รีเซต

7 สัตว์เทพญี่ปุ่น รูปปั้นสัตว์มงคลที่พบได้ในศาลเจ้า

7 สัตว์เทพญี่ปุ่น รูปปั้นสัตว์มงคลที่พบได้ในศาลเจ้า
Muzika
30 กรกฎาคม 2564 ( 18:38 )
27.8K

     ตามวัดวาอารามหรือศาลเจ้าญี่ปุ่นนั้น นอกจากจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่พำนักของท่านเทพตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นแล้ว ยังมีพื้นที่บางส่วนในนั้นที่เป็นของสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ หรือสัตว์ภูติต่างๆ อยู่ด้วย ซึ่งเราจะเห็นเป็นรูปปั้นต่างๆ นั่นเอง ส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ในฐานะของผู้รับใช้เทพเจ้า หรือบางแห่งก็อาจเป็นสัตว์เทพเองเสียเลย และต่อไปนี้คือ 7 สัตว์เทพ สัตว์มงคลที่พบได้ในศาลเจ้าญี่ปุ่นครับ

 

 

สัตว์เทพญี่ปุ่น รูปปั้นสัตว์มงคลที่พบได้ในศาลเจ้า

 

1. สุนัขจิ้งจอก หรือ คิทสึเนะ (Kitsune)

 

สุนัขจิ้งจอก คิทสึเนะ ผู้ส่งสาร์นของเทพอินาริ

 

     สัตว์ที่คุ้นตาเราทุกคนที่สุด และเห็นได้บ่อยตามศาลเจ้า คงหนีไม่พ้นสุนัขจิ้งจอกแน่ๆ เป็นข้ารับใช้ของเทพอินาริ เทพแห่งธัญญาหาร และการเกษตร ด้วยความที่ศาลอินารินั้นมีอยู่มากมายทั่วญี่ปุ่น (โดยมี ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ที่เกียวโตเป็นศาลที่ใหญ่ที่สุด) นั่นเลยทำให้หลายๆ คนมักจะเรียกสุนัขจิ้งจอกในศาลเจ้าว่าอินาริไปด้วยเช่นกัน โดยหน้าที่หลักๆ ของจิ้งจอกพวกนี้ ก็คือการเป็นสื่อกลางนำสาส์นที่ได้จากท่านเทพมายังโลกมนุษย์นั่นเอง

 

     นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังมีความเชื่อว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ที่มีสติปัญญา และอายุที่ยาวนาน หากมีอายุมากขึ้นๆ ก็จะมีพลังที่แก่กล้าขึ้น ตำนานที่คนทั่วไปรู้จักก็มักจะเป็นเรื่องของสุนัขจิ้งจอกที่แปลงร่างเป็นหญิงสาว และมีความรักกับมนุษย์ ตอนจบก็มีหลากหลายทั้งแบบโศกเศร้า และแฮปปี้เอนดิ้ง 

====================

 

2. ทานุกิ (Tanuki) 

 

ทานุกิ (Tanuki)

 

     ทานุกินั้นเป็นแรคคูนประเภทหนึ่งที่พบได้ในญี่ปุ่น ซึ่งเราจะพบเห็นรูปปั้นทานุกิได้ตามหน้าบ้านหรือร้านเหล้าต่างๆ แม้จะดูเป็นสัตว์ที่ฉลาดแกมโกง แถมยังแปลงร่างเป็นสิ่งต่างๆ ได้ด้วยการนำใบไม้มาแปะที่หน้าผากเพื่อกลั่นแกล้งมนุษย์ แต่คนญี่ปุ่นก็เชื่อกันว่าเจ้าทานุกินั้นเป็นสัตว์มงคล ช่วยป้องกันภัยอันตรายต่างๆ ได้ ส่วนสาเหตุที่นิยมวางรูปปั้นไว้ตามร้านเหล้า ก็อ้างอิงจากเรื่องเล่าโบราณที่ว่าทานุกินั้นชอบดื่มเหล้ามาก และมักจะนำเงินปลอมที่จำแลงมาจากใบไม้มาซื้อเหล้าอยู่บ่อยๆ 

====================

 

3. ชีซ่า (Shisa)

 

 

