รีเซต

วัฒนธรรมการแช่น้ำพุร้อน และข้อควรรู้ก่อนแช่ออนเซ็นในญี่ปุ่น

วัฒนธรรมการแช่น้ำพุร้อน และข้อควรรู้ก่อนแช่ออนเซ็นในญี่ปุ่น
Muzika
21 มีนาคม 2566 ( 16:06 )
519

      การแช่ออนเซ็น Onsen หรือน้ำพุร้อนญี่ปุ่น ถือเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่เรามักนึกถึงก่อนเป็นลำดับแรกๆ เพราะทุกคนล้วนไปแช่กันเป็นปกติ ที่ญี่ปุ่นมีรีสอร์ทน้ำพุร้อนกว่า 3,000 แห่งทั่วประเทศ ที่ทุกคนนิยมไปแช่เพื่อลดความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า อย่างไรก็ตาม ทุกสถานที่ล้วนมีกฎเกณฑ์ และธรรมเนียมที่แตกต่างกันไปแต่ละแห่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรเรียนรู้ก่อนไปลองแช่จริงๆ ซักครั้ง

 

 

วัฒนธรรมการแช่น้ำพุร้อน และข้อควรรู้ก่อนแช่ออนเซ็นในญี่ปุ่น

ส่วนลด ประกันภัยเดินทาง

ทั้งในและต่างประเทศ

 

 

     ออนเซ็นมีมานานนับหลายพันปีในญี่ปุ่น การแช่ออนเซ็นนั้นถูกพูดถึงเป็นครั้งแรกอยู่ในหนังสือประวัติศาสตร์ช่วงศตวรรษที่ 6 อย่างไรก็ตาม บทบาทของออนเซ็นในสังคมมีการเปลี่ยนแปลงไปมากตลอดประวัติศาสตร์ เมื่อก่อนถูกใช้สําหรับพิธีกรรมชําระล้างในศาสนาดั้งเดิมของญี่ปุ่น หรือ ชินโต นั่นเอง แต่ในเวลาต่อมาก็กลายเป็นวัฒนธรรมการอาบน้ำที่แพร่หลายไปทั่วประเทศ และเป็นที่นิยมตั้งแต่ขุนนางไปจนถึงประชาชนทั่วไป

 

     ปัจจุบันออนเซ็นสามารถพบได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น และเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสําหรับทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติ และคนในท้องถิ่นเอง ออนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ได้แก่ อาริมะ ชิราฮามะ และโดโกะออนเซ็น ซึ่งมีหลักฐานว่าออนเซ็นเหล่านี้อาจถูกใช้มานานกว่า 3,000 ปีแล้ว 

 

ข้อควรรู้สำหรับการแช่น้ำพุร้อน

 

Korkusung / Shutterstock.com

 

  • ในห้องพักออนเซ็น และบริเวณโดยรอบ ไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่เป็นเสื้อคลุม หรือชุดว่ายน้ำ อีกทั้งควรตรวจสอบกฎของแต่ละออนเซ็นเพื่อรับทราบว่าอาจจะมีกฎเฉพาะอย่างอื่นที่ต้องปฏิบัติตาม
  • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำคนเดียวสำหรับผู้สูงอายุ เด็ก และผู้ที่ต้องได้รับความช่วยเหลือ กรุณาอย่าวิ่งในห้องอาบน้ำ
  • ก่อนลงแช่ในน้ำพุร้อน กรุณาชำระล้างร่างกายให้สะอาดด้วยสบู่อาบน้ำ
  • ก่อนลงแช่ในน้ำพุร้อน ตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำพุร้อนด้วยผิวของคุณเองโดยใช้น้ำร้อนปริมาณเล็กน้อยก่อน
  • ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นขณะอยู่ในออนเซ็น
  • ไม่นำผ้าเช็ดตัวเข้าไปแช่ในอ่างอาบน้ำ
  • ไม่จำเป็นต้องชำระล้างร่างกายด้วยน้ำเปล่าหลังแช่น้ำพุร้อน (ยกเว้นกรณีที่คุณมีผิวแพ้ง่าย)
  • ดื่มน้ำเยอะๆ หลังแช่น้ำพุร้อนเสร็จแล้ว
  • ห้ามเข้าไปแช่ในขณะที่เป็นโรคติดเชื้อหรือมีแผลเปิดบนผิวหนัง
  • ห้ามเข้าไปแช่ในขณะที่เมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย

 

คนที่มีรอยสักแช่ออนเซ็นในญี่ปุ่นได้หรือไม่?

     ขึ้นอยู่กับสถานที่และกฎเกณฑ์ของแต่ละออนเซ็น ในบางสถานที่อาจจะไม่อนุญาตให้ผู้มีรอยสักเข้าใช้บริการออนเซ็น เพราะความฝังใจในอดีตที่ว่า คนที่มีรอยสักมักจะมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มอันธพาลหัวรุนแรง ยังคงหลงเหลืออยู่ในสายตาคนญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ในบางสถานที่อาจอนุญาตให้ผู้มีรอยสักแช่ออนเซ็นได้ ดังนั้น คุณควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ของแต่ละออนเซ็น และสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะเข้าใช้บริการออนเซ็นในที่นั้นๆ น้ำพุร้อนหลายแห่งยังมีการเสนอแผ่นซีลปิดรอยสักสีผิวเพื่อให้คนเหล่านั้นสามารถซ่อนรอยสักและใช้บริการได้ตามปกติด้วย

 

เมืองออนเซ็นน่าสนใจในญี่ปุ่น

====================