รีเซต

รวม 9 เมืองรอง ที่เที่ยวภาคใต้ เสน่ห์ปักษ์ใต้ที่ต้องไปลอง

รวม 9 เมืองรอง ที่เที่ยวภาคใต้ เสน่ห์ปักษ์ใต้ที่ต้องไปลอง
Muzika
12 ธันวาคม 2566 ( 10:24 )
13.8K

     การเดินทางลงไปเที่ยวภาคใต้ในไทยนั้น นอกจากการไปชมทะเลภูเก็ตที่ทุกคนนึกถึงแล้ว ยังมีเมืองรองอีกหลายจังหวัดให้เราได้ลองไปสำรวจ ครั้งนี้เราจะพาไปแนะนำ 9 ที่เที่ยวเมืองรอง ภาคใต้ ใครกำลังมองหาการผจญภัย การพักผ่อน หรือลิ้มลองอาหารปักษ์ใต้รสเด็ด รับรองภูมิภาคนี้มีทุกอย่าง

 

 

9 เมืองรอง ที่เที่ยวภาคใต้

เซฟก่อนออกเดินทาง
รับสิทธิ์ ประกันการเดินทาง FWD

 

1. ระนอง

 

 

     ระนองเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย มีพรมแดนติดกับพม่าทางทิศตะวันตก ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามทางธรรมชาติ ทั้งป่าเขียวขจี น้ำพุร้อน น้ำตก และชายหาดอันบริสุทธิ์ สวยทุกอย่างจริงๆ ตั้งแต่ทะเลยันป่าเขา

 

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของจังหวัดระนอง 

 • ระนองแคนยอน เป็นแอ่งน้ำใส ที่สะท้อนสีเขียวของต้นไม้ต่างๆ บนหน้าผาหินที่อยู่รอบบึง จึงถูกเรียกว่า บึงมรกต นั่นเอง เป็นที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนของที่นี่
 • ภูเขาหญ้า ระยองเองก็มีทุ่งหญ้าสวยๆ ราวทุ่งสะวันนาให้เที่ยวเหมือนกันนะ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ ซึ่งถ้าใครมาตรงกับช่วงฤดูฝน ก็จะได้เห็นหญ้าสีเขียวขึ้นปกคลุมแนวเขาดูสวยงามมาก ที่นี่เหมาะกับการขึ้นไปบนสันเขาเพื่อชมวิวรอบๆ และช่วงพระอาทิตย์ตกดิน
 • น้ำพุร้อนรักษะวาริน เราสามารถผ่อนคลายในสระน้ำแร่อุ่นที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้เขียวขจี เชื่อกันว่าน้ำพุร้อนมีคุณสมบัติในการรักษาและกล่าวกันว่าช่วยรักษาโรคผิวหนังและอาการเจ็บป่วยต่างๆ

 

2. ชุมพร

 

 

     จังหวัดชุมพรตั้งอยู่บนคอคอดกระทางภาคใต้ของประเทศไทย และมีพรมแดนร่วมกับประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี และระนอง มีชายฝั่งทะเลยาว และแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง รวมทั้งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร และบริเวณอ่าวปะทิว ชุมพรยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลรสเลิศ แวะร้านอาหารท้องถิ่นร้านไหนๆ ก็โดนใจแน่นอน

 

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของจังหวัดชุมพร

 • หมู่เกาะชุมพร อยู่ทางฝั่งตะวันตกของอ่าวไทย มีเกาะสวยๆ ให้ไปเยี่ยมเยียนถึง 7 เกาะด้วยกัน ที่นี่เป็นที่รู้จักจากแนวปะการังที่สวยงาม และเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการดำน้ำตื้น และดำน้ำลึก ทั้งหมู่เกาะมีชายหาดมากมาย และความงามตามธรรมชาติให้สำรวจ เป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องไปเยือนสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายของชีวิตในเมือง และเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ 
 • คลองหินดำ ผาหินสีดำที่ทอดยาวนั้นเกิดจากรอยเลื่อนของโลกเมื่อหลายพันปีก่อน คล้ายๆ กับแกรนด์แคนยอน ระหว่างผามีสายน้ำไหลผ่าน ทอดยาวถึง 1 กิโลเมตร
 • ปากน้ำตะโก หมู่บ้านชาวประมงอีกแห่งหนึ่งของชุมพร ที่ใครตั้งใจมากินอาหารทะเลจะต้องโดนใจ วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่จะมีกลิ่นอายผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างไทยและจีน

 

3. ปัตตานี

 

 

     ปัตตานีเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องชายหาดที่สวยงาม ประวัติศาสตร์อันยาวนาน และเป็นที่รู้จักในด้านอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งผสมผสานระหว่างอิทธิพลของไทย มาเลย์ และอินเดีย

 

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของจังหวัดปัตตานี

 • น้ำตกทรายขาว ขึ้นชื่อเรื่องบรรยากาศที่เงียบสงบ น้ำใสสะอาด ที่สามารถเล่นได้ เพลิดเพลินกับการปิกนิก หรือจะแค่พักผ่อนชมวิวทิวทัศน์ก็ดีงาม
 • มัสยิดกรือเซะ มัสยิดเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ได้รับการจดทะเบียนขึ้นเป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อปี พ.ศ.2478 ด้วย
 • เกาะโลซิน จุดดำน้ำที่อยู่ใต้สุดของอ่าวไทย และแม้ว่าที่นี่จะเป็นเกาะที่มีขนาดเล็กที่สุดในไทย แต่ยืนหนึ่งในเรื่องของความงดงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่สมบูรณ์

 

4. ยะลา

 

 

     จังหวัดยะลา จังหวัดเล็กปลายด้ามขวาน ที่มีประชากรประมาณ 500,000 คน ขึ้นชื่อเรื่องทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งป่าไม้ น้ำตก และชายหาด

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดยะลา

 • ป่าฮาลาบาลา ป่าดิบชื้นซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ รวมไปถึงสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองที่สำคัญมากมายหลายชนิด ที่โดดเด่นสุดๆ ก็คงจะเป็น นกเงือก และที่นี่ยังถือว่าเป็นผืนป่าดิบชื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของคาบสมุทรมลายูค่ะ จนได้รับฉายาว่าเป็น อเมซอนแห่งเอเชียอีกด้วย
 • อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ เป็นอุโมงค์รถยนต์ลอดภูเขาแห่งแรกของประเทศไทย โดยบริเวณนี้จะเป็นจุดถ่ายรูปที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเช็คอินกัน 
 • Skywalk อัยเยอร์เวง อยู่ที่บนระดับความสูงกว่า 2,038 ฟุต ใช้งบในการก่อสร้างมากกว่า 91 ล้านบาทเลยทีเดียวค่ะ เพื่อสร้างที่นี่ขึ้นมาให้นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ของทะเลหมอก ได้แบบรอบทิศ 360 องศา

 

5. พัทลุง

 

พัทลุง ที่เที่ยวเมืองรองภาคใต้

 

     พัทลุงตั้งอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทยและเป็นที่รู้จักในด้านธรรมชาติที่สวยงาม มรดกทางวัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว 

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดพัทลุง

 • ทะเลน้อย ทะเลสาบน้ำจืดที่เป็นที่นิยมสำหรับดูนก และล่องเรือ ทะเลน้อยยังเป็นที่รู้จักจากการล่องเรือชมทะเลบัวแดง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมดอกบัวบานนับพันดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม
 • เขาอกทะลุ เป็นภูเขาหินปูน สูงประมาณ 250 เมตร ตรงกลางของยอดเขาจะมีโพรงขนาดใหญ่ที่สามารถมองทะลุไปยังอีกด้านหนึ่งได้เลย ซึ่งเราสามารถเดินขึ้นเขาไปชมวิวบนเขาได้
 • คลองปากประ คลองขนาดใหญ่ของบ้านปากประ เป็นแหล่งน้ำที่เอาไว้ใช้ในการเกษตร รวมไปเป็นแหล่งประมงสำคัญ เลยทำให้เราได้เห็น ยอยักษ์ หรือ อุปกรณ์จับปลาขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้ไผ่ ตั้งอยู่กลางผืนน้ำมากมาย

 

6. ตรัง

 

 

     จังหวัดตรังขึ้นชื่อเรื่องชายหาด เกาะ และอุทยานแห่งชาติที่สวยงาม รวมไปถึงที่เที่ยวมุมชิคๆ ถ่ายรูปสวย เรียกได้ว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวในฝันของคนรักทะเลจริงๆ

