รีเซต

ทริปแสวงบุญ 7 วัดเกียวโต เที่ยวญี่ปุ่น สักการะเทพเจ้าแห่งโชคลาภทั้ง 7

ทริปแสวงบุญ 7 วัดเกียวโต เที่ยวญี่ปุ่น สักการะเทพเจ้าแห่งโชคลาภทั้ง 7
Muzika
19 สิงหาคม 2565 ( 14:45 )
6.7K

     ประเทศญี่ปุ่น นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกที่ที่มีเทพเจ้าให้นับถือเยอะแยะมาก แต่เทพกลุ่มที่เป็นที่นับถือ และเกี่ยวพันกับวิถีชีวิตชาวญี่ปุ่นจริงๆ นั้น ยังไงก็เป็น 7 เทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือ 七福神 ชิจิ ฟุคุจิน นั่นเองครับ คล้ายๆ กับเทพ ไฉ่ซิ้งเอี๊ย ที่คนไทยรู้กันกันนั่นแหละ เพียงแต่ของญี่ปุ่นนั้นมาตั้ง 7 องค์ แต่ละองค์ก็เป็นตัวแทนของโชคในรูปแบบที่ต่างกันด้วย ถึงขั้นที่สามารถจัดทริปเที่ยวเกียวโตเพื่อสักการะเทพเจ้าโดยเฉพาะได้เลย

 

 

วัดเกียวโต และ 7 เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

 

     ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น ว่ากันว่าถ้าอยากโชคดีสุดๆ แล้วล่ะก็ให้เดินทางไปเคารพศาลของเทพแห่งโชคทั้ง 7 ให้ครบภายใน 2 วัน (ก็นับว่ายังปราณีอยู่ล่ะนะ) ซึ่งศาลทั้งหมดนี้อยู่ในจังหวัดเกียวโตทั้งหมด ส่วนจะอยู่ที่ไหนบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ

==========

 

1. วัดเซะคิซังเซนอิน

Sekizan Zen-in

 

Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

 

     ที่แรกเริ่มจากวัดเซะคิซังเซนอิน อันเป็นที่สถิตของเทพฟุคุโรคุจู วัดนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกียวโต ซึ่งว่ากันว่าเป็นทิศที่อัปมงคล และมีพลังชั่วร้ายอยู่สูงมาก ดังนั้นจึงต้องอาศัยพลังของเทพที่ค่อนข้างแก่กล้าหน่อยในการสะกดพลัง หวยเลยมาตกที่ท่านฟุคุโรคุจูนี่แหละครับ

 

Manuel Ascanio / Shutterstock.com

 

     เทพฟุคุโรคุจู 福禄寿 (Fukurokuju) เป็นเทพแห่งความร่ำรวย ความสุข และอายุที่ยืนยาว เป็นเทพอาวุโสมีเครายาว หน้าผากสูง ใส่ชุดจีนยาว มีสมุดที่บันทึกอายุขัยของมนุษย์บนโลก มีสัตว์อายุยืนต่างๆ อยู่รอบตัว เช่น เต่า นกกระเรียน หรือกวางดำ (ตามความเชื่อว่ากวางที่อายุ 2000 ปี จะเปลี่ยนสีเป็นสีดำ) เทพองค์นี้ถือว่าเป็นการรวมเอาเทพจีน ฮก ลก ซิ่ว สามองค์เข้าด้วยกัน แต่รูปลักษณ์ภายนอกของท่าน จะใกล้เคียงกับเทพซิ่วหรือเทพอายุวัฒนะของจีนมากที่สุด

 

 • ที่ตั้งวัด : 18 Kaikonbo-cho, Shugakuin, Sakyo-ku, Kyoto City
 • เวลาทำการ : 09:00 - 16:30 น.
 • การเดินทาง : เดินทางด้วยรถเมล์ซิตี้บัส ลงที่ป้าย Shugakin Rikyu-michi แล้วเดินอีก 15 นาที หรือเดินทางด้วยรถไฟสาย Eizan ลงที่สถานี Shugakuin แล้วเดิน 20 นาที

==========

 

2. วัดเมียวเอ็นจิ

Myoen-ji

 

 

     ที่นี่เป็นที่สถิตของ เทพไดโคะคุเท็น มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าวัดโชเซะคิซัง เมียวเอ็นจิ (Syosekizan Myoen-ji) ซึ่งจะมีรูปปั้นของเทพไดโคะคุเท็นเด่นเป็นสง่าอยู่ในศาลแห่งนี้เลย

