รีเซต

เที่ยวเกียวโต ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ Fushimi Inari Taisha เสาโทริอิหมื่นต้น

เที่ยวเกียวโต ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ  Fushimi Inari Taisha เสาโทริอิหมื่นต้น
เอิงเอย
5 พฤษภาคม 2566 ( 15:01 )
39.6K

     มาทริปญี่ปุ่น เที่ยวเกียวโต (Kyoto) กันคราวนี้ เรามากันที่ ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ หรือ Fushimi Inari Taisha ที่ชาวบ้านเรียกกันโดยทั่วไปว่า "โออินาริซัง" นั่นเอง ศาลเจ้าที่มี เสาโทริอิสีแดง นับหมื่นต้น เรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบลึกเข้าไปบนเขา และวันนี้เราก็จะเดินขึ้น ภูเขาอินาริ (Mount Inari) ตามเสาโทริอิไปถึงชั้นบนสุดของยอดเขา สักการะเทพเจ้า และชมวิวสวยๆ ของเมืองเกียวโต กัน เอาล่ะค่ะ ตามเรามาได้เลย! 

  ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ Fushimi Inari Taisha เกียวโต
ที่เที่ยวญี่ปุ่น เสาโทริอิ กว่าหมื่นต้นสุด Unseen

      ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ (Fushimi Inari Taisha) ตั้งอยู่ในเขตฟุชิมิ (Fushimi) ที่เกียวโต โดยชาวบ้านเรียกกันโดยทั่วไปว่า “โออินาริซัง” ค่ะ สำหรับทริปนี้ เราตั้งใจจะขึ้นเขาไปให้ถึงด้านบนสุด เดินตามเสาโทริอิไปเรื่อยๆ เพื่อไปสักการะเทพเจ้าตามทาง และชมวิวสวยๆ ของเกียวโต

 

 

      โดยภูเขาอินาริแห่งนี้มีความสูง 233 เมตร ใช้เวลาเดินชมไปเรื่อยๆ แบบไม่รีบมาก ก็จะอยู่ที่ 3-4 ชั่วโมงค่ะ แต่สำหรับทริปเราค่อนข้างใช้เวลานานหน่อย คือตั้งแต่ 8 โมงเช้า กลับลงมาด้านล่างประมาณบ่าย 2 โมง เพราะแวะถ่ายรูปเก่งมากๆ (ฮ่า) และแวะกินข้าวกลางวันที่ร้านอาหารข้างบนเขาด้วยค่ะ บอกเลยว่า ได้กินซอฟท์ครีม พร้อมวิวสวยๆ อากาศดีๆ จากบนเขาอินาริ คือที่สุดจริงๆ

 

ที่เที่ยวเกียวโต ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ เสาโทริอิ

 

     ด้านล่างของภูเขา จะมีศาลเจ้าที่เราสามารถขอพรกันได้เลยค่ะ ใครที่มีเวลาน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องขึ้นไปด้านบนเขาอินาริก็ได้ ไหว้ขอพรที่ด้านล่างนี้ได้เหมือนกัน เราเริ่มต้นก่อนขึ้นเขาด้วยการซื้อโทริอิจิ๋ว ป้ายขอพรเอมะ (Ema) เขียนชื่อและคำขอพรสั้นๆ ลงไปก่อนนำไปแขวนไว้ค่ะ

 

     สำหรับการเดินขึ้นไปบนภูเขานั้น ก็เป็นทางเดินที่ไม่ได้เดินยากมากค่ะ จะเป็นทางเดินบันได สลับกับทางเดินดินปกติ แค่รองเท้าผ้าใบดีๆ สักคู่ก็สามารถเดินได้อย่างสบายๆ แล้วค่ะ แต่ใครอยากได้บรรยากาศ ก็สามารถใส่กิโมโนมาเดินแบบคนญี่ปุ่นเลยก็ได้ แม้จะมีบางช่วงบันไดที่ชันอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้เดินลำบาก อาจจะเหนื่อยหน่อยๆ เดินๆ พักๆ ก็ชิลดี ระหว่างทางจะมีร้านค้าและคาเฟ่เล็กๆ เป็นระยะ ให้เราได้แวะซื้อของที่ระลึก หรือแวะจิบน้ำเรื่อยๆ เลย