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดตรัง 

 • ถ้ำมรกต หนึ่งใน Unseen Thailand ที่ผู้เข้าชมต้องว่ายน้ำหรือพายเรือคายัค ผ่านอุโมงค์ยาวที่นำไปสู่ทะเลสาบที่ซ่อนอยู่ซึ่งมีน้ำสีเขียวมรกต ล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงตระหง่าน เป็นภาพที่น่าทึ่งและควรค่าแก่การเยี่ยมชม
 • สถานีรถไฟกันตัง ที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ สุดคลาสสิค เป็นอาคารที่คงแบบฉบับเอกลักษณ์ของสมัยรัชกาลที่ 6 เอาไว้ และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานจากกรมศิลปากร เมื่อ พ.ศ. 2539
 • สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ ทุ่งค่าย ไฮไลท์ของที่นี่ จะอยู่ที่การเดินชมวิวยอดของต้นไม้บนเส้นทางสะพานเรือนยอดไม้ ที่มีหลายระดับความสูง โดยมีจุดเชื่อมของแต่ละจุดเป็นหอชมพรรณไม้กว่า 6 หอด้วยกัน

 

7. นราธิวาส

 

 

     จังหวัดนราธิวาสตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่มีทั้งธรรมชาติสวยๆ วัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ ที่หากใครได้ไปเยือนต่างก็ต้องหลงรักไปตามๆ กัน

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดนราธิวาส

 • ผานับดาว หรือที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า bukit batu puteh (ฆุนุง บาตูปูเต๊ะห์) มีวิวธรรมชาติที่สวยงามมากๆ เหมาะแก่การไปเที่ยวชมในช่วงหน้าหนาว โดยสามารถมองเห็นตัวอำเภอสุคิริน และเทือกเขาบูโด ได้อย่างชัดเจน
 • เขื่อนท่าพระยาสาย จุดพักผ่อนสุดชิลริมแม่น้ำบางนรา มีบรรยากาศสวยงาม และเป็นที่ตั้งของพลับพลาที่ประทับ รวมถึงเป็นจุดชมวิวสวยๆ ของตัวเมืองนราธิวาส
 • พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล พุทธมณฑลแห่งเดียวของภาคใต้ เป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนาองค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้

 

8. สตูล

 

 

     จังหวัดสตูลขึ้นชื่อเรื่องชายหาด เกาะ และอุทยานแห่งชาติที่สวยงาม เรียกได้ว่าสายผจญภัย สายเที่ยวธรรมชาติ จะต้องชอบต้องตื่นเต้นสุดๆ 

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดสตูล

 • หาดปากบารา ชายหาดสวยชื่อดังของสตูล เหมาะมากๆ สำหรับคนที่รักความสงบ และต้องการความเป็นส่วนตัว สามารถมองเห็นวิวของ เกาะตะรุเตา และเกาะลังกาวี ในประเทศมาเลเซียได้อีกด้วย
 • ถ้ำเลสเตโกดอน ภายในถ้ำนี้เขาค้นพบซากฟอสซิลสัตว์ดึกดำบรรพ์มากมายนั่นเอง ที่สำคัญยังเป็นถ้ำน้ำลอดที่ยาวที่สุดในกลุ่มของถ้ำเล (ถ้ำที่น้ำทะเลท่วมถึง) ในประเทศไทยอีกด้วย
 • อุทยานแห่งชาติทะเลบัน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน โดยมีเทือกเขาจีนเป็นยอดเขาสูงสุด มีบึงน้ำขนาดใหญ่และน้ำตกที่สวยงาม รวมถึงยังเป็นพื้นที่ที่เป็นที่อยู่ของชาวซาไก

 

9. นครศรีธรรมราช

 

 

     จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นที่รู้จักในด้านประวัติศาสตร์ และมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวย เป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ ป็นที่ตั้งของวัดเก่าแก่หลายแห่ง ชายหาดที่สวยงาม น้ำตก และอุทยานแห่งชาติ

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดนครศรีธรรมราช

 • อุโมงค์ต้นยาง ขนอม จุดถ่ายรูปสวยอลังการ อยู่บริเวณทางเข้าก่อนถึงถ้ำวังทอง ความสวยของที่นี่อยู่ตรง ต้นยางที่เรียงรายกันเป็น อุโมงค์ต้นไม้สวยๆ
 • วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดนี้มีชื่อเสียงจากเจดีย์ที่โดดเด่นซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า เจดีย์ล้อมรอบด้วยเจดีย์ขนาดเล็กกว่า 158 องค์ แต่ละองค์บรรจุอัฐิของสมาชิกในราชวงศ์
 • ถนนเลียบทะเล ขนอม-สิชล หนึ่งในเส้นทางถนนที่สวยที่สุดของประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนเลียบชายฝั่งทะเล มองเห็นทั้งวิวภูเขาและน้ำทะเลสีฟ้าสวยๆ เลยค่ะ เป็นเส้นถนนที่สายแชะนิยมมาเก็บภาพสวยๆ กัน

====================