รีเซต

12 ที่เที่ยวอัมพวา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไปอัมพวาทั้งที เที่ยวไหนได้บ้าง

12 ที่เที่ยวอัมพวา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไปอัมพวาทั้งที เที่ยวไหนได้บ้าง
เอิงเอย
18 มิถุนายน 2567 ( 17:57 )
201.1K

       หา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กัน! ปักหมุดชิลเลยค่ะ 12 ที่เที่ยวอัมพวา ครบหมดทั้ง วัด ตลาดน้ำ หาของอร่อย พิพิธภัณฑ์ ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน แวะฟาร์มม้า วันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ เที่ยวใกล้กรุงอย่างชิลสุดๆ ค่ะ มาดูกันว่า ไปอัมพวาทั้งที เที่ยวไหนได้บ้าง?

 

ที่เที่ยวอัมพวา สมุทรสงคราม
เที่ยวไหนได้บ้าง?

 

1. ตลาดน้ำอัมพวา

 

 

      ที่แรกที่พลาดไม่ได้เลยกับการมาเที่ยวอัมพวาก็คือ ตลาดน้ำอัมพวา นั่นเองค่ะ เป็น ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพฯ ที่ตั้งอยู่ริมคลองใกล้วัดอัมพวันเจติยาราม และยังเป็นตลาดน้ำที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้ไปจนเย็นแห่งแรกของไทยอีกด้วย

วิธีเดินทางไปตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา อาหารทะเล ซีฟู้ด เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

      เสน่ห์ของตลาดน้ำอัมพวาก็คือ พ่อค้า แม่ค้า ที่พายเรือขายอาหาร และเครื่องดื่มกันอย่างคับคั่ง เช่น ขนมไทย อาหารทะเล ก๋วยเตี๋ยวเรือ ผัดไทย หอยทอด ขนมใส่ไส้ ขนมกล้วย และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายกินเลยทีเดียวจ้า

🍀ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ตลาดน้ำอัมพวา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ล่องเรือชมหิ่งห้อย ของกิน ของอร่อย เพียบ!

 

 • ที่อยู่ : อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/B89z9gT4vBeJ3Ayb6
 • เปิดให้เข้าชม : วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09.00-21.00 น
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

2. บ้านแมวไทย อัมพวา

 

 

       ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือ บ้านแมวไทย อัมพวา เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวอัมพวา สำหรับคนรักน้องแมวค่ะ เพราะที่นี่จะรวบรวมแมวพันธุ์ไทยโบราณต่างๆ ไว้ให้เราได้เห็น และได้รู้เรื่องราวของน้องแมวนั่นเองค่ะ

 

 

      นอกจากนี้ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ โซนให้เราได้ไปเล่นกับน้องๆ อย่างใกล้ชิด พอเปิดประตูไปปั๊ป น้องๆ ก็ออกมาต้อนรับการอย่างคึกคัก กระโดดขึ้นตักบ้าง ยอมให้อุ้มด้วยนะ ทาสแมวต้องปลื้มสุดๆ แน่นอนจ้า

🍀ดูรีวิวเต็มๆ ที่ บ้านแมวไทย อัมพวา เที่ยวใกล้กรุงเทพ คนรักเหมียวห้ามพลาด 

 

==================

 

3. อาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก

 

NONGASIMO / Shutterstock.com

 

      โบสถ์คริสต์สวยๆ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอัมพวา และอยากให้ลองไปเที่ยวกันดูก็คือที่นี่ค่ะ อาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก เป็นโบสถ์คาทอลิค ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2433 เลยทีเดียว เป็นโบสถ์เก่าแก่ที่มีอายุกว่าร้อยปีค่ะ

 

Casper1774 Studio / Shutterstock.com

 

      ตัวโบสถ์เป็นศิลปะแบบโกธิคที่สร้างด้วยอิฐเผา ประดับตกแต่งด้วยกระจกสีชนิด Stain Glass สวยงดงามจากฝรั่งเศส ความสวยงามของโบสถ์แห่งนี้อยู่ที่ กระจกสี ที่เป็นรูปของประวัติพระเยซู และรูปของนักบุญสำคัญต่างๆ ภายในโบสถ์นั่นเอง

🍀ดูรีวิวเต็มๆ ที่ โบสถ์สวย อัมพวา เที่ยวโบสถ์คริสต์ อาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก 

==================

 

4. อัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์

 

Nbeaw / Shutterstock.com

 

      โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ เป็นโครงการที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา นำที่ดินที่คุณประยงค์ นาคะวะรังค์ ชาวอัมพวา ได้น้อมเกล้าฯ ถวาย มาดำเนินการพัฒนาให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนอัมพวาค่ะ

 

Nbeaw / Shutterstock.com

 

ภายในโครงการแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนต่างๆ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ คือ

