รีเซต

ขึ้น เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี 2567 พิชิต 3,790 ขั้น สักการะรอยพระพุทธบาท

ขึ้น เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี 2567 พิชิต 3,790 ขั้น สักการะรอยพระพุทธบาท
แมวหง่าว
31 มกราคม 2567 ( 13:56 )
547.8K
10

     ใครที่เคยพิชิต ภูกระดึง กันมาแล้ว บอกเลยว่า เขาวงพระจันทร์ ที่เที่ยวลพบุรี แห่งนี้ก็ให้บรรยากาศใกล้ๆ กันค่ะ แค่ระยะทางใกล้กว่าหน่อย แต่ต้องใช้แรงใจขั้นสุดในการพิชิต บันไดสูง 3,790 ขั้น เพื่อขึ้นไปสักการะ รอยพระพุทธบาท บนยอดเขา วัดเขาวงพระจันทร์ แรงใจน่าจะพอไหว แต่แรงกายยังได้ไหม ไปพิสูจน์กันได้เลย!

เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี วัดใจ พิชิต 3,790 ขั้น 

เทศกาลนมัสการ รอยพระพุทธบาท เขาวงพระจันทร์ 2567

      วัดเขาวงพระจันทร์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่เป็นดั่งศูนย์รวมจิตใจของชาวลพบุรีเลยก็ว่าได้ค่ะ บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทแท้ (รอยพระบาทที่ 4) ที่ในช่วงเทศกาลประมาณเดือนสาม ช่วงเทศกาลตรุษจีน ของทุกปีจะมีการจัด เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ และสำหรับปี 2567 นี้ จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10 - 25 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นเวลาทั้งหมด 15 วัน 15 คืน ค่ะ

 

เทศกาลนมัสการ รอยพระพุทธบาท เขาวงพระจันทร์ 2567

 

      ซึ่งในช่วงเทศกาลจะพิเศษกว่าการขึ้นเขาวงพระจันทร์ในช่วงเวลาอื่นๆ ก็คือ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเขาได้ ตลอด 24 ชั่วโมง เดินตอนกลาคืนไม่เหนื่อย ไม่ร้อนค่ะ มีร้านค้าไว้คอยให้บริการตลอดเส้นทาง หากมาในช่วงเวลากลางคืนต้องมีไฟฉายมาด้วย เพราะไฟบริเวณบันไดทางขึ้นจะไม่ได้เปิดทุกจุด มีสว่างบางจุดเท่านั้นค่ะ สำหรับศาลาต่างๆ ที่อยู่ด้านล่างของวัดจะเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่ 07.00-17.00 น. 

 

เวลาที่เหมาะในการขึ้นเขาวงพระจันทร์

     แม้ในช่วงเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ที่สามารถขึ้นเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่เวลาที่เหมาะสมในการขึ้นเขาวงพระจันทร์ แนะนำเป็นช่วงเวลาตามนี้ค่ะ

 • ช่วงเช้า 05.00-09.00 น.
 • ช่วงเย็น 16.00-19.00 น.

 

การเตรียมตัวขึ้นเขาวงพระจันทร์

     สำหรับการเตรียมตัวในการขึ้นเขาวงพระจันทร์นั้น ไม่มีอะไรมากให้ต้องกังวลค่ะ เพราะต่างจากการไปแสวงบุญที่อื่นๆ เรียกได้ว่า ค่อนข้างสะดวกสบายกว่าที่คิด เพราะมีทางบันไดที่ค่อนข้างเดินง่าย เพราะฉะนั้นเราจึงขอแนะนำตามนี้ค่ะ

 1. ควรสวมใส่รองเท้าที่สบาย และทะมัดทะแมง เช่น รองเท้าผ้าใบ
 2. ควรแต่งกายสุภาพ เหมาะสม
 3. หากเดินทางขึ้นเขาในเวลากลางคืน ต้องพกไฟฉายไปด้วย
 4. ควรพกยาดม หรือ ยาประจำตัวต่างๆ ไปด้วย
 5. ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน COVID-19

 

 

ความเชื่อของการขึ้นเขาวงพระจันทร์

ขอพร ประสบความสำเร็จ

      เขาวงพระจันทร์ นั้นเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี ทางขึ้นเป็นทางบันได 3,790 ขั้น ที่เดินทางได้ง่าย ไม่ลำบากเหมือนการเดินขึ้นเขาที่อื่นๆ ค่ะ และยังมีความเชื่อกันว่า หากใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาวงพระจันทร์ จะประสบความสุข สมหวังทุกประการ ค่ะ 

