่อยากพลาดชม ใบใม้เปลี่ยนสี ที่ ญี่ปุ่น กันแน่ๆ เราเลย อัปเดต 19 ที่เที่ยวญี่ปุ่น จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 2023 สุดฮิต ที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีชื่อดังในญี่ปุ่น มาบอกกันค่ะ ทุกที่จะถูกเติมเต็มไปด้วยสีสัน อากาศก็เย็นสบายหลัง ใครมีแพลนจะไปอย่าพลาดเด็ดขาดเลยน้า🍁

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ชมใบไม้เปลี่ยนสี
สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ ชื่อดัง

 

1. Kinkaku-Ji  เกียวโต
วัดคินคะคุจิ หรือ วัดทอง

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ชมใบไม้เปลี่ยนสี วัดคินคะคุจิ Kinkaku-Ji เกียวโต

 

     วัดคินคะคุจิ (Kinkaku-Ji) หรือ วัดทอง (Golden Pavilion) เป็นวัดเก่าแก่ที่สวยงาม และเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวยอดฮิตของเกียวโตค่ะ แต่เดิมแล้ว ที่นี่เป็นสถานตากอากาศของ โชกุน โยชิมิสึ (Ashikaga Yoshimitsu) แห่งตระกูลอาชิคางะ จากภาพยนตร์อนิเมะชื่อดังเรื่อง เณรน้อยเจ้าปัญญา อิคคิวซัง ที่เรารู้จักกันมาตั้งแต่เด็กๆ นั่นเองค่ะ

 

 

     อีกหนึ่งความสวยงามของวัดคินคะคุจิแห่งนี้ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีค่ะ ตัวอาคารเป็นสีทองเมื่อต้องกับแสงแดด และตัดกับสีสวยๆ ของใบไม้แดงอย่างลงตัว เวลามองภาพสะท้อนจากน้ำก็เหมือนภาพวาดที่งดงามมากๆ อีกทั้งที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก ในปี ค.ศ.1994 อีกด้วย บอกเลยว่า ต้องมาเช็คอินสักครั้ง!

===============

2. Nabana no Sato มิเอะ
สวนดอกไม้นาบานะ โนะ ซาโตะ

 

     จังหวัดมิเอะอาจไม่ใช่ที่ที่นักท่องเที่ยวไปกันเท่าไหร่นัก แต่ถ้าจะดูใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ ต้องแวะมาให้โดยเฉพาะที่ สวนดอกไม้นาบานะ โนะ ซาโตะ (Nabana no Sato) เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่เต็มไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ ตั้งอยู่ใน นากาชิมะ รีสอร์ท (Nagashima Resort)

 

 

     ที่นี่มี Hana Hiroba หรือ พื้นที่เปิดที่ตกแต่งด้วยดอกไม้ กว่า 43,000 ตารางเมตร จึงเป็นสวนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นค่ะ และช่วงใบไม้ร่วง เราก็จะได้เห็นความอลังการของต้นไม้ทุกต้นที่เปลี่ยนสี รวมถึงการตกแต่งไฟในช่วงกลางคืน อีกทั้งในช่วงปลายปี ที่นี่ยังมี The Tunnel of Light อุโมงค์ไฟ Illumination สวยสุดโรแมนติก ที่ความยาว 200 เมตรเปิดให้เข้าชมท่ามกลางลมหนาวกันอีกด้วย

🍁 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวญี่ปุ่น งานไฟประดับ Nabana No Sato Winter Illumination 2021-2022 อุโมงค์ไฟ สุดอลังการ

==============

 

3. Kamikochi นากาโน่
คามิโคจิ

 

 

     มาปักหมุด ที่เที่ยวใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ ที่ ญี่ปุ่น กันต่อที่ คามิโคจิ (Kamikochi) ที่เที่ยวธรรมชาติในญี่ปุ่นที่สวยงามมากๆ จนได้ชื่อว่าเป็น Japan Alps เลยทีเดียวค่ะ ที่นี่โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาขนาดใหญ่สวยงาม และ แม่น้ำอาซุสะ (Azusa River) แม่น้ำสีฟ้าใสแจ๋วที่ทอดยาวตลอดหุบเขา ทำให้ที่นี่เหมือนภาพฝันที่เราสามารถเข้าถึงได้จริงๆ เลยทีเดียว

