รีเซต

One Day Trip นั่งรถไฟเที่ยว สมุทรสงคราม กับงบ 500 บาท มีทอน

One Day Trip นั่งรถไฟเที่ยว สมุทรสงคราม กับงบ 500 บาท มีทอน
เอิงเอย
9 กุมภาพันธ์ 2563 ( 09:30 )
20.4K
18

      การเดินทางโดยรถไฟ เป็นอะไรที่ประหยัดงบสุดๆ แถมยังได้เห็นวิวสวยๆ ของสองข้างทางด้วย วันนี้เราจะพาไป นั่งรถไฟเที่ยว สมุทรสงคราม เมืองสายน้ำ สามเวลา กับ งบ 500 เหลือๆ อยากบอกว่าสมุทรสงครามไม่ได้มีแค่ตลาดน้ำอัมพวา แต่ยังมีที่ให้เที่ยวอื่นๆ อีกเพียบเลยนะ แต่จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง กระโดดขึ้นรถไฟไปกันเลยค่ะ

 

นั่งรถไฟเที่ยว งบประหยัด

สมุทรสงคราม เที่ยวไหนดี ?

 


      สถานีรถไฟต้นทาง เราขึ้นที่ สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ไปสุดที่ปลายทางสถานีมหาชัยค่ะ ขบวนแรก เริ่มตั้งแต่เวลา 05.30-20.10 น. ตารางเวลาของรถไฟ มีรอบรถ วันละ 34 เที่ยว ด้วยกัน พร้อมแล้วไปซื้อตั๋วกันเลยค่ะ ราคาตั๋วเพียงแค่ 10 บาท เท่านั้น ระหว่างรอรถไฟมาไปหาอะไรรองท้องแถวสถานีกันก่อนดีกว่าค่ะ

 

ONGUSHI / Shutterstock.com

 

       "รถไฟมา ตามา รถไฟ" บทเรียนวิชาภาษาไทยยังจำได้ดี ปู๊นๆๆ ฉึกกะฉัก รถไฟมาแล้วค่ะ เตรียมกระโดดขึ้นรถไฟไปจับจองที่นั่งกันเลยค่ะ ที่สถานีต้นทางคนยังไม่เยอะมากเท่าไหร่ แต่จะไปคึกคักกันที่สถานีตลาดพลู รถจอดเทียบชานชาลาไม่นานผู้คน ก็ทะยอยกันขึ้นมาอย่างหนาแน่น

 

JOYFULLIFE / Shutterstock.com

 

สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่

 • ที่อยู่ : แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/K4J4vnxrc4jtaEudA
 • เปิดบริการ : 05.30-20.10 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

      นั่งรถไฟชั้น 3 ระหว่างทางมีอะไรให้เราเห็นกันเยอะเลยค่ะ ลมโกรกของสองข้างทาง ผู้คน วิถีชีวิต บ้านริมรางรถไฟ ปกติแล้วเราจะเห็นพ่อค้า แม่ค้า ขึ้นมาขายของบนรถไฟซึ่งเป็นสีสันของรถไฟไทย แต่สายนี้เป็นสายสั้นๆ อาจจะไม่ได้เห็นของขายกันเท่าไหร่ค่ะ

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

      ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงก็มาถึงแล้วค่ะ สถานีรถไฟมหาชัย อยู่ติดกับตลาดสดมหาชัยเลย แหล่งรวมของสดๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ ปลานี่ตาใสปิ๊ง กุ้งตัวใหญ่ๆ จะบอกว่ายกมาทั้งทะเลก็ว่าได้ ของแห้งก็มี แถมราคาก็ไม่แรงด้วย แดดแรงอย่างนี้ต้องหาอะไรดับร้อนกันหน่อยค่ะ ลอดช่องวัดเจษ ขาดไม่ได้เลย หอม หวาน เย็นชื่นใจ

 

นั่งรถไฟเที่ยว สถานีรถไฟมหาชัย สมุทรสาคร

lakkana savaksuriyawong / Shutterstock.com


สถานีรถไฟมหาชัย

 • ที่อยู่ : ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/SdWa4A5ba4CQ6ks58
 • เปิดบริการ : 04.30-19.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

       เดินกันเพลินๆ หน่อยนึงแล้วไปต่อค่ะ เดินออกจากตลาดแล้ว มานั่งเรือข้ามฟากที่ ท่าเรือฉลอม ค่าเรือ 3 บาท “พี่อยู่ไกลถึงท่าฉลอม แต่พี่ไม่ตรอมเพราะรักพยอมยามยาก ฟังเพลงท่าฉลอม ของคุณลุงชรินทร์ นันทนาคร นั่งรอเรือมาเพลินๆ