 

พิสูจน์รักแท้ ไม่แพ้ระยะทาง

      รวมถึงยังมีคนเล่ากันว่า ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับ พิสูจน์รักแท้ อีกด้วย เพราะแม้ระยะทางจะไม่ไกลมากเท่ายอดเขาลูกอื่นที่ต้องพิชิต แต่การเดินขึ้นบันไดต่อเนื่องไปสามพันกว่าขั้นก็ไม่ใช่อะไรที่ง่ายเลยเหมือนกันค่ะ บางคู่อาจจะรักกันมากขึ้น หรือ บางคู่อาจจะไม่ไหวจนถึงขั้นเลิกกันไปเลยก็ได้! งานนี้ลองจูงมือแฟนมากันพิสูจน์รักกันได้เลยจ้า แล้วจะได้ตะโกนดังๆ ว่า "รักแท้ ไม่แพ้ระยะทาง" แน่นอน!!!

 

บันได 3,790 ขั้น สู่ เขาวงพระจันทร์

 

 

      เอาล่ะค่ะ เกริ่นกันมาก็เยอะ ถึงเวลาจริงๆ ที่ต้องออก Start ! กันแล้ว เรามาถึงวัดเขาวงพระจันทร์กันแต่เช้าเลยค่ะ ประมาณ 07.00 น. ได้ เพราะแพลนไว้แล้วว่าเดินขึ้นเขาตอนเช้าๆ อากาศดีๆ จะได้ไม่เหนื่อย แดดไม่ร้อนมาก ก่อนจะออกเดินทางขึ้นสู่ยอดเขา ขอเข้าไปแวะกราบพระเอาฤกษ์เอาชัยในโบสถ์ให้เรียบร้อยก่อนค่ะ เพราะพลังใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญกว่าพลังกายเยอะ!

 

วัดเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี

 

       ตลอดสองข้างทางจะเต็มไปด้วยป่าค่ะ ด้วยความที่เรามาในช่วงหน้าหนาว ต้นไม้ใบหญ้าต่างๆ ก็เลยจะเป็นสีเหลือง สีส้ม สีน้ำตาล สวยๆ แบบที่เห็นนี่แหละ ถ่ายรูปเพลินๆ อยู่เหมือนกันนะ เดินไปเรื่อยๆ สักพัก เราก็มาถึงจุดที่เริ่มต้นของ ขั้นบันไดที่เหมือนกับว่า ยาวต่อเนื่องแบบไม่มีจุดสิ้นสุดกันเลยทีเดียว! เอาล่ะ Let's go!

 

  

 

เริ่มต้นการเดินทาง ขึ้นเขาวงพระจันทร์ 

      ซุ้มก่อนสตาร์ทขึ้น บันไดขั้นที่ 1 แนะนำว่าให้เตรียมหมวก ร่ม แว่นกันแดด และน้ำเปล่าสักหนึ่งขวดให้พร้อมค่ะ หรือจะขึ้นไปซื้อน้ำบนจุดแวะพักเลยก็ได้ แต่พกไว้น่าจะดีกว่าค่ะ เพราะร้านค้าด้านบนก็มีไม่เยอะมากเท่าไหร่ บอกเลยว่า เห็นบันไดขั้นเล็กๆ สั้นๆ แบบนี้ อย่าได้ตายใจนะคะ ช่วงแรกๆ นี่จะเป็นขั้นเล็กๆ ก้าวสั้น ใครขายาวนี่แทบจะเดินข้ามทีละ 4 ขั้นยังได้เลย แต่หลังจากนี้ไปนั่นแหละของจริง!

 

 

 

 

      ไม่นานเราก็เดินมาถึงจุดพักแรกค่ะ ซึ่งจะเป็นแคร่ไม้ไผ่เล็กๆ มีที่นั่งไม่เยอะเท่าไหร่ แล้วก็มีร้านค้าเล็กๆ ที่มีทั้งน้ำเปล่า น้ำอัดลม น้ำหวาน ขายนั่นเอง ใครไม่ได้พกน้ำขึ้นมา ก็แวะเติมพลังกันได้ค่ะ 

 

ขั้นที่ 700 หนทางอีกยาวไกล

 

     เดินต่อกันไปสักพัก เริ่มรู้สึกเดินมาสูงขึ้นเรื่อยๆ แล้วค่ะ ตอนนี้เราอยู่ที่ ศาลาพักจุดที่ 2 แล้ว ตรงจุดนี้มีพระพุทธรูปในศาลาให้แวะกราบด้วย มองไปไกลๆ เห็นฉากหลังเป็นพระองค์ใหญ่ พระพุทธโชค หรือ พระเชียงแสน ที่ประดิษฐานอยู่ริมเชิงเขาวงพระจันทร์