     ชีซ่า เป็นสัตว์รูปร่างหน้าตาคล้ายสิงโต พบเห็นได้มากในเกาะโอกินาว่า ตัวผู้จะอ้าปากกินความชั่วร้าย ส่วนตัวเมียจะหุบปากเพื่อเก็บรักษาสิ่งดีๆ ไว้ในบริเวณนั้น ตามตำนานว่ากันว่าเป็นสัตว์ที่เคยปราบมังกรได้ เรื่องเริ่มจากที่ราชทูตจีนได้เคยถวายหินรูปชีซ่าให้กับจักรพรรดิญี่ปุ่น วันหนึ่งได้ไปพบกับมังกรออกมาอาละวาด นักบวชหญิงจึงแนะนำให้พระองค์ชูชีซ่าหินขึ้นมา ก็ปรากฏเสียงคำรามสนั่นหวั่นไหว จนแม้แต่เจ้ามังกรยังหวาดกลัว และเกิดหินก้อนใหญ่หล่นลงมาจากฟ้า ทับหางเจ้ามังกรจนตาย จากนั้น ชีซ่าเลยกลายมาเป็นเครื่องรางของขลังประจำถิ่นไป

====================

 

4. ลิง หรือ ซารุ (Saru)

 

 

     ลิงเป็นสัตว์ที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเลี้ยงดูบุตร เพราะตามธรรมชาติแล้วลิงมีลูกดก และจะเลี้ยงลูกอยู่นานกว่าจะปล่อยให้เผชิญโลก ผู้คนที่อยากมีลูกหรืออยากขอพรเรื่องลูกจึงนิยมขอพรจากลิง โดยเฉพาะที่ศาลเจ้าฮิเอะในโจเกียว ซึ่งเป็นศาลที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้ 

====================

 

5. วัว หรือ อุชิ (Ushi)

 

pattang / Shutterstock.com

 

     วัวนั้นเป็นสัญลักษณ์ถึงความเฉลียวฉลาด และความขยันขันแข็ง โดยจะพบรูปปั้นวัวได้เยอะมากที่ ศาลเจ้าคิตาโนะ เทนมังกู (Kitano Tenmangu Shrine) ในเกียวโต อันเป็นที่ตั้งของท่านเทพเทนจิน ซึ่งเป็นเทพแห่งการศึกษานั่นเอง นอกจากด้านการศึกษาแล้ว ยังมีความเชื่อด้วยว่าหากมีอาการเจ็บป่วยที่ส่วนไหนของร่างกาย ให้ลูบร่างกายส่วนนั้นของตัวเองก่อน แล้วลูปรูปปั้นวัวในส่วนเดียวกัน ก็จะช่วยให้หายเจ็บป่วยได้

====================

 

6. แมว หรือ เนโกะ (Neko)

 

 

     แมวกวักนั้นเป็น 1 ในเครื่องรางที่คนทั่วโลกรู้จักมากที่สุด ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นว่าแมวกวักนั้นสามารถให้โชคได้ เรื่องเล่าก็คือในสมัยเอโดะนั้น มีคุณยายคนหนึ่งฝันเห็นแมวหน้าตาน่ารักเข้ามาบอกว่า "ถ้าสร้างตุ๊กตารูปร่างเหมือนเราแล้วล่ะก็จะมอบความโชคดีให้” ต่อมาจึงมีการทำตุ๊กตาแมวกวักขึ้นมา แล้วนำมาถวายที่ ศาลเจ้าอิมาโดะ (Imado Jinja) ตั้งอยู่ในย่านอาซากุสะ กรุงโตเกียว ซึ่งเป็นศาลเจ้าต้นกำเนิดแมวกวัก

====================

 

7. กระต่าย หรือ อุซางิ (Usagi)

 

 

     แม้แต่เจ้าสัตว์ตัวเล็กน่ารักอย่างกระต่ายเองก็เป็นสัตว์มงคลเหมือนกันนะ เหตุผลก็จะคล้ายๆ น้องลิงนั่นแหละ คือมันเป็นสัตว์ที่มีลูกดก เลยมีความเชื่อเรื่องการบูชากระต่ายเพื่อขอพรเรื่องลูกหลาน และเรื่องความรัก โดยศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อเรื่องนี้ คือที่ ศาลเจ้าโอคาซากิ (Okazaki) เมืองเกียวโต

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<