รีเซต

ประวัติจังหวัดเลย พิกัด เที่ยวหน้าหนาว ยอดฮิตของเมืองไทย

ประวัติจังหวัดเลย พิกัด เที่ยวหน้าหนาว ยอดฮิตของเมืองไทย
nukkpidet
20 พฤศจิกายน 2565 ( 16:35 )
3.6K

     ช่วงหน้าหนาวแบบนี้ ก็ได้เวลาออกเดินทางไปเที่ยวที่สูงๆ หนาวๆ กันแล้วค่า ซึ่งที่นี่น่าจะเป็นพิกัดที่หลายคนอยากจะมาแน่นอน นั่นก็คือ จังหวัดเลย แต่ๆ ก่อนจะไปเที่ยวกันนั้นเรามาดู ประวัติจังหวัดเลย กันก่อนดีกว่า ว่าก่อนจะมาเป็นที่เที่ยวยอดฮิตนั้น เมื่อก่อนครั้งโบราณมีความเป็นมาอย่างไร 

 

 

มาดู ประวัติจังหวัดเลย ก่อนจะมาเป็นเลยในปัจจุบัน

 

จังหวัดเลย เมื่อครั้งในอดีต

     จังหวัดเลย ที่ตั้งในปัจจุบันนี้ ถือได้ว่าเป็นชุมชนมาตั้งแต่โบราณ โดยมีหลักฐานทางโบราณคดี อย่างมากมาย ทั้งเครื่องมือหิน โบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์และสมัยประวัติศาสตร์ อีกทั้ง ขวานหินขัด กำไลหินขัด แถบอำเภอเชียงคาน โดยเชื่อกันว่ากลุ่มชนแถบนี้ดำรงชีวิตภายใต้สังคมเกษตรกรรมนั่นเองค่ะ น่าจะมีอายุประมาณ 9,000 ปี รวมถึงมีการพบหลักฐานที่คาดว่าจะมีการขุดแร่เหล็กและทองแดง ในบริเวณอำเภอปากชมและอำเภอเมืองเลยขึ้นมาใช้ด้วยค่ะ

 

 

     ซึ่งมีหลักฐานเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาว่า ก่อตั้งโดยชนเผ่าไทยที่สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษที่ก่อตั้ง อาณาจักรโยนกเชียงแสนค่ะ โดย พ่อขุนบางกลางหาว และ พ่อขุนผาเมือง ได้มีผู้คนอพยพจากอาณาจักรโยนกเชียงแสนที่ล่มสลายแล้ว ผ่านดินแดนล้านช้างข้ามลำน้ำเหืองขึ้นไปทางฝั่งขวาของลำน้ำหมัน จนมาถึงบริเวณที่ราบ พ่อขุนผาเมืองได้ตั้งบ้านด่านขวา ส่วนพ่อขุนบางกลางหาวได้แบ่งไพร่พลข้ามลำน้ำหมันไปทางฝั่งซ้าย สร้างบ้านด่านซ้าย โดยต่อมาได้อพยพเลื่อนขึ้นไปตามลำน้ำไปสร้างบ้านหนองคู และได้นำนามหมู่บ้านด่านซ้าย มาขนานนามหมู่บ้านหนองคูใหม่ เป็น เมืองด่านซ้าย

 

     รวมถึงมีการพบหลักฐานใบเสมา ในพื้นที่อำเภอวังสะพุง อายุประมาณ 1,000-1,200 ปี ซึ่งเป็นโบราณวัตถุในยุคทวารวดี และมีแหล่งโบราณคดีในพื้นที่อำเภอภูหลวงอีกด้วยค่ะ และในส่วนของเมืองเลยได้มีการยกฐานะจากชุมชนบ้านแฮ่ ซึ่งก็ได้มีการตั้งชื่อเมืองตามแม่น้ำใหญ่ว่า “เมืองเลย” ในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยให้ขึ้นกับเมืองหล่มสัก พร้อมทั้งแต่งตั้งหลวงศรีสงครามเป็นเจ้าเมืองคนแรก (ท้าวคำแสน)

 

 

ตราประจำจังหวัดเลย     

     ตราประจำจังหวัดเลย นั้น จะเป็นภาพพระธาตุศรีสองรัก ลักษณะอุเทสิกเจดีย์ ที่สร้างเป็นอนุสรณ์การปักปันเขตแดนในรัชสมัยของสมเด็จพระมหาจักรพรรดินั่นเองค่ะ และมีฉากหลังเป็นภูเขาสีเขียว รวมถึงมีก้อนเมฆสีขาวลอยอยู่เหนือพระธาตุ

 

คำขวัญประจำจังหวัดเลย

" เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู ถิ่นที่อยู่อริยสงฆ์ มั่นคงความสะอาด "

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว ใน จังหวัดเลย

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวหน้าหนาว สวยๆ ของเมืองไทย จะต้องมี จังหวัดเลย ติดอยู่ในลิสต์อันดับต้นๆ อย่างแน่นอนค่ะ เพราะมีทั้งธรรมชาติสวยๆ ทะเลหมอกงามๆ วัดดัง อย่าง เชียงคาน ภูเรือ ภูกระดึง พระธาตุศรีสองรัก ภูลมโล อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ภูป่าเปาะ วัดศรีคุณเมือง แก่งคุดคู้ ใครชอบเที่ยวแบบเน้นธรรมชาติ ต้องมาเยือนจังหวัดนี้เลยค่า

 

อ้างอิง https://oldweb.loeilocal.go.th , https://loei.treasury.go.th