 

 

      พอได้ลองเดินลอดเสาโทริอิไปเรื่อยๆ แล้ว ก็รู้สึกได้ถึงบรรยากาศลึกลับไม่เบาเลยค่ะ ยิ่งเดินลึกเข้าไปด้านในเรื่อยๆ เสียงของธรรมชาติก็ชัดเจนขึ้น และเสียงจอแจของผู้คนก็เริ่มห่างหายไป เหมือนกับว่าเมืองอันคึกคักที่เราได้ผ่านมาเมื่อกี้เป็นเรื่องโกหกเลยทีเดียว

 

 

      ระหว่างทาง นอกจากเสาโทริอิที่ดูขลังเหล่านี้แล้ว เราได้พบเจอกับ ศาลเจ้าเล็กๆ มากมายเลยค่ะ รวมถึงได้ชมธรรมชาติสวยๆ ต้นไม้ใหญ่รอบๆ บรรยากาศแบบนี้ ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับธรรมชาติตามวิถีชีวิตของคนญีปุ่น

 

ที่เที่ยวเกียวโต ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ  Fushimi Inari Taisha

 

     ใช้เวลาไม่นานนักก็มาถึง จุดชมวิว ค่ะ วิวสวยมากๆ เห็นเมืองเกียวโตอลังการสุดๆ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันไป เดินไปดูป้ายแผนที่เรียบร้อย เราก็ไปต่อค่ะ ซึ่งตรงนี้จะมีร้านอาหารให้เราได้หาอะไรรองท้องด้วย แต่เราเลือกจะไปต่อก่อน ไว้ขากลับค่อยมาจัดหนัก 

 

 

     เมื่อขึ้นไปถึงด้านบน เราไดัพบกับ ศาลเจ้าเทพเจ้าอินาริ ที่เป็นศาลหลักจริงๆ ค่ะ มาถึงบนนี้แล้ว ก็ไปขอพรกันได้ ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่เรียบง่ายมากๆ ไม่ได้สวยงามเท่าศาลเจ้าที่ด้านล่าง แต่ให้ความรู้สึกมีมีนต์ขลัง ถ้าเทียบกันแล้วก็คือ เหมือนข้างบนนี้คือ บ้านจริงๆ ของท่านเทพอินาริค่ะ ส่วนศาลเจ้าด้านล่างเป็นที่ประทับชั่วคราวนั่นเอง

 

 

     หลังจากขอพรเป็นที่เรียบร้อย บวกกับความอิ่มอกอิ่มใจที่ได้ขึ้นมายัง "บ้านของท่านเทพอินาริ" เป็นอันสำเร็จ ขากลับลงมา เราก็แวะเติมพลังชีวิตที่ร้านอาหารเมื่อครู่ที่ผ่านมา และได้ซอฟท์ครีมมาช่วยทำให้สดชื่น นั่งมองวิวเมืองเกียวโตไปด้วย เป็นอะไรที่ดีต่อใจมากๆ เลยค่ะ

 

 

การเดินทางไปศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ 

  • จากสถานีรถไฟ Kyoto Station ขึ้นรถไฟ JR สาย Nara Line ลงที่ Inari Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที

 

ประวัติ ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ
ศาลเจ้าเสาโทริอิแห่งเกียวโต

      ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ เริ่มสร้างขึ้นที่ ภูเขาอินาริยามะ (Inariyama) ในปี ค.ศ.711 โดยสร้างขึ้นมาก่อนที่เมืองเกียวโตจะเป็นเมืองหลวงซะอีกค่ะ โดยแรกเริ่มชาวบ้านจะนำข้าวมาถวายเพื่อเป็นการขอพรให้มีความมั่งคั่ง ธัญญาหารบริบูรณ์ และร่ำรวย ภายหลังเทพอินาริเลยกลายเป็นเทพแห่งความร่ำรวยตามไปด้วย