 

 

     เทพไดโคะคุเท็น 大黒天 (Daikokuten) นั้นเป็นอีกองค์ที่ได้รับความเชื่อมาจากเทพเจ้าจากต่างแดนราวๆ ยุคศตวรรษที่ 9 นั่นคือมาจากพระศิวะ ตามตำนานอินเดียนั่นเอง ส่วนในญี่ปุ่นนั้นจะนับท่านเป็นเทพแห่งความมั่งคั่ง และการเพาะปลูก โดยมักจะถือไม้ตะลุมพุกในมือขวา ใบหน้ายิ้มตลอดเวลา และยืนอยู่บนถุงข้าวห่อใหญ่ บางครั้งจะพบหนูตัวเล็กๆ อยู่ข้างท่านด้วย ตามร้านขายของมักนำท่านมาประดับเพื่อเป็นสิริมงคล

 

 • ที่ตั้งวัด : 31 Higashi-machi, Matsugasaki, Sakyo-ku, Kyoto City
 • เวลาทำการ : 09:00 - 16:30 น.
 • การเดินทาง : เดินทางด้วยรถเมล์ซิตี้บัส ลงที่ป้าย Matsugasaki Daikokuten แล้วเดิน 3 นาที
  เดินทางด้วยรถเมล์ไฟใต้ดิน สาย Karasuma ลงที่สถานี Matsuga saki แล้วเดิน 10 นาที
  เดินทางด้วยรถไฟสาย Eizan ลงที่สถานี Shugakuin แล้วเดิน 7 นาที

==========

 

3. วัดเกียวกันจิ

Gyogan-ji

 

 

     วัดนี้เป็นวัดโบราณที่ตั้งอยู่ทางใต้ของสวน Kyoto Imperial Park ก่อตั้งโดยพระสงฆ์นามว่าเกียวเอ็น ซึ่งท่านนิยมสวมเครื่องแต่งกายที่ทำจากหนังกวาง ท่านจึงมีอีกชื่อเรียกว่า พระหนังกวาง วัดนี้จึงมีอีกชื่อเรียกว่า "วัดหนังกวาง" นั่นเอง วัดนี้เป็นที่สถิตของเทพจูโรจิน

 

 

     เทพจูโรจิน 寿老人 (Jurojin) เป็นเทพแห่งอายุยืนยาวที่รับมาจากความเชื่อทางจีน ถือไม้เท้าที่ด้านในบรรจุคัมภีร์ม้วน หรือมากิโมโนะเอาไว้ และพัด พร้อมด้วยกวางดำเดินตามข้างหลัง นั่นเลยทำให้ท่านมักถูกจำสลับกับเทพ ฟุคุโรคุจู อยู่เสมอ

 

 • ที่ตั้งวัด : 17 Gyogan-ji Monzen-cho, Takeyacho-agaru, Teramachi-dori, Nakagyo-ku, Kyoto City
 • เวลาทำการ : 08:00 - 16:30 น.
 • การเดินทาง : เดินทางด้วยรถเมล์ซิตี้บัส ลงที่ป้าย Kawaramachi Marutamachi แล้วเดิน 3 นาที
  เดินทางด้วยรถเมล์เกียวโตซิตี้บัส สาย 205 จากป้าย Rakuhoku Koko-mae ลงที่ป้าย Kawaramachi Marutamachi แล้วเดิน 11 นาที
  เดินทางด้วยรถไฟสาย Keihan ลงที่สถานี Jingu Marutamachi แล้วเดิน 15 นาที

==========

 

4. ศาลเจ้าเอบิสึ จินจะ

Ebisu-jinja

 

 

     ที่นี่เป็นศาลสถิตของเทพเอบิสึ ซึ่งท่านเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น จึงมีวัดหลักๆ ในการบูชาท่านอยู่ 3 ที่ ทั้งในโอซาก้า เฮียวโก และเกียวโตนั่นเอง

 

 

