รีเซต

วัดพระธาตุผาเงา ที่เที่ยวเชียงราย ชมศิลปะเก่าแก่ เดินสกายวอล์คชมวิว

วัดพระธาตุผาเงา ที่เที่ยวเชียงราย ชมศิลปะเก่าแก่ เดินสกายวอล์คชมวิว
SummerB
17 มกราคม 2566 ( 12:00 )
3.5K

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ วัดพระธาตุผาเงา วัดสวย เชียงราย ที่มีความเป็นมาเก่าแก่ตั้งแต่สมัยนครโยนก ตลอดไปจนถึงสถาปัตยกรรมล้านนาอันโดดเด่น รายล้อมไปด้วยป่าเขาร่มรื่น นอกจากนี้ยังมี สกายวอล์ค ให้ขึ้นไปชมวิวของ แม่น้ำโขงทั้งฝั่งไทย ฝั่งลาว และฝั่งเมียนมาด้วย จะสวยและบรรยากาศดีขนาดไหน ต้องลองไปเยือนสักครั้งค่ะ

 

วัดพระธาตุผาเงา วัดสวย เชียงราย

วัดเก่าแก่ เชียงแสน

 

ประวัติ วัดพระธาตุผาเงา     

     วัดพระธาตุผาเงา เป็นวัดเก่าแก่ที่ครอบคลุมพื้นที่ 743 ไร่ บนเนินเขาเล็กๆ ทางทิศตะวันตกของฝั่งแม่น้ำโขงใน ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย  สันนิษฐานว่ามีความรุ่งเรืองมากในสมัยนครโยนก โดยอ้างอิงจากพงศาวดารโยนกว่า เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 5-6 ขุนผาพิง หรือ พระองค์พิง ผู้ครองนครโยนกองค์ที่ 23 ได้สร้างเจดีย์องค์หนึ่งขึ้นบนเชิงเขาดอยจัน ก่อนจะมีการสร้าง พระธาตุจอมจัน และ พระธาตุเจ็ดยอด ขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 10-11 แต่หลังจากนั้นวัดก็ถูกทิ้งร้าง ทำให้เจดีย์ภายในวัดต่างก็ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา 

 

 

     ปัจจุบันได้มีการบูรณะวัดขึ้นใหม่ ทำให้วัดพระธาตุผาเงาแห่งนี้กลับมางดงามอีกครั้ง แต่ก็ยังมีกลิ่นอายของศิลปะล้านนาสมัยเก่าเอาไว้อยู่ ส่วนชื่อของวัดนั้น มีที่มาจากสถานที่ประดิษฐานของพระธาตุผาบนหินก้อนใหญ่คล้ายผาหิน ซึ่งให้ร่มเงาได้ดีมาก ชาวบ้านจึงเรียกพระธาตุองค์นี้ว่า "พระธาตุผาเงา"​ นับแต่นั้นมาค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดพระธาตุผาเงา

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      วัดพระธาตุผาเงาเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อผาเงา พระพุทธรูปประจำวัดที่มีพุทธศิลที่งดงาม ขุดพบเมื่อปี พ.ศ. 2519 แต่สันนิษฐานว่ามีอายุ 700-1,300 ปี นับเป็นพระพุทธรูปที่มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีอุโบสถ ที่ตกแต่งด้วยภาพไม้แกะสลักศิลปะล้านนา ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัตินั่นเองค่ะ

      ภายในวัดมีพระธาตุทั้งหมด 3 องค์ คือ พระธาตุผาเงา พระธาตุจอมจัน ที่เหลือแต่ซากเจดีย์ สูง 5 เมตร และ พระเจ็ดยอด ที่เหลือแต่ซากฐานสูง 5 เมตร ด้วยเช่นกัน จึงได้มีการสร้าง พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ขนาดใหญ่ครอบองค์พระธาตุ ภายในยังมีฐานของพระธาตุเจ็ดยอดองค์เดิมให้เราได้ชม เราจะเห็นองค์เจดีย์พระธาตุโดดเด่นอยู่บนเนินเขาท่ามกลางสายหมอกอันงดงาม

 

สกายวอล์คผาเงา

 

 

      นอกจากไหว้พระและชมโบราณสถานแล้ว ภายในวันยังมี สกายวอล์คผาเงา เป็นแลนด์มาร์คใหม่ของเมืองเชียงแสน ให้เราได้ไปชมวิวสวยๆ บนสกายวอล์คสูงจากพื้นดิน 25 เมตร และความยาว 70 เมตร สามารถมองเห็นวิวของแม่น้ำโขงทางฝั่งไทย และฝั่งลาว และฝั่งเมียนมาได้แบบกว้างไกลสุดๆ หากได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงแสนแล้ว ต้องไปไหว้พระที่ วัดพระธาตุผาเงา สักครั้งค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระธาตุผาเงา เชียงราย

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 391 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/hGbcYyhtVo75zD4j6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 09-5424-0126
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Phangao391/