รีเซต

ทอดน่อง เที่ยวกรุงเทพ ท่าพระอาทิตย์ ถึง ท่าเตียน เดินเล่นย่านเก่า กินของอร่อยขึ้นชื่อ

ทอดน่อง เที่ยวกรุงเทพ ท่าพระอาทิตย์ ถึง ท่าเตียน เดินเล่นย่านเก่า กินของอร่อยขึ้นชื่อ
เอิงเอย
3 มกราคม 2561 ( 05:00 )
128.4K
2

      กรุงเทพ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ หลากหลายวัฒนธรรม และวิถีชีวิต เป็นศูนย์รวมของความเก่าและใหม่ ผสมผสานกันอย่างมีเอกลักษณ์จนดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั่วโลก หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า กรุงเทพฯ ของเราก็มีมุมนี้อยู่ด้วย วันนี้เราจะพาไปเดินชิลล์ เที่ยวกรุงเทพ ตั้งแต่ ท่าพระอาทิตย์ ไปจนถึง ท่าเตียน พร้อมๆ กัน มารู้จักกรุงเทพฯ เมืองน่ารักนี้ไปพร้อมๆ กันนะคะ      

 

 

 

         แดดร่มลมตกแบบวันนี้ เราเริ่มวันสบายๆ กันที่ สนามหลวง ความตั้งใจคือ การเดินเที่ยวตั้งแต่ ท่าพระอาทิตย์ ไปจนถึง ท่าเตียน หาของอร่อยๆ กินกันไประหว่างทางเรื่อยๆ ค่ะ

 

 

 
           จากสนามหลวงไปไม่ไกลก็ถึง ถนนพระอาทิตย์ เราตั้งต้นกันที่ ป้อมพระสุเมรุ สวนสันติชัยปราการ เป็นสวนสาธารณะริมน้ำที่ชิลล์มาก มีคนมานั่งเล่น อ่านหนังสือ เดินเล่น ทำกิจกรรมต่างๆ ค่ะ เราก็ไปนั่งชิลล์ริมน้ำอยู่พักนึง อากาศสดชื่นมาก เป็นมุมสวยๆ ของกรุงเทพฯ ที่มาไม่ยากเลย

 

Tha Maharaj Bangkok

 

            ฝั่งตรงข้ามสวนสันติชัยปราการ จะมีร้านอร่อยที่หลายคนการันตี ร้านโรตี มะตะบะ ที่มีทั้งของคาว ของหวาน ครบเลยทีเดียว มัสมั่นกับโรตีกรอบๆ มะตะบะผัก เรียกได้ว่า เมนูให้เลือกหลากหลายมาก แต่วันนี้ยังเช้าอยู่ ขอเบาๆ แค่ โรตีกล้วยนมช็อค กับ น้ำอัญชัน และชามะนาว ชิลล์ๆ ไปก่อนค่ะ

 

Tha Maharaj Bangkok

 

 

         ออกจากร้าน เราไปต่อที่ ท่าพระจันทร์ ค่ะ โดยเดินผ่านทะลุมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จากทางด้านหลังไป ผ่านร้านกาแฟน่านั่งอยู่ร้านนึง แต่เพิ่งกินมาเลยยังไม่ไหว เลยถ่ายหน้าร้านมาฝากไว้ให้ดูก่อน เผื่อคราวหน้ามาใหม่จะมาแวะร้านนี้แน่ๆ 

 

Tha Pra Chan Bangkok

 

           เดินมาถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์แล้วค่ะ ด้านในร่มรื่นมาก ต้นไม้เพียบ มีมุมให้นั่งพัก นั่งเล่น เดินมาแค่นี้ ยังไม่เหนื่อยเท่าไหร่ นั่งแป๊ปเดียว แล้วไปต่อแล้วจ้า >.<

           ที่ ท่าพระจันทร์ ผ่านหน้า ร้านอร่อย ซึ่งเป็นร้านขนมปังที่คนยืนต่อแถวกันเยอะมาก ที่สำคัญคือ เขาอบขนมปังให้เห็นกันตรงนั้นเลย เรียกได้ว่า ออกมาจากเตาอบปุ๊ป ลงถุงปั๊ป ลองชิมไป 2 สูตร ทั้งขนมปังกระเทียม และ ขนมปังอบเนย ถึงกับร้องออกมาว่า อร่อย สมชื่อร้านจริงๆ เลยค่ะ ใครผ่านไปผ่านมาแนะนำแวะหิ้วกลับสักถุง สองถุง ไม่งั้นจะเสียดายยย !