 

 

       นั่งเรือข้ามฝากมาแล้ว เดินลัดเลาะตามเส้นทางเพื่อไป สถานีบ้านแหลม ได้เลยค่ะ มาถึงสถานีรถไฟ ซื้อตั๋วอีก 10 บาท เพื่อไปสถานีปลายทางแม่กลอง และไปลุยต่อกันที่ตลาดร่มหุบ ไปสัมผัส Unseen Thailand ให้เห็นกับตากันเลยค่ะ

 

JessicaGirvan1 / Shutterstock.com

 

       อีกไม่กี่อึดใจเราก็จะได้เห็น Unseen Thailand กันแล้วค่ะ รถไฟจอดรับผู้โดยสารที่สถานีบางกระบูนก่อนถึงสถานีปลายทางหนึ่งสถานี มีทัวร์ของนักท่องเที่ยวขึ้นมาหนาแน่นเต็มคันรถ ที่มีจุดหมายปลายทางเดียวกันคือ สถานีแม่กลอง และ ตลาดร่มหุบ เพียง 5 นาทีก็มาถึงสถานีแล้วค่ะ


       เสียงระฆังดังขึ้น นั่นเป็นสัญญาณเตือนพ่อค้าแม่ค้าในตลาดหุบร่ม และทันทีที่รถไฟวิ่งผ่านร่มและสินค้าก็ถูกจัดเก็บเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็เป็นเสน่ห์ของความสนุกสนาน ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัส แล้วบอกว่า Unseen Thailand จริงๆ และเมื่อขบวนรถไฟผ่านไปการค้าขายก็กลับเข้าสู่ปกติ

 

i viewfinder / Shutterstock.com

 

       ตลาดร่มหุบ หรือที่เรียกกันว่า ตลาดเสี่ยงตาย เป็นตลาดที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก รถไฟจะวิ่งผ่านตลาดวันละ 8 รอบ ไฮไลท์ที่คนชอบดูกันก็คือ ร้านค้าต่างๆ ต้องคอยหุบร่มให้ทันก่อนที่รถไฟจะมานั่นเองค่ะ

 

gracethang2 / Shutterstock.com

 

       ภายในบริเวณตลาดมีพ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงขายสินค้าตลอดสองข้างทางรถไฟ ในระยะทาง 100 เมตร มีขายทั้งของสด ของแห้ง แต่ที่พลาดไม่ได้เลยก็ “ปลาทูแม่กลอง” อยู่บนเข่งหน้างอหอหักสมเป็นปลาทูแม่กลองของแท้ เนื้อหอมอร่อย เป็นสุดยอดของปลาทูไทยก็ว่าได้

 

DavidNNP / Shutterstock.com


       เดินข้ามมาอีกฝั่งหารถสายสีฟ้า เพื่อไปต่อยัง ตลาดน้ำอัมพวา กันค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ริมคลองใกล้ วัดอัมพวันเจติยาราม สมุทรสงคราม บ้านเรือนสองริมฝั่งที่ยังคงความดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเลยทีเดียว

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com


      ที่นี่เป็นตลาดน้ำยามเย็นแห่งแรกของไทยด้วยค่ะ สีสันของที่นี่คือการได้แวะชิมของอร่อยๆ ริมคลอง การมีเรือขายอาหารอยู่ในคลอง ให้ได้อร่อยไปกับอาหารไทยพื้นบ้าน ทั้ง ผัดไทย ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว อาหารทะเล และขนมไทย นั่นเอง

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ รวมที่เที่ยว อัมพวา 2 วัน 1 คืน ทริปสั้นๆ เที่ยวใกล้กรุงเทพ ในวันหยุด

 

ตลาดน้ำอัมพวา

 • ที่อยู่ : ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://g.page/amphawa?share
 • เปิดให้เข้าชม : วันศุกร์-อาทิตย์ 11.00-21.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

       แม้อัมพวาจะเป็นตลาดยามเย็นที่คึกครื้นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาล่องเรือชมหิ่งห้อยในช่วงกลางคืน แต่ในช่วงกลางวันก็มีกิจกรรม นั่งเรือล่องแม่กลองทำบุญไหว้พระ 5 วัด เหมือนกัน เพียงคนละ 50 บาทค่ะ แต่ถ้าเหมาลำก็จะอีกราคาหนึ่ง เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่ามาคนเดียวแล้วเหงาค่ะ ไปลงเรือไหว้พระกันดีกว่า!

