รีเซต

เที่ยวลาว 12 ที่เที่ยวหลวงพระบาง เมืองมรดกโลก เสน่ห์วัฒนธรรมสุดสโลว์ไลฟ์

เที่ยวลาว 12 ที่เที่ยวหลวงพระบาง เมืองมรดกโลก เสน่ห์วัฒนธรรมสุดสโลว์ไลฟ์
เอิงเอย
26 กันยายน 2566 ( 11:39 )
325.2K

      หลวงพระบาง เมืองมรดกโลก หนึ่งในเมืองน่าเที่ยวมากๆ ของ ลาว แม้จะเป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ตามเรามาปักหมุดเลยค่ะกับ 12 ที่เที่ยวหลวงพระบาง ชมศิลปวัฒนธรรม ธรรมชาติที่งดงาม วัดวาอาราม แม่น้ำโขง และกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ เดินเที่ยวชิลชมเมืองในบรรยากาศที่เงียบสงบริมแม่น้ำโขง แล้วจะเผลอหลงรักในเสน่ห์ของเมืองเล็กๆ แห่งนี้อย่างไม่รู้ตัวเลยค่ะ

     สายเที่ยวอย่ารอช้า! แบกเป้ เก็บกระเป๋า จูงมือคุณแฟน ควงแขนคุณเพื่อน ไปเที่ยวชิลสุดๆ กับ Traveloka พร้อมแคมเปญ Explore Worldwide ที่พร้อมออกเดินทางไปกับคุณด้วยส่วนลดสุดพิเศษ และที่สำคัญคือ มีครบทุก Destinations อีกด้วย ไปไหนได้ก็สบาย อีกทั้งจองเที่ยวบินไปต่างประเทศครั้งแรก พร้อมรับส่วนลดสูงสุด 2,200 บาท* งานนี้ไปชิล ไปเที่ยวฉลองโลกเปิดกันได้แล้วค่ะ! 

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกกับ Traveloka แล้วไปเที่ยวหลวงพระบาง เมืองในฝันกันเลย!

ที่เที่ยวหลวงพระบาง >>
https://www.traveloka.com/th-th/explore/activities/attractions-update-travel-in-luang-prabang/51702

ที่เที่ยวหลวงพระบาง เที่ยวลาว

เที่ยวลาว สโลว์ไลฟ์
ที่เที่ยวหลวงพระบาง เมืองมรดกโลก

 

1. วัดเชียงทอง

 


      วัดเชียงทอง เป็นวัดที่สำคัญ และมีความงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของลาว สร้างขึ้นในสมัย พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช วัดนี้ได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่า เป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว ด้วยความงดงาม และยังคงซึ่งไว้ซึ่งรูปแบบของศิลปะล้านช้างที่สมบูรณ์ค่ะ นอกจากนี้ยังถือได้ว่า หากมาหลวงพระบางแล้ว ไม่ได้แวะมาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงหลวงพระบางเลยทีเดียว

        จุดเด่นที่ต้องห้ามพลาดเลยก็คือ ทางด้านหลังของพระวิหารซึ่งเป็นที่ตั้งของ หอพระม่าน และ หอพระพุทธไสยาสน์ ผนังด้านนอกทาพื้นเป็นสีชมพูกุหลาบ ตกแต่งดอกลวดลายสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกมุมสวยที่เห็นแล้วจำได้ทันทีเลยว่า ที่นี่คือ "หลวงพระบาง" เพราะฉะนั้น ก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระ และถ่ายรูปสวยๆ กันค่ะ

================

 

2. หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง พระราชวังหลวงพระบาง


      หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง หรือ พระราชวังหลวงพระบาง เป็นพระราชวังเก่าของเจ้ามหาชีวิตสายหลวงพระบาง ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามมาก และตัวอาคารยังมีการผสมผสานของสถาปัตยกรรมแบบยุโรปอีกด้วย ปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญ และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง พระราชวังหลวงพระบาง

 

       ภายในมีทั้งห้องบรรทม ห้องทรงงาน ห้องพระโรงใหญ่ ห้องพิธีการ ห้องรับแขก และอื่นๆ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ ฉลองพระองค์ของกษัตริย์ พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ของลาวในสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ จนถึงสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายของประเทศลาว นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระบาง พระพุทธรูปอันเก่าแก่และคู่บ้านคู่เมืองของเมืองหลวงพระบางอีกด้วยค่ะ

**การแต่งกายในการเข้าชม : ต้องแต่งกายสุภาพ ห้ามใส่เสื้อแขนกุด กระโปรง หรือ กางกงขาสั้นอย่างเด็ดขาด

============

 

3. วัดใหม่สุวรรณภูมาราม

 

 

      วัดใหม่สุวรรณภูมาราม เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของหลวงพระบาง ตั้งอยู่ข้างๆ พระราชวังหลวงพระบาง สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 20-21 เดิมเป็นที่ประดิษฐาน พระบาง 1 ใน 3 พระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพระบาง แต่ได้มีการอัญเชิญไปประดิษฐานที่หอพระบางภายในพระราชวังตั้งแต่ปี พ.ศ. 2437 เป็นต้นมา

