ช่วงนี้ประเทศไทยของเราอากาศกำลังร้อนระอุแบบเต็มที่ และหน้าร้อนก็ต้องคู่กับทะเล เราจึงขอแนะนำให้ทุกคนไปคลายร้อน เที่ยวทะเล หมู่เกาะชุมพร เตรียมชุดว่ายน้ำ ทาครีมกันแดดให้พร้อม แล้วไปดำน้ำ ดูปะการัง นอนแช่น้ำสบายๆ เที่ยวเมืองรอง กันได้เลย

chumpon

 

 

 

01 หมู่เกาะง่าม

Island_FrozenBear / Shutterstock.com

 

 

        เป็นหมู่เกาะที่มีจุดดำน้ำลึกที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักดำน้ำทั้งหลาย ซึ่งที่นี่จะประกอบไปด้วย เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะหลักง่าม และหินหลักงาม ถึงแม้ทะเลแถบนี้จะไม่ค่อยมีปะการังอ่อนสีสด และน้ำจะไม่ใสเท่าแถบอันดามัน แต่ก็มีปะการังสีดำ ซึ่งหาชมได้ยากในจุดดำน้ำอื่นๆ ในหมู่เกาะชุมพร

 

 Ngam Yai Island

 

        โดยที่ เกาะง่ามใหญ่ จะเป็นหน้าผาสูงชัน ไม่มีหาด แต่ถ้าหากไปดำน้ำที่จุดนี้ ก็จะเจอกับดอกไม้ทะเลอย่างหนาแน่น และดอกไม้ทะเลส่วนใหญ่ในจุดนี้ยังเป็นบ้านของปลาการ์ตูนอินเดียนแดงอีกด้วย

        ถัดไปทางใต้ของหมู่เกาะง่ามอีกนิด จะก็พบกับความหลากหลายของสัตว์ทะเล ทั้งปลาไหลมอร์เรย์ตัวใหญ่ ปลาเก๋า ปลาหูช้าง ปลาผีเสื้อ ที่แหวกว่ายอยู่ในดงปะการัง และดอกไม้ทะเล ที่เกาะง่ามน้อย ซึ่งทั้งสองเกาะนี้ อยู่ห่างกันประมาณ 300 เมตร เป็นเกาะหินปูน จึงมีการสัมปทานรังนกนางแอ่น ทำให้ไม่มีที่พักบนเกาะนี้

 

Ngam Yai

 

        ต่อไปอีกไกลจากกันมากที่ หินหลักง่าม กับแนวปะการังที่มีความลึกอยู่ที่ราวๆ 40 – 50 ฟุต เป็นที่อาศัยของปลาหลากหลายชนิด ความพิเศษอยู่ที่สามารถพบได้ทั้งปลากระเบนตัวใหญ่ และฉลามวาฬได้บ่อยครั้ง

        และลงไปทางใต้สุดของหมู่เกาะชุมพร ก็จะเจอกับ เกาะหลักง่าม ซึ่งเป็นจุดดำน้ำลึกที่สวยที่สุดของหมู่เกาะนี้ อยู่ห่างจากเกาะง่ามน้อย 3 – 4 กิโลเมตร เป็นเกาะที่มีกองหินโผล่พ้นน้ำขึ้นมา จุดดำน้ำมีความลึกอยู่ที่ประมาณ 30 – 70 ฟุต และที่สำคัญที่จุดนี้ยังมีปะการังหลากสี หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของทะเลไทย คนที่ชอบดำน้ำ หรืออยากจะชมความสวยของทะเลไทย ก็ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

—————————————————

 

 

 

02 เกาะมาตรา

 

Mu Koh Chumphon

 

         เกาะยอดนิยมของเหล่านักท่องเที่ยว เพราะที่นี่มีหาดทรายขาวสลับกับโขดหินเรียงราย ที่สำคัญที่เกาะนี้ยังมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์ และสวยงามมากๆ โดยมีพื้นที่แนวปะการังทั้งสิ้น 0.489 ตารางกิโลเมตร และมีระดับความลึกประมาณ 8 เมตรด้วยกัน และที่สำคัญน้ำใสเห็นฝูงปลาชุกชุม เกาะนี้จึงเป็นแหล่งดำน้ำ ดูปะการังยอดฮิตแห่งหนึ่งของหมู่เกาะชุมพร

—————————————————

 

 

 

03 เกาะหลักแรด

 

Mu Koh Chumphon

 

        แค่ได้ยินชื่อก็น่าจะพอเดากันได้แล้วว่าต้องมีอะไรเกี่ยวกับแรด และนั่นก็คือลักษณะของเกาะที่มีรูปทรงคล้ายกับแรดนั่นเอง ที่เกาะนี้เป็นเกาะหินปูน และไม่มีชายหาด เป็นทั้งจุดดำน้ำตื้น และดำน้ำลึกสีมรกต ที่เต็มไปด้วยปะการัง ดอกไม้ทะเล และสัตว์ทะเลที่สวยงามจำนวนมาก

        จุดเด่นของเกาะนี้อยู่ที่ ปะการังครก หรือกลุ่มฟองน้ำครก ที่จะต้องดำดิ่งลึกลงไปประมาณ 8 – 12 เมตร จึงจะได้สัมผัสกับความสวยงาม แต่ความพิเศษก็ไม่ได้หมดแค่นั้น เพราะนอกจากปะการังที่ว่าแล้ว เราก็ยังจะได้พบกับ ปลิงทะเลสร้อยไข่มุกเกาะอยู่บริเวณรอบๆ และหากมีความโชคดีก็อาจจะได้เห็นงูทะเลอีกด้วย เรียกได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจ ต้องลงไปสัมผัสกันสักครั้ง