 • พื้นที่สวนชัยพัฒนานุรักษ์ เป็นพื้นที่สวนผลไม้ดั้งเดิม สวนเกษตรแบบผสมผสานไม่ใช้สารเคมี มีการปลูกพันธุ์พืชท้องถิ่นของอัมพวา โดยให้เป็นแหล่งเรียนรู้ถึงภูมิปัญญาและวิธีชีวิตท้องถิ่น

 • ลานวัฒนธรรมนาคะวะรังค์ และลานสวนชัยพัฒนานุรักษ์ เป็นลานอเนกประสงค์สำหรับการจัดกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่น

 • ร้านค้าชุมชนของโครงการฯ จำหน่ายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นและผลิตภัณฑ์ภัทรพัฒน์ของมูลนิธิชัยพัฒนา
  ร้านชานชาลา เป็นร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม และอาหารว่าง โดยร้านชานชาลาจะเป็นพื้นที่เปิดเชื่อมโยงกิจกรรมริมคลองอัมพวา

 • ห้องนิทรรศการชัยพัฒนานุรักษ์ เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวทางวัฒนธรรมชุมชนต่างๆ หมุนเวียนให้สอดคล้องกับการจัดงานเทศกาล และกิจกรรมภายในชุมชน

🍀ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวอัมพวา โครงการ อัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ กลิ่นอายวิถีชีวิต 

 

 • ที่อยู่ : 185-191 ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/GH3Yzrgsry5iwKAE9
 • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-พฤหัสบดี 08.30-16.30 น. วันศุกร์ 08.30-19.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ 08.30-21.00 น.
 • โทร : 0-3475-2245
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/AmphawaChaipattananurak

==================

 

5. วัดบางกุ้ง

 

 

      วัดบางกุ้ง เป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ ไฮไลท์ของวัดบางกุ้งก็คือ โบสถ์ปรกโพธิ์ ซึ่งเป็นโบสถ์เก่าแก่ที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ ทั้งโพธิ์ ไทร และกร่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยยึดให้โบสถ์นั้นคงอยู่ได้อย่างน่าอัศจรรย์มากๆ และถือเป็น Unseen ที่เที่ยวสวยของจังหวัดสมุทรสงครามอีกด้วยค่ะ ภายในโบสถ์ประดิษฐาน หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือ หลวงพ่อนิลมณี ซึ่งเป็นที่สักการะของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวค่ะ

🍀ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดบางกุ้ง วัดสวย สมุทรสงคราม Unseen โบสถ์ปรกโพธิ์

 

Blanscape / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/icZSZxUJEfxZ8fh67
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

6. วัดบางแคน้อย

 

 

       วัดบางแคน้อย วัดสวย อัมพวา อีกแห่งที่น่าแวะมาชมค่ะ วัดบางแคน้อยสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2441 โดยคุณหญิงจุ้ย (น้อย) วงศาโรจน์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง แต่เดิมอุโบสถของวัด สร้างอยู่บนแพไม้ไผ่ผูกไว้กับต้นโพธิ์ริมแม่น้ำ และต่อมาได้มีการบูรณะอุโบสถใหม่อย่างสวยงาม โดยเฉพาะผนังภายในพระอุโบสถ ที่ทำจากไม้สักแกะสลักเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติ อีกทั้งพื้นของอุโบสถทั้งหลังใช้ไม้เพียง 7 แผ่นเท่านั้น

 

 

       นอกจากนี้ วัดบางแคน้อยยังมีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานบนบุษบก เป็นที่สักการะของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 43 หมู่ที่ 7 ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/uuVJL93MBTpetU8eA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

7. วัดบางแคใหญ่

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     วัดบางแคใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่โบราณ สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับการปฏิสังขรณ์ใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 2 โดยเจ้าพระยาสุรศักดิ์ (แสง วงศาโรจน์) สิ่งสำคัญภายในวัดคือ อุโบสถ และวิหารคด ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปศิลาแดง จำนวน 56 องค์เป็นพระพุทธรูปหินทรายแดง เรียงรายรอบระเบียง เป็นประติมากรรมสมัยก่อนกรุงศรีอยุธยา

 

 

      อีกทั้งยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในกุฏิสงฆ์ ที่มีความน่าสนใจตรงที่เป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ที่เขียนด้วยสีฝุ่นผสมกาว ซึ่งเขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 เป็นเรื่องราวการทำสงครามไทย-พม่า

 

==================

 

8. อุทยาน ร.2

 

 

       อุทยาน ร.2 หรือ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ ของ มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ ด้านในมีอาคารทรงไทยหมู่ 5 หลัง จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ วิถีชีวิตไทยสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ แสดงศิลปวัตถุในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นค่ะ

 

Shop Phoenix / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ยังมีสวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดี ที่รวบรวมพันธุ์ไม้ในวรรณคดีนานาชนิด อาคารเรือนไทยหมู่ 9 หลัง จัดเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชประวัติ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และโรงละครกลางแจ้ง ซึ่งสำหรับใช้จัดการแสดงโขน ละคร ดนตรี ศิลปวัฒนธรรมต่างๆ อีกด้วย