 

 

     แต่ถึงอย่างนั้น วัดใหม่สุวรรณภูมารามก็ยังขึ้นชื่อในเรื่องของ กำแพงหน้าพระอุโบสถ ที่มีลวดลายวิจิตรงดงาม ปรากฏภาพเขียนที่บอกเล่าถึง พระเวชสันดรชาดก และ รามเกียรติ์ เรียกว่าเป็นภาพสลักที่งดงามจนน่าทึ่งเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ

================

 

4. น้ำตกตาดกวางสี


      ใครรักในธรรมชาติต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่นี่ น้ำตกตาดกวางสี น้ำตกหินปูนที่สวยมหัศจรรย์แห่งหลวงพระบาง จุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้คือสายน้ำสีฟ้าเทอคว๊อยซ์ ซึ่งเกิดจากแร่ธาตุที่อยู่บริเวณน้ำตก ไหลลดหลั่นลงมาทั้งหมด 4 ชั้น ท่ามกลางป่าไม้ร่มรื่น ทำให้ที่นี่กลายเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของหลวงพระบางเลยทีเดียวค่ะ

 


      นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมความสวยงามของน้ำตกได้ตามทางเดินในชั้นต่างๆ ของน้ำตก และ สะพานไม้ที่ชั้น 4 ของน้ำตกนั้นถือว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยค่ะ เพราะเราจะได้เห็นน้ำตกใกล้ๆ สัมผัสความเย็นสบายที่รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ นอกจากนี้ ที่นี่ยังอนุญาตให้ลงเล่นน้ำได้ด้วย ซึ่งน้ำตกจะมีน้ำตลอดทั้งปี แต่จะมีน้ำน้อยในช่วงฤดูร้อนค่ะ

================

 

5. พระธาตุพูสี


      พระธาตุพูสี ตั้งอยู่บนยอดเขาที่มีความสูงราว 150 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงพระบาง นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันได 328 ขั้นเพื่อชมความสวยงามของพระธาตุ และชมวิวที่สวยๆ ของหลวงพระบางได้แบบ 360 องศาจากด้านบน ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะมาชมพระธาตุ และวิวสวยที่สุดก็คือ ช่วงที่พระอาทิตย์ตก เพราะแสงแดดจะสาดส่องมาที่พระธาตุเป็นสีทองสวยอร่าม และยังได้ชมวิวพระอาทิตย์ตกในหลวงพระบางอีกด้วย

 

 

================

 

6. ตลาดมืดหลวงพระบาง


       หลังจากการไปเที่ยวพระธาตุพูสีแล้ว ช่วงหัวค่ำที่ด้านล่างของพระธาตุพูสี จะมีการตั้งร้านรวงขายของเป็นแถวแนวยาวผ่านพระราชวังเก่าไปจนถึงวงเวียนเลย นั่นก็คือ ตลาดมืด หลวงพระบาง ค่ะ อารมณ์คล้ายๆ กับถนนคนเดินบ้านเรา มีการปิดถนนให้ได้เปิดร้านกันอย่างเต็มที่


       สำหรับของที่วางขายจะออกแนวๆ เป็นของที่ระลึกต่างๆ งานแฮนด์เมด งานหัตถกรรม ไปจนผ้าไหม ของกระจุกกระจิกต่างๆ คือมีสินค้าหลากหลายแนวพอตัว ใครที่มองหาของฝากจากการมาเที่ยวหลวงพระบางก็สามารถมาเดินช้อปปิ้งที่นี่ได้จ้า รวมถึงยังมีของกินแนวสตรีทฟู้ดให้ได้อร่อยกันตลอดทางอีกด้วย

================

 

7. ถ้ำปากอู


      ถ้ำติ่ง หรือ ถ้ำปากอู เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่กลางภูเขาลูกใหญ่บนริมแม่น้ำโขง วิธีการเดินทางคือ ต้องนั่งเรือไปเที่ยวชม ซึ่งสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าน้ำวัดเชียงทอง เป็นเรือเช่าเหมา ซึ่งจะได้ชมทิวทัศน์สองฝากฝั่งแม่น้ำโขงไปด้วยในตัวค่ะ


       ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยเล็กน้อย มีพระพุทธรูปจำนวนมากมายหลายขนาด ซึ่งในสมัยโบราณที่นี่เป็นที่สักการะบวงสรวงดวงวิญญาณ ผีฟ้า ผีแถน เทวดาผาติ่ง แสดงถึงยุคแห่งการปฏิวัติความเชื่อของชาวลาวในอดีตที่เคยนับถือผี มาสู่ยุคที่ พระเจ้าโพธิสารราช ทรงเลื่อมใสในพุทธศาสนา และนำศาสนาพุทธเข้ามาในแผ่นดินลาว และทรงใช้ถ้ำติ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนา ที่นี่จึงมีการค้นพบพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18-19 กว่า 2,500 องค์ และส่วนใหญ่ทำขึ้นจากไม้

