รีเซต

เที่ยวเกียวโต ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ Fushimi Inari Taisha ชมเสาโทริอิหมื่นต้น

เที่ยวเกียวโต ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ Fushimi Inari Taisha ชมเสาโทริอิหมื่นต้น
เอิงเอย
22 กรกฎาคม 2564 ( 17:16 )
19.8K

     วันนี้จะพามารู้จักกับศาลเจ้าที่มีเสาโทริอิสีแดงนับหมื่นต้น เรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบลึกเข้าไปบนเขา อย่างที่เคยเห็นในการ์ตูน หรือภาพยนตร์กันบ่อยๆ นั่นคือ ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริไทฉะ (Fushimi Inari Taisha) ตั้งอยู่ในเขตฟุชิมิ ที่เกียวโต ซึ่งชาวบ้านเรียกกันโดยทั่วไปว่า “โออินาริซัง” นั่นเอง

 

  

ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ Fushimi Inari Taisha

 

 

     ศาลเจ้านี้เป็นศาลเจ้าในศาสนาชินโต สร้างขึ้นเพื่อถวายให้แด่ อินาริ (Inari) เทพเจ้าแห่งการกสิกรรม โดยรอบบริเวณศาลเจ้าจะมีรูปปั้น และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับสุนัขจิ้งจอกมากมาย ซึ่งในตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นเชื่อว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์นำสาส์นของเทพเจ้าอินาริ คอยอวยพรให้พื้นที่ในบริเวณมีน้ำอุดมสมบูรณ์ ปลูกข้าวได้ผลผลิตดีมีคุณภาพ ซึ่งจิ้งจอกเองยังเป็นสัตว์ที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่ามีอิทธิฤทธิ์อำนาจพิเศษ สามารถแปลงกายเป็นมนุษย์ได้ ซึ่งศาลเจ้าอินารินั้นมีมากกว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ที่ฟุชิมิอินารินี้ถือเป็นศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุด และมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 1,300 ปีทีเดียว

 

 

====================

ตำนานเทพอินาริ (Inari) เทพเจ้าแห่งเกษตรกรรม

     แน่นอนว่าจะมาเที่ยวศาลของท่านเทพอินาริ จะไม่รู้จักเรื่องราวของท่านเลยคงจะไม่ได้ เทพอินาริ นั้นเป็นที่เคารพบูชากันมาอย่างยาวนานในแง่ของการเพาะปลูก และเกษตรกรรมต่างๆ รูปลักษณ์ของท่านนั้นก็มีทั้งแบบผู้หญิงบ้าง ผู้ชายบ้างตามความเชื่อในแต่ละท้องที่ นอกจากนี้แล้วเทพอินาริเองยังนับเป็น 1 ในเทพเก่าแก่ของญี่ปุ่นด้วย

 

     โดยปกติแล้วเทพอินาริจะไม่สื่อสารกับมนุษย์เองโดยตรง แต่จะสื่อสารผ่านบริวารของท่าน นั่นคือ สุนัขจิ้งจอก (คิทสึเนะ 狐) นั่นเอง ทำให้ตามศาลเจ้าของท่านจะต้องมีรูปปั้นของสุนัขจิ้งจอกอยู่ด้วย หรือถ้าเวลาอยากจะติดต่อกับมนุษย์เองโดยตรง เทพอินาริก็มักจะมาปรากฏตัวในรูปของสุนัขจิ้งจอกอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน

 

นิทานปรัมปรา ของโปรดของจิ้งจอก

 

 

     มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับจิ้งจอกผู้ส่งสาร์นของเทพอินาริ ว่าพวกมันชอบกิน อะบุระอาเกะ หรือเต้าหู้ทอดมาก ทำให้ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ระหว่างทางเข้าศาลเจ้าเลยขาย อินาริซูชิ (อะบุระอาเกะยัดไส้ด้วยข้าว) และคิตสึเนะอุด้ง (อูด้งแป้งข้าวสาลีในน้ำซุปโปะหน้าด้วยอะบุระอาเกะ) ใครหิวๆ ก็แวะรองท้องก่อนขึ้นเขาได้

====================

 

ประวัติ ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ ศาลเจ้าเสาโทริอิพันต้นแห่งเกียวโต

 

 

    ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ เริ่มสร้างขึ้นที่เขาอินาริยามะ (Inariyama) ในปี ค.ศ. 711 (สร้างมาก่อนเมืองเกียวโตซะอีก) โดยแรกเริ่มชาวบ้านจะนำข้าวมาถวายเพื่อเป็นการขอพรให้มีความมั่งคั่ง ธัญญาหารบริบูรณ์ และร่ำรวย ภายหลังเทพอินาริเลยกลายเป็นเทพแห่งความร่ำรวยตามไปด้วย

 

     ด้วยแรงศรัทธาที่มีมากขึ้น ศาลเจ้าจึงเริ่มขยายใหญ่ขึ้นไปถึงยอดเขา ศาลเจ้านี้มีความสำคัญมากในช่วงสมัยเอโดะ (ศตวรรษที่ 17 และ 18) และอยู่ภายใต้การอุปถัมภ์จากองค์พระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยเฮอัน หลังจากนั้นจึงมีการสร้างอาคารสำคัญหลายแห่งเพิ่มเติมเรื่อยๆ ทั้งตัวอาคารหลักของศาลเจ้าหลังใหม่ที่สร้างในปี ค.ศ. 1499 และเสาโทริอิขนาดมหึมาบริเวณทางเข้าศาลเจ้า ซึ่งมาจากการบริจาคจากเหล่าขุนนาง และจากไดเมียวคนสำคัญต่างๆ 

 

 

     ไฮไลท์ของที่นี่ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกแห่มาเที่ยวอย่างได้ขาดสายก็คือ เสาโทริอิพันต้น หรือ เซมบงโทริอิไทฉะ ซึ่งความเป็นจริงมีนับหมื่นๆ ต้นเลย ตั้งเรียงรายติดๆ กันจนกลายเป็นอุโมงค์เสาโทริอิที่ยาวถึง 4 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเดินเท้า และเยี่ยมชมได้โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง เสาโทริอิที่ตั้งเรียงยาวสุดลูกหูลูกตานี้มักทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกเหมือนกับถูกดูดไปสู่อีกโลกหนึ่ง เป็นสถานที่ที่สวยงาม และมีมนต์ขลังอย่างน่าประหลาด

 

 

    ถ้าใครไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วเห็นศาลเจ้าไหนมีจิ้งจอกคู่ตั้งอยู่หน้าศาล ขอให้รู้ว่าศาลนั้นเป็นสาขาหนึ่งของศาลเจ้าอินาริ ซึ่งทั่วประเทศญี่ปุ่นมีอยู่กว่า 32,000 แห่ง นับเป็น 1 ในเทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในความนับถือของชาวญี่ปุ่นจริงๆ

====================

 

ข้อมูลศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ Fushimi Inari Taisha

 

 

  • ที่ตั้ง : เขตฟูชิมิ กรุงเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Sty7mMbUb9qtNchY6
  • เวลาเปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
  • เว็บไซต์ : http://inari.jp/en/
  • การเดินทาง : ขึ้นรถไฟ JR สายนะระ ลงที่สถานี Fushimi Station จากทางออกสถานีมุ่งไปทิศตะวันออก เดินอีก 1 นาที

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<