🍀ดูรีวิวเต็มๆ ที่ อุทยาน ร.2 ที่เที่ยวอัมพวา สมุทรสงคราม พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของไทย

 

==================

 

9. ฟาร์มม้าอัมพวา

      ฟาร์มม้าอัมพวา ที่เที่ยวพักผ่อนในวันสบายๆ ของครอบครัว และกลุ่มเพื่อนค่ะ ซึ่งมีกิจกรรมคือ การขี่ม้า พายเรือ ชมสวน ถ่ายรูปในสวนดอกไม้ การยิงธนู ชมหิ่งห้อย ทานอาหาร สนุกกับการจับจ่ายสินค้า ทางการเกษตร และผู้ประกอบการ

      นอกจากนี้ยังสามารถมาใกล้ชิดกับสัตว์น้อยนานาชนิดทั้ง น้องแกะ เต่ายักษ์ มีกิจกรรมขี่ม้า ให้อาหารแกะ ให้อาหารปลาคราฟท์ เป็นที่อีกเที่ยวที่เหมาะกับครอบครัวมากๆ ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 98/2 หมู่ 2 ตำบลปลายโพงพาง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Gr2wdLAKYfYZgXrP6
 • เปิดให้เข้าชม : วันเสาร์ - อังคาร เวลา 09.00-17.00 น.
 • โทร : 08-1633-8350
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/UmphawaHorseFarm

==================

 

10. วัดอัมพวันเจติยาราม

 

 

      วัดอัมพวันเจติยาราม มีความหมายว่า “วัดที่มีเจดีย์ และมีสวนมะม่วง เป็นที่รื่นรมย์และเกษมสำราญน่าเคารพบูชา” ซึ่งพระราชทานนามโดยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมมีชื่อว่า วัดอัมพวา ค่ะ ตั้งอยู่ปากทางเข้าตลาดน้ำอัมพวานี่เอง

 

Yuttana Joe / Shutterstock.com

 

     วัดอัมพวันเจติยาราม อยู่ติดกับอุทยาน ร.2 เป็นวัดของตระกูลราชินิกุลบางช้าง สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 ภายในวัดนั้นมีจุดที่น่าสนใจคือ พระอุโบสถ ที่มีลักษณะเหมือนพระอุโบสถของวัดสุวรรณดาราม พระนครศรีอยุธยา ภายในมีภาพจิตกรรมฝาผนังที่สวยงาม ส่วนใหญ่เป็นศิลปะและสถาปัตยกรรมในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น

 • ที่อยู่ : ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/t8Uc93ZyZa1nYxw5A
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

11. ตลาดน้ำบางน้อย

      ตลาดน้ำบางน้อย หนึ่งในตลาดน้ำอีกแห่งของอัมพวา ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตลาดน้ำอัมพวาค่ะ ที่นี่เป็นตลาดน้ำที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิมของจังหวัดสมุทรสงคราม โบราณมีอายุกว่า 100 ปี เต็มไปด้วยวิถีชีวิตของชาวบ้าน จึงมีการฟื้นฟู และอนุรักษ์ ภายในตลาดมีทั้งของกิน ของใช้มากมาย ผักสด ผลไม้นานาชนิด ของฝากอย่างกะปิคลองโคน ปลาทู ขนมจาก น้ำตาลมะพร้าว กล้วย และอื่นๆ อีกมากมาย จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่ามาชิลไม่น้อยค่ะ

 

==================

 

12. วัดจุฬามณี

 

Yanisa C / Shutterstock.com

 

       วัดจุฬามณี เป็นวัดโบราณริมฝั่งคลองอัมพวา ต่อเนื่องกับคลองผีหลอก ซึ่งวัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายๆ ของรัชสมัยพระเจ้าปราสาททองค่ะ อีกทั้งวัดจุฬามณี ยังเป็นหนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวในการล่องเรือคลองอัมพวา และเส้นทางล่องเรือดูหิ่งห้อยค่ะ

 

Yanisa C / Shutterstock.com

 

      ความโดดเด่นของวัดนี้คือ อุโบสถจตุรมุขหินอ่อนที่มีความสวยงาม ปูพื้นด้วยหินหยกสีเขียวจากเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน ภายประดิษฐานพระประธานบนฐานสูง บานหน้าต่างด้านนอกลงรักฝังมุกเป็นภาพตราพระราชลัญจกร ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลปัจจุบันค่ะ

      นอกจากนี้บริเวณฝาผนังโดยรอบพระอุโบสถ ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและนิทานชาดกที่ประณีต ฝีมือของจิตรกรหญิงนิตยา ศักดิ์เจริญ ซึ่งใช้เวลาในการวาดนานถึง 6 ปีอีกด้วย

==================