รีเซต

ประวัติอำเภอเบตง ดินแดนใต้สุดของไทย พิกัดเที่ยวสุดคูล

ประวัติอำเภอเบตง ดินแดนใต้สุดของไทย พิกัดเที่ยวสุดคูล
nukkpidet
23 สิงหาคม 2566 ( 10:31 )
3.6K

     พิกัดสวยๆ ของ ภาคใต้ หนึ่งในสถานที่ที่อยากให้ลองไปเที่ยวกันก็คือ เบตง แห่ง ยะลา นี่แหละค่ะ ซึ่งถ้ามาเบตงแล้วก็ต้องไปชมธรรมชาติสวยๆ บนยอดเขาสูงๆ กัน แต่ก่อนได้มานั้นลองมาดู ประวัติความเป็นมาของเบตง นี่กันก่อนเลยค่า 

 

 

ส่องประวัติ อำเภอเบตง ที่เที่ยวใต้สุด แต่ก็สวยสุดๆ กัน

 

     อำเภอเบตง แห่งนี้ หรือที่คนในท้องถิ่นเรียกว่า บือตง นับได้ว่าเป็นอำเภอที่มีขนาดใหญ่ที่อยู่ใน จังหวัดยะลา ค่ะ และยังเป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ใต้สุดของประเทศไทยอีกด้วย ลักษณะของพื้นที่จะเป็นรูปหัวหอกยื่นเข้าไปในประเทศมาเลเซียค่ะ และยังตั้งอยู่ในแนวทิวเขาสันกาลาคีรี อยู่ห่างจากตัวเมืองยะลาไปประมาณ 140 กิโลเมตร ภูมิประเทศส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาสูง เลยทำให้เบตงนั้นอยู่ท่ามกลางบรรยากศดีๆ และมีหมอกตลอดทั้งปีเลยค่ะ

 

Kattiya.L / Shutterstock.com

 

     ส่วนประวัติความเป็นมาของ เบตง นั้นเมื่อก่อนพื้นที่อำเภอจะขึ้นอยู่กับเมืองรามัน ซึ่งเป็น 1 ใน 7 หัวเมืองของมณฑลปัตตานี แต่ต่อมาในปี พ.ศ. 2411 ได้ตั้งขึ้นเป็นอำเภอ ชื่อว่า "อำเภอยะรม" และมีการแบ่งการปกครองออกเป็น 6 ตำบล คือ ตำบลเบตง ตำบลยะรม ตำบลอิตำ ตำบลโกรเน ตำบลบาโลน ตำบลเซะ หรือ โกร๊ะ จนต่อมาในปี พ.ศ. 2442 ผลจากการปักปันแดน ระหว่างไทย-มาลายาอาณานิคม ของอังกฤษ ก็ทำให้ไปรวมกับรัฐเปรัก มาเลเซีย

 

     จนมาในปี พ.ศ. 2473 สมัยพระพิชิตบัญชาการเป็นนายอำเภอ มีการย้ายที่ตั้งที่ว่าการอำเภอจากบ้านฮางุส ไปและได้เปลี่ยนชื่อจาก "อำเภอยะรม" เป็น "อำเภอเบตง" ซึ่งเป็นภาษามลายู ซึ่งแปลความหมายว่า "ไม้ไผ่" นั่นเองค่ะ และในปี พ.ศ. 2481 ได้ตั้งตำบลตาเนาะแมเราะขึ้น และเมื่อวันที่ 18 กันยายน ในปีพ.ศ. 2527 กระทรวงมหาดไทย ประกาศตั้งตำบลธารน้ำทิพย์ ทำให้อำเภอเบตงมีการปกครอง รวม 5 ตำบล คือ ตำบลยะรม ตำบลอัยเยอร์เวง ตำบลตาเนาะแมเราะ ตำบลธารน้ำทิพย์ และอีกหนึ่งเทศบาล คือ เทศบาลตำบลเบตง ค่ะ

 

KorradolYamsatthm / Shutterstock.com

 

     และในยุคเริ่มต้นนั้น อำเภอเบตง เคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรลังกาสุกะด้วย จนมาในสมัยพุทธศตวรรษที่ 14-15 อาณาจักรลังกาสุกะได้ตกอยู่ใต้อำนาจของอาณาจักรศรีวิชัย โดยเชื่อว่าอาณาจักรศรีวิชัยน่าจะมีอำนาจกว้างขวางมากในสมัยนั้น คลุมไปถึงช่องแคบมะละกา ชวา สุมาตรา แหลมมลายู และหัวเมืองต่างๆ ที่อยู่ภาคใต้ของประเทศไทย จนมาในช่วงที่ศรีวิชัยล่มสลายไป ช่วงเวลานั้นอาณาจักรสุโขทัยก็ได้ขยายอำนาจลงมายังเมืองไชยา เมืองตามพรลิงก์ และหัวเมืองมลายู เลยทำให้เบตงกลายมาเป็นพื้นท่ชี่ของไทยนั่นเองค่ะ

 

คำขวัญ อำเภอเบตง

“เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน”      

สถานที่ท่องเที่ยวใน เบงตง

     เบตง อำเภอทางตอนใต้สุดของประเทศไทย ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของจุดชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการ สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และสตรีทอาร์ทคูลๆ ถ้ามาเที่ยวเบตงก็ต้องไม่พลาดไปเช็คอิน ทั้ง  อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ หอนาฬิกาเบตง ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ทะเลหมอกฆูนุงซีลีปัต และอื่นๆ อีกมากมายค่า