 

 

พระพุทธโชค หรือ พระเชียงแสน

      พระพุทธโชค หรือ พระเชียงแสน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสมัยเชียงแสน มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดลพบุรี และใหญ่เป็นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย รองจากพระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ค่ะ ซึ่งประดิษฐานอยู่บริเวณริมเชิงเขาวงพระจันทร์ ก่อสร้างตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2553 ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างองค์พระประมาณ 8 ปี ด้วยกัน ก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์ เมื่อต้นปี พ.ศ.2561 

 

 

      พระพุทธโชค นี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดลพบุรี และใหญ่เป็นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย รองจากพระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ตรงจุดนี้เราก็จะได้พักให้หายเหนื่อย และชมวิวสวยๆ อีกด้วย

 

  

      ขึ้นมาได้ครึ่งทาง ความเหนื่อยผสมกับอากาศร้อน และขั้นบันไดข้างหน้า ก็มีแต่จะชันขึ้นเรื่อยๆ ชวนให้รู้สึกท้อแท้เป็นที่สุด แต่พอเห็นคุณยายที่เดินสวนลงมาแล้ว ทำให้รู้เลยว่าทุกอย่างอยู่ที่ใจจริงๆ ลองคุยกับคุณยายดู แกบอกว่าขึ้นมาแต่เช้าแล้ว เดินเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก แป๊บเดียวก็ถึง แบบนี้อย่าได้ท้อใจ ต้องไปต่อแล้วจ้า!!!

 

 

      ถึงตอนนี้จำไม่ได้ล่ะว่าเป็นศาลาที่เท่าไหร่ รู้อย่างเดียวว่าน้ำเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ และความดีก็คือ มีวางขายอยู่แทบจะทุกศาลา บางที่มีน้ำแข็งใสด้วยค่ะ แวะเติมพลังกันได้

 

 

      อีกหนึ่งนวัตกรรมที่เกิดขึ้นของการเดินลงจากเขาวงพระจันทร์ นั่นก็คือ ถุงซิ่ง ค่ะ ยานพาหนะที่ใช้ได้ตอนขาลงเท่านั้น มันคือถุงกระสอบธรรมดานี่แหละ วิธีใช้ก็เอารองก้นแล้วไถลลงมากับราวจับ (ที่กลายสภาพเป็นรางซิ่งทันทีเมื่อใช้ร่วมกับถุงซิ่ง) เห็นชาวบ้านที่ซิ่งลงไปเยอะอยู่เหมือนกัน ส่วนใหญ่เป็นพี่ผู้ชายค่ะ แต่ใครไม่มั่นใจก็เดินเถอะนะ ถ้าแหกโค้งลงไปได้กลิ้งยาวลงถึงตีนเขาแน่! 

 

 

       ทางเดินช่วงสุดท้ายก่อนถึงยอด เห็นแล้วใจแป้วสุดๆ ช่างยาวไกลเหลือเกิน ใครที่ตั้งใจมา พยายามขึ้นมาตั้งแต่เช้าแบบเราได้จะยิ่งดีนะคะ เผื่อแวะพัก แวะกินน้ำ แวะถ่ายรูป แวะหอบ เพราะถ้ามาช่วงบ่ายๆ แดดจะร้อนอย่างสาหัสมาก

 

 

ซุ้มประตูวัดเขาวงพระจันทร์ !!!
เป็นสัญญาณที่บอกว่าอีกเพียงไม่กี่ก้าวเราจะถึงที่หมายแล้ว แค่เห็นก็ดีใจขั้นสุดจริงๆ ค่ะ

 

 

       ขึ้นมาถึงยอดเขากันแล้ว น้ำตาจะไหล ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงได้เลยค่ะ เพราะเรามาถึงก็สักประมาณ 10 โมงนิดๆ เลยทีเดียว แวะถ่ายรูปเพลินไปหน่อย ส่วนใหญ่จะเป็นการแวะหอบซะมากกว่า ฮ่าๆ

 

 

       แวะเติมพลังกันสักหน่อยค่ะ งานนี้ขอน้ำเกลือแร่เย็นๆ สักขวด! ด้านบนมีร้านค้าเล็กๆ ขายน้ำ โชคดีไปค่ะ นอกจากนี้ยังมีน้องลิจ๋อด้วยนะ ใครมีกระเป๋าก็ระวังกันหน่อยนะคะ เผื่อน้องวิ่งมาสำรวจ หรือเล่นด้วย งานจะเข้าเอาง่ายๆ ค่ะ