     เทพเอบิสึ 恵比寿 (Ebisu) เป็นเทพแห่งการประมง และการค้า ซึ่งท่านเป็นเทพเจ้าองค์เดียวในหมู่เทพทั้ง 7 ที่มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่นเอง ไม่ได้เป็นเทพที่มาจากอิทธิพลความเชื่อต่างชาติ โดยถือปลาอยู่ในมือซ้าย ส่วนมือขวาเป็นคันเบ็ด และใส่หมวกทรงแหลม ภาพลักษณ์เด่นชัดขนาดนี้จึงได้รับความนิยมจากผู้คนที่อยู่ในอุตสาหกรรมประมงอย่างมาก รวมถึงร้านอาหารทะเลก็มักนำรูปปั้นเอบิสึมาประดับด้วย

 

 • ที่ตั้งวัด : 125 Komatsu-cho, Shijo sagaru, Yamato-oji, Higashiyama-ku, Kyoto City
 • เวลาทำการ : 09:00 - 17:00 น.
 • การเดินทาง : เดินทางด้วยรถไฟสาย Keihan ลงที่สถานี Gion Shijo แล้วเดิน 5 นาที
  เดินทางด้วยรถไฟสาย Keihan ลงที่สถานี Kawaramachi แล้วเดิน 8 นาที
  เดินทางด้วยรถเมล์ซิตี้บัส ลงที่ป้าย Shijo-Keihan-mae แล้วเดิน 5 นาที

==========

 

5. วัดโระคุฮะระมิตสึจิ

Rokuharamitsu-ji

 

By 663highland, CC BY 2.5

 

     วัดนี้เป็นที่สถิตของ เทพเบ็นไซเท็น เป็นอีกวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 951 ถูกเผาทำลายหลายครั้งในหลายยุคหลายสมัย แต่ก็ได้รับการบูรณะให้กลับมาสวยงามได้ทุกครั้ง

 

 

     เทพเบ็นไซเท็น 弁財天 (Benzaiten) เป็นเทพแห่งศิลปะ และความงาม และยังเป็นเทพเจ้าหญิงองค์เดียวในหมู่เทพแห่งโชคลาภทั้ง 7 เชื่อกันว่าต้นแบบของท่านคือ พระสุรัสวดี ในความเชื่อฮินดู มักพบท่านในลักษณะของนางฟ้าที่กำลังเล่นเครื่องบิวะ (ดนตรีเครื่องสายของญี่ปุ่น) องค์นี้ก็เป็นอีกท่านที่มีศาลเจ้าที่บูชาท่านโดยเฉพาะอยู่ที่จังหวัดเอโนชิมะด้วย

 

 • ที่ตั้งวัด : Higashi, Yamato-oji-agaru, Gojo-dori, Higashiyama-ku, Kyoto City
 • เวลาทำการ : 08:00 - 17:00 น.
 • การเดินทาง : เดินทางด้วยรถเมล์ซิตี้บัส ลงที่ป้าย Kiyomizu-michi แล้วเดิน 5 นาที
  เดินทางด้วยรถไฟสาย Keihan ลงที่สถานี Kiyomizu Gojo แล้วเดิน 7 นาที
  เดินทางด้วยรถไฟสาย Hankyu ลงที่สถานี Kawaramachi แล้วเดิน 15 นาที

==========

 

6. วัดมันปุคุจิ

Manpuku-ji

 

 

     วัดมันปุคุจิสร้างขึ้นในปี 1661 โดยพระชาวจีน ขื่ออินเง็น เซ็นจิ ซึ่งเป็นที่เคารพของโชกุน และพระผู้ใหญ่ในยุคนั้น ที่นี่เป็นหนึ่งในสามวัดเซนที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น และเมื่อที่นี่สร้างขึ้นโดยพระชาวจีน ทำให้ที่นี่เป็นที่สถิตของเทพโฮเทย์นั่นเองครับ

 

 

     เทพโฮเทย์ 布袋様 (Hotei Sama) เป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ และความสุข ที่ใครๆ เห็นรูปลักษณ์ของท่านก็บอกได้เลยว่ารับมาจาก พระสังกัจจายน์ แน่นอน นอกจากนั้นท่านยังมีหน้าตาที่เป็นมิตร และร่าเริง จึงเป็นที่รู้จักกันอีกนามหนึ่งคือ พระหัวเราะ

 

 • ที่ตั้งวัด : 34 Sanbanwari, Gokasho, Uji City
 • เวลาทำการ : 09:00 - 17:00 น.
 • การเดินทาง : เดินทางด้วยรถไฟสาย JR Nara หรือสาย Keihan Uji ลงที่สถานี Obaku แล้วเดิน 5 นาที