================

 

8. ล่องเรือ แม่น้ำโขง

 

 

      แน่นอนว่าเมื่อมาถึงหลวงพระบางแล้ว กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ล่องเรือ แมงน้ำโขง ชมวิวสวยๆ ของเมืองหลวงพระบาง และธรรมชาติรอบด้าน นอกจากถ้ำปากอูแล้ว เราก็จะได้แวะสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ตามริมแม่น้ำโขง มีแบบเที่ยวสั้นๆ ประมาณ 10 นาทีจากตัวเมืองหลวงพระบาง ไปจนถึง สวนพฤกษศาสตร์ผาตัดแก้ และแบบเที่ยวยาวๆ 11 วันแบบจุใจในเรือสำราญ ที่จะพาเราล่องแม่น้ำโขงตั้งแต่เมืองหลวงพระบางไปจนถึง สามเหลี่ยมทองคำ ใครที่อยากสัมผัสการพักผ่อนบนเรือแบบเต็มอิ่มแนะนำทริปนี้เลยค่า

 

================

 

9. น้ำตกตาดแส้


       น้ำตกตาดแส้ เป็นอีกที่เที่ยวธรรมชาติของหลวงพระบางที่น่ามาเที่ยวมากๆ เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง แม้ชั้นของน้ำตกอาจไม่สูงเท่าเมื่อเทียบกับน้ำตกตาดกวางสี แต่ความสวยงามของน้ำตกตาดแส้นี้อยู่ตรงสายน้ำที่ไหลอาบมาตามลานหินกว้างลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ ลงสู่แอ่งเบื้องล่างซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ นอกจากนั้นบริเวณรอบนอกของตัวน้ำตกยังมีสถานที่โชว์การแสดงของช้างอีกด้วย

 

       การไปเที่ยวที่นี่ต้องฝากรถไว้ เพื่อจะนั่งเรือต่อตามแม่น้ำคานไปอีกประมาณ 10 นาที และเดินเท้าไปอีกประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงตัวน้ำตกตาดแส้ ค่อนข้างจะแอดเวนเจอร์ แต่คุ้มค่าที่จะไป

==================

 

10. ตลาดเช้า หลวงพระบาง

OLOS / Shutterstock.com


      ความดีของหลวงพระบางนอกจากที่เที่ยวสวยๆ แล้ว ที่นี่ยังมีของอร่อยแนวสตรีท ฟู้ด ให้ได้เลือกกินมากมาย แต่ถ้าใครอยากมาดูวิถีชีวิตของคนหลวงพระบาง บวกกับหาของอร่อยๆ ให้หนำใจล่ะก็ ชวนมาเดินชิลที่ ตลาดเช้าหลวงพระบาง ค่ะ

 

      ส่วนมากแล้ว ตลาดเช้าจะเน้นขายพวกของสด เช่น ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ รวมถึงร้านของกินแนวอาหารเช้า อย่างโจ๊ก หรือ ข้าวต้ม ขนมปัง กาแฟ นอกจากนี้ยังมีของแปลกๆ มาขายอีกด้วย เช่น แมลงทับ เขียดเขียว มะกะรีผล ไปจนถึงกระทั่งจิ้งจกสองหาง บอกเลยว่าแปลกแหวกแนวสุดๆ ไปเลยค่ะ

==================

 

11. ตักบาตรข้าวเหนียว

CatwalkPhotos / Shutterstock.com


      เสน่ห์ของหลวงพระบางที่ทำให้ทั้งโลกต่างหลงรักก็คือ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย รวมถึงวัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะ การตักบาตรข้าวเหนียว เป็นการตักบาตรที่คล้ายกับทางภาคอีสานของไทย เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการใส่บาตรก็คือช่วงตีห้าถึงหกโมงเช้าค่ะ ซึ่งพระสงฆ์จะออกมาเดินบิณฑบาต เราสามารถออกมาหาซื้ออาหาร และข้าวใส่บาตรล่วงหน้าได้ หรือ ให้ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อออกมาตักบาตรในตอนเช้าได้เลย

เวลาใส่บาตร : 05.00-06.00 น.

 

==================

 

12. สะพานไม้ไผ่

 

 

      นอกจากแม่น้ำโขงแล้ว แม่น้ำคาน ก็เป็นแม่น้ำสายสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ซึ่งจุดชมวิวแม่น้ำคานที่สวย และมีชื่อเสียงมากๆ เลยก็คือ สะพานไม้ไผ่ ที่ทอดยาวเชื่อมต่อระหว่างสองฝั่งของแม่น้ำ เปิดให้เข้าชมเฉพาะฤดูแล้งเท่านั้น โดยจะมีการปรับปรุงซ่อมแซมสะพานใหม่ทุกครั้งในแต่ละปี ตกกลางคืนก็จะมีแสงไฟมาประดับตกแต่วตามสะพานอย่างสวยงาม นอกจากนี้เรายังสามารถลงไปเดินเล่นที่หาดทรายริมแม่น้ำได้อีกด้วยค่ะ 

 

 

==================