รีเซต

เที่ยวหลวงพระบาง สปป.ลาว วัดใหม่สุวรรณภูมาราม วัดสวย เมืองมรดกโลก

เที่ยวหลวงพระบาง สปป.ลาว วัดใหม่สุวรรณภูมาราม วัดสวย เมืองมรดกโลก
เอิงเอย
26 ธันวาคม 2565 ( 09:20 )
1.5K

      ใครที่วางแผนมา เที่ยวหลวงพระบาง สปป.ลาว เมืองมรดกโลก แห่งนี้ สิ่งที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ การไปแวะเที่ยวชม วัดสวยในหลวงพระบาง ค่ะ ซึ่งมีหลายวัดมากๆ และหนึ่งในนั้นก็คือ วัดใหม่สุวรรณภูมาราม หลวงพระบาง วัดสำคัญที่ตั้งอยู่ข้างๆ พระราชวังหลวงพระบาง หรือ หอพระบาง นั่นเองค่ะ 

 

ที่เที่ยวหลวงพระบาง วัดใหม่สุวรรณภูมาราม
วัดสวย เมืองมรดกโลก ลาว

 

     วัดใหม่สุวรรณภูมาราม หรือเรียกสั้นๆ ว่า วัดใหม่ เป็นวัดสำคัญใน หลวงพระบาง ค่ะ เนื่องจากวัดแห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของ สมเด็จพระสังฆราชบุญทัน ซึ่งเป็น สมเด็จพระสังฆราชองค์สุดท้ายของลาว และยังเคยมี พระบาง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหลวงพระบาง ประดิษฐานอยู่ภายใน แต่ภายหลังได้มีการย้ายพระบางไปประดิษฐานที่พระราชวังแทนเมื่อปี พ.ศ.2437 นั่นเองค่ะ

 

 

 

     สำหรับการเข้าชมที่นี่ ค่าเข้าชมจะอยู่คนละ 20,000 กีบ หรือประมาณ 40 บาท ค่ะ ในการเข้าชม เราต้องแต่งกายสุภาพค่ะ ไม่สวมใสเสื้อผ้ารัดรูป กางเกงขาสั้น หรือกระโปรงสั้น

 

 

สิ่งที่โดดเด่นของวัดใหม่สุวรรณภูมาราม

     ความโดดเด่นมากๆ ของวัดใหม่แห่งนี้ก็คือ อุโบสถ หรือที่ลาวเรียกกันว่า สิม โดยเสาหน้าระเบียงสีดำที่ปิดทองและมีลวดลายละเอียดประณีต ผสมผสานหลายสกุลช่างเข้าด้วยกัน คือ หางหงส์ อย่างอุโบสถศิลปะรัตนโกสินทร์ หลังคามีการซ้อนชั้นแบบเชียงขวางและมีคอสองแบบชาวไทลื้อ หลังคาแอ่นโค้ง มีโหง่และช่อฟ้า ตกแต่งด้วยลายฟอกคำอย่างสิมแบบหลวงพระบาง นั่นเอง

 

วัดใหม่สุวรรณภูมาราม หลวงพระบาง

 

     ภายในสิม ประดิษฐาน พระพุทธรูปทรงเครื่อง คนลาวเรียกว่า พระเอ้ เป็นพระประธาน ซึ่งมีลักษณะเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องต้นอย่างพระมหาจักรพรรดิในศิลปะรัตนโกสินทร์ 

 

 

     สำหรับผนังด้านในประดับพระพิมพ์ปิดทององค์เล็กๆ เป็นหมื่นองค์ งดงามอย่างมาก อีกทั้งยังมีภาพปูนปั้นปิดทองเรื่องพระเวสสันดรให้ได้ชมอีกด้วย เรียกว่าเป็นภาพที่วิจิตรงดงามจนเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ 

 

 

 

ประวัติวัดใหม่สุวรรณภูมาราม หลวงพระบาง

      วัดใหม่สุวรรณภูมาราม แต่เดิมนั้นเป็นวัดหลวง ซึ่งตั้งอยู่ใน หลวงพระบาง ประเทศลาว สร้างโดย เจ้าอนุรุทธ และ เจ้ามันธาตุราช และยังเป็นที่ประทับของ สมเด็จพระสังฆราช ของลาวจนถึงสิ้นสมัยราชอาณาจักร ที่นี่ถือเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดของหลวงพระบางอีกด้วย นอกจากที่นี่จะเคยประดิษฐาน พระบาง แล้ว ยังใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา จึงเป็นวัดที่มีความสำคัญมากๆ ในสมัยนั้น

 

 

     ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวหลวงพระบาง จึงไม่ควรพลาดที่จะแวะมาเยือน วัดใหม่สุวรรณภูมาราม ในเมืองมรดกโลกแห่งนี้กันสักครั้ง มาไหว้พระ ทำบุญ ชมศิลปะอันงดงามกันดูค่ะ 

 

 

ที่เที่ยวหลวงพระบาง สปป.ลาว ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักหลวงพระบาง ที่น่าสนใจอื่นๆ