 

 

          จากท่าพระจันทร์ เดินตรงมาหน่อยนึง เราก็มาถึง ท่ามหาราช ค่ะ ซึ่งตรงนี้มีคอมมูนิตี้ มอลล์ ท่ามหาราชอยู่ด้านใน ใกล้ๆ กับท่าเรือเลย แต่ เดินเข้าไปอัพเดทกันสักหน่อย ว่ามีอะไรห้นั่งชิลล์บ้าง 

 

 

           จากคอนเซ็ปต์ “Riverside Eatery, Urban Oasis, art & culture market” ทำให้เกิดที่นั่งสบายๆ ท่ามหาราช คอมมูนิตี้มอลล์แห่งนี้ขึ้นใจกลางเมืองริมน้ำเจ้าพระยาค่ะ ที่นี่จึงกลายเป็นศูนย์รวมของมุมกาแฟ ร้านแฟชั่น ร้านอาหารอร่อยหลากหลายที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองอย่างสุดๆ

 

 

         อย่างชิลล์ มีชั้น 2 ขึ้นไปให้ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยค่ะ ตอนกลางคืนยิ่งต้องชิลล์กว่านี้แน่ๆ เดินมาเกือบครึ่งวันแล้ว ไปแวะนั่งร้านกาแฟกันสักหน่อย ที่ ร้าน Favour Cafe ค่ะ

 

 

          เดินออกมาจากท่ามหาราชอีกหน่อย ก็ถึง ท่าช้าง ค่ะ  โอ้โห ตึกทาสีใหม่ สวยมาก น่ามาถ่ายรูปสุดๆ แถวท่าช้าง มีของขายเพียบค่ะ ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึง ร้านอาคุง เฉาก๊วยโบราณ ที่เราจะมาแวะกันด้วย 

 

 

          ร้าน อาคุง เฉาก๊วยโบราณ อยู่ในตึกแถวห้องเดียว ไม่ได้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากนัก แต่ก็มีคนนั่งอยู่เต็มร้าน พร้อมเฉาก๊วยเย็นๆ ราดหน้ามาด้วยน้ำตาลทรายแดงแบบสูตรโบราณ ดับร้อนในวันอบอ้าวแบบนี้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

 

          มา 2 แต่สั่ง 3 ตอนนี้บ่ายพอควร แดดเริ่มร้อน จัดหนักไป 3 ถ้วยค่ะ สองสหายหวานเย็น, น้ำเต้าหู้ใส่เนื้อเฉาก๊วยทรงเครื่อง และน้ำเต้าหู้สองเนื้อ ชื่นใจ ! 

 

 

        ได้เวลาเดินต่อไป ท่าวรดิษฐ์ ปกติบริเวณนั้นจะมีสวนสาธารณะริมน้ำให้ได้นั่งพัก นั่งชิลล์ได้อยู่ แต่ วันที่เราไป ปรากฏว่า กำลังรื้อถอนปรับปรุงสวนใหม่ อดเลยค่ะ ไว้โอกาสหน้าค่อยแวะมาแล้วกันนะ !  จังหวะนี้ เดินต่อไปอีกนิด ถึง ท่าเตียน แล้ว ! ประสบความสำเร็จ เดินมาค่อนวัน

 

 

          ท่าเตียน วันนี้ต่างจากที่เคย มีการปรับโฉมใหม่ ทาสีใหม่สวยเชียวค่ะ  บริเวเณรอบๆ ตึกเก่าที่เราเคยเห็นมีขายอาหารแห้ง อาหารทะเล ตอนนี้ก็ยังคงมีเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือร ร้านอาหารนั่งสบายๆ รวมถึง ร้านค้าให้ช้อปปิ้ง แน่นอนว่า ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากทีเดียว มีฝรั่งมานั่งชิลล์ เดินช้อปอยู่เพียบค่ะ

 

 

 

       มาถึง ท่าเตียน ที่พลาดไม่ได้ก็คือ การไปไหว้พระนอนที่ วัดโพธิ์ ท่าเตียน หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร ค่ะ ที่นี่ เป็นวัดประจำรัชกาลในรัชกาลที่ 1 และเปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทยเราอีกด้วย

 

 

           นอกจากนี้ทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อ มีนาคม พ.ศ. 2551 ค่ะ ด้านในวัดมีการจัดแสดงนิทรรศการ ความเป็นมา ของวัดโพธิ์ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา รวมถึงบอกจุดสำคัญๆ ที่ต้องแวะไปชมภายในบริเวณวัดค่ะ

 

 

       จบไป 1 วัน กับการเดินเที่ยวชิลล์ ในกรุงเทพฯ จาก ท่าพระอาทิตย์ มาจนถึง ท่าเตียน ค่ะ ถึงแดดจะร้อนนิดหน่อย แต่ก็ยังชิลล์อยู่ ระยะไม่ได้ไกลเท่าไหร่ สามารถเดินเที่ยวกันได้ด้วยค่ะ ใครมีแพลนไปเที่ยวแถวๆ นี้ ลองไปตามรอยเราได้สบายๆ 

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

20 ที่เที่ยว กรุงเทพ จูงมือแฟนเที่ยว

ลงเรือด่วนเจ้าพระยา ไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application