 

 

     ด้วยแรงศรัทธาที่มีมากขึ้น ศาลเจ้าจึงเริ่มขยายใหญ่ขึ้นไปถึงยอดเขา ศาลเจ้านี้มีความสำคัญมากในช่วงสมัยเอโดะ ช่วงศตวรรษที่ 17 และ 18 และอยู่ภายใต้การอุปถัมภ์จากองค์พระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยเฮอัน

      หลังจากนั้นจึงมีการสร้างอาคารสำคัญหลายแห่งเพิ่มเติมเรื่อยๆ ทั้งตัวอาคารหลักของศาลเจ้าหลังใหม่ที่สร้างในปี ค.ศ.1499 และเสาโทริอิขนาดมหึมาบริเวณทางเข้าศาลเจ้า ซึ่งมาจากการบริจาคจากเหล่าขุนนาง และจากไดเมียวคนสำคัญต่างๆ 

 

 

     ไฮไลท์ของที่นี่ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกแห่มาเที่ยวอย่างได้ขาดสายก็คือ เสาโทริอิพันต้น หรือ เซมบงโทริอิ (เสาประตูโทริอิหนึ่งพันต้น) ซึ่งความเป็นจริงมีนับหมื่นๆ ต้นเลย ตั้งเรียงรายติดๆ กันจนกลายเป็น อุโมงค์เสาโทริอิที่ยาวถึง 4 กิโลเมตร เสาโทริอิที่ตั้งเรียงยาวสุดลูกหูลูกตานี้มักทำให้หลายคนที่มาเยือนรู้สึกเหมือนกับถูกดูดไปสู่อีกโลกหนึ่งชั่วครู่ เสาโทริอิบางต้นยังสามารถสืบย้อนกลับไปได้ถึงยุคเอโดะเลยทีเดียว เป็นสถานที่ที่สวยงาม และมีมนต์ขลังอย่างน่าประหลาดจริงๆ ค่ะ

 

 

    ถ้าใครไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วเห็นศาลเจ้าไหนมีจิ้งจอกคู่ตั้งอยู่หน้าศาล ขอให้รู้ว่าศาลนั้นเป็นสาขาหนึ่งของศาลเจ้าอินาริ ซึ่งทั่วประเทศญี่ปุ่นมีอยู่กว่า 32,000 แห่ง นับเป็น 1 ในเทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในความนับถือของชาวญี่ปุ่นจริงๆ

 

ตำนานเทพอินาริ (Inari) เทพเจ้าแห่งเกษตรกรรม

     แน่นอนว่าจะมาเที่ยวศาลของท่านเทพอินาริ จะไม่รู้จักเรื่องราวของท่านเลยคงจะไม่ได้ เทพอินาริ นั้นเป็นที่เคารพบูชากันมาอย่างยาวนานในแง่ของการเพาะปลูก และเกษตรกรรมต่างๆ รูปลักษณ์ของท่านนั้นก็มีทั้งแบบผู้หญิงบ้าง ผู้ชายบ้างตามความเชื่อในแต่ละท้องที่ นอกจากนี้แล้วเทพอินาริเองยังนับเป็น 1 ในเทพเก่าแก่ของญี่ปุ่นด้วย

     โดยปกติแล้วเทพอินาริจะไม่สื่อสารกับมนุษย์เองโดยตรง แต่จะสื่อสารผ่านบริวารของท่าน นั่นคือ สุนัขจิ้งจอก หรือ คิทสึเนะ 狐 นั่นเอง ทำให้ตามศาลเจ้าของท่านจะต้องมีรูปปั้นของสุนัขจิ้งจอกอยู่ด้วย หรือถ้าเวลาอยากจะติดต่อกับมนุษย์เองโดยตรง เทพอินาริก็มักจะมาปรากฏตัวในรูปของสุนัขจิ้งจอกอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน

 

ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ การขอพร

 

 

      ศาลเจ้าอินาริ คือศาลเจ้าที่ "เทพอินาริ" ซึ่งเป็นเทพแห่งพืชพันธุ์ธัญญาหารของญี่ปุ่นสถิตอยู่ ในการไปขอพร นิยมขอพรกันในเรื่องของ Gokokuhoujou พืชพันธุ์งอกงาม, Shoubaihanjou ค้าขายรุ่งเรือง, Ansan คลอดลูกปลอดภัย, Manbyouheiyu โรคภัยหายป่วย และ Goukakukigan สอบผ่าน ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น สำหรับ ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ เกียวโต แห่งนี้นั้น แต่แรกเริ่มเป็นการขอพรให้มีธัญญาหารอุดมสมบูรร์ และภายหลังก็เป็นเรื่องของความมั่งคั่ง ร่ำรวย ทำให้เทพอินาริเลยกลายเป็นเทพแห่งความร่ำรวยตามไปด้วยนั่นเองค่ะ 

     แน่นอนว่า ความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าฟุชิมิอินารินั้นเป็นที่เลื่องลืออย่างมาก โดยจะเห็นได้จากจำนวนของเสาโทริอิที่ตั้งเรียงรายกันนับพันนับหมื่นต้นนั่นเอง ซึ่งจะเป็นธรรมเนียมของบริษัท ห้างร้านต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จ สมดังปรารถนา จะนำเสาโทริอิและสลักชื่อของบริษัทตั้งถวายท่านเทพเป็นการตอบแทนค่ะ

 

 

ศาลเจ้าอินาริ เรื่องเล่าของจิ้งจอก

 

 

     ศาลเจ้านี้เป็นศาลเจ้าในศาสนาชินโต สร้างขึ้นเพื่อถวายให้แด่ อินาริ (Inari) เทพเจ้าแห่งการกสิกรรม โดยรอบบริเวณศาลเจ้าจะมีรูปปั้น และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับ สุนัขจิ้งจอก มากมาย ซึ่งในตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นเชื่อว่า สุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์นำสาส์นของเทพเจ้าอินาริ คอยอวยพรให้พื้นที่ในบริเวณมีน้ำอุดมสมบูรณ์ ปลูกข้าวได้ผลผลิตดีมีคุณภาพ ซึ่งจิ้งจอกเองยังเป็นสัตว์ที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่ามีอิทธิฤทธิ์อำนาจพิเศษ สามารถแปลงกายเป็นมนุษย์ได้ ซึ่งศาลเจ้าอินารินั้นมีมากกว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ที่ฟุชิมิอินาริแห่งนี้ถือเป็นศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุด และมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 1,300 ปีทีเดียว

 

นิทานปรัมปรา ของโปรดของจิ้งจอก

 

 

     มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับจิ้งจอก ผู้ส่งสาส์นของเทพอินาริ ว่าพวกมันชอบกิน อะบุระอาเกะ หรือเต้าหู้ทอดมาก ทำให้ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ระหว่างทางเข้าศาลเจ้าเลยขาย อินาริซูชิ (อะบุระอาเกะยัดไส้ด้วยข้าว) และ คิตสึเนะอุด้ง (อูด้งแป้งข้าวสาลีในน้ำซุปโปะหน้าด้วยอะบุระอาเกะ) ใครหิวๆ ก็แวะรองท้องก่อนขึ้นเขาได้

==================

 

ข้อมูลศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ Fushimi Inari Taisha

  • ที่ตั้ง : เขตฟูชิมิ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KKCgWaGm1vMYPw4b7
  • เวลาเปิด : 24 ชั่วโมง
  • เว็บไซต์ : http://inari.jp/en