รีเซต

10 ประเทศน่าเที่ยว ที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2020 โดย Lonely planet

10 ประเทศน่าเที่ยว ที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2020 โดย Lonely planet
Muzika
28 ตุลาคม 2562 ( 17:30 )
41.9K
6

     ใกล้ขึ้นปีใหม่กันอีกครา มาแล้วจ้ารายชื่อ 10 ประเทศน่าเที่ยว ที่ดีที่สุดในโลก ปี 2020 โดย Lonely Planet เว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังของโลก ใครที่ยังไม่ได้แพลนเที่ยวปี 2020 นี้ ตามมาดูกันเลยว่า ประเทศน่าเที่ยวทั้ง 10 แห่งนั้นมีอะไรบ้าง รับรองว่าการเที่ยวในปีหน้าคุณจะต้องได้ประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างแน่นอน

 

 

1. ภูฏาน
Bhutan

 

 

     ประเทศหนึ่งเดียวที่เราพูดได้เต็มปากว่าเป็น แชงกรีล่า ของจริงที่หลงเหลืออยู่บนโลก ภูฏานนั้นเป็นประเทศเล็กๆ ในบริเวณเทือกเขาหิมาลัย ที่มีระบบจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้มข้นมาก เพราะเขาหวังให้การท่องเที่ยวมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของประเทศน้อยที่สุด แน่นอนว่าที่นี่ไม่ใช่ประเทศที่จะมาชมแสงสี หรือความสนุกสนานตื่นเต้นทั่วๆ ไปเช่นประเทศอื่น แต่เป็นการเที่ยวที่จะเปลี่ยนประสบการณ์ทางจิตวิญญาณของเราไปตลอดกาล วิถีชีวิตชาวพุทธของชาวภูฏาณนั้นนับว่ายังเหนียวแน่นอยู่ นั่นรวมไปถึงการเคารพต่อธรรมชาติด้วย ทางประเทศยังตั้งเป้าไว้ด้วยว่า จะเป็นประเทศแรกที่ทุกอย่างจะต้องเป็นออแกนิคภายในปี 2020

 

 

2. อังกฤษ
England

 

 

     หนึ่งในประเทศที่มีความปลอดภัยสูง นักท่องเที่ยวต่างพากันมาเดินเล่นริมแม่น้ำ พร้อมกับหาร้าน fish and chips ดีๆ สักแห่ง เดี๋ยวนี้การท่องเที่ยวที่กำลังเป็นเทรนด์ในอังกฤษ คือจะเป็นการขับรถเที่ยวตามเมืองชายทะเลต่างๆ ซึ่งในปี 2020 นี้ก็จะมีการเปิดเส้นทางใหม่ England Coast Path ระยะทางรวมกว่า 3,000 ไมล์ไปตามแนวชายฝั่งด้วย ซึ่งจะเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ของประเทศสำหรับใครที่ชอบ Road Trip เป็นอย่างยิ่ง

 

 

3. มาซิโดเนียเหนือ
North Macedonia

 

 

     สาธารณรัฐนอร์ทมาซิโดเนีย หรือที่เรารู้จักมักคุ้นในนาม มาซิโดเนีย ประเทศเล็กๆ ในแถบมหาสมุทรบอลข่าน ปัจจุบันกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อด้านธรรมชาติ และวัฒนธรรมมากมายของประเทศ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ High Scardus Trail ที่มีความยาวถึง 495 กิโลเมตร ทอดตัวยาวไปตามแนวเขา เรียกได้ว่าดึงดูดนักผจญภัยให้เข้ามาได้เป็นอย่างดี

 

 

4. อารูบา
Aruba

 

 

     เกาะขนาดเล็กในทะเลแคริบเบียน มีความยาวเพียง 32 กิโลเมตร ที่นี่ได้รับสมญานามว่าเป็น Sunrise City นอกจากวิวทิวทัศน์ของทะเลงามในแบบแคริบเบียนแล้ว ทั้งเมืองนี้ยังเต็มไปด้วยสีสันของอาคารต่างๆ ที่แต่งแต้มด้วยงานศิลปะ ของศิลปินทั้งใน และต่างประเทศ ที่นี่ยังเป็นประเทศที่รณรงค์ให้เป็นเกาะปลอดพลาสติก และมีการห้ามใช้ครีมกันแดดที่มีสารเคมีทำลายปะการังทั้งหมดภายในปี 2020

 

 

5. เอสวาตินี
eSwatini

 

 