 

GagliardiPhotography / Shutterstock.com

 

      ระหว่างทางก็จะได้เห็นภาพชาวบ้าน วิถีชีวิตของคนแม่กลอง สองฝั่งข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจีของต้นจาก คุณลุงขับเรือก็ได้แนะนำสถานที่ต่างๆ เล่าประวัติความเป็นมา ข้อห้ามต่างๆ ที่ไม่เหมาะสมในการเข้าวัด

       และเรามาถึงวัดแรกกันแล้วค่ะ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ตรงปากคลองประชาชื่น สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ภายในมีกุฎีทองสร้างด้วยไม้สัก นอกจากนี้ยังมี พิพิธภัณฑ์วัดภุมรินทร์ และอุทยานการศึกษา ภายในเก็บรวบรวมวัตถุโบราณต่างๆ เช่น พระพุทธรูป หนังสือไทย โถลายคราม และเครื่องทองเหลือง อยู่ด้านในอีกด้วย

       ไปกันต่อที่วัดที่ 2 วัดท้องคุ้ง ค่ะ ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุประมาณ 200 ปี เดิมที่นี่ชื่อว่า วัดราชบูรณะ ค่ะ มีพระประธานในอุโบสถ องค์พระปั้นด้วยปูนเป็น พระพุทธรูปปางมารวิชัย หรือเรียกว่า หลวงพ่อโต หลังจากไหว้พระกันเป็นที่เรียบร้อย เราก็ไปลงเรือต่อ เพื่อไปยังวัดต่อไปค่ะ

 

Sumeth anu / Shutterstock

 

        ลงเรือไปชมพระอุโบสถอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ที่ วัดบางแคใหญ่ กันต่อค่ะ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2357 โดยเจ้าพระยาสุรศักดิ์ (แสง วงศาโรจน์) ส่วนของอุโบสถนั้น ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อศรีสมุทรพุทธโคดม โดยมีพระอัครสาวกขนาบซ้ายขวา บานหน้าต่างและบานประตูเป็นบานไม้แกะสลักอันงดงาม

      มาถึงวัดที่ 4 แล้วค่ะ วัดบางแคกลาง เดิมชื่อว่าวัดปทุมเกสร แวะไหว้สักการะ หลวงพ่อเกตุ ท่านเป็นพระธุดงค์ ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือและศรัทธา จนมีญาติโยมสร้างถวายที่ให้ จึงมาเป็นวัดบางแคกลางนี้ได้

 


       มาถึงวัดสุดท้ายของทริปเรือแล้วค่ะ เดินจากท่าเรือประมาณ 300 เมตรข้ามไปอีกฝั่งเราก็จะมาถึง วัดบางกุ้ง วัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา จุดที่โดดเด่นของวัดก็คือ โบสถ์ปรกโพธิ์ โบสถ์เก่าแก่ที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ ทั้งโพธิ์ ไทร และกร่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยยึดให้โบสถ์นั้นคงอยู่ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ถือเป็น Unseen ของจังหวัดสมุทรสงครามเลยทีเดียว

 

 


       ภายในโบสถ์ประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือ หลวงพ่อนิลมณี ค่ะ มีผู้คนมาสักการะเป็นจำนวนมาก อีกทั้งบริเวณด้านหน้าของวัดยังมีรูปปั้นของศิลปะการต่อสู้ต่างๆ อีกด้วย

 

faak / Shutterstock.com

Maneerat Shotiyanpitak / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : บ้านค่าย หมู่ที่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZUMFJDNT4mHeNZps9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

   
        วันหยุดนี้ถ้าไม่มีแพลนไปไหน แนะนำว่ามาจัด One Day Trip สักทริปกับรถไฟไทยกันค่ะ เที่ยวได้ง่ายๆ สบายกระเป๋า เดินทางก็สะดวกสบายเพราะใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ออกมาเปลี่ยนบรรยากาศแบบเดิมๆ ออกไปเจอสิ่งใหม่ๆ อยู่ใกล้กรุงเทพฯ นี่เองงงง

 

 

 

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่น่าสนใจอื่นๆ

14 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม เมืองแม่กลอง
ต้องลองไปสักครั้ง