 

 

     จุดไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการมาเที่ยวชมธรรมชาติในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีนั่นเองค่ะ ซึ่งจะมี จุดชมใบไม้เปลี่นสี ยอดนิยม ที่ สะพานกัปปะ (Kappa Bridge) โดยสะพานจะทอดตัวข้ามผ่านแม่น้ำพร้อมกับวิวสวยๆ ของภูเขาทางด้านหลัง และต้นไม้ที่พร้อมใจกันผลัดใบเป็นสีแดง สีส้ม สีเหลือง ไล่สีอย่างสวยงาม

🍁 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ คามิโคจิ Kamikochi ที่เที่ยวญี่ปุ่น ชมวิวใบ้ไม้เปลี่ยนสี อากาศเย็นฉ่ำ

==============

 

4. Ninna-Ji Temple เกียวโต
วัดนินนาจิ

 

จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ญี่ปุ่น 2022 Ninna-Ji Temple เกียวโต

 

     วัดนินนาจิ (Ninna-Ji Temple) เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งของเกียวโต เพราะเป็นวัดที่มีสมาชิกของราชวงศ์ดำรงค์ตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสมานานนับร้อยๆ ปี เลยทีเดียวค่ะ ทำให้วัดนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Omuro Imperial Palace และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก ในปี ค.ศ.1994 อีกด้วย

 

 

     สิ่งที่พลาดไม่ได้ในการเช้าชมวัดนินนาจิก็คือ อาคารโกเท็น (Goten) ซึ่งเคยเป็นที่พำนักอาศัยของเจ้าอาวาสสมัยต่างๆ ที่สร้างขึ้นในรูปแบบของพระราชวังอิมพีเรียลที่สง่างาม และมีทางเดินเชื่อมต่อตกแต่งอย่างหรูหรา บริเวณรอบๆ เป็นสวนหินที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นจุดชม ใบไม้เปลี่ยนสี ที่น่าหลงใหลอีกแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเลยทีเดียวค่ะ

=================

 

5. Senjojiki Cirque นากาโน่
เซ็นโจจิกิ เซิร์ก

 

 

      ธรรมชาติรังสรรค์ความงดงามมาให้ตื่นตาตื่นใจเสมอๆ และที่นี่ก็คือหนึ่งใจ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ที่สวยงามมากๆ และรังสรรค์โดยธรรมชาติอย่างแท้จริงค่ะ Central Alps Senjojiki Cirque ที่ราบสูงครึ่งวงกลมลักษณะคล้ายถ้วย ซึ่งเกิดขึ้นจากการกัดเซาะของธารน้ำแข็งที่ไหลอย่างช้าๆ เมื่อ 20,000 ปีที่แล้ว ทำให้เกิดเป็นหุบตรงกลางขึ้น 

 

 

     ด้วยความสวยงามของธรรมชาติอันสมบูรณ์ ป่าเขา และดอกไม้บนภูเขาแห่งนี้ ทำให้ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่นี่สวยงามอย่างน่าอัศจรรย์ ช่วงปลายเดือนกันยายนถึงตุลาคม หุบเขาแห่งนี้งดงามด้วยใบไม้ร่วงราวกับฉากที่มีสีสันสดใสที่ผสมผสานกันราวกับภาพวาดเลยทีเดียว

================

 

6. Momijidani, Miyajima ฮิโรชิม่า
สวนโมมิจิดานิ เกาะมิยาจิมะ

 

 

    เกาะมิยาจิมะ (Miyajima) เกาะนี้ได้รับสมญานามให้เป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ ชื่อเกาะมิยาจิมะนั้นแปลตรงตัวว่า เกาะศาลเจ้า ที่นี่มี เสาโทริอิ ตั้งอยู่กลางทะเล ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก สวยงามและน่าประทับใจมากๆ ดูมีมนต์ขลังอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียวค่ะ

 

Daniela Constantinescu / Shutterstock.com

 