==========

 

7. วัดโทจิ

To-ji

 

 

     วัดโทจินั้นมีความโดดเด่นอยู่ที่เจดีย์ 5 ชั้น สูงที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งเด่นเป็นสง่าเห็นแต่ไกลนั่นเอง ที่นี่เป็นที่สถิตของเทพนักรบ บิชามอนเทน ครับ

 

 

     เทพบิชามอนเทน 毘沙門天 (Bishamonten) เทพนักรบ และผู้ลงทัณฑ์ความชั่ว เป็นเทพที่รับมาจากความเชื่อของอินเดียนั่นคือท้าวกุเวร หรือ "ท้าวเวสสุวรรณ" นั่นเอง ตามตำนานของญี่ปุ่นท่านยังเป็น 1 ในเทพผู้พิทักษ์ของศาสนาพุทธญี่ปุ่นด้วย รูปลักษณ์ของท่านจะมีใบหน้าที่จริงจังตลอดเวลา ใส่ชุดเกราะพร้อมรบ มือข้างหนึ่งถือหอก อีกข้างหนึ่งถือเจดีย์ หรือศาลอันเล็กๆ ชาวญี่ปุ่นจะนับถือท่านเป็นผู้ขับไล่ปีศาจที่เป็นอัปมงคล รวมถึงปกป้องทรัพย์สินในบ้านจากภัยอันตรายต่างๆ ด้วย

 

 • ที่ตั้งวัด : 1 Kujo-cho, Minami-ku, Kyoto City
 • เวลาทำการ : 08:30 - 16:30 (20 กันยายน ถึง 19 มีนาคม), 08:30 - 17:30 (20 มีนาคม ถึง 19 กันยายน)
 • การเดินทาง : เดินทางด้วยรถไฟสาย Kintetsu Toji ลงที่สถานี Toji แล้วเดิน 10 นาที

==========

 

*แถม*

8. วัดเซ็นยูจิ

Sennyu-ji

 

AndyLai / Shutterstock.com

 

     สำหรับวัดเซ็นยูจินั้นเป็นวัดเดียวที่เราสามารถสักการะเทพเจ้าแห่งโชคลาภทั้ง 7 ได้ในที่เดียว ! ใครที่ไม่มีเวลาจะมาที่นี่เลยก็ได้ เพียงแต่ว่า ! การจะได้เคารพเทพทั้ง 7 นั้นจะต้องมาในช่วงวันบรรลุนิติภาวะ หรือ Seijin no Hi 成人の日 ซึ่งตรงกับจันทร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปี เป็นวันเดียวที่ทางวัดจะเปิดให้สักการะเทพทั้ง 7 ได้นั่นเองครับ

 

 • ที่ตั้งวัด : 27 Yamanouchi-cho, Sennyu-ji, Higashiyama-ku, Kyoto City
 • เวลาทำการ : 09:00 - 16:30 น. (เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ เปิดถึง 16:00 น.)
 • การเดินทาง : เดินทางด้วยรถเมล์ซิตี้บัส ลงที่ป้าย Sennyuji-michi แล้วเดิน 7 นาที

====================

 

ธรรมเนียมเกี่ยวกับเทพแห่งโชคลาภทั้ง 7

 

     ตามธรรมเนียมในญี่ปุ่น เล่าต่อกันมาว่าหากเก็บรูปเทพทั้งเจ็ดบนเรือสมบัติไว้ใต้หมอนในคืนปีใหม่ เชื่อว่าถ้าฝันเห็นความสุข คนคนนั้นจะมีปีที่ดีรอคอยตลอดทั้งปี แต่ถ้าฝันร้าย ก็จะเชื่อว่าฝันร้ายนั้นถูกลอยไปกับแม่น้ำหมดแล้ว โชคลาภจะเปลี่ยนแปลงเรื่องร้ายๆ เหล่านั้นให้

 

     อีกธรรมเนียมที่นิยมทำกันในช่วงสัปดาห์แรกของปีใหม่ก็คือ Shichi Fukujin Meguri หรือการแสวงบุญสู่วิหารแห่งเทพโชคลาภทั้ง 7 โดยเป็นการเดินทางไปสักการะบูชาเคารพเหล่าเทพในช่วงนี้นั่นเองครับ

====================

 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับเทพญี่ปุ่น