รีเซต

อุทยาน ร.2 ที่เที่ยวอัมพวา สมุทรสงคราม พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของไทย

อุทยาน ร.2 ที่เที่ยวอัมพวา สมุทรสงคราม พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของไทย
nukkpidet
25 พฤษภาคม 2565 ( 14:41 )
3.9K

     ถ้าจะไปเที่ยว สมุทรสงคราม ก็ต้องนึกถึง อัมพวา นี่แหละ เพราะเป็นอำเภอที่รวมที่เที่ยวดังๆ ของจังหวัดเอาไว้ หนึ่งในนั้นก็คือ อุทยาน ร.2 พิพิธภัณฑ์ ที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ เรือนไทยหลังงามที่เต็มไปด้วยอดีตแห่งนี้ค่ะ

 

 

ที่เที่ยวอัมพวา สมุทรสงคราม อุทยาน ร.2

ชมประวัติความเป็นไทย ใกล้กรุงเทพ

 

ไฮไลท์ ของ อุทยาน ร.2

     อุทยาน ร.2 หรือชื่อเต็มๆกคือ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ตั้งอยู่ใน อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม โดยที่นี่จะมีพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นรูปแบบลักษณะของอาคารทรงไทย แบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ทั้ง หอกลาง ที่ภายในประดิษฐานพระบรมรูปรัชกาลที่ 2 และจัดแสดงศิลปโบราณวัตถุสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเบญจรงค์ เครื่องถ้วย หัวโขน เป็นต้น

 

Amphawa_Shop Phoenix / Shutterstock.com

 

     มาถึง ห้องชาย กันบ้างที่จะจัดแสดงให้เห็นลักษณะความเป็นอยู่ของชายไทยที่มีความกล้าหาญ รวมถึงมีพระพุทธรูปสำหรับบูชา และแท่นพระบรรทม ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยค่ะ ต่อมาคือ ห้องหญิง จัดแสดงให้เห็นลักษณะความเป็นอยู่ของหญิงไทยโบราณ ทั้งโต๊ะเครื่องแป้ง คันฉ่อง ชานเรือนต่างๆ อีกทั้งมีการจัดแสดงบ้านไทยโบราณ ห้องครัว ห้องน้ำ เป็นต้น

 

 

     อีกทั้ง โรงละครกลางแจ้งและสวนพฤกษชาติ เป็นสวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดีนานาชนิด รวมไปถึงร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง จำหน่ายพันธุ์ไม้ ต่างๆ ซึ่ง อุทยาน ร.2 นั้นนับได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีความร่มรื่น และเหมาะมากๆ สำหรับการไปเที่ยวชมบรรยากาศ โดยจะเน้นเป็นแบบไทยๆ ที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้ค่ะ

 

TigerStocks / Shutterstock.com

 

ข้อมูล อุทยาน ร.2 อัมพวา

  • ที่อยู่ : ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/cdmbmkGr5fg49F9R8  
  • เปิดให้เข้าชม : วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันจันทร์ 08.30-16.30 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ  60 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/kingrama2samutsongkram/