     แต่สำหรับฤดูใบไม้ร่วงแบบนี้ หากได้เดินลึกเข้าไปอีกหน่อย ไปที่ สวนโมมิจิดานิ (Momijidani) ที่หลายคนเรียกว่า หุบเขาเมเปิ้ล หรือ หุบเขาใบไม้แดง ล่ะก็ รับรองจะต้องตะลึงกับภาพสวยๆ ที่ได้เห็นจนลืมเหนื่อยแน่นอน ต้นเมเปิ้ลที่นี่ปลูกไว้ตั้งแต่ในสมัยเอโดะทอดยาวไปตามแม่นํ้า ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีชื่อดังแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

================

 

7. Tateyama Kurobe Alpine Route โทยาม่า
เส้นทางแอลป์ทาเตยามะ คุโรเบะ

 

 

     เส้นทางแอลป์ทาเตยามะ คุโรเบะ (Tateyama Kurobe Alpine Route) เป็นเส้นทางท่องเที่ยวผ่าน ภูเขาทาเทยามะ (Mt. Tateyama) ที่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,400 เมตร ที่มีมีวิวหุบเขาสวยงาม และเขื่อนขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่นี่เพื่อชม กำแพงหิมะ สูงตระหง่านในช่วงฤดูหนาว แต่สำหรับช่วงใบไม้เปลี่ยนสีนั้นไฮไลท์เด่นๆ ของที่นี่ คือ การนั่งรถกระเช้าชมความสวยงามของป่าใบไม้แดงที่อยู่เบื้องล่างค่ะ

 

=================

 

8. Kiyomizu-dera Temple เกียวโต
วัดคิโยมิซุ หรือ วัดน้ำใส

 

 

    วัดคิโยมิซุ (Kiyomizu-dera Temple) หรือ วัดน้ำใส เป็นวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกียวโตเลยค่ะ และยังได้รับการรับรองให้เป็น มรดกโลก จาก UNESCO อีกด้วย

 

 

     เสน่ห์ที่วัดจะแตกต่างกันในแต่ละฤดู ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เราจะมาชื่นชมความงามของดอกซากุระที่ผลิบานเต็มภูเขาซึ่งมีฉากหลังอันงดงามของอาคารไม้เก่าแก่ ส่วนในฤดูใบไม้ร่วงก็จะสามารถชื่นชมไม้แดงที่ย้อมทั้งป่าให้มีบรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติก และจะเปิดให้เข้าชมจนถึงกลางคืน ทำให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสเก็บภาพความประทับใจของใบไม้เปลี่ยนสีในยามค่ำคืน (เปิดเฉพาะบางวัน ควรเช็คให้ดีก่อนไป)

🍁 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวญี่ปุ่น วัดคิโยมิซุ Kiyomizu-dera Temple วัดสวย เกียวโต มรดกโลกอันล้ำค่า

==================

 

9. Tofuku-Ji Temple เกียวโต
วัดโทฟุคุจิ

 

Sanga Park / Shutterstock.com

 

     วัดโทฟุคุจิ (Tofuku-ji Temple) เป็นวัดเซน ที่มีความเก่าแก่มากๆ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1236 ที่นี่ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของ จุดชมใบไม้แดง ในฤดูใบไม้ร่วงมากๆ ในญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ

 

 

     สำหรับจุดยอดนิยมที่สุดที่นักท่องเที่ยวต่างอยากมาชมความสวยงามในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีคือ สะพานซุเทนเคียว (Tsutenkyo Bridge) ตรงนี้เองใบไม้เปิ้ลจะปกคลุมสะพานยาวถึง 100 เมตร สวยงามมากๆ ทำให้ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน - ต้นเดือนธันวาคม ที่นี่จะคึกคักมากๆ ไปด้วยนักท่องเที่ยวนั่นเอง

=================

 

10. Oirase Keiryu อาโอโมริ
ลำธารโออิระเซะ 

 

 