     เอสวาตินี ชื่อนี้หลายคนอาจไม่คุ้น แต่ถ้าเรียกว่า สวาซิแลนด์ น่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ที่นี่ไม่มีทางออกสู่ทะเลเลย แต่ก็เป็นอาณาจักรที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติสไตล์แอฟริกาใต้ เอสวาตินีเพิ่งเปิดสนามบินนานาชาติเพิ่มด้วย ซึ่งทำให้ในปี 2020 น่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนมากขึ้น ใครชอบเที่ยวแนวซาฟารีแบบดั้งเดิมน่าจะชอบที่นี่ครับ

 

 

6. คอสตาริกา
Costa Rica

 

 

     คอสตาริกา กำลังเป็นประเทศที่เน้นหนักเรื่องการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด โดยมีจุดเด่นด้านความหลากหลายของสัตว์ป่าในแต่ละสปีชีส์ ที่ล้วนหาชมได้แค่ที่นี่เท่านั้น รวมถึงกิจกรรมการผจญภัยที่หาจากประเทศไหนๆ ไม่ได้แน่ๆ เช่น เดินขึ้นไปชมภูเขาไฟ แล้วโรยตัวลงมาจาก zip line เป็นต้น

 

 

7. เนเธอร์แลนด์
The Netherlands

 

 

     หลังจากเป็นเอกราชมาได้ 75 ปีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เนเธอร์แลนด์ก็เตรียมจัดงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่ทั่วประเทศ ตั้งแต่เมืองใหญ่อย่างอัมสเตอร์ดัม ไปจนถึงเมืองต่างจังหวัดที่เดินทางไปได้ง่ายๆ ผ่านระบบรถไฟที่มีอยู่ทั่วทั้งประเทศ งานจะจัดในช่วงเดือนเมษายน - พฤษภาคม ใครอยากไปเที่ยวแบบครึกครื้นก็ให้ไปช่วงนี้เลยครับ หรือถ้าไม่สนใจความคึกคักล่ะก็ เรายังสามารถไปปั่นจักรยานเล่นนอกเมืองก็ได้ ซึ่งที่นี่เขาขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตรต่อนักปั่นสูงมาก มีเส้นทางปั่นพร้อมรองรับอย่างเต็มที่ รวมแล้วกว่า 35,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเป็นเส้นทางที่ใช้ได้จริงด้วยนะ

 

 

8. ไลบีเรีย
Liberia

 

 

     ไลบีเรีย ด้วยความที่เป็นประเทศเล็กๆ ไม่เป็นที่รู้จักต่อชาวโลกมากนัก จึงทำให้น้อยคนจะรู้ว่าที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก โดยเฉพาะชายหาดต่างๆ ที่ในหมู่นักเซิร์ฟถือว่าที่นี่เป็นดั่งสวรรค์ของการโต้คลื่น หากไม่สันทัดเรื่องนี้ ไลบีเรียยังมีที่เที่ยวแบบป่าดิบชื้นอยู่ด้วย ที่อุทยานแห่งชาติ Sapo ซึ่งเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแถบแอฟริกาตะวันตก ด้วยความที่ป่ายังมีความดิบอยู่มาก เราจึงสามารถพบเห็นได้ทั้งฮิปโป ช้างป่า ชิมแปนซี ฯลฯ

 

 

9. โมร็อคโค
Morocco

 

 

     โมร็อคโคเป็นดินแดนที่มีความหลากหลายทางภูมิประเทศมาก ตั้งแต่ทะเลทรายแห้งแล้ง ชายฝั่งทะเล และเทือกเขาสูง เดี๋ยวนี้การเดินทางภายในประเทศมีความสะดวกมากขึ้นด้วยรถไฟความเร็วสูง ที่เชื่อมทุกเมืองทางภาคเหนือ และตามแนวชายฝั่งทะเล และถนนหนทางต่างๆ ที่โมร็อคโคได้สร้างขึ้น นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยจะต้องหลงรักที่นี่

 

 

10. อุรุกวัย
Uruguay

 

 

     อุรุกวัยในปี 2020 นั้นเป็นหนึ่งในประเทศที่คุณควรตั้งเป้าไปเที่ยวให้ได้ แม้จะเป็นประเทศเล็กที่ถูกขนาบด้วยพี่ใหญ่อย่างบราซิล และอาร์เจนตินา แต่ก็มีสิ่งที่น่าค้นหาอยู่มากมาย และยังเป็นดินแดนที่มีความเสรีในหลายด้าน ทั้งเรื่องสิทธิของชาว LGBTQ+, กฎหมายเรื่องกัญชาเสรี, เป็นประเทศผู้นำด้านพลังงานสะอาด ฯลฯ โดยแหล่งท่องเที่ยวที่เด่นสุดของที่นี่ เห็นจะเป็นการเที่ยวไปตามแนวชายฝั่งทะเลที่มีความยาว 660 กิโลเมตร หรือจะไปขี่ม้าเลี้ยงวัวในทุ่งหญ้าก็มี

===============

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก lonelyplanet