 

 

 

รอยพระพุทธบาท ยอดเขาวงพระจันทร์

       นมัสการ รอยพระพุทธบาท มองไปด้านหลังจะเห็นวิวทิวทัศน์สุดลูกหูลูกตา เห็นวัดที่อยู่ด้านล่างด้วย จากตรงนี้ทำให้รู้สึกถึงศรัทธาอันแรงกล้าของคนสมัยก่อนจริงๆ เพราะเมื่อก่อนนั้นยังไม่มีการทำทางเดินเป็นขั้นบันไดสะดวกสบายอย่างปัจจุบันนี้แน่นอน ขนาดบันไดสบายๆ แบบนี้ ยังทำเอาขาลากเลยค่ะ!

 

 

 

 

จุดชมวิวผานางฟ้า

      เดินมาด้านหลังจะมี จุดชมวิวผานางฟ้า อีกหนึ่งแห่ง เดินผ่านลานจอดเฮลิคอปเตอร์ไป ก็จะเจอกับ บันไดพญานาค ที่สวยงามมากๆ รายล้อมด้วยต้นลีลาวดีค่ะ เหมือนเป็นอุโมงค์ต้นไม้สวยๆ เลยทีเดียว

 

 

       นั่งพักชมวิวกันตรงนี้สักหน่อย ลมพัดเย็น สดชื่นจริงๆ เลยค่ะ อีกส่วนหนึ่งคือภายในวิหารมีให้ยกช้างเสี่ยงทายด้วย ซึ่งจะเปิดให้เข้าเฉพาะช่วงเทศกาล

        หลังจากได้นมัสการรอยพระพุทธบาทเป็นที่เรียบร้อย ถ่ายรูปสวยๆ ก็เยอะ ชมวิวก็ชิลจนหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียวค่ะ ก็ได้เวลากลับลงไปด้านล่างแล้ว จำ "ถุงซิ่ง" ที่เราเคยบอกไว้ได้รึเปล่า?! สรุปคือ ขาลง เราไม่ได้ทดลองใช้ค่ะ เพราะเอาจริงๆ รู้สึกอันตรายไปนิดนึง อีกอย่างการเดินลงไปเรื่อยๆ ก็ชิลดีเหลือเกิน 

 

 

 

      ใครที่กำลังหาที่เที่ยววัดใจกันอยู่ หรือ อยากมานมัสการรอยพระพุทธบาทบนเขาวงพระจันทร์สักครั้ง ก็มาตามรีวิวเราได้เลยค่ะ รับรองว่าจะรู้สึกอิ่มบุญ อิ่มใจอย่างไม่น่าเชื่อ

 

สิ่งมหัศจรรย์ 9 ประการของเขาวงพระจันทร์

 1. รอยพระพุทธบาทแท้ รอยพระบาทที่ 4
 2. รอยพระเขี้ยวแก้วพระพุทธเจ้าแท้
 3. หลวงปู่ฟัก อายุ 93 ปี เจ้าอาวาสผู้ฉันมังสวิรัติและไม่อาบน้ำตลอดชีวิต
 4. พระบรมสารีริกธาตุ เสด็จมาเองจำนวนมาก
 5. พิพิธภัณฑ์พันล้าน
 6. บันไดขึ้นเขาที่ยาวที่สุด
 7. ต้นปลัดขิกธรรมชาติ
 8. ควายสามเขาแห่งเดียวในโลก
 9. งาช้างสีดำแห่งเดียวในโลก

 

การเดินทางไปเขาวงพระจันทร์

      หากเดินทางมาจากตัวจังหวัดลพบุรี มาตามถนนพหลโยธินจะมีป้ายบอกทาง ให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ ประมาณ 5 กิโลเมตรจะพบกับโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยลพบุรี ตั้งอยู่ทางด้านขวามือก่อนถึงเขาวงพระจันทร์ และเมื่อเลยแนวเขตรั้วโรงเรียนไปจะพบกับศาลเจ้าพ่อขุนด่านตั้งอยู่บริเวณทางด้านขวามือเลยแนวเขตของรั้วโรงเรียน

 

 

คลิปขึ้นเขาวงพระจันทร์

TrueID Creator : ครูป๊อป Like สาระ

 

ข้อมูล วัดเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี

 

ที่เที่ยวลพบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