     ลำธารโออิระเซะ (Oirase Keiryu) เป็นที่เที่ยวธรรมชาติในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ลำธารใสๆ นี้ ไหลตรงลงมาจากเทือกเขา สู่ ทะเลสาบโทวะดะ (Towada) ซึ่งรายล้อมไปด้วยป่าที่กำลังผลัดใบในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เป็นอะไรที่สวยงามมากๆ สำหรับคนที่อยากมาชมความสวยงามที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงแบบนี้ค่ะ

 

=================

 

11. Shirakawa-go โทยาม่า
หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

 

 

     หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) เป็นหมู่บ้านมรดกโลกที่ตั้งอยู่ในหุบเขา ประกอบไปด้วยบ้านเรือนที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200-300 ปี ซึ่งในฤดูใบไม้ร่วง ประมาณเดือนกันยายน-พฤศจิกายน ต้นไม้ ใบไม้ต่างๆ ทั้งหมู่บ้านจะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง สีน้ำตาล สีแดง สวยงาม ถือได้ว่า หมู่บ้านชิราคาวาโกะนั้น เป็นอีกแห่งสำหรับชมใบไม้เปลี่ยนสีได้สวยงามมากๆ อีกแห่งของญี่ปุ่นเลยทีเดียวค่ะ 

 

 

    นอกจากนี้ ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี ที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะจะมีการจัด งานแสดงไฟ Shirakawago Light Up โดยมักจะจัดในช่วงเดือน มกราคม และ กุมภาพันธ์ ค่ะ 

🍁 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ชิราคาวาโกะ Shirakawa-go เมืองมรดกโลก ที่ญี่ปุ่น ไปเที่ยวช่วงไหนดี เดินทางยังไง มีอะไรให้ทำบ้าง

================

 

12. Eikan-do Temple เกียวโต
วัดเอคันโดะ

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

     วัดเอคันโดะ (Eikando Temple) หรือ วัดเซ็นรินจิ (Zenrinji Temple) แห่งนี้ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกียวโตเลยค่ะ ฉะนั้นถ้ามาเที่ยวเกียวโต ต้องแวะที่นี่ให้ได้ เพราะเป็นสถานที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามอีกแห่งของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

 

     นอกจากนี้ยังมี สวนโฮโจ (Hojo) ที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม และจะมีความสวยงามที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงอีกด้วย เพราะทางวัดจะจัดแสดงไฟในตอนกลางคืนให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมนั่นเอง

================

 

13. Momiji Kairo ทะเลสาบคาวากุจิโกะ
โมมิจิ ไคโร อุโมงค์ใบเมเปิ้ล

 

 

    โมมิจิ ไคโร (Momiji Kairo) อุโมงค์ใบเมเปิ้ล หรือ ทางเดินสายต้นเมเปิล ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของ ทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) ค่ะ ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยสุดโรแมนติกแห่งหนึ่งในแถบภูเขาไฟฟูจิเลยทีเดียว ช่วงที่ใบไม้แดงร่วงหล่นลงมาย้อมทางน้ำจนปกคลุมเป็นสีแดงไปทั่ว เป็นอีกไฮไลท์หนึ่งที่สวยงามมากๆ ทีเดียว อีกทั้งในตอนกลางคืนจะมีการประดับไฟตามทางเดินไปตลอดแนวสวยงามมากๆ ค่ะ

 

===============

 

14. Bishamon-do Temple เกียวโต
 วัดบิชามอนโด

 

 

     วัดบิชามอนโด (Bishamon-do Temple) เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาในแถบยามาชินะ (Yamashina) ของเกียวโต เป็นวัดที่ใช้สักการะ 1 ใน 7 ของ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ คือ เทพเจ้า Bishamonten นั่นเองค่ะ จึงมีผู้คนแวะเวียนมาขอพรกันมากมายด้วยความเชื่อกันว่าจะทำให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภ และครอบครัวมีความสุขปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ และที่นี่ก็มีชื่อเสียงมากในเรื่องของการมาชมใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงใบไม้ร่วงอีกด้วย

 

==================

 

15. Tokyo University โตเกียว
มหาวิทยาลัยโตเกียว หรือ โทได

 

MMpai / Shutterstock.com

 

     ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก มหาวิทยาลัยโตเกียว หรือ โทได (Tokyo University) มหาวิทยาลัยชื่อดังของญี่ปุ่น โดดเด่นในเรื่องของการวิจัย เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีเกียรติมากที่สุดในญี่ปุ่น คนที่สอบเข้าได้ไปเรียนนั้นมักจะเป็นระดับหัวกะทิแทบทั้งสิ้น แถมบรรยากาศของมหาวิทยาลัยนั้นสวยงามมากๆ ด้วยต้นแปะก๊วยที่ปลูกเรียงกัน ซึ่งจะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองพร้อมกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ทำให้นักท่องเที่ยวมักจะไปถ่ายรูปสวยๆ รอบมหาวิทยาลัยกันนั่นเองค่ะ

 

Anotai Y / Shutterstock.com

=================

 

16. Jozankei อุทยานแห่งชาติชิโกะสึ โทยะ
โจซังเค

 

 

     โจซังเค หรือ โจซังเค ออนเซ็น (Jozankei Onsen) เป็นย่านที่เต็มไปด้วยโรงแรม และเรียวกัง มากมากที่รายล้อมไปด้วยออนเซ็น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักการแช่ออนเซ็นเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     ที่นี่ตั้งอยู่ในบริเวณ อุทยานแห่งชาติชิโกะสึ โทยะ (Shikotsu-Toya National Park) ระหว่างหน้าผาสูงกับแม่น้ำโทโยฮิระ (Toyohira River) ไฮไลท์ที่นอกจากการมาแช่ออนเซ็นแล้ว คือ การมาชมใบไม้แดงในช่วงฤดูใบไม้ร่วงค่ะ เพราะที่นี่จะสวยงามราวกับเมืองในฝัน รวมถึงยังได้แช่ออนเซ็นไปด้วย ชมใบไม้เปลี่ยนสีไปด้วย ชิลสุดๆ ไปอีก!

==================

 

17. Hitachi Seaside Park อิบารากิ
สวนฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค

 

 

     สวนฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค (Hitachi Seaside Park) ตั้งอยู่ที่เมืองฮิตาชินากะ (Hitachinaka) ของจังหวัดอิบารากิ ค่ะ เขาบอกว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งใน ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว เพราะรายล้อมไปด้วยนานาพันธุ์ไม้ ต้นไม้ ดอกไม้ โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ร่วง ทุ่งโคเชีย (Kochia) สีเขียวจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสวยเรียงรายกันตามเนินเขา เป็นภาพที่สวยงาม และน่าประทับใจสุดๆ 

🍁 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย ญี่ปุ่น สวน Hitachi Seaside Park สวนดอกไม้ริมทะเล ทุ่งโคเชียสีสวย

 

================

 

18. Noboribetsu ฮอกไกโด
โนโบริเบ็ตสึ

 

 

      โนโบริเบ็ตสึ (Noboribetsu) เป็นเมืองน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโดค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติชิโคสึ-โทยะ (Shikotsu-Toya National Park) เราสามารถไปชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามท่ามกลางน้ำพุร้อนของที่นี่ได้ บรรยากาศในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี จะอบอวลไปด้วยไอน้ำสีขาวสวยงามมากๆ สำหรับ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามที่สุดอยู่ที่ หุบเขาจิโงคุดานิ (Jigokudani) และรอบๆ บ่อน้ำซัลเฟอร์ ค่ะ

================

 

19. Minoh Park โอซาก้า
หุบเขามิโนะ

 

NU sniper / Shutterstock.com

 

    หุบเขามิโนะ (Minoh Park) เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเลยของโอซาก้าค่ะ ซึ่งเหมาะกับการไปเที่ยวชมในช่วงครึ่งหลังของเดือนพฤศจิกายน เพราะจะเป็นช่วงที่สวยงามที่สุด สำหรับเส้นทางเดินเที่ยวของสวนมิโนะก็มีระยะทางอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลเมตรค่ะ เป็นเส้นทางง่ายๆ สบายๆ ชมธรรมชาติสวยๆ และยังมรน้ำตกให้ได้ชมอีกด้วย

Kittichai / Shutterstock.com

================