—————————————————

 

 

 

04 เกาะละวะ

 

Mu Koh Chumphon

 

        อีกหนึ่งเกาะหินปูนขนาดใหญ่ มองผิวเผินในเวลาน้ำขึ้น อาจจะเหมือนไม่มีชายหาด แต่เมื่อถึงเวลาที่น้ำลงก็เห็นชายหาดเล็กๆ ค่อยๆ เผยความสวยงามของเนื้อทรายสีขาวอมน้ำตาลอ่อน เป็นแนวยาวประมาณ 50 เมตรออกมาให้ได้ชมกัน

        และถึงแม้จะมีชายหาดแคบๆ ที่อาจจะไม่สามารถลงไปสัมผัสได้ แต่บริเวณรอบๆ เกาะก็อุดสมบูรณ์ไปด้วยปะการังน้ำตื้น ทั้งดอกไม้ทะเลสีขาว ปะการังแผ่นใบไม้ และอาจจะได้พบกับทากกระต่าย หรือทากเปลือยขาวจุดดำตัวเล็กๆ ในบริเวณนี้ได้ด้วย

—————————————————

 

 

 

05 เกาะลังกาจิว

 

Koh Lang Ka Jew

 

        ถัดที่อีกฝั่งในแนวเกาะเดี๋ยวกัน ก็จะพบกับเกาะลังกาจิว เป็นเกาะสัมปทานรังนก ขนาดปานกลาง และเป็นเกาะที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสเพื่อทอดพระเนตรการเก็บรังนกบนเกาะนี้ และได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ของพระองค์ไว้ที่ผนังหินปาสถ้ำ ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงมีให้เห็นอยู่

        นอกจากนี้เกาะลังกาจิวยังถือได้ว่าเป็นอีกเกาะหนึ่งในชุมพร ที่มีหาดทรายขาว น้ำใส และแนวปะกะรังที่สมบูรณ์ สวยงาม มีพื้นที่แนวปะการังทั้งสิ้น 0.025 ตารางกิโลเมตร อีกด้านหนึ่งของเกาะเป็นโขดหิน มีปะการังบ้างเล็กน้อย เป็นอีกเกาะหนึ่งที่มีความสวยงาม น่าไปท่องเที่ยว

—————————————————

 

 

 

06 เกาะทะลุ

 

Koh Talu

        นั่งเรือต่อไปทางตอนใต้ของหมู่เกาะง่าม ตอนเหนือของหมู่เกาะมาตรา ก็จะเจอกับเกาะขนาดเล็กที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งเกาะของจังหวัดชุมพร เป็นจุดดำน้ำลึกที่จะพบกับแนวปะการังขนาดเล็ก และดอกไม้ทะเลต่างๆ ที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่น แถมยังเป็นแหล่งชุมนุมของปลาใหญ่ อย่างสลิดทะเล ปลากล้วย และบางครั้งอาจจะพบกับฉลาดหูดำอีกด้วย

        ลักษณะของเกาะก็พิเศษกว่าที่อื่น เพราะเป็นเกาะหินปูน บนเกาะจะมีโพรงถ้ำขนาดใหญ่ คร่อมอยู่บนผิวน้ำหลายถ้ำ สามารถว่ายน้ำลอดไปมาได้อย่างเพลิดเพลิน และอีกหนึ่งไฮไลท์ในเดือนมีนาคม – เมษายน ที่ไม่ควรพลาดนั่นก็คือ จะมีเหล่านกนางนวลมาวางไข่ไว้เป็นจำนวนมาก ทำให้สามารถเก็บภาพความประทับใจจากที่นี่ได้ทั้งในน้ำและบนบกกันอย่างจุใจ

—————————————————

 

 

 

07 เกาะกะโหลก

 

Mu Koh Chumphon

alionabirukova / Shutterstock.com

 

        ลักษณะของเกาะก็ต้องคล้ายกะโหลกตามชื่อแน่นอน ที่เกาะนี้เป็นเกาะหินปูนก้อนใหญ่ ไม่มีหาดทราย เป็นจุดรับลม และสามารถดำน้ำตื้นได้ ปะการังที่จุดนี้อาจจะไม่ได้สวยเท่าที่เกาะอื่น แต่เราก็ยังสามารถชมความสวยงามเล็กๆ ของปะการังเขากวาง ดงดอกไม้ทะเล ฝูงปลาเล็กใหญ่ ทั้งปลาหางเหลือง ปลาเก๋า และถ้าไปถูกจังหวะก็อาจจะมีโอกาสได้พบกับฝูงปลาโทงเทงร่มตัวโตด้วย ไปดำน้ำที่เกาะอื่นๆ มาแล้ว ก็อย่าลืมแวะไปทักทายฝูงปลาที่เกาะกะโหลกกันด้วยนะคะ

 

 

 

ที่เที่ยวทะเล ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนีร้อนไปนอนเกาะ เที่ยว หลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน ดำน้ำ ดูปะการัง ชิลล์จังฮู้ !

เที่ยว หลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน ดำน้ำ ดูปะการัง ชิลล์จังฮู้ !

9 เกาะ ทะเลตะวันออก ใกล้กรุงเทพ สวยอย่าบอกใคร เที่ยวทะเลได้แค่เสาร์-อาทิตย์

9 เกาะ ทะเลตะวันออก ใกล้กรุงเทพ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook
Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

Tags

จัดอันดับที่เที่ยวไทย ชุมพร ดำน้ำ ทะเล ปะการัง ภาคใต้ เกาะ เที่ยวหน